Visual Control งานโภชนาการ รพ.สงขลานครินทร์
ถูกที่-ถูกเวลา-ถูกใจ
งานโภชนาการ เป็นหน่วยงานสนับสนุนที่มีภาระงานหลัก คือ จัดบริการอาหารให้กับผู้ป่วยในโรงพยาบาล โดยกำหนดวิธีการบริการอาหารเป็นการบริการแบบระบบรวม(Centralized system ) คือการจัดบริการอาหารจากงานโภชนาการทั้งหมด บริการให้แก่หอผู้ป่วยจำนวน 34 หอผู้ป่วย โดยใช้ รถส่งอาหารทั้งหมด 17 คัน/มื้อ มีกระบวนการดังนี้
รับคำสั่งด้วยระบบออนไลน์ ลำเลียงผ่านสายพานไปยังรถแต่ละหอผู้ป่วยตามOrder จัดอาหาร เจ้าหน้าที่รับถาดอาหารไปยังรถแต่ละหอผู้ป่วย บริการบนหอผู้ป่วย
ที่มาของปัญหา ไม่มีการกำหนดผังการจอดรถที่ชัดเจน กรณีที่เป็นเจ้าหน้าที่บรรจุใหม่หรือเจ้าหน้าที่บริษัทล้างภาชนะ ต้องมีการสื่อสารซ้ำๆหลายครั้ง ในตำแหน่งจอดของรถ มีเฉพาะเจ้าหน้าที่หน่วยบริการอาหารเท่านั้น ที่ทราบตำแหน่งของรถส่งอาหาร กรณีที่มีการเปลี่ยนแปลงอาหาร ในผู้ป่วยรับใหม่หรือเปลี่ยนคำสั่งอาหาร โภชนากรต้องแก้ไขในแต่ละหอผู้ป่วย ทำให้เสียเวลาหาตำแหน่งจอดรถทุกครั้ง
วิธีดำเนินการโดยกระบวนการ P-D-C-A PLAN ประชุมทีมงาน หน่วยบริการอาหาร เพื่อสร้างความเข้าใจ สำรวจข้อมูลขั้นตอนการปฏิบัติงาน/พื้นที่ในการจอดรถส่งอาหาร วิเคราะห์จุดในการจัดวางผังการจอดรถที่เหมาะสม DO กำหนดจุดวางผังการจอดรถ จัดทำรูปภาพ ผังการจอดรถ ดำเนินการใช้ Visual Control
ขณะจัดอาหารรถทั้งหมด 17 คันวางตามผังที่กำหนดไว้ ขณะจัดอาหารรถทั้งหมด 17 คันวางตามผังที่กำหนดไว้ พื้นที่วางขณะรถบริการอาหาร/ทำความสะอาด
CHECK ทดสอบการใช้ Visual Control โดยโภชนากร , เจ้าหน้าที่หน่วยบริการที่รับใหม่,เจ้าหน้าที่หน่วยผลิตอาหาร,เจ้าหน้าที่ทำความสะอาดรถของบริษัทภายนอกเพื่อประเมินผล ศึกษาเปรียบเทียบผลการใช้ Visual Control ACT ศึกษาวิเคราะห์ปัญหา/อุปสรรค ในการดำเนินงานเพื่อนำ ข้อมูลที่ได้มาปรับปรุงพัฒนาให้ดีขึ้นอย่างเนื่อง
การประเมินผล ประเมินในหัวข้อ ; ความเข้าใจในการใช้ Visual Control การใช้งานสะดวก สามารถลดเวลาและความผิดพลาด ทดสอบการใช้ Visual Control โดย ; นักโภชนาการทั้งหมด เจ้าหน้าที่หน่วยผลิตอาหาร และเจ้าหน้าที่หน่วยบริการทั้งหมด เจ้าหน้าที่ทำความสะอาดรถบริษัทภายนอก
ผลการประเมิน หัวข้อการประเมิน จำนวนผู้ประเมิน(คน) ผลการประเมิน ความเข้าใจในการใช้ Visual Control 55 = 4.8 การใช้งานสะดวก = 4.2 สามารถลดเวลาและความผิดพลาด = 4.4
ประโยชน์ที่ได้รับจากการใช้ Visual Control เจ้าหน้าที่ทุกคนรับทราบตำแหน่งจอดรถที่ชัดเจน สามารถลดเวลาและขั้นตอนการปฏิบัติงาน และการสื่อสารได้ เกิดความเป็นระเบียบ เรียบร้อย
การขยายผล Visual Control ขั้นตอนการเตรียมพร้อมก่อนการปฏิบัติงานเพื่อลดการปนเปื้อนในอาหารทางสายให้อาหาร
มาตรฐานการเตรียมผลไม้สำหรับบริการผู้ป่วยในโรงพยาบาล
มาตรฐานการเตรียมเนื้อสัตว์ที่ใช้ผลิตอาหารผู้ป่วย
มาตรฐานการทำความสะอาดเครื่องใช้ในการผลิตอาหาร เช่น การทำความสะอาดเขียง
มาตรฐานการจัดวางภาชนะที่ทำความสะอาดแล้ว
มาตรฐานการจัดอาหาร สำหรับผู้ป่วย มาตรฐานการจัดอาหาร สำหรับผู้ป่วย
ขอบคุณค่ะ