ดำเนินการโดย สำนักงานเกษตรอำเภอวังม่วง อำเภอวังม่วง จังหวัด สระบุรี การจัดการความรู้ เรื่อง การลดต้นทุนตามแนวทางเศรษฐกิจเพียง การทำน้ำหมักนมน้ำเหลือง (ภายใต้โครงการขับเคลื่อนปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง) ดำเนินการโดย สำนักงานเกษตรอำเภอวังม่วง อำเภอวังม่วง จังหวัด สระบุรี
หลักการและเหตุผล ผู้ร่วมดำเนินการ เกษตรกรในพื้นที่อำเภอวังม่วง ทำอาชีพการเกษตร ที่หลากหลาย ทั้งการปลูกพืชไร่และเลี้ยงโคนม และ บางครั้งของเหลือจากการเลี้ยงโคนม เกษตรกรจะนำมา ทำน้ำหมัก เพื่อใช้ประโยชน์ในการปรับปรุงบำรุงดิน ลดต้นทุน และทดแทนการใช้ปุ๋ยเคมี ผู้ร่วมดำเนินการ คณะทำงานจัดการความรู้ สำนักงานเกษตรอำเภอ วังม่วง
น้ำหมักนมน้ำเหลือง วัสดุ อุปกรณ์ ๑. ถังพลาสติก ๑ ใบ วัสดุ อุปกรณ์ ๑. ถังพลาสติก ๑ ใบ ๒. นมน้ำเหลือง ๓๐ ลิตร ๓. กากน้ำตาล 3 ลิตร ๔. พ.ด. ๒ ๑ ถุง วิธีทำ ๑. นำนมน้ำเหลือง จำนวน ๓๐ ลิตร ผสม กากน้ำตาล จำนวน ๓ ลิตร คนให้เข้ากันในถังพลาสติก ๒. พ.ด.๒ ๑ ถุง ผสมลงในถังหมัก ๓. หมักนมน้ำเหลือง ๒๑ วัน สามารถนำไปใช้ ประโยชน์ได้
การนำไปใช้ประโยชน์ ๑. ใช้เร่งการเจริญเติบโต อัตรา ๑๐ ซีซี ต่อ น้ำ ๒๐ ลิตร ๒. ใช้น้ำหมัก อัตรา ๔ – ๕ ช้อนแกง ต่อน้ำ ๒๐ ลิตร เพื่อปรับปรุงบำรุงดินให้ร่วนซุย