การพัฒนาคุณภาพอาหารกลางวัน โดยใช้ Thai School Lunch

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
พัฒนาระบบบริหารจัดการน้ำเพื่อการเกษตร(บูรณาการกระทรวง)
Advertisements

นายชิดชัย อังคะ ไวมงคล หัวหน้ากลุ่มงานวิชาการ ผังเมือง นายมนัส ปรุง ทำนุ หัวหน้าฝ่ายปฏิบัติการ ร. อ. ปกรณ์เดช โลหิตหาญ หัวหน้ากลุ่มงานวิชาการ โยธาธิการ.
ปทุมธานี นางปลื้มจิตต์ เนี้ยวคงศักดิ์ นายอารัต เมืองจร
แนวทางการบริหารงบประมาณ
สำนักงานโยธาธิการและผังเมืองจังหวัด
ตราด สำนักงานโยธาธิการและผังเมืองจังหวัด นางสาวอุสิมา สิงห์โตทอง
ความก้าวหน้าในการจัดทำแผนการกระจายอำนาจ ให้แก่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และแผนปฏิบัติการกำหนดขั้นตอนการกระจายอำนาจ ให้แก่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (ฉบับที่
รูปแบบการนำเสนอ หน่วยงาน
สมุทรปราการ นายวิญญู หมั่นการ นายนิพนธ์ เนยเมืองปัก
สำนักงานโยธาธิการและผังเมืองจังหวัด
กระบี่ สำนักงานโยธาธิการและผังเมืองจังหวัด
โยธาธิการและผังเมืองจังหวัดชัยภูมิ สำนักงานโยธาธิการและผังเมืองจังหวัด
อำนาจเจริญ - ว่าง- - ว่าง- - ว่าง - -ว่าง -
ชลบุรี ว่าง นายชิดชัย อังคะไวมงคล
นายพิเชษฐ์ ปาณะ พงศ์ โยธาธิการและผังเมืองจังหวัด นายคเชนทร์ชิต เมี้ยนละม้าย หัวหน้ากลุ่มงานวิชาการ โยธาธิการ นางสุเพ็ญ หวัง ธรรมมั่ง หัวหน้าฝ่าย บริหารงานทั่วไป.
สำนักงานโยธาธิการและผังเมืองจังหวัด
แม่ฮ่องสอน สำนักงานโยธาธิการและผังเมืองจังหวัด นายไพรัช จันทรา
กาฬสินธุ์ ว่าง สำนักงานโยธาธิการและผังเมืองจังหวัด
สระบุรี นายขจรศักดิ์ สถาวรจันทร์ น.ส.สถาพร ลิ่มพันธ์
ภาคีรวมใจคนไทยไร้พุง จ.ลพบุรี Lopburi’s Slimming Academy
ระยอง นายสมชัย ฉายศรีศิริ นายปรพล เจริญพงษ์ นายสมหมาย เอี่ยมมงคลสกุล
สำนักงานโยธาธิการและผังเมืองจังหวัด
สำนักงานโยธาธิการและผังเมืองจังหวัด
นางพจนีย์ ขจร ปรีดานนท์ โยธาธิการและผังเมือง จังหวัด นายทวีศักดิ์ สุริยะสิงห์ หัวหน้ากลุ่มงานวิชาการ โยธาธิการ ( ว่าง ) หัวหน้าฝ่ายบริหารงาน ทั่วไป นายปรีชา.
เกณฑ์การประเมินผลตัวชี้วัด มิติการประเมินประสิทธิผล
ภูเก็ต นายวงศกร นุ่นชูคันธ์ นายทวี หอมหวล ว่าง นายเฉลิม รักมาก
นายอธิปัตย์ พ่วง ลาภ โยธาธิการและผัง เมืองจังหวัด นายอนุชา เจริญพันธ์ หัวหน้ากลุ่มงานวิชาการ โยธาธิการ นายจรัส สุด จันทร์ หัวหน้าฝ่ายปฏิบัติการ นายพศิน.
โยธาธิการและผังเมืองจังหวัด สำนักงานโยธาธิการและผังเมืองจังหวัด
ตัวอย่างการจัดการที่ดี
อาหารกลางวันในโรงเรียน
ภายใต้โครงการพัฒนาศักยภาพภาคีเครือข่ายเด็กไทยแก้มใส
สำนักงานเลขานุการ สำนักวิทยบริการ. ยุทธศาสตร์ที่ 1 โครงการจัดหาวัสดุ ตำรา วารสาร ฐานข้อมูล เพื่อ ให้บริการในสำนักวิทยบริการ การพัฒนานำระบบ RFID มาใช้ในการจัดชั้น.
ของเทศบาลตำบลหนองไผ่ อ.เมือง จ.อุดรธานี
๒ ปี...ก้าวย่างของการพัฒนา
Royal project and Government project พระบิดาแห่งชาวโคนมไทย.
ประวัติ โรงเรียนวัดท่า ข้าม โรงเรียนวัดท่าข้าม ตั้งอยู่เลขที่ 54 หมู่ 3 ตำบลท่า ข้าม อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม มีพื้นที่โรงเรียนทั้งหมดรวม 1 ไร่ 2 งาน.
นางวราพันธ์ ลังกาวงศ์ ผู้อำนวยการกลุ่มนโยบายและแผน.
สำนักโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข.
โครงการส่งเสริมการหยุดการ เผาในพื้นที่การเกษตร ปี 2559 กองส่งเสริมโครงการพระราชดำริ การจัดการพื้นที่และ วิศวกรรมเกษตร กรมส่งเสริมการเกษตร.
โครงการ ส่งเสริมพัฒนาการเด็กเฉลิม พระเกียรติ “ ส่งเสริมพัฒนาการเด็กเฉลิม พระเกียรติ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี เนื่องในโอกาสฉลองพระชนมายุ
โดย นายแพทย์ณัฐพร วงษ์ศุทธิภากร รองอธิบดีกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข “เรียนรู้ สิ่งแวดล้อม สร้างสรรค์” นโยบายการดำเนินงานด้านอนามัยสิ่งแวดล้อม กรมอนามัย.
KM การเบิกจ่ายโครงการ กลุ่ม 3 1. นายณัฐกร ตุ้ยทา 2. นางสาวอภิวันท์ สิ้มศรีสุข 3. นางสาวศิริกาญจน์ กิตติชยานนท์
วาระที่ สรุปผลการปฏิบัติงาน ณ วันที่ 30 มิถุนายน 2559
Design by Agri - Map สำนักงานชลประทานที่ ๘.
เรื่องที่ประธานแจ้งให้ที่ประชุมทราบ
การส่งเสริมสุขภาพเด็กวัยเรียน
วิธีการกรอกแบบเสนอโครงการในไฟล์ Power point นี้
โครงการกองทุนหลักประกันสุขภาพ องค์การบริหารส่วนตำบลท่าดินแดง
กลุ่มยุทธศาสตร์ฯ ตัวชี้วัด ของปศุสัตว์อำเภอ รอบที่ ๑/๒๕๖๑ และ รอบที่ ๒/๒๕๖๑ จำนวน ๑๐ ตัวชี้วัด ๑.๑ร้อยละความสำเร็จในการปรับปรุงฐานข้อมูลเกษตรกรผู้เลี้ยงสัตว์
วาระที่ 3.4 แนวทางการปฏิบัติงานโครงการตามนโยบาย กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
โครงการกำจัดปัญหาโรคพยาธิใบไม้ตับและมะเร็งท่อน้ำดี ถวายเป็นพระราชกุศลฯ
ศูนย์อนามัยที่ 5 ราชบุรี
แนวทาง/เกณฑ์การประเมินโครงการฯ
ข้อเสนอต่อการพัฒนา ระบบการสร้างเสริมสุขภาพ ของประเทศไทย
ณ ห้องประชุมกำธร สุวรรณกิจ
Model ผลที่คาดหวัง วัตถุประสงค์ ตัวชี้วัดหลัก
แนวทางการจัดทำหลักสูตรสถานศึกษาปฐมวัย สำหรับศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก สังกัด อปท. เข็มชาติ พิมพิลา รองผู้อำนวยการชำนาญการพิเศษ โรงเรียน เวียงเชียงรุ้งวิทยา.
ความปลอดภัยด้านอาหารและน้ำ
เรียนรู้จากการปฏิบัติ
อัตราส่วนการตายมารดาไทย
ทิศทางการดำเนินงานลดโรคหัวใจและหลอดเลือด (CVD)
โครงการพัฒนารูปแบบการดำเนินงานป้องกันควบคุม โรคไม่ติดต่อเรื้อรัง โดยใช้ชุมชนเป็นฐาน : ชุมชนลดเสี่ยง ลดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง.
โครงการยกระดับคุณภาพผู้เรียน ในการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติ (NT/O-NET)
สถาบันพัฒนาอนามัยเด็กแห่งชาติ
กรมมีผลการปฏิบัติงานที่ดี เกษตรกรได้รับประโยชน์
ศูนย์อนามัยที่ 8 อุดรธานี
โครงการโรงเรียนคุณภาพประจำตำบล (1 ตำบล 1 โรงเรียนคุณภาพ)
“ทิศทางการขับเคลื่อน คุณภาพการศึกษาขั้นพื้นฐาน” ของสำนักงานคณะกรรมการ
โครงการพัฒนาคุณภาพการศึกษาและการพัฒนาท้องถิ่นโดยมีสถาบันอุดมศึกษาเป็นพี่เลี้ยง (TOR) คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม . . ฝ่ายวิชาการ . .
แนวทางการดำเนินงานประเมินความเสี่ยงบุคลากรในโรงพยาบาล
ใบสำเนางานนำเสนอ:

การพัฒนาคุณภาพอาหารกลางวัน โดยใช้ Thai School Lunch นางสาววรลักษณ์ คงหนู ศูนย์อนามัยที่ 5 ราชบุรี

ผลการสำรวจการดำเนินงานโครงการอาหารกลางวันในโรงเรียน เขตสุขภาพที่ 5 ณ 14 มีนาคม 61 โรงเรียนที่ให้ข้อมูล มีทั้งหมด = 31 รร. ขนาดเล็ก = 8 รร. ขนาดกลาง = 20 รร. ขนาดใหญ่พิเศษ = 3 รร. รูปแบบการจัดอาหาร โรงเรียนจ้างแม่ครัวปรุงอาหารเองที่โรงเรียน = 23 รร. จ้างเหมาบุคคลภายนอกมาปรุงอาหารที่โรงเรียน = 5 รร. จ้างเหมาบุคคลภายนอกปรุงอาหารมาส่งที่โรงเรียน = 2 รร. ครูปรุงอาหารเอง = 1 รร. การศึกษาของคุณครูที่รับผิดชอบอาหารกลางวัน จบอาหารและโภชนาการ = 1 รร. (วัดหนองกระทุ่ม จ.ราชบุรี) คหกรรมศาสตร์ = 3 รร. (อนุบาลราชบุรี บ้านทุ่งตาแก้ว จ.ประจวบ บ้านวังด้ง จ.กาญจนบุรี) อื่นๆ เช่น คณิตศาสตร์ ภาษาไทย พละฯลฯ = 27 รร.

ผลการสำรวจการดำเนินงานโครงการอาหารกลางวันในโรงเรียน เขตสุขภาพที่ 5 ณ 14 มีนาคม 61 4. การจัดทำเมนูอาหารกลางวัน ใช้คู่มือตำรับอาหารของกระทรวงศึกษาธิการ = 3 รร. ใช้ประสบการณ์ตนเองและทีมงาน = 8 รร. ใช้ Thai School Lunch = 20 รร. 5. รายจ่ายค่าอาหารกลางวันเฉลี่ยวันละ 18.7 บาท ต่ำสุด = 12.66 บาท สูงสุด = 20 บาท ต่อคน 6. การผลักดันให้มีนักโภชนาการตำบล/โรงเรียน เห็นด้วย = 29 รร. ไม่เห็นด้วย = 2 รร.

โครงการอาหารกลางวันนักเรียน 20 บาท 2556 -ปัจจุบัน 20 บาท 26 2551-2555 13 บาท 2544 10 บาท 2540 6 บาท ปีแรกที่รัฐสนับสนุนงบประมาณ 2535 5 บาท 66 2495 เริ่มต้น งบกองทุนเพื่อโครงการอาหารกลางวัน

ปี 55 วิเคราะห์คุณภาพอาหารกลางวันเทียบเคียงญี่ปุ่น Japan 67 ปี Thailand 60 ปี โครงการอาหารกลางวันนักเรียน IQ > 100 IQ < 100 IQ มาตรฐานอาหารกลางวัน มาตรฐาน เด็ก อ้วน ผอม เตี้ย มาตรฐาน

อิ่มท้องอย่างมีคุณภาพ ปี 55 - 56 โจทย์สำคัญ จะทำอย่าไร?? ให้เด็ก... อิ่มท้องอย่างมีคุณภาพ สมองแจ่มใส IQ >100 มีโภชนาการสมวัย

13 บาท 20 บาท Before After พัฒนา Model จนได้คำตอบ เด็กไทยได้รับการคุ้มครองสิทธิด้านโภชนาการ อย่างเท่าเทียม : รัฐบาลต้องเพิ่มค่าอาหารกลางวัน จาก 13 บาท เป็น 20 บาท 13 บาท 20 บาท ยังไม่รวม ค่าแก๊ส ค่าพาหนะขนส่ง ค่าตอบแทนแม่ครัว รวม ค่าแก๊ส ค่าพาหนะขนส่ง ค่าตอบแทนแม่ครัว Before After

งบอาหารกลางวัน 20 บาท : เพิ่ม 7 บาท เพิ่มคุณภาพอาหาร จัดปริมาณ&ความถี่อาหารได้ตาม ธงโภชนาการ จัดเมนูอาหาร ได้หลากหลาย ปริมาณพลังงานและสารอาหารครบถ้วน หรืออย่างน้อย 70%ต่อมื้อ อาหารกลางวัน 20 บาท จัดผักผลไม้ ได้ทุกวัน หรือ 3 วันต่อสัปดาห์ ปริมาณพลังงานและสารอาหารมื้อกลางวันควรได้รับ40% ต่อวัน พลังงาน (kgcal) 600 แคลเซียม (mg) 360 วิตามินบี 1 (mg) 0.3 เหล็ก (mg) 5.5 วิตามินเอ (µgRE) 215 วิตามินซี (mg) 18 เพิ่ม ไข่ ตับ ปลา และเต้าหู้ได้บ่อยขึ้น หรือสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง ค่าบริหารจัดการ เช่น ค่าจ้างแม่ครัว ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าขยะ การพัฒนาทักษะบุคลากร ค่าอาหาร 15 บาท ค่าบริหารจัดการ 5 บาท

โรงเรียนใช้ Thai School Lunch & พัฒนาคุณภาพอาหาร ตามแนวทางการบริหารจัดการที่ดี 8 ขั้นตอน www.thaischoollunch.in.th

แผนภูมิการบริหารจัดการอาหารในโรงเรียน : เขตสุขภาพที่ 5 1. สำรวจสถานการณ์อาหาร ภาวะสุขภาพนักเรียน และ สร้างความเข้าใจเรื่อง อาหารและโภชนาการ ระหว่างครู แม่ครัว แกนนำ นักเรียน และผู้ปกครอง 2. จัดทำรายการอาหารหมุนเวียนอย่าง น้อย 1 เดือน ที่สอดคล้องกับภาวะ สุขภาพนักเรียน กำหนดปริมาณ วัตถุดิบอาหาร ราคาอาหาร ปริมาณ พลังงานและสารอาหารเหมาะสมตาม วัย โดยใช้ Thai School Lunch Program 3. จัดทำทะเบียนวัตถุดิบอาหารที่ ต้องการใช้ใน 1 เดือน สอดคล้องกับผลผลิตเกษตร ปลอดภัยในโรงเรียน ชุมชน และ ครัวเรือนตามฤดูกาล สร้าง เศรษฐกิจชุมชนและความมั่นคง ทางอาหารอย่างยั่งยืน 4. จัดซื้อวัตถุดิบอาหารตาม รายการ และปริมาณที่กำหนด โดยมีแกนนำชุมชน/ ผู้ปกครอง/ประชารัฐร่วมเป็น คณะกรรมการจัดซื้อ/ตรวจรับ และตรวจสอบคุณภาพอาหาร ทุกครั้ง ปรุง ประกอบอาหารที่ถูกหลักโภชนาการ สุขาภิบาลอาหาร และอาหาร ปลอดภัย แม่ครัว : ได้รับการอบรมด้านการจัดการอาหารและโภชนาการปีละ 1 ครั้ง : ได้รับการตรวจสุขภาพประจำปีด้านการสัมผัสอาหารทุกปี 6. ตักอาหารให้เด็กมี สัดส่วนและปริมาณที่ เพียงพอตามคำแนะนำใน ธงโภชนาการ และใช้ อุปกรณ์การบรรจุอาหารที่ ถูกหลักสุขาภิบาลอาหาร และอาหารปลอดภัย 7. บูรณาการและสอดแทรก ความรู้ด้านอาหารและ โภชนาการสู่หลักสูตรการ เรียนการสอนทั้งในและนอก ห้องเรียน เพื่อส่งเสริมความรู้ ทักษะ และปรับพฤติกรรมการ กินของเด็ก 8. ประเมินผลคุณภาพอาหารที่ เชื่อมโยงกับข้อมูลพฤติกรรมการกิน ภาวะโภชนาการ และสุขภาพของเด็ก อย่างน้อยปีละ 2 ครั้ง โดยชุมชนมี ส่วนร่วม และนำผลการประเมินสื่อสาร สู่สังคม และพัฒนางาน

คณะรัฐมนตรีมีมติ เห็นชอบ การขับเคลื่อนนโยบายเพิ่มค่าอาหารกลางวันนักเรียน ปี 55 - 56 คณะรัฐมนตรีมีมติ เห็นชอบ เมื่อวันที่ 22 ตุลาคม 2556 : เรื่อง การตั้งงบประมาณโครงการอาหารกลางวันนักเรียน ตามภาวะเศรษฐกิจ จากอัตรา 13 บาทต่อคนต่อวัน เป็น 20 บาทต่อคนต่อวัน โดยใช้งบประมาณทั้งสิ้น 24,775,999,200 บาท ส่งผลให้ นักเรียนได้รับประโยชน์ จำนวน 5,800,469 คน โดยมอบหมายให้กระทรวงสาธารณสุข ร่วมกับกระทรวงศึกษาธิการ ควบคุม กำกับ และประเมินคุณภาพ อาหารและโภชนาการ

จัดเมนูอาหาร ได้หลากหลาย ปี 57 - 61 ผลการประเมินคุณภาพอาหารกลางวันมีแนวโน้มดีขึ้น แต่ยังต่ำกว่ามาตรฐานที่ Commitment กับ ครม. จัดปริมาณ&ความถี่อาหารได้ตาม ธงโภชนาการ จัดเมนูอาหาร ได้หลากหลาย ปริมาณพลังงานและสารอาหารครบถ้วน หรืออย่างน้อย 70%ต่อมื้อ อาหารกลางวัน 20 บาท จัดผักผลไม้ ได้ทุกวัน หรือ 3 วันต่อสัปดาห์ ปริมาณพลังงานและสารอาหารมื้อกลางวันควรได้รับ40% ต่อวัน พลังงาน (kgcal) 600 แคลเซียม (mg) 360 วิตามินบี 1 (mg) 0.3 เหล็ก (mg) 5.5 วิตามินเอ (µgRE) 215 วิตามินซี (mg) 18 เพิ่ม ไข่ ตับ ปลา และเต้าหู้ได้บ่อยขึ้น หรือสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง ค่าบริหารจัดการ เช่น ค่าจ้างแม่ครัว ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าขยะ การพัฒนาทักษะบุคลากร ค่าอาหาร 15 บาท ค่าบริหารจัดการ 5 บาท

เทียบเคียงผลลัพธ์กับประเทศญี่ปุ่น ยังต่ำกว่ามาตรฐาน Japan 73 ปี Thailand 66 ปี โครงการอาหารกลางวันนักเรียน IQ > 100 IQ < 100 IQ มาตรฐานอาหารกลางวัน มาตรฐาน เด็ก อ้วน ผอม เตี้ย มาตรฐาน ปี 60 - 61 เริ่มมีการเคลื่อนไหว ควรผลักดันให้มีนักโภชนาการประจำตำบล /โรงเรียนที่มีภาวะทุพโภชนาการ >15% /ค่าอาหาร

ข้อควรรู้ในการใช้ Thai School Lunch : TSL ถ้าจะนำไปเป็นรายการขออนุมัติเบิก-จ่าย ต้องใช้ราคาอาหาร ณ วันที่ จัดซื้อ/จัดจ้าง เนื่องจากราคาอาหาร/ชนิดอาหารมีการปรับ ในกรณีจ้างเหมาบริการ โรงเรียนควรจัดทำเมนูอาหารหมุนเวียน 1 เดือนโดยใช้ TSL เป็น TOR ในการจ้างเหมาบริการ โดย รร.ควบคุมคุณภาพอาหาร ควรจัดทำเมนูอาหารให้สอดคล้องกับผลผลิตทางการเกษตรของโรงเรียน / ชุมชน เพื่อส่งเสริมการเรียนรู้ และเศรษฐกิจชุมชน 4. ควรประเมินคุณภาพอาหารกลางวัน เอย่างน้อย เทอมละ 1 ครั้ง