งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

Www.techno.msu.ac.th “ วุ้นมะพร้าว หรือ วุ้นสวรรค์ ” เป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้จาก การกระบวนการหมักน้ำมะพร้าว ซึ่งอาจเป็นผลพลอย ได้ (by product) จากการผลิตน้ำกะทิ

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "Www.techno.msu.ac.th “ วุ้นมะพร้าว หรือ วุ้นสวรรค์ ” เป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้จาก การกระบวนการหมักน้ำมะพร้าว ซึ่งอาจเป็นผลพลอย ได้ (by product) จากการผลิตน้ำกะทิ"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 “ วุ้นมะพร้าว หรือ วุ้นสวรรค์ ” เป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้จาก การกระบวนการหมักน้ำมะพร้าว ซึ่งอาจเป็นผลพลอย ได้ (by product) จากการผลิตน้ำกะทิ (coconut milk) หรือน้ำมันมะพร้าว (coconut oil) โดยกิจกรรม ของแบคทีเรียกรดน้ำส้ม (Acetic acid bacteria) มีชื่อ เรียกว่า Acetobacter xylinum ที่พบได้ทั่วไปในการ ทำน้ำส้มสายชูหมักตามธรรมชาติ แบคทีเรียกรดน้ำส้ม นี้ผลิตโพลิแซคคาร์ไรด์ หรือโพลิเมอร์ของน้ำตาล กลูโคสต่อกันด้วยพันธะ B-1,4 glycosidic bond ประโยชน์ของวุ้นมะพร้าว - มีแคลอรี่ต่ำ ช่วยควบคุมน้ำหนัก - ช่วยในการขับถ่าย - ช่วยป้องกันมะเร็งลำไส้ - ไฟเบอร์ของวุ้นเป็น gel form ร่างกาย นำมาใช้ประโยชน์ได้ง่ายกว่าไฟเบอร์ จากพืช ปริมาณและสารอาหารในวุ้นมะพร้าว น้ำ 94.40% ไขมัน 0.05% ไฟเบอร์ 1.10% เถ้า 0.77% คาร์โบไฮเดรต 3.00 % แคลเซียม mg/100 g เหล็ก 0.20 mg/100 g ฟอสฟอรัส mg/100 g ไทอามีน 0.01 mg/100 g ไรโบเฟลวิน 0.06 mg/100 g ไนอาซีน 0.22 mg/100 g Acetobacter xylinum Polysaccharides ในระบบทางเดินอาหารของมนุษย์จะไม่มี น้ำย่อยหรือเอนไซม์ใดๆ ที่สามารถย่อยสลาย วุ้นน้ำมะพร้าวนี้ได้ ดังนั้นวุ้นน้ำมะพร้าวจึงถูก จัดเป็นสารอาหารประเภทเส้นใยอาหาร (Dietary fibers)

2 การเตรียมหัวเชื้อเริ่มต้น (starter) น้ำมะพร้าวสดใหม่ 100 มิลลิลิตร ( ซีซี.) น้ำตาลทราย ( %) กรัม หัวเชื้อวุ้น Acetobacter xylinum ขวดแก้วสะอาด ( เช่น ขวด โซดา ) สำลีและกระดาษสมุดหน้า เหลือง / กระดาษปอนด์ การเตรียมส่วนผสม น้ำมะพร้าวจากผลแก่ 1 ลิตร น้ำตาลทราย ( %) กรัม หัวน้ำส้มสายชู (5%) 1 ช้อนโต๊ะ สารแอมโมเนียมซัลเฟต กรัม เหล้าขาว ( เอทธานอล ) มล. หัวเชื้อ A. xylinum มล. วิธีการเตรียมหัวเชื้อเริ่มต้น 1. นำน้ำมะพร้าวและน้ำตาล ทรายผสมกันตามอัตราส่วน ข้างต้นผสมในหม้อ 2. ปิดฝาหม้อ ต้มให้เดือดนาน นาที 3. นำไปบรรจุลงในขวดแก้ว สะอาด ปิดปากขวดด้วยจุกสำลี 4. นำไปหล่อเย็นในอ่างน้ำ 5. เมื่อขวดเย็นแล้ว เติมหัวเชื้อ วุ้นบริสุทธิ์ลงไปปิดจุกสำลีแล้ว หุ้มด้วยกระดาษสมุดหน้า เหลือง หรือกระดาษ หนังสือพิมพ์ 6. นำไปบ่มไว้ที่อุณภูมิห้อง เป็นเวลาประมาณ 2-3 วัน เชื้อ จะเจริญเติบโต โดยจะ สังเกตเห็นแผ่นวุ้นขุ่นๆ เป็นชั้น บางๆ พร้อมใช้งานเพื่อเป็นหัว เชื่อเริ่มต้น วิธีการผลิตวุ้นมะพร้าว 1. นำน้ำมะพร้าวมาผสมกับน้ำตาลทรายและแอมโมเนียมซัลเฟต ตาม อัตราส่วนข้างต้น ลงในหม้อ 2. ปิดฝาหม้อแล้วต้มให้เดือดนาน นาที 3. จากนั้นนำหม้อมาหล่อเย็นในอ่างน้ำ 4. ทิ้งไว้พออุ่นๆ จึงเติมกรดอะซิติก เหล้าขาว และหัวเชื้อวุ้นลงไป ผสมให้ เข้ากัน ( ผสมทุกอย่างตามอัตราส่วนที่กำหนดและถ้าต้องการการผลิตแผ่นวุ้นหลายๆ แผ่นจะ ต้องเพิ่มอัตราส่วนตามกำหนด ) 5. นำถาดสเตนเลสหรือถาดพลาสติกที่เตรียมไว้ ( โดยผ่านการลวกฆ่าเชื้อ ถาดด้วยน้ำร้อนเรียบร้อยแล้ว ปิดถาดด้วยกระดาษปอนด์ที่ผ่านการฆ่าเชื้อด้วย การใช้เตารีดร้อนๆ ) 6. เปิดกระดาษออกเล็กเล็กน้อย เพื่อเติมอาหารเลี้ยงเชื้อวุ้นข้างต้นลงไปใน ถาดโดยให้มีความสูงประมาณ 3-4 ซม. จากก้นถาด 7. ปิดด้วยกระดาษเหมือนเดิมเพื่อป้องกันฝุ่นหรือเชื้ออื่นลงไป แต่อากาศยัง สามารถผ่านเข้าออกได้ 8. นำไปวางไว้ในห้องบ่มเลี้ยงเชื้อเป็นระยะเวลา 7-14 วันโดยประมาณ หรือ ทำการเลี้ยงเชื้อจนกระทั่งอาหารเกือบแห้งจะได้แผ่นวุ้นที่มีความหนา ประมาณครึ่งหนึ่งของความสูงของอาหารเลี้ยงเชื้อ การแปรรูป นำมาแปรรูปเป็นอาหารคาวหวานได้ เช่น วุ้นลอยแก้ว รวม มิตร นำมาแทนน้ำปลาหมึกหรือแมงกะพรุนในอาหารประเภท ต่างๆ นอกจากนี้ยังนิยมนำมาผสมในเยลล่ี โยเกิร์ต


ดาวน์โหลด ppt Www.techno.msu.ac.th “ วุ้นมะพร้าว หรือ วุ้นสวรรค์ ” เป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้จาก การกระบวนการหมักน้ำมะพร้าว ซึ่งอาจเป็นผลพลอย ได้ (by product) จากการผลิตน้ำกะทิ

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google