งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

ชาเขียว ( ญี่ปุ่น : 緑茶 ryokucha ), จีน : 绿茶 - พิน อิน : l ǜ chá), ( อังกฤษ : green tea) เป็นชาที่เก็บเกี่ยวจาก พืชในชนิด Camellia sinensis ( เช่นเดียวกับ.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "ชาเขียว ( ญี่ปุ่น : 緑茶 ryokucha ), จีน : 绿茶 - พิน อิน : l ǜ chá), ( อังกฤษ : green tea) เป็นชาที่เก็บเกี่ยวจาก พืชในชนิด Camellia sinensis ( เช่นเดียวกับ."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1

2 ชาเขียว ( ญี่ปุ่น : 緑茶 ryokucha ), จีน : 绿茶 - พิน อิน : l ǜ chá), ( อังกฤษ : green tea) เป็นชาที่เก็บเกี่ยวจาก พืชในชนิด Camellia sinensis ( เช่นเดียวกับ ชา ขาว ชาดำ และชาอู่หลง ชา ที่ไม่ผ่านการหมัก ซึ่งมี ประโยชน์ต่อสุขภาพและมี คุณสมบัติในการต้านทาน โรคได้นานาชนิดจึงเป็นที่ นิยมของคนส่วนใหญ่ น้ำชา จะเป็นสีเขียวหรือเหลืองอม เขียว มีรสฝาดไม่มีกลิ่น แต่ จะมีการแต่งกลิ่นเผื่อให้เกิด ความน่ารับประทานมากขึ้น.

3 ชามีต้นกำเนิดมาจาก ประเทศจีนกว่า 4,000 ปีมีแล้ว ชาได้ถูกค้นพบโดยจักรพรรดิ นามว่า “ เสินหนง ” ซึ่งเป็น บัณฑิตและนักสมุนไพร ผู้รัก ความสะอาดเป็นอย่างมาก ดื่ม เฉพาะน้ำต้มสุกเท่านั้น วัน หนึ่งขณะที่เสินหนงกำลัง พักผ่อนอยู่ใต้ต้นชาในป่า และ กำลังต้มน้ำอยู่นั้น ปรากฏว่า ลมได้โบกกิ่งไม้ เป็นเหตุให้ใบ ชาร่วงหล่นลงในน้ำซึ่งใกล้ เดือดพอดี เมื่อเขาลองดื่มก็ เกิดความรู้สึกกระปรี้กระเปร่า ขึ้นมากชาเขียวถูกพัฒนาขึ้น เรื่อยๆในช่วงศตวรรษต่างๆ

4 ในสมัยสุโขทัยช่วงมีการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมกับจีน พบว่าได้มีการดื่ม ชากัน แต่ก็ไม่ปรากฏหลักฐานว่านำเข้า มาได้อย่างไร และเมื่อใด แต่จากจดหมายของท่านลาลู แบร์ ในสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ได้กล่าวไว้ว่า คนไทยได้รู้จักการดื่มชาแล้ว โดยนิยมชงชาเพื่อรับแขก การดื่มชาของคนไทยสมัยนั้นดื่มแบบชาจีนไม่ใส่น้ำตาล สำหรับการปลูกชาในประเทศไทยนั้น แหล่งกำเนิดเดิม อยู่ทางภาคเหนือ ประเภทของชาเขียว มี 2 ประเภท 1. ชาเขียวแบบญี่ปุ่น ชาเขียวแบบญี่ปุ่นไม่ต้องคั่ว ใบชา ชาเขียวมีสารอาหารพวกโปรตีน น้ำตาลเล็กน้อย และมีวิตามินอีสูง 2. ชาเขียวแบบจีน ชาเขียวแบบจีนจะมีการคั่ว ด้วยกระทะร้อน วิตามินเอและวิตามินอีที่มีอยู่ในใบชาจะสูญเสียไปเกือบ หมดถ้าใช้ระยะเวลาในการชงนานจนเกินไป ส่วน ปริมาณของแคลเซียม เหล็ก และวิตามินซีจะสูญเสียไป ประมาณครึ่งหนึ่ง

5 ใบชาเขียวมีสารสำคัญ 2 ชนิด 1. กาเฟอีน (caffein) ในชาเขียวประมาณกาเฟอีนอยู่ ร้อยละ 2.5 โดยน้ำหนัก ซึ่งสารชนิดนี้เองที่ทำให้น้ำชา สามารถกระตุ้น ให้สมองสดชื่น แจ่มใส หายง่วง 2. แทนนิน หรือ ฝาดชา (tea tannin) เป็นสารที่มีรส ฝาดที่ใช้บรรเทาอาการท้องเสียได้ แทนนินยังช่วยเพิ่ม ความยืดหยุ่น ของกล้ามเนื้อหัวใจและขยายผนังหลอด เลือด จึงทำให้ชาเขียวเหมาะสำหรับผู้ที่มีความดัน โลหิตสูงด้วย นอกจากนี้ยังพบว่า สารแคทิชิน (catechin) ซึ่งเป็นสารแทนนินชนิดหนึ่งในชาเขียว มี ฤทธิ์เป็นสารต้านการเกิดมะเร็ง

6 ชาเขียว เป็นเครื่องดื่มซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกายหลาย ด้าน รวมถึงสามารถป้องกันมะเร็งผิวหนังได้ด้วย จาก งานวิจัยพบว่า ดื่มชาเขียวทุกวันวันละประมาณ 4 แก้ว หรือมากกว่านั้น ช่วยป้องกันมะเร็งผิวหนังได้ เพราะในชา เขียวมีสารแอนติออกซิแดนท์ โพลีฟีนอล ซึ่งมีฤทธิ์ต้าน มะเร็ง สรรพคุณของชาเขียวอีกประการหนึ่ง คือช่วยลด น้ำหนัก จากการวิจัยยังพบอีกว่าสารคาเฟอีนและสาร ฝาดแคททิคิน ในชาเขียวทำให้เมตาบอลิซึมในร่างกายดี ขึ้น เผาผลาญพลังงานได้มาก เป็นผลทำให้น้ำหนักตัว ลดลง โดยที่ไม่มีผลกระทบต่ออัตราการเต้นของหัวใจ ชาเขียวทำมาจากใบชาชนิดเดียวกับที่ใช้ทำชาดำ แต่ การทำชาดำจะต้องผ่านการหมัก ส่วนชาเขียวทำจากใบ ชาตากแห้งเท่านั้น

7 เวปไซด์ : http://th.wikipedia.org/


ดาวน์โหลด ppt ชาเขียว ( ญี่ปุ่น : 緑茶 ryokucha ), จีน : 绿茶 - พิน อิน : l ǜ chá), ( อังกฤษ : green tea) เป็นชาที่เก็บเกี่ยวจาก พืชในชนิด Camellia sinensis ( เช่นเดียวกับ.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google