งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

~ ชาเขียว ~.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "~ ชาเขียว ~."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 ~ ชาเขียว ~

2 ~ ชาเขียว ~ ชาเขียว (ญี่ปุ่น: 緑茶 ryokucha ) , จีน: 绿茶 - พินอิน: lǜchá), (อังกฤษ: green tea) เป็นชาที่เก็บ เกี่ยวจากพืชในชนิด Camellia sinensis (เช่นเดียวกับ ชาขาว ชาดำ และชาอู่หลง ชาที่ไม่ผ่านการหมัก ซึ่งมี ประโยชน์ต่อสุขภาพและมีคุณสมบัติใน การต้านทานโรคได้นานาชนิดจึงเป็นที่ นิยมของคนส่วนใหญ่ น้ำชาจะเป็นสีเขียว หรือเหลืองอมเขียว มีรสฝาดไม่มีกลิ่น แต่ จะมีการแต่งกลิ่นเผื่อให้เกิดความน่า รับประทานมากขึ้น.

3 ประวัติชาเขียว ชามีต้นกำเนิดมาจากประเทศจีนกว่า 4,000 ปีมีแล้ว ชาได้ถูกค้นพบโดย จักรพรรดินามว่า“เสินหนง”ซึ่งเป็นบัณฑิต และนักสมุนไพร ผู้รักความสะอาดเป็นอย่าง มาก ดื่มเฉพาะน้ำต้มสุกเท่านั้น วันหนึ่ง ขณะที่เสินหนงกำลังพักผ่อนอยู่ใต้ต้นชาใน ป่า และกำลังต้มน้ำอยู่นั้น ปรากฏว่าลมได้ โบกกิ่งไม้ เป็นเหตุให้ใบชาร่วงหล่นลงในน้ำ ซึ่งใกล้เดือดพอดี เมื่อเขาลองดื่มก็เกิด ความรู้สึกกระปรี้กระเปร่าขึ้นมากชาเขียว ถูกพัฒนาขึ้นเรื่อยๆในช่วงศตวรรษต่างๆ

4 ประวัติการปลูกชาในประเทศไทย
ในสมัยสุโขทัยช่วงมีการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมกับจีน พบว่าได้มีการดื่ม ชากัน แต่ก็ไม่ปรากฏหลักฐานว่านำเข้ามาได้อย่างไร และเมื่อใด แต่จากจดหมายของท่าน ลาลูแบร์ ในสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ได้กล่าวไว้ว่า คนไทยได้รู้จักการดื่ม ชาแล้ว โดยนิยมชงชาเพื่อรับแขก การดื่มชาของคนไทยสมัยนั้นดื่มแบบชาจีนไม่ใส่ น้ำตาล สำหรับการปลูกชาในประเทศไทยนั้น แหล่งกำเนิดเดิมอยู่ทางภาคเหนือ ประเภทของชาเขียว มี 2 ประเภท 1.ชาเขียวแบบญี่ปุ่น ชาเขียวแบบญี่ปุ่นไม่ต้องคั่วใบชา ชาเขียวมีสารอาหารพวกโปรตีน น้ำตาลเล็กน้อย และมีวิตามินอีสูง 2.ชาเขียวแบบจีน ชาเขียวแบบจีนจะมีการคั่วด้วยกระทะร้อน วิตามินเอและวิตามินอีที่มีอยู่ในใบชาจะสูญเสียไปเกือบหมดถ้าใช้ระยะเวลาในการชงนานจนเกินไป ส่วนปริมาณของแคลเซียม เหล็ก และวิตามินซีจะสูญเสียไปประมาณครึ่งหนึ่ง

5 สารสำคัญในใบชาเขียว ใบชาเขียวมีสารสำคัญ 2 ชนิด
1. กาเฟอีน (caffein) ในชาเขียวประมาณกาเฟอีนอยู่ร้อยละ 2.5 โดย น้ำหนัก ซึ่งสารชนิดนี้เองที่ทำให้น้ำชาสามารถกระตุ้น ให้สมองสดชื่น แจ่มใส หายง่วง 2. แทนนิน หรือ ฝาดชา (tea tannin) เป็นสารที่มีรสฝาดที่ใช้บรรเทา อาการท้องเสียได้ แทนนินยังช่วยเพิ่มความยืดหยุ่น ของกล้ามเนื้อหัวใจและ ขยายผนังหลอดเลือด จึงทำให้ชาเขียวเหมาะสำหรับผู้ที่มีความดันโลหิตสูงด้วย นอกจากนี้ยังพบว่า สารแคทิชิน (catechin) ซึ่งเป็นสารแทนนินชนิดหนึ่งใน ชาเขียว มีฤทธิ์เป็นสารต้านการเกิดมะเร็ง

6 สรรพคุณของชาเขียว ชาเขียว เป็นเครื่องดื่มซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกายหลายด้าน รวมถึงสามารถป้องกัน มะเร็งผิวหนังได้ด้วย จากงานวิจัยพบว่า ดื่มชาเขียวทุกวันวันละประมาณ 4 แก้ว หรือมากกว่านั้น ช่วยป้องกันมะเร็งผิวหนังได้ เพราะในชาเขียวมีสารแอนติออกซิ แดนท์ โพลีฟีนอล ซึ่งมีฤทธิ์ต้านมะเร็ง สรรพคุณของชาเขียวอีกประการหนึ่ง คือ ช่วยลดน้ำหนัก จากการวิจัยยังพบอีกว่าสารคาเฟอีนและสารฝาดแคททิคิน ในชา เขียวทำให้เมตาบอลิซึมในร่างกายดีขึ้น เผาผลาญพลังงานได้มาก เป็นผลทำให้ น้ำหนักตัวลดลง โดยที่ไม่มีผลกระทบต่ออัตราการเต้นของหัวใจ ชาเขียวทำมาจาก ใบชาชนิดเดียวกับที่ใช้ทำชาดำ แต่การทำชาดำจะต้องผ่านการหมัก ส่วนชาเขียว ทำจากใบชาตากแห้งเท่านั้น

7 แหล่งที่มา เวปไซด์ :


ดาวน์โหลด ppt ~ ชาเขียว ~.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google