งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

Whey เวย์ : casein เคซีน เวย์ย่อยง่าย ในนมแม่ต่างจาก นมวัว เคซีนในนมแม่ ย่อยง่ายกว่านม ผสม.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "Whey เวย์ : casein เคซีน เวย์ย่อยง่าย ในนมแม่ต่างจาก นมวัว เคซีนในนมแม่ ย่อยง่ายกว่านม ผสม."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 whey เวย์ : casein เคซีน เวย์ย่อยง่าย ในนมแม่ต่างจาก นมวัว เคซีนในนมแม่ ย่อยง่ายกว่านม ผสม

2 ในนมแม่มีไนโตรเจนที่ไม่ใช่โปรตีน ร้อยละ 30 Epidermal growth factor สำคัญต่อการ เจริญเติบโตของเยื่อบุทางเดินอาหาร Somatomedin-c หรือ insulin-like growth factor สำคัญต่อการแบ่งเซลล์ของเยื่อบุ ทางเดินอาหาร ทอรีน ประสาทตา จอตา และการดูดซึมไขมัน คาร์นิทีน สังเคาระห์ไขมันสำหรับสมอง นิวคลีโอไทด์ ช่วยระบบภุมิคุ้มกัน เพิ่มการดูด ซึมธาตุเหล็ก ซ่อมแซมเยื่อบุลำไส้ การ เจริญเติบโตของจุลินทรีย์สุขภาพ

3 โปรตีน lactoferrin( แลคโตเฟอริน ดักจับเชื้อโรคและ เชื้อรา,lysozyme( ไลโซไซม์ ย่อยเชื้อโรค ), IgA และ secretory IgA ซึ่งเป็นโปรตีนที่ ทารกต้องการเพื่อป้องกันการติดเชื้อ ( เริ่ม สร้างเมื่อ 4 เดือน จะสร้างสมบูรณ์ 1-2 ปี ) IgA และ secretory IgA ซึ่งเป็นโปรตีนที่ ทารกต้องการเพื่อป้องกันการติดเชื้อ ( เริ่ม สร้างเมื่อ 4 เดือน จะสร้างสมบูรณ์ 1-2 ปี ) ในน้ำนมวัวและนมผงมีโปรตีนที่ป้องกัน การติดเชื้อน้อยมาก ส่วนใหญ่ของโปรตีนเวย์ใน นมวัวคือ  –lactalbumin ซึ่งเป็นสารที่เกี่ยวข้อง กับการแพ้โปรตีนในทารก ในน้ำนมวัวและนมผงมีโปรตีนที่ป้องกัน การติดเชื้อน้อยมาก ส่วนใหญ่ของโปรตีนเวย์ใน นมวัวคือ  –lactalbumin ซึ่งเป็นสารที่เกี่ยวข้อง กับการแพ้โปรตีนในทารก

4 โปรตีน เบต้า เคซีนในนมแม่ ย่อยเป็น micell เล็กช่วยในการดูดซึมธาตุ เหล็ก สังกะสีและทองแดง แคลเซียม โปรตีนนมแม่ย่อยง่าย ผ่าน กระเพาะได้เร็วกว่า

5 ไขมัน ( ทารกใช้เป็น พลังงาน 45-55%  ไขมัน 98 % เป็น โมเลกุลไตรกลีเซอไรด์และมี lipase ( ไลเปส ) ทำให้ทารกดูดซึมไขมันจากน้ำนม แม่ได้มากกว่าน้ำนมวัว  มี Docosahexaenoic acid ( DHA- ดี - เอช - เอ ) ซึ่งเป็น long chain unsaturated fatty acid ที่ไม่ มีในน้ำ DHA ช่วยการพัฒนาของจอภาพ ( retina ) ซึ่งมีผลให้การมองเห็น ( visual acuity ) ดีขึ้น และลดอุบัติการณ์ของ retinopathy of prematurity

6 ไขมัน กรดไขมันจำเป็นชนิดยาวและไม่อิ่มตัว วัตถุดิบ ในการสร้างพรอสตาแกรนดิน วัตถุดิบในกระบวนการเมตาบอลิซึม ในการสร้างพรอสตาแกรนดิน วัตถุดิบในกระบวนการเมตาบอลิซึม DHA,AA เป็นกรดไขมันจำเป็นด้วย ( ในทารกที่ กินนมผสมที่ไม่มี DHA จะมี DHA ในสมองไม่ ถึงครึ่งของทารกที่กินนมแม่ )

7 ไขมัน นมแม่ส่วนหลัง (hind milk) มีไขมันมากกว่านม ส่วนหน้า 5 เท่า ได้มาจากแม่กิน ไขมันสะสม การสังเคราะห์ น้ำตาลกลูโคสที่เต้านม ได้มาจากแม่กิน ไขมันสะสม การสังเคราะห์ น้ำตาลกลูโคสที่เต้านม - กระเพาะทารก 0-2 ปี มีขนาดเล็ก ควรได้อาหาร ที่มีพลังงานเข้มข้น หากเว้นระยะให้นม ไขมันจะลดลง - กรดไขมันจำเป็น เช่นโอเมก้า 3 และ 6

8 คาร์โบไฮเดรตที่สำคัญในนม แม่ แล็กโทส แล็กโทส สัตว์ที่ฉลาดมีสมองใหญ่จะมีแล็กโทสมาก ( นมวัว มี 4.9 กรัม /100 ซีซี ) แล็กโทส ย่อยเป็น กาแลคโตส และกลูโคส กาแลคโตส เป็นส่วนสำคัญของกาแลคโตไลปิด และสารซีรีโบรไซด์ ซึ่งเป็นสารสำคัญที่ใช้ใน การพัฒนาสมอง กาแลคโตส เป็นส่วนสำคัญของกาแลคโตไลปิด และสารซีรีโบรไซด์ ซึ่งเป็นสารสำคัญที่ใช้ใน การพัฒนาสมอง

9 น้ำตาล oligosaccharides ( โอแลค โกแซคคาไรด์ ) oligosaccharides ( โอแลคโกแซคคา ไรด์ ) ทารกก่อนกำหนดดูดซึมแล็กโทสในนมแม่ ได้ดี ความสำคัญในปกป้องทารกโดยจับกับแบคทีเรีย ซึ่งช่วยป้องกันแบคทีเรียเกาะติดกับเยื่อบุลำไส้ มีมากกว่า 100 ชนิด สูงกว่านมวัว 100 เท่า

10 แร่ธาตุที่สำคัญในน้ำนมแม่ เหล็ก 0.3-0.5 มก./100cc ดูดซึมได้ 50% ไม่เกี่ยวกับแม่ขาด ไม่เกี่ยวกับแม่ขาด แคลเซียม 25-30 มก./100cc ดูด ซึมได้ 40-70% ไม่เกี่ยวกับแม่ขาด ไม่เกี่ยวกับแม่ขาด การที่นมแม่มีโปรตีนและแร่ธาตุต่ำ ความพอดีของธรรมชาติ ไตเด็กอ่อน โดยธรรมชาติไม่ว่าแม่จะกินอาหาร ชนิดใดหรือโภชนาการอย่างไร


ดาวน์โหลด ppt Whey เวย์ : casein เคซีน เวย์ย่อยง่าย ในนมแม่ต่างจาก นมวัว เคซีนในนมแม่ ย่อยง่ายกว่านม ผสม.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google