งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

“ ทับทิมกรอบ ” โดย : ด. ช. นพวิทย์ วงษ์เจริญ ด. ญ. ลักษิกา บูรณศักดิ์ศรี

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "“ ทับทิมกรอบ ” โดย : ด. ช. นพวิทย์ วงษ์เจริญ ด. ญ. ลักษิกา บูรณศักดิ์ศรี"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 “ ทับทิมกรอบ ” โดย : ด. ช. นพวิทย์ วงษ์เจริญ ด. ญ. ลักษิกา บูรณศักดิ์ศรี

2 ชนิดของทับทิมกรอบ ขนมทับทิมกรอบ ทับทิมกรอบเป็นขนมหวานที่ รับประทานได้ทุกฤดูกาล นิยมมากที่สุดในฤดูร้อน รับประทานแล้วหอมหวานเย็นอร่อยชื่นใจคลายร้อนได้ดี ประกอบด้วยเม็ดทับทิมกรอบสีแดงสดใสและเม็ดทับทิม กรอบสีชมพูสวย เมื่อเคี้ยวแล้วกรอบมันด้วยรสชาติของ แห้ว มีน้ำเชื่อมที่ทำจากน้ำตาลทราย ลอยด้วยดอกมะลิ มี กะทิสดจากการคั้นมะพร้าว น้ำแข็งบดละเอียดหรือน้ำแข็ง ทุบให้เป็นเม็ดเล็กๆ หอมชื่นใจ แห้วดอกมะลิ กะทิน้ำแข็ง

3 ประวัติของทับทิมกรอบ พระวิมาดาเธอ กรมพระสุทธาสินีนาฏ สมัยราชกาลที่ ๕

4 ส่วนประกอบ แห้ว กะทิ เกลือป่น น้ำตาลทราย น้ำเปล่า น้ำหวาน แป้งมัน ขนุนฉีก, ข้าวโพด ใบเตย

5 อุปกรณ์ หม้อต้ม เตาแก๊ส กระชอน ชาม 2 ใบ ถ้วยโฟม, ช้อนพลาสติก น้ำแข็ง ถาด มีด, เขียง

6 วิธีทำ หั่นแห้วให้เป็นลูกเต๋า แล้วนำไปให้น้ำหวามสีอะไรก็ได้ที่เราต้องการ หรือสีผสม อาหารก็ได้ หลังจากประมาณ 15 นาทีหรือจนสีติดแล้ว ตักขึ้นไปเสด็จน้ำในหม้อหรือชาม นำแห้วไปคลุกกับแป้งมันจนแป้งติดทั่วชิ้นแห้วทุกชิ้น แบ่งใส่กระชอนทีละ ¼ ส่วน เขย่าแป้งส่วนเกินทิ้งไปในน้ำเดือด พอสุกแห้วจะลอย ขึ้น ตักแห้วพวกนั้นขึ้นไปแช่ในน้ำเย็น เตรียมน้ำเชื่อมโดยการผสมน้ำตาลทรายกับน้ำเปล่า ตั้งไฟให้เดือดแล้วกรองพักไว้ เทแห้วที่เราเสด็จน้ำแล้วไปผสมรวมกับน้ำเชื่อมที่เราทำไว้ ตักใส่ถ้วยและราดด้วยหัวกระทิที่ผสมกับเกลือ อาจจะเพิ่มเติมรสชาติโดยการใส่ส่วนผสมเพิ่มเช่น ขนุนฉีก ข้าวโพด หรือมะพร้าว

7 กลเม็ดเคล็ดลับ มะพร้าวขูดขาว ควรขูดเองจะได้หัวกะทิที่หอมกลิ่นมะพร้าว ถ้าใช้ มะพร้าวซื้อจากตลาดจะมีกลิ่นบูดติดอยู่ด้วย ทำให้ความน่ากิน ลดลง น้ำที่ใช้ต้มตัวทับทิมควรใส่ใบเตยหอมลงในหม้อสัก 2-3 ใบ และควร เลือกใบแก่กลิ่นจะหอมดีกว่าใบอ่อน ต้มน้ำกับน้ำตาลให้เดือด ถ้าสกปรก ( มีเศษผง ) ให้กรองด้วย ผ้าขาว บางเสียก่อนแล้วเทกลับลงกระทะทอง หรือหม้อต้มให้เดือด อีกครั้ง ถ้าต้องเก็บไว้หลายชั่วโมงให้เทหัวกะทิและเกลือลงใน น้ำเชื่อมนั้น พอเดือดยกลง ทับทิม กรอบควรมีสีอ่อนแก่คละกันในเม็ดเดียว เพื่อให้คล้าย ของ จริง แป้งมันที่หุ้มเม็ดทับทิมควรหนาบางพอควรและสม่ำเสมอ กัน เมื่อเคี้ยวจะมีความกรอบจากแห้วและเหนียวหนึบ ๆ จากแป้ง หวาน หอมจากน้ำเชื่อมผสมกะทิ

8 ขอบคุณ ครับ / ค่ะ


ดาวน์โหลด ppt “ ทับทิมกรอบ ” โดย : ด. ช. นพวิทย์ วงษ์เจริญ ด. ญ. ลักษิกา บูรณศักดิ์ศรี

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google