งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

ที่มา โครงงาน เห็ด นางฟ้า. จัดทำโดย น. ส. กรรณิการ์ ชินพลชาย ม.6/2.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "ที่มา โครงงาน เห็ด นางฟ้า. จัดทำโดย น. ส. กรรณิการ์ ชินพลชาย ม.6/2."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 ที่มา http://www.doae.go.th โครงงาน เห็ด นางฟ้า

2 จัดทำโดย น. ส. กรรณิการ์ ชินพลชาย ม.6/2

3 ที่มาและความสำคัญ เห็ดเป็นอาหารประเภทผักที่คนนิยมนำมาปรุง เป็นอาหารมาช้านานแล้ว มีรสชาติดี คุณค่า อาหารสูง นำมาปรุงอาหารได้หลากหลายชนิด และยังมีคุณสมบัติทางยาสามารถป้องกันและ รักษาโรคได้อีกด้วย ผู้ที่รับประทานเห็ดเป็น ประจำจะทำให้กรดไขมันในเส้นเลือดไม่สูงหรือ ต่ำเกินไป ที่สำคัญต่อต้านมะเร็งได้

4 ลักษณะของเห็ดนางฟ้า ลักษณะของดอกเห็ดนางฟ้า มีลักษณะคล้ายกับ ดอกเห็ดเป๋าฮื้อ และดอกเห็ดนางรม เมื่อ เปรียบเทียบกับเห็ดเป๋าฮื้อ ดอกเห็ดนางฟ้าสีจะ อ่อนกว่า และมีครีบอยู่ชิดกันมากกว่า เห็น นางฟ้าสามารถเก็บไว้ในตู้เย็นนานได้หลายวัน เช่นเดียวกับเห็ดเป๋าฮื้อ เนื่องจากเห็ดชนิดนี้ไม่มี การย่อตัวเหมือนกับเห็ดนางรม ด้านบนของดอก จะมีสีนวลๆ ถึงสีน้ำตาลอ่อน ในอินเดียดอกเห็ด มีขนาดตั้งแต่ 5 - 14 เซ็นติเมตร และจะมี น้ำหนักอยู่ระหว่าง 30 - 120 กรัม เห็ดนางฟ้ามี รสอร่อย เวลานำไปปรุงอาหารจะมีกลิ่นชวน รับประทาน เห็ดชนิดนี้สามารถนำไปตากแห้ง เก็บไว้เป็นอาหารได้ เมื่อจะนำเห็ดมาปรุงอาหาร ก็นำไปแช่น้ำเห็ดจะคืนรูปเดิมได้

5 ขั้นตอนการเพาะ ขั้นตอนที่ 1 ผสมขี้เลื่อย ( ไม้ยางพารา ) ขี้เลื่อยไม้อื่น ๆ ก็ใช้ได้ แต่จาก การผลิตกันทั่วๆไป สรุปว่าขี้เลื่อยไม้ยางพารา ดีที่สุด ขี้เลื่อย จะต้องไม่ใหม่สดๆ ควรกองทิ้งไว้ประมาณ 7 วัน จึงนำมาใช้ได้ ผสมรวมกับอาหารเสริมได้แก่รำข้าว ปูนขาว EM ตามอัตราส่วน ขั้นตอนที่ 2 เติมน้ำลงไปประมาณ 70 เปอร์เซนต์ทดสอบโดยการกำ ขี้เลื่อยที่ผสมแล้ว แน่นๆ แล้วให้ สังเกต ดังนี้ 1. ถ้ามีน้ำไหลซึมตามง่ามนิ้วมือ แสดงว่าน้ำมากเกินไป 2. เมื่อบีบแล้วไม่มีน้ำไหลตามง่ามนิ้วมือ ให้แบมือออก ถ้าขี้เลื่อย แตกออกเป็น 3 ก้อน ถือว่าพอดี แต่ถ้าแบมือออกแล้ว ขี้เลื่อยไม่จับตัวเป็นก้อน แสดงว่า น้ำน้อย เกินไป

6 ขั้นตอนที่ 3 เมื่อผสมเรียบร้อยแล้ว ให้กรอกขี้เลื่อยใส่ถุงสำหรับ เพาะเห็ดโดยเฉพาะ ใส่ให้ได้น้ำหนัก 800 - 900 กรัม รวบปากถุง หลวมๆ กระทุ้งกับพื้นให้แน่นพอสมควร แล้วใส่คอขวด จากนั้น นำไปนึงปิดฝาให้แน่น ใช้เวลานึ่งอุณหภูมิ 100 องศา เซลเซียส 4 ชั่วโมงหลังจากนั้นเปิดประตู ปล่อยทิ้งไว้ ประมาณ 24 ชั่วโมงจึงนำไปหยอดเชื้อเห็ด ขั้นตอนที่ 4 หลังจากที่เรานึ่งก้อนเชื้อด้วยอุณหภูมิไม่ต่ำกว่า 90 องศาเซลเซียส นานไม่น้อยกว่า 3 ชั่วโมงแล้ว ก็ถึงเวลา หยอดเชื้อลงในก้อนเชื้อแล้ว แต่ใจเย็น ๆ 1. ต้องตั้งทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้อง นานไม่น้อยกว่า 24 ชั่วโมง 2. เตรียมเชื้อที่จะหยอดให้พร้อม 3. เตรียมห้องให้พร้อม 4. เตรียมอุปกรณ์ให้พร้อม เช่น แอลกอฮอล์ ยางวง กระดาษ 4 x 4 นิ้ว

7 การเตรียมเชื้อเห็ด 1. เป็นเชื้อที่มาจากแหล่งที่เชื่อถือได้ 2. เชื้อบรรจุอยู่ในขวดกลม หรือแบนก็ไม่มี ข้อห้าม 3. ลักษณะเชื้อเป็นเมล็ดข้าวฟ่าง มีเชื้อราสี ขาว ๆ เดินอยู่เต็ม 4. เตรียมจำนวนให้เพียงพอ 1 ขวด หยอด ได้ประมาณ 25 ก้อน 5. อายุของเชื้อไม่ควรเกิน 2 เดือน

8 ขั้นตอนที่ 5 การเปิดดอกหลังจากหยอดเชื้อเห็ดแล้ว นำก้อนเชื้อนั้นไปบ่มไว้ประมาณ 20- 25 วัน เพียงแต่หาที่เก็บให้เป็นระเบียบ ไม่ถูกแดด ไม่ถูกฝน ลมไม่โกรกไม่มีแมลง ไม่มีหนู อากาศถ่ายเทได้สะดวก สำหรับโรงเรือนเห็ดนางฟ้าจะต้องยึดหลัก เย็น ชื้น สะอาด สะดวก เปิดจุก ดึงคอขวดพลาสติกออก แล้ว จัดปากถุงให้อยู่สภาพเดิม ข้อควรระวัง 1. ในขณะที่เชื้อยังเจริญไม่เต็มก้อน ไม่ควรเคลื่อนย้าย ก้อน การกระทบกระเทือนจะ มีผลต่อการเจริญของเส้น ใย 2. ถ้ามีก้อนใดเกิดราสีดำ ให้รีบแยกออก และทำลาย ทันที เนื่องจากเชื้อราอื่นจะแพร่กระจายไปก้อนเชื้อใน โรงบ่ม

9 การให้น้ำ น้ำที่ใช้รดเห็ดให้ได้ผลดีนั้น ควรเป็นน้ำที่ สะอาด ไม่มีสารเคมีและสิ่งสกปรก เจือปนไม่ว่าจะเป็นน้ำฝน น้ำบ่อ หรือน้ำคลอง แต่ไม่ควรเป็นน้ำกร่อย เค็ม ไม่เป็นกรด หรือด่างถ้าเป็นน้ำประปา ควรจะ กักไว้ในภาชนะปากกว้าง ทิ้งไว้ให้คลอรีนระเหยก่อนจึงจะนำไปรด ได้ การรดน้ำในโรงเรือนควรรดอย่าง น้อยวันละ 2 ครั้ง ทั้งนี้เพื่อเป็นการ รักษาความชื้นในโรงเรือนให้ได้นานที่สุด สังเกตดูถ้าอากาศแห้ง ก็สามารถเพิ่มจำนวนครั้งในการรดได้อีก การ รดน้ำนอกจาก จะเป็นการรักษาความชื้นแล้ว ยังเป็นการ รักษาอุณหภูมิในโรงเรือน ให้อยู่ระหว่าง 20 - 30 องศาเซลเซียส ซึ่งเป็น อุณหภูมิที่เหมาะสม ที่สุดสำหรับเห็ดนางฟ้า


ดาวน์โหลด ppt ที่มา โครงงาน เห็ด นางฟ้า. จัดทำโดย น. ส. กรรณิการ์ ชินพลชาย ม.6/2.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google