งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

ประวัติดาบซามูไร  อามากุนิพบว่า... การที่จะให้ได้ดาบ คุณภาพดีต้องควบคุมของสามสิ่ง คือ การควบคุมความเย็น, การควบคุม ปริมาณคาร์บอน และการนำสิ่งปะปนที่

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "ประวัติดาบซามูไร  อามากุนิพบว่า... การที่จะให้ได้ดาบ คุณภาพดีต้องควบคุมของสามสิ่ง คือ การควบคุมความเย็น, การควบคุม ปริมาณคาร์บอน และการนำสิ่งปะปนที่"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1

2 ประวัติดาบซามูไร  อามากุนิพบว่า... การที่จะให้ได้ดาบ คุณภาพดีต้องควบคุมของสามสิ่ง คือ การควบคุมความเย็น, การควบคุม ปริมาณคาร์บอน และการนำสิ่งปะปนที่ อยู่ในเหล็กออก ปริมาณคาร์บอนคือ หัวใจสำคัญในการตีดาบ หากใส่คาร์บอน ในเหล็กมากไปเหล็กจะเปราะ, ใส่น้อยไป เหล็กจะอ่อน จึงต้องใส่ในปริมาณที่ พอเหมาะ

3  ยุคนี้ถือเป็นจุดเริ่มยุคทองของดาบ ซามูไร มีการพัฒนาดาบให้ดีขึ้นกว่าเดิม เมื่อกว่า ๔๐๐ ปีก่อน ถือเป็นเทคนิค ที่สุดยอดของดาบ มีการเพิ่มวิธีการผสม เหล็กสองชนิดเข้าด้วยกัน เหล็กที่มี ความแข็งจะมีปริมาณคาร์บอนสูงใช้ทำ เป็นตัวดาบ และเหล็กอ่อนที่มีปริมาณ คาร์บอนต่ำใช้ทำเป็นไส้ดาบเพื่อให้ ยืดหยุ่น จากเหล็กสองชนิดที่ถูกนำมา พับและตีมากกว่าสิบชั้น ทำให้เกิดชั้น เล็กๆ เป็นทวีคูณเป็นหมื่นชั้น

4  ราวปี พ. ศ. ๑๘๔๐ ดาบของมา ซามูเน่ถือเป็นดาบที่พัฒนาถึงขั้นสูงสุด ในญี่ปุ่นไม่มีช่างตีดาบคนใดจะเทียบได้ เขาสร้างความสมดุลของความแข็งของ คมดาบ เคล็ดลับการทำดาบคือการผสม เหล็กสามชนิดเข้าด้วยกัน เหล็กที่มี ปริมาณคาร์บอนสูงจะใช้เป็นใบดาบ ด้านข้างที่เรียกว่า และด้านคมดาบ ใช้ เหล็กที่แข็งมากโดยผ่านการพับและตี ถึง ๑๕ ครั้ง ซึ่งสามารถสร้างชั้นของ เหล็กที่ซ้อนกันถึง ๓๒, ๗๖๘ ชั้น ทำให้ เหล็กเหนียวและแกร่งมากกว่าส่วนอื่นๆ ส่วนเหล็กที่มีปริมาณคาร์บอนต่ำจะใช้ เป็นส่วนไส้ใน ทำให้มีความยืดหยุ่น เรียกว่า Shi-gane แล้วนำไปหลอมที่ อุณหภูมิประมาณ ๘๐๐ องศาเซลเซียส ให้เป็นเนื้อเดียวกัน แล้วจึงนำมาตีแผ่ ออกเป็นใบดาบ

5  ช่างตีดาบในยุคเดียวกันที่มี ชื่อเสียงเทียบเคียงมาซามูเน่ คือ " มา รามาซะ " กล่าวกันว่าใครที่มีดาบของ " มารามาซะ " ไว้ครอบครอง เลือดจะ สูบฉีดให้อยากที่จะชักดาบออกมา สังหารคู่ต่อสู้เพราะความงคงามของ มัน ในขณะเดียวกันซามูไรที่ ครอบครองดาบของ " มาซามูเน่ " กลับ สงบนิ่งเยือกเย็น

6  ลวดลายน้ำบนใบดาบเรียกว่า " ฮา มอน " ถูกประดิษฐ์ขึ้นมากว่าพันปีโดย " อามากุนิ " ไม่เป็นเพียงลวดลายที่ งดงามอย่างเดียว แต่เป็นความลับของ คมดาบด้วยในส่วนของที่กั้นมือเรียกว่า " มักทำจากเหล็ก ทองเหลือง ทองแดง หรือเงิน เป็นงานฝีมือชั้นเยี่ยม มีการทำ ลวดลายต่อเนื่องทั้งสองด้านมาตั้งแต่ โบราณ มีมากมายหลายแบบจนเป็น เอกลักษณ์เฉพาะตัว ( ยกเว้นของดาบ ทหารที่มีลวดลายเดียวเฉพาะ เท่านั้น ) ส่วนด้ามจับที่ทำด้วยไม้ หุ้ม ทับด้วยหนังปลากระเบนและผ้าไหม พับเว้นช่องเป็นรูปข้าวหลามตัด คือ เอกลักษณ์ของดาบที่ยังคงไม่ เปลี่ยนแปลง

7  ซามูไรนักรบขึ้นชื่อของญี่ปุ่น กับอาธคู่กายคือดาบ ดาบของซามูไร แบ่งออกเป็น 3 ประเภทดังนี้ Tachi " ตา ชิ " ดาบยาวของซามูไรบนหลังฟันจาก บนหลังม้าจึงมีความยาวมาก Katana " คะตะนะ " ดาบที่ดีที่สุดที่มาแทนตาชิ ของทหารม้า ใช้ต่อสู้บนพื้นดิน Wakizashi วากิซาชิ เป็นดาบขนาด สั้นมักจะพกคู่กับคะตะนะ

8 ความแตกต่างระหว่าง ดาบญีปุ่นกับดาบไทย  1. ว่าด้วยเนื้อเหล็ก มันเด่นกันคนละ อย่างครับ เริ่มจากดาบไทยก่อน ดังจะ เห็นว่า เหล็กชั้นสุดยอดของไทยคือ เหล็กน้ำพี้ ซึ่งมีลักษณะพิเศษตรงที่ เป็นเหล็กเหนียว ดังนั้น เราจึงได้ลักษณะดาบที่บาง เบาแต่เหนียวคม ส่วนคาตานา ( ชื่อ เรียกดาบซามูไรอะนะ ) จะต้องใช้ เหล็ก 2 ชนิดมาตีประกบกันจึงจะได้ คุณสมบัติ แข็งนอกอ่อนใน

9  2. ว่าด้วยความคม ผมว่าคงต้อง ยกให้คาตานา เพราะเรื่องการทดสอบ ดาบด้วยการปล่อยใบไม้นั้น เป็นวิธี ทดสอบมาตรฐานของดาบชั้นสูง ทีเดียว ส่วนดาบระดับรองลงมา จะใช้ ฟางมัดกับท่อนไผ่และมัดกับต้นไม้ให้ ห้อยลงมา แล้วฟันให้ขาดในครั้งดียว ในทางดาบไทยวิธีทดสอบดาบก็ใช่ ย่อย ตั้งแต่ ตอกตะปูตอกฝาโลง ( ตะปู แบบโบราณถ้าเทียบกับปัจจุบันก็ 5 นิ้วตัวอ้วน ) ลงบนท่อนไม้แล้วตวัดใน ครั้งเดียวต้องขาด

10  3. ว่าด้วยฝีมือช่าง ผมว่าเท่า เทียมกัน ช่างไทยต้องตรากตรำหาวิธี ตีเหล็กน้ำพี้ที่สุดแสนจะเหนียวแต่ต้อง ตีให้กลายเป็นเนื้อเดียวที่เบาแต่ อานุภาพสุดยอด ส่วนช่างญี่ปุ่นก็เก่งที่ อุตสาต์สันหากระบวนการผลิตที่แสน จะแยบยล เพื่อความเป็นสุดยอด เช่นกัน

11 www.atcloud.com


ดาวน์โหลด ppt ประวัติดาบซามูไร  อามากุนิพบว่า... การที่จะให้ได้ดาบ คุณภาพดีต้องควบคุมของสามสิ่ง คือ การควบคุมความเย็น, การควบคุม ปริมาณคาร์บอน และการนำสิ่งปะปนที่

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google