งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

การตบ (Spike) การตบ (Spike) เป็นทักษะที่ สร้างความตื่นเต้นเร้าใจในการ แข่งขัน เป็นทักษะที่จูงใจให้ เด็กๆ อยากเล่นวอลเลย์บอลมาก ที่สุด สำหรับเนื้อหาในตอนนี้เป็น.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "การตบ (Spike) การตบ (Spike) เป็นทักษะที่ สร้างความตื่นเต้นเร้าใจในการ แข่งขัน เป็นทักษะที่จูงใจให้ เด็กๆ อยากเล่นวอลเลย์บอลมาก ที่สุด สำหรับเนื้อหาในตอนนี้เป็น."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 การตบ (Spike) การตบ (Spike) เป็นทักษะที่ สร้างความตื่นเต้นเร้าใจในการ แข่งขัน เป็นทักษะที่จูงใจให้ เด็กๆ อยากเล่นวอลเลย์บอลมาก ที่สุด สำหรับเนื้อหาในตอนนี้เป็น ภาพรวมในด้านต่างๆ เรื่องการ ตบเพื่อให้ผู้ฝึกสอนหรือนักกีฬา ได้นำไปใช้เป็นแนวทางในการ ฝึกซ้อมต่อไป โครงสร้างกระบวนการตบ มีการะบวนการขั้นตอนดังนี้ การเคลื่อนที่เข้าตบ (Approach) การเตรียมกระโดด (take-off) และกระโดด (jump) การเคลื่อนไหวของแขนและ ลักษณะการตบ การลงสู่พื้น (landing) และ เคลื่อนที่เพื่อเล่นบอลลูกต่อไป

2

3 ท่าทางสำหรับการกระโดด ในการกระโดดให้ได้สูงนั้นต้องใช้พลังและการ ทำงานที่ประสานกันของกล้ามเนื้อ นอกจากนั้น การจัดตำแหน่งของร่างกายให้ดีก็เป็นสิ่งที่ สำคัญเช่นกัน หากผู้เล่นจัดตำแหน่งร่างกายไม่ ดี งอตัวมุมของลำตัวมากหรือน้อยเกินไปก็ อาจจะทำให้กระโดดได้ไม่สูง ( ดูภาพประกอบ )

4 ขั้นตอนการสอนทักษะการตบ ขั้นตอนที่ 1 การเหวี่ยงแขนในการตบ วิธีการเหวี่ยงแขนและตำแหน่งตบบอล

5 จุดสำคัญในการสอน : เหวี่ยง แขนอย่างรวดเร็วไปด้านหลัง ข้อศอกอยู่ระดับ ใบหู ตีบอลขณะบอลลอยอยู่เหนือศีรษะขณะที่บอลลอยอยู่สูงสุด ขณะสัมผัส บอลหักข้อมือลง ไม่แกว่งข้อศอก ขั้นตอนที่ 2 กระโดดจับลูกบอล ฝึกท่าทางจังหวะการกระโดดตบบอล

6 จุดสำคัญในการสอน : การก้าวเท้า 2 ก้าว ผู้เล่นถนัดขวาก้าวเท้าขวา ก่อน มุมของลำตัวขณะจะเริ่มกระโดดเพื่อให้กระโดดสูงที่สุด ขั้นตอนที่ 3 การหยอด จุดสำคัญในการสอน : สัมผัส บอลด้วยปลายนิ้ว ไม่ใช้ฝ่ามือ ใช้การบิดข้อมือบังคับทิศทาง ลูกบอล ระวังการเล่นบอล 2 จังหวะ

7 ขั้นตอนที่ 4 การตบบอล โยนลูกบอลเหนือตาข่ายแล้วกระโดดตบ จุดสำคัญในการสอน : ท่าทางและจังหวะใน การเคลื่อนที่ขณะกำลัง กระโดด ขณะลอยตัว ขณะตบลูกบอล และ การลงสู่พื้น

8 ขั้นตอนที่ 5 ตบบอลแนวตรงและแนวทแยง จุดสำคัญในการสอน : สังเกตการณ์เซตของตัวเซต และการเข้าตบบอลให้ถูกจังหวะ

9 ขั้นตอนที่ 7 ตบบอลเปลี่ยน ทิศทางโดยการเปลี่ยนมุมการ กระโดด จุดสำคัญ จุดสำคัญในการ สอน : โยนบอลไม่สูงเกินไป เหวี่ยงแขนไปด้านหลังงอ ศอก เหวี่ยงแขนกลับข้าม หัวไหล่ ในการสอน : โยน ศอก เหวี่ยงแขนกลับข้ามหัวไหล่

10 การบังคับทิศทางการตบ การบังคับทิศทางการตบบอลเพื่อให้ลูกบอลพุ่ง ไปยังทิศทางที่ต้องการนั้น มี 2 วิธี คืออาจใช้ วิธีการตบโดยสัมผัสบอล ณ ตำแหน่งต่างๆ ของ ลูกบอล เช่น ซ้าย กลาง หรือขวา ส่วนอีกวิธี หนึ่งเป็นการบังคับทิศทางการตบด้วยทิศ ทางการเข้าตบบอล มีวิธีการ 3 แบบดังนี้ 1. การเคลื่อนที่แนวเส้นตรง การเคลื่อนที่เป็นเส้นตรงในแนวตรง การเคลื่อนที่เข้าตบบอลในแนวตรง เพื่อให้ทิศทางลูกบอลพุ่งตรงไป ข้างหน้า ( ดูภาพประกอบ ) การเคลื่อนที่เป็นเส้นตรงในแนวทแยง มุม การเคลื่อนที่เข้าตบบอลในแนวทแยง มุมเพื่อให้ลูกบอลพุ่งไปตามแนวทแยง ของฝั่งคู่ต่อสู้ ( ดูภาพประกอบ )

11 2. เคลื่อนที่แนวเส้นโค้ง เป็นการเคลื่อนที่ในลักษณะแนวโค้ง เพื่อตบบอลทแยงมุม

12 3. เคลื่อนที่แนวตรงแต่เปลี่ยนเท้า ขณะกำลังกระโดด การเคลื่อนที่เข้าตบบอลในแนวตรงแต่ ในจังหวะสุดท้ายก่อนกระโดดจะวาง เท้าทแยงมุม เมื่อกระโดดลอยตัวอยู่ บนอากาศลำตัวจะทแยงมุมกับตาข่าย ( ดูภาพประกอบ ) A วิธีการก้าวเท้าเพื่อกระโดดตบ B วิธีการก้าวเท้าแต่เปลี่ยนทิศทางขณะ จะทำการกระโดด

13 การตบเบาหรือหยอด มีหลายครั้งที่เราจะเห็นว่าในการ แข่งขันวอลเลย์บอลนั้น วิธีการเคาะบอล หรือหยอด มีประสิทธิภาพในการโจมตีคู่ ต่อสู้มากกว่าการตบบอลหนัก ทุกๆ ทีม ต้องมีจุดอ่อนที่ผู้เล่นสามารถใช้การ หยอดโจมตีได้ ดังนั้นการฝึกวิธีการ หยอดก็เป็นเรื่องจำเป็นเพราะสามารถ นำไปใช้ในการแข่งขันจริงได้ ( ดู ภาพประกอบ )

14 เทคนิคการตบเมื่อคู่ต่อสู้สกัดกั้นได้ดี เมื่อคู่แข่งเป็นผู้เล่นที่มีความสูง มีการสกัด กั้นที่ดี ผู้เล่นตัวตบต้องพยายามเล่นบอล โดยไม่ให้เสียคะแนนจากการสกัดกั้น โดย อาจจะใช้วิธีการตบบอลดังนี้ การตบบอลให้สัมผัสแนวสกัดกั้นออก หรือที่เรียกกันว่า “ ตบทัชบอล ” ( ดู ภาพประกอบ ) การเคาะบอลเบาๆ กระทบแนวสกัดกั้น เพื่อให้บอลกระดอนกลับมาให้เพื่อนร่วม ทีมสามารถนำมาเล่นได้อีกครั้ง เรียกว่า เป็นการใช้ประโยชน์จากการสกัดกั้นของ คู่ต่อสู้

15 การตบบอลเร็ว (Quick spike) การตบบอลเร็วเป็นเทคนิคการ ตบที่อาจทำให้ผู้สกัดกั้นไม่ สามารถสกัดกั้นได้ทัน การตบ บอลเร็วจะใช้ได้ดีสำหรับทีมที่มี การฝึกซ้อมกันมาเป็นอย่างดี โดยรูปแบบตำแหน่งการตบบอล เร็วพื้นฐานหลักๆ มีอยู่ 4 แบบ บอล A หน้า (Quick A) บอลเร็วด้านหน้าใกล้ตัวเซต บอล X หน้า (Quick B) บอลเร็วด้านหน้าห่างตัวเซต บอล A หลัง (Quick C) บอลเร็วด้านหลังใกล้ตัวเซต บอล X หลัง (Quick D) บอลเร็วด้านหลังห่างตัวเซต


ดาวน์โหลด ppt การตบ (Spike) การตบ (Spike) เป็นทักษะที่ สร้างความตื่นเต้นเร้าใจในการ แข่งขัน เป็นทักษะที่จูงใจให้ เด็กๆ อยากเล่นวอลเลย์บอลมาก ที่สุด สำหรับเนื้อหาในตอนนี้เป็น.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google