งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

ยูเรนัส (Uranus). ดาวยูเรนัสเป็นดาวเคราะห์ที่ห่างจากดาว อาทิตย์เป็นดวงที่เจ็ด และมีขนาดใหญ่ เป็นอันดับที่สาม ( วัดตาม เส้นผ่าศูนย์กลาง )

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "ยูเรนัส (Uranus). ดาวยูเรนัสเป็นดาวเคราะห์ที่ห่างจากดาว อาทิตย์เป็นดวงที่เจ็ด และมีขนาดใหญ่ เป็นอันดับที่สาม ( วัดตาม เส้นผ่าศูนย์กลาง )"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 ยูเรนัส (Uranus)

2

3

4

5 ดาวยูเรนัสเป็นดาวเคราะห์ที่ห่างจากดาว อาทิตย์เป็นดวงที่เจ็ด และมีขนาดใหญ่ เป็นอันดับที่สาม ( วัดตาม เส้นผ่าศูนย์กลาง )

6 ตามตำนานกรีก Uranus เป็นลูกชาย ของ Gaia ซึ่งเป็นพ่อของ Cronun (Saturn), Cyclopes และ Titan

7 ดาวยูเรนัสถูกค้นพบขึ้นในช่วงระยะหลัง ของการศึกษาดวงดาวและท้องฟ้า โดย William Herschel ใช้กล้องโทรทรรศน์ ของเขาค้นหาดวงดาวอย่างมีระบบเมื่อ 13 มีนาคม 1781 Herschel เรียกดาวดวงนี้ว่า “Georgium Sidus” เพื่อเป็นเกียรติแก่ผู้ ทีสนับสนุนเขาคือ King George III แต่ คนอื่นๆเรียกดาวดวงนี้ว่า “Herschel”

8 ชื่อดาวยูเนรัสถูกเรียกเป็นครั้งแรกโดย Bode เพื่อที่จะให้สอดคล้องกับชื่อของ ดาวเคราะห์ดวงอื่นๆที่มีชื่อมาจากตำนาน โบราณ ซึ่งไม่เป็นที่นิยมในขณะนั้นมา จนกระทั่งในปี 1850

9 ดาวเคราะห์ส่วนใหญ่มีการหมุนรอบแกน ที่ตั้งฉากกับระนาบของวงโคจร แต่ดาว ยูเรนัสมีแกนที่ขนานกับระนาบของวง โคจร ทำให้ขั้วของดาวรับพลังงานจาก ดวงอาทิตย์มากกว่าบริเวณศูนย์สูตร ดังนั้นอุณหภูมิที่ขั้วจึงสูงกว่าอุณหภูมิที่ ศูนย์สูตรเสมอ

10 ดาวยูเรนัส ประกอบด้วย หิน และน้ำแข็งชนิด ต่างๆ มีไฮโดรเจน 15% และฮีเลียม อีกเล็กน้อย ซึ่งมี ความคล้ายคลึง กับแกนของดาว พฤหัสและดาว เสาร์ที่ไม่มีชั้น liquid metallic hydrogen ดาว ยูเรนัสไม่มี แกนกลางเหมือน ดาวพฤหัสหรือ ดาวเสาร์ แต่เป็น วัตถุเนื้อเดียว

11

12 บรรยากาศของดาวยูเรนัสประกอบด้วย ไฮโดรเจน 83% ฮีเลียม 15% มีเทน 2% และร่องรอยของ อะเซทิลีน และสาร ไฮโดรคาร์บอน

13 ดาวยูเรนัสมีแถบสีเหมือนกับดาวก๊าซ ทั่วไป แต่มีการเคลื่อนที่ของแถบสีที่ รวดเร็วและสีค่อนข้างเลือนลาง

14 สีน้ำเงินของดาวยูเรนัส เป็นผลมาจาก การดูดกลืนแสงสีแดงของมีเทนที่อยู่ใน ชั้นบรรยากาศตอนบนของดาว แถบสี ทั้งหลายสังเกตได้ยากเนื่องจากชั้นมีเทน ในบรรยากาศ

15 วงแหวนของดาวยูเรนัสถูกค้นพบในปี 1977 แต่ไม่สว่างเหมือนกับวงแหวนของ ดาวเสาร์ ประกอบด้วยวัตถุขนาดเล็กซึ่งมี วัตถุขนาดใหญ่ที่มีขนาดมากกว่า 10 เมตรประกอบอยู่เพียงเล็กน้อย วงแหวน 11 วง มีลักษณะเลือนลาง วงที่มีความ สว่างมากที่สุกเรียกว่า Epsilon

16

17 วงแหวนของดาว ยูเรนัสถูกค้นพบ ภายหลังจากการ ค้นพบวงแหวน ของดาวเสาร์ ทำ ให้เป็นที่เข้าใจกัน ดีขึ้นว่า วงแหวน เป็นลักษณะที่ สามารถพบได้ใน ดาวเคราะห์ดวง อื่นๆ ไม่ เฉพาะเจาะจงกับ ดาวเสาร์อย่างที่ เคยเข้าใจ

18 ดาวยูเรนัสมีดาวบริวารขนาดเล็ก 10 ดวง และขนาดใหญ่อีก 5 ดวง ซึ่งยังไม่ทราบ รายละเอียดดี ดาวบริวารขนาดใหญ่ 2 ดวง ชื่อ Titania และ Oberon และอาจมี ดาวบริวารเล็กๆ อีกมากมายในวงแหวน เหล่านี้

19 Titania และ Oberon

20 สนามแม่เหล็กของดาวยูเรนัสมีความ แปลกประหลาด ศูนย์กลางของ สนามแม่เหล็กไม่ได้อยู่บริเวณศูนย์กลาง ของดาวแต่วางตัวเอียงทำมุม 60 องศา กับแกนของการหนุน แหล่งกำเนิดของ สนามแม่เหล็กยังไม่ทราบแน่ชัด แต่คาด ว่าเกิดจากการหมุนที่เกิดขึ้นที่ระดับ ความลึกไม่มากนักภายในดาวยูเรนัส

21 ในค่ำคืนที่ท้องฟ้าโปร่งอาจเป็นดาว ยูเรนัสด้วยตาเปล่า หรือกล้องส่อง ทางไกลสองตา กล้องโทรทรรศน์ขนาด เล็กอาจเห็นดาวยูเรนัสเป็นแผ่นกลมๆ


ดาวน์โหลด ppt ยูเรนัส (Uranus). ดาวยูเรนัสเป็นดาวเคราะห์ที่ห่างจากดาว อาทิตย์เป็นดวงที่เจ็ด และมีขนาดใหญ่ เป็นอันดับที่สาม ( วัดตาม เส้นผ่าศูนย์กลาง )

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google