งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

URL SHORTENING นาย อัครพล เดชากิตติ

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "URL SHORTENING นาย อัครพล เดชากิตติ"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 URL SHORTENING นาย อัครพล เดชากิตติ 52030198
นาย อัครพล เดชากิตติ นาย พงษ์ศกรณ์ ศรียะ นาย ชลพัฒน์ เหล่าบุศณ์อนันต์ นาย อิทธิวัฒน์ คำสีม่วง นาย ทวิพงศ์ จรูญกิตติธรณ นางสาว วาสนา ทองพันธ์พา

2 URL SHORTENING ? url shortening คือ วิธีการทำให้ url ให้มีขนาดสั้นลงตัวอย่างเช่น อาจจะเหลือเพียงแค่ (ในที่นี้ใช้ตัวแปลงลิ้งค์ให้สั้นลงของ goo.gl) ซึ่งในปัจจุบันมีเว็บไซด์ต่างๆมากมายให้บริการย่อลิ้งค์อยู่มากมายบนโลกอินเตอร์เน็ต เช่น , https://bitly.com/ , เป็นต้น ซึ่งในแต่ละเว็บไซด์ก็จะมีวิธีการทำแตกต่างกันไป กล่าวคือการเปลี่ยนเป็นลิ้งค์สั้นนั้นมีวิธีการทำที่มากมายหลายแบบนั่นเอง

3 ตัวอย่างผู้ให้บริการย่อลิ้งค์สั้น (1)

4 ตัวอย่างผู้ให้บริการย่อลิ้งค์สั้น (2)

5 ตัวอย่างผู้ให้บริการย่อลิ้งค์สั้น (3)

6 การทำงาน การทำงานของการย่อ url ให้สั้นลง จะนำเสนอวิธีของการใช้ script ของ yourls ซึ่งเป็น script สำเร็จรูปซึ่งง่ายต่อการ config และง่ายต่อการใช้งาน สิ่งที่ yourls ต้องการก่อนการทำ 1.เซิพเวอร์ต้องทำการเปิด mod_rewrite 2.ต้องรองรับ php 4.3 3.ต้องมี mysql 4.1 หากคุณสมบัติครบแล้วเราก็เริ่มทำการโหลด script มาจาก หลังจากนั้นทำการแตกไฟล์ดังกล่าวลงบน server หลังจากนี้ต้องทำการ config ไฟล์โดยการเข้าไปที่แฟ้ม include/config-sample.php โดยก๊อปปี้ไฟล์ดังกล่าวไปที่แฟ้ม user/ แล้วตั้งชื่อไหม่เป็น config.php หลังจากนั้นทำการตั้งค่าในแฟ้มดังกล่าว ดังนี้

7 การทำงาน (ต่อ) YOURLS_DB_USER //username ของเรา Example: admin‘
YOURLS_DB_PASS //พาสเวิร์ดของเรา Example: ’password‘ YOURLS_DB_NAME //ชื่อฐานข้อมูลของเรา Example: ’myDatabase‘ YOURLS_SITE Example: 'localhost/yourls‘ // ชื่อ path ที่เรานำ script ที่ได้จากการแตกไฟล์ไปลงไว้

8 การทำงาน (ต่อ) yourls_user_passwords //username และ password ที่เราต้องใช้ในการเข้าใน yourls Example: username' => 'password‘ YOURLS_URL_CONVERT URL shortening method: base 36 or 62. //สามารถกำหนดได้ว่าจะทำการแปลงเป็นแบบฐานอะไรระหว่าง 36 หรือ 62 หลังจากทำการตั้งค่าเสร็จเรียบร้อยแล้วให้ทำการเข้า url ของ server ของเราหลังจากนั้นเข้าแฟ้ม admin จะปรากฏรูปดังภาพ

9 การทำงาน (ต่อ)

10 การทำงาน (ต่อ)


ดาวน์โหลด ppt URL SHORTENING นาย อัครพล เดชากิตติ

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google