งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

ตัวอย่างขั้นตอนในการสืบค้นข้อมูล

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "ตัวอย่างขั้นตอนในการสืบค้นข้อมูล"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 ตัวอย่างขั้นตอนในการสืบค้นข้อมูล
ผ่านอินเตอร์เน็ต มีเว็บไซต์ที่ให้บริการในการสืบค้นข้อมูลจากอินเตอร์อยู่ด้วยกันหลายเว็บไซต์จะขอยกตัวอย่าง ในการอธิบายขั้นตอนตัวอย่างในการสืบค้น ดังนี้ สมมุติว่าเราต้องการค้นหาความรู้เกี่ยวกับดอกคัดเค้าเพื่อที่จะพิมพ์ส่งคุณครู

2 เริ่มปฏิบัติตามขั้นตอนต่อไปนี้ ขั้นตอนที่ 1 พิมพ์ www. Yahoo
เริ่มปฏิบัติตามขั้นตอนต่อไปนี้ ขั้นตอนที่ พิมพ์ ในช่อง address bar บน Internet Explorer *จะปรากฏเว็บไซต์ของ Yahoo

3 ขั้นตอนที่ พิมพ์คำที่เราต้องการค้นหา ในการพิมพ์คำที่เราต้องการค้นหานี้เราต้องพิมพ์คำที่เกี่ยวกับเรื่องที่ต้องการค้นหา ในลักษณะกว้าง ๆ ก่อน เช่น ถ้าเราต้องการข้อมูลของดอกคัดเค้าถ้าเราพิมพ์คำว่าคัดเค้าเลยอาจจะหาไม่เจอไม่มีข้อมูล แต่ถ้าเป็นดอกกุหลาบอาจจะมีเว็บที่เกี่ยวข้องโดยตรง เพราะฉะนั้น เราลองพิมพ์คำที่กว้าง ๆ ที่สามารถค้นหาต่อไปได้ง่าย เช่นในที่นี้ขอให้พิมพ์คำว่า ดอกไม้ ลงในช่องค้นหา และคลิกที่ปุ่มค้นหา

4 เมื่อเราคลิกที่ค้นหาแล้วคอมพิวเตอร์ก็จะทำการโหลดข้อมูลและเมื่อได้ข้อมูลแล้วก็จะแสดงให้เราดูว่าคำที่เราต้องการค้นหา มีกี่เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้องกับคำ ๆ นี้ ดังตัวอย่าง จากตัวอย่างแสดงให้เห็นว่าค้นหาเว็บที่เกี่ยวข้องกับคำว่าดอกไม้ 49 เว็บซึ่งมีอยู่หลายหน้าให้เราเข้าไปค้นหาและเลือกดูวิธีการเลือกดูข้อมูลขั้นต้นเราต้องดูก่อนว่าเว็บแต่ละเว็บนั้นเกี่ยวข้องกับเรื่องอะไรโดยในรายการแต่ละเว็บที่แสดงจะบอกรายละเอียดคราว ๆ ของเว็บนั้นให้เราทราบเป็นเบื้องต้นเราสามารถเข้าไปคลิดเลือกดูได้ และสามารถค้นหาดอกไม้ที่เราต้องการได้

5

6 ขั้นตอนที่ 4 เมื่อเราจะเข้าไปดูเว็บไหนที่เราสนใจให้คลิกที่ชื่อเว็บนั้นซึ่งเมื่อเอาเมาส์ไปชี้ เมาส์จะเปลี่ยนเป็นรูปมือ และคอมพิวเตอร์จะโหลดเว็บนั้นให้เรา ดังตัวอย่าง เอาเมาส์ไปคลิกที่ ดอกไม้ของฉัน

7 เว็บที่เราสนใจที่เลือกคลิกเข้าไปดู

8 เว็บที่เราค้นหาได้ ในตัวอย่างที่เห็นจะมีดอกคัดเค้าอยู่ เอาเมาส์ไปคลิกในส่วนที่จะสามารถเชื่อมโยงไปยังข้อมูลได้ ในที่นี้จุดในการเชื่อมโยงคือ กระถางต้นไม้

9 ข้อมูลของดอกคัดเค้าที่เราต้องการ

10 พอถึงขั้นตอนนี้เราก็สามารถสืบค้นข้อมูลที่เราต้องการได้แล้วนะคะ ในส่วนถัดไปถ้าเราต้องการจะพิมพ์ข้อมูลนี้ออกทางเครื่องพิมพ์ ก็สามารถทำได้โดยการคลิกที่ รูปเครื่องปริ้นบนแถบเครื่องมือ ดังตัวอย่าง

11 ถ้าต้องการจัดรูปแบบใหม่เพื่อการนำเสนอข้อมูลบางส่วนก็สามารถทำได้โดยการคัดลอก รูปและเนื้อหามาไว้ที่โปรแกรม Microsoft Word โดยมีขั้นตอน ดังนี้ เลื่อนเมาส์ไปที่รูปที่เราต้องการในที่นี้ คือรูปคัดคัดเค้า และคลิกเมาส์ปุ่มขวา จะปรากฏคำสั่งให้คลิกที่ คัดลอก (copy)

12 เปิดโปรแกรม Microsoft Word ขึ้นมา และคลิกที่เมนูแก้ไข ( Edit ) คลิกที่วาง (paste) รูปภาพที่เราคัดลอกมาจะมาปรากฏ

13 ในขั้นตอนต่อไปเราจะทำการคัดลอกเนื้อหาโดยการคลุมพื้นที่เนื้อหาที่เราต้องการคัดลอกมา และคลิกเมาส์ปุ่มขวา จะปรากฏคำสั่งให้คลิกที่ คัดลอก ( copy) และเข้ามายังโปรแกรม Microsoft Word คลิกเมาส์ใต้รูปและคลิกที่เมนูแก้ไข( Edit ) คลิกที่วาง (paste) เนื้อหาที่เราคัดลอกมาจะมาปรากฏ

14 เมื่อรูปและเนื้อหาที่เราต้องการได้มาแล้วเราก็สามารถมาจัดรูปแบบต่าง ๆ ตามที่เราต้องการได้ และเมื่อต้องการที่จะพิมพ์เอกสารออกทางเครื่องพิมพ์ก็ให้มาที่เมนู แฟ้ม (file) คลิกที่พิมพ์ (print)

15 ลองฝึกกันนะคะ


ดาวน์โหลด ppt ตัวอย่างขั้นตอนในการสืบค้นข้อมูล

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google