งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

ปฏิบัติการที่ 13 การใช้งาน Online Bookmarking

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "ปฏิบัติการที่ 13 การใช้งาน Online Bookmarking"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 ปฏิบัติการที่ 13 การใช้งาน Online Bookmarking

2 วัตถุประสงค์ เข้าใจความหมายของซอฟต์แวร์เพื่อสังคม (Social Software) และลักษณะการนำมาประยุกต์ใช้บนอินเตอร์เน็ต สามารถสมัครใช้งานซอฟต์แวร์ประเภท Online Bookmarking บนอินเตอร์เน็ต สามารถปรับแต่ง จัดการ และแก้ไข ซอฟต์แวร์ประเภท Online Bookmarking เข้าใจหลักการและรูปแบบของการจัดเก็บความรู้บนอินเตอร์เน็ต รวมทั้งรูปแบบการจัดเก็บความรู้แบบปัจเจกวิธาน (Folksonomy)

3 สาเหตุที่เราต้องรู้จักซอฟต์แวร์เพื่อสังคม
ข้อมูลที่อยู่บนอินเตอร์เน็ตมีมาก การค้นหาข้อมูลในบางครั้งอาจเป็นเรื่องยาก เพราะข้อมูลส่วนใหญ่ ยังไม่ได้มีการแยกหมวดหมู่ไว้ เช่น ต้องการค้นหารูปภาพแมว (ที่เป็นสัตว์) เราอาจใช้คำว่า “แมว” ในการค้นหา ข้อมูลที่ได้ อาจมีทั้งรูปแมวที่เป็นสัตว์ รูปคนชื่อแมว หรืออาจจะเป็นแมวน้ำ สาเหตุเพราะความหลากหลายของข้อมูลที่มีมาก และยังขาดการจัดประเภทของข้อมูล

4 Online Bookmarking เป็นซอฟต์แวร์เพื่อสังคมประเภท บริการเครือข่ายสังคม (Social Network Services) เป็นการเก็บข้อมูล Bookmark บนเครือข่ายอินเตอร์เน็ต เป็นเครื่องมือสำหรับจัดประเภทและบันทึก URL ของเว็บไซต์ต่างๆ ผู้ใช้สามารถกำหนด Tag หรือให้คำนิยามกับเว็บไซต์นั้นๆ ตามความคิดเห็นของแต่ละคน แต่ละเว็บไซต์สามารถนิยาม (ใส่ Tag) ได้ในหลายๆ กลุ่ม

5 ตัวอย่างการกำหนด Tag ให้กับเว็บไซต์
เว็บไซต์ เป็นเว็บไซต์ที่ทำหน้าที่เก็บ และ เป็นแหล่งดาว์นโหลดซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สของประเทศไทย เราอาจกำหนด Tag หรือ คำนิยามให้กับเว็บไซต์นี้แตกต่างกัน เช่น Backup Software bank Mirror

6 สิ่งที่จะได้จากการทำ Online Bookmarking
สามารถแยกประเภทของเว็บไซต์ต่างๆ อันเนื่องมาจากการให้คำนิยามเว็บไซต์ของสมาชิก สามารถแชร์ Bookmarking กับสมาชิกคนอื่นๆได้ สามารถค้นหาเว็บไซต์ที่ต้องการภายหลังจากการกำหนดคำนิยามต่างๆ สามารถทราบแนวโน้มความสนใจเว็บประเภทต่างๆ ของคนในโลกจาก Tag Cloud

7 การใช้งาน delicious.com
เปิดโปรแกรมเว็บบราวเซอร์แล้วใส่ URL การเข้าใช้งานครั้งแรกจะทำได้แค่เปิดดู และค้นหาเว็บไซต์ได้อย่างเดียว หากต้องการบันทึก bookmark ต้องลงทะเบียนสมัครเป็นสมาชิกก่อน

8 การสมัครสมาชิกของ delicious.com
กด “ address” เพื่อทำการสมัครสมาชิก กรอกข้อมูลเพื่อทำการสร้าง Account สำหรับล็อกอินเข้าใช้งาน

9 การล็อกอินเข้าใช้งาน

10 การเพิ่ม Url จัดเก็บไว้ใน Delicious

11 การเพิ่ม Url จัดเก็บไว้ใน Delicious (ต่อ)
จากนั้นกดปุ่ม “Save”

12 การเพิ่ม Url จัดเก็บไว้ใน Delicious (ต่อ)
ถ้าต้องการเปลี่ยนหัวเรื่องสามารถทำได้ กำหนดชื่อ Tag คำอธิบายรายละเอียดของ URL นี้ (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้) ถ้าคลิก Url ที่จัดเก็บจะไม่ถูกนำไปเผยแพร่ในหน้าเว็บ หรือ บุคคลอื่นไม่สามารถดูได้

13 การเพิ่ม Url จัดเก็บไว้ใน Delicious (ต่อ)

14 ตัวอย่างผลลัพธ์ที่ได้

15 การแบ่งปัน Url ซึ่งกันและกัน
ใน delicious ผู้ใช้สามารถแบ่งปัน Url ให้บุคคลอื่นที่อยู่ในระบบสามารถเรียกดู Url ของเราได้ ดังนี้

16 การแบ่งปัน Url ซึ่งกันและกัน (ต่อ)
ใส่ Username หรือ ของเพื่อน เมื่อทำการเพิ่มรายชื่อบุคคลอื่น เราสามารถคลิกดู Url ที่บุคคลนั้นทำการจัดเก็บไว้ และอนุญาตให้คนอื่นเข้ามาดู Url ของเรา (กรณีที่ไม่ได้จัดเก็บโดย Mark as private)

17 การเรียกดู URL ที่จัดเก็บไว้
สามารถเรียกดูได้ตามรายการที่จัดเก็บไว้ หรือเรียกดูตามชื่อ Tag ดังนี้ เรียกดูตามรายการที่จัดเก็บไว้ คลิกที่ Tab “Me”

18 การเรียกดู URL ที่จัดเก็บไว้ (ต่อ)
เรียกดูตามชื่อ Tag ให้คลิกที่ชื่อ Tag ที่เราได้จัดเก็บไว้ “See all links tagged” จะแสดง Url ที่ผู้ใช้ทั่วไปนิยมให้ไว้โดยใช้ชื่อ Tag เดียวกับเรา

19 การเรียกดู URL ที่จัดเก็บไว้ (ต่อ)

20 การตั้งค่าการใช้งาน การเปลี่ยนแปลงค่าการใช้งานต่างๆ เช่น เปลี่ยนแปลงข้อมูลส่วนตัว รหัสผ่าน การนำเข้าและส่งออก Bookmark และ อื่นๆ สามารถทำได้โดยเลือกเมนู Profile -> Setting

21 หน้าจอการตั้งค่าการใช้งาน


ดาวน์โหลด ppt ปฏิบัติการที่ 13 การใช้งาน Online Bookmarking

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google