งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

ด. ช. จิรายุทธ คำพา ป 4.1 เลขที่ 1. ประวัติตรุษจีน  ตรุษจีน เป็นเทศกาลที่ สำคัญที่สุดของจีน เป็นวันขึ้นปี ใหม่ตามปฎิทินจีน เช่นเดียวกับสงกรานต์วันปีใหม่

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "ด. ช. จิรายุทธ คำพา ป 4.1 เลขที่ 1. ประวัติตรุษจีน  ตรุษจีน เป็นเทศกาลที่ สำคัญที่สุดของจีน เป็นวันขึ้นปี ใหม่ตามปฎิทินจีน เช่นเดียวกับสงกรานต์วันปีใหม่"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 ด. ช. จิรายุทธ คำพา ป 4.1 เลขที่ 1

2 ประวัติตรุษจีน  ตรุษจีน เป็นเทศกาลที่ สำคัญที่สุดของจีน เป็นวันขึ้นปี ใหม่ตามปฎิทินจีน เช่นเดียวกับสงกรานต์วันปีใหม่ ไทย ทุกคนต่างให้ความสำคัญ อย่างยิ่งมีการเฉลิมฉลองทั่ว โลกโดยเฉพาะชุมชนขนาด ใหญ่ของคนเชื้อสายจีน ตรุษจีนถือเป็นวันหยุดที่สำคัญ มากช่วงหนึ่งของชาวจีน และ ยังแผ่อิทธิพลไปถึงการฉลองปี ใหม่ของชนชาติที่อยู่รายรอบ เช่น ญี่ปุ่น เกาหลี ม้ง มองโกเลีย เวียดนาม ทิเบต เนปาล และภูฐาน สำหรับชาว จีนที่อาศัยอยู่ต่างถิ่นกันก็จะมี ประเพณีเฉลิมฉลองต่างกันไป

3 ประวัติตรุษจีน  ตรุษจีนนั้นคล้ายคลึงกับวันปีใหม่ ในประเทศทางตะวันตก ร่องรอย ของประเพณี และพิธีกรรมความ เป็นมาของการฉลองตรุษจีน นั้นมี มานานกว่าศตวรรษ จริงๆแล้วนาน มาก จนไม่สามารถย้อนกลับไปดูว่า เริ่มต้นฉลองมาตั้งแต่เมื่อไร เป็นที่รู้จัก และจำได้ทั่วไปว่าเป็น การฉลอง เทศกาลฤดูใบไม้ผลิ และการฉลองเป็น เวลานานถึง 15 วัน การเตรียมงานฉลองส่วนใหญ่ จะเริ่มหนึ่งเดือนก่อนวันตรุษจีน ( คล้าย กับวัน คริสต์มาสของประเทศตะวันตก ) เมื่อผู้คนเริ่มซื้อของขวัญ, สิ่งต่างๆ เพื่อ ประดับบ้านเรือน, อาหารและเสื้อผ้า การทำความสะอาดครั้งใหญ่ก็เริ่มขึ้นใน วันก่อนตรุษจีน บ้านเรือนจะถูก ทำ ความสะอาดตั้งแต่บนลงล่างหน้าบ้าน ยันท้ายบ้าน ซึ่งหมายถึงการกวาดเอา โชคร้าย ออกไป ประตูหน้าต่างมีการ ขัดสีฉวีวรรณทาสีใหม่ซึ่งสีแดงเป็นสี นิยม ประตูหน้าต่างจะถูก ประดับ ประดาด้วยกระดาษที่มีคำอวยพร อย่างเช่น อยู่ดีมีสุข ร่ำรวย และอายุ ยืนเป็นต้น

4 ประวัติตรุษจีน  นึ่งเช่นขนมจีบ ซึ่งแต่ละอย่างจะ มีความหมายต่างๆกัน อาหารอัน โอชะอย่างเช่นกุ้งจะหมายถึง ชีวิตที่รุ่งเรือง และความสุข เป๋าฮื้อแห้งหมายถึงทุกสิ่งทุก อย่างที่ดี สลัดปลาสดจะนำผม แต่กินได้จะนำความความร่ำรวย มาให้ จะได้ ปร ทั้และอาหารง หมดเห็นะเพณีและพิธีกรรม ต่างๆ นั้นผูกไว้กับทุกสิ่งทุก อย่าง ตั้งแต่ อาหาร ไปจนถึง เสื้อผ้า อาหารค่ำนั้น ประกอบด้วยอาหารทะเล มาซึ่ง โชคดี จี้ไช่ ( ผมเทวดา ) สาร่ายดู คล้าย

5 ประวัติตรุษจีน  และขนมต้ม (Jiaozi) หมายถึงบรรพ ชนอวยพร และเป็นธรรมดาเสื้อผ้าที่ใส่ สีแดงถือเป็นสีที่เป็นมงคลเป็นการไล่ ปีศาจร้ายให้ออกไป และการใส่สีดำ หรือขาวเป็นสิ่งต้องห้าม ซึ่งสีเหล่านี้ ถือว่าเป็นสีแห่งการไว้ทุกข์ หลังจาก อาหารค่ำทุกคนในครอบครัวนั่งกันจน เช้าเพื่อรอวันใหม่โดยการเล่นเกม เล่น ไพ่ หรือดูรายการทีวีที่เกี่ยวกับวัน ตรุษจีน และในวันนี้จะต้องไม่โกรธ ริษยา หรือ ไม่พอใจ เพื่อเป็นสิริมงคล ที่ดีสำหรับปีที่กำลังจะมาถึง เมื่อถึงวันตรุษจีน ประเพณี ตั้งแต่โบราณมาเรียกว่า อังเปา ซึ่ง หมายถึง กระเป๋าแดง เป็นการที่คู่ แต่งงานให้เงินเด็กๆ และผู้ใหญ่ที่ ยังไม่ได้แต่งงานในซองสีแดง หลังจากนั้นทุกคน ในครอบครัว ต่าง ออกมาเพื่อกล่าวสวัสดีปีใหม่ เริ่มจาก ญาติๆ แล้วต่อด้วยเพื่อนบ้าน ซึ่งคง คล้ายกับการที่ชาวตะวันตกพูดว่า "Let bygones be bygones" ( อะไรที่ผ่าน ไปแล้วก็ให้มันผ่านไป )


ดาวน์โหลด ppt ด. ช. จิรายุทธ คำพา ป 4.1 เลขที่ 1. ประวัติตรุษจีน  ตรุษจีน เป็นเทศกาลที่ สำคัญที่สุดของจีน เป็นวันขึ้นปี ใหม่ตามปฎิทินจีน เช่นเดียวกับสงกรานต์วันปีใหม่

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google