งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

ตรุษจีน หรือ เทศกาลฤดูใบไม้ผลิ หรือวันขึ้นปีใหม่ทางจันทรคติ เป็นวันขึ้นปีใหม่ตามประเพณีของ ชาวจีนในจีนแผ่นดินใหญ่และ ชาวจีนโพ้นทะเลทั่วโลก.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "ตรุษจีน หรือ เทศกาลฤดูใบไม้ผลิ หรือวันขึ้นปีใหม่ทางจันทรคติ เป็นวันขึ้นปีใหม่ตามประเพณีของ ชาวจีนในจีนแผ่นดินใหญ่และ ชาวจีนโพ้นทะเลทั่วโลก."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1

2 ตรุษจีน หรือ เทศกาลฤดูใบไม้ผลิ หรือวันขึ้นปีใหม่ทางจันทรคติ เป็นวันขึ้นปีใหม่ตามประเพณีของ ชาวจีนในจีนแผ่นดินใหญ่และ ชาวจีนโพ้นทะเลทั่วโลก

3 ตรุษจีน เป็นวัน สำคัญของจีนที่ มีมาแต่โบราณที่ เรียกว่า “ กว้อ ชุนเจี๋ย ” หรือ “ กว้อเหนียน ” ตรุษจีน เป็นวัน สำคัญของจีนที่ มีมาแต่โบราณที่ เรียกว่า “ กว้อ ชุนเจี๋ย ” หรือ “ กว้อเหนียน ” เล่ากันว่าในสมัย โบราณ ในป่า ทึบแห่งหนึ่ง มี สัตว์ป่าที่ดุร้าย และน่ากลัวมาก ตัวหนึ่ง เรียกว่า “ เหนียน ” เล่ากันว่าในสมัย โบราณ ในป่า ทึบแห่งหนึ่ง มี สัตว์ป่าที่ดุร้าย และน่ากลัวมาก ตัวหนึ่ง เรียกว่า “ เหนียน ” มันออก อาละวาดกินคน เป็นประจำ พระ เจ้าจึงลงโทษมัน อนุญาตให้มัน ลงมาจากเขาได้ เพียงหนึ่งครั้ง ใน 365 วัน มันออก อาละวาดกินคน เป็นประจำ พระ เจ้าจึงลงโทษมัน อนุญาตให้มัน ลงมาจากเขาได้ เพียงหนึ่งครั้ง ใน 365 วัน ตัว เหนีย น

4 ดังนั้น เมื่อฤดูหนาวใกล้จะผ่านไป ฤดูใบไม้ผลิเวียนมาใกล้ เหนียน ก็จะ ออกมาทำร้ายผู้คน เพื่อป้องกันการมา ของ เหนียน ทุก ๆ ครัวเรือนจึงต่าง สะสมเสบียงอาหาร และกับข้าวจำนวน หนึ่งไว้ในบ้าน เมื่อถึงตอนค่ำของวันที่ 30 เดือน 12 ก็จะปิดประตูและหน้าต่าง เอาไว้ ไม่หลับไม่นอนตลอดคืน เพื่อ ต่อสู้กับ เหนียน จนกระทั่งถึงรุ่งเช้าก็จะ เป็นวันแรม 1 ค่ำ เดือน 1 เมื่อ เหนียน กลับไปแล้ว ทุก ๆ ครัวเรือนก็จะเปิด ประตูออกมาแสดงความยินดีต่อกัน ที่ โชคดีไม่ได้ถูก เหนียน ทำร้าย

5 ต่อมาพบว่า เหนียน มีจุดอ่อน มีอยู่ครั้ง หนึ่ง เมื่อ เหนียน มาถึงหมู่บ้านแห่งหนึ่ง มี เด็กกลุ่มหนึ่งกำลังหวดแส้เล่นกัน เมื่อ เหนียน ได้ยินเสียงแส้ดังเปรี้ยงปร้างก็เลย ตกใจเผ่นหนีไป เมื่อ เหนียน ไปถึงหมู่บ้าน อีกแห่งหนึ่ง เห็นมีชุดเสื้อผ้าสีแดงตากอยู่ หน้าบ้านของครอบครัวหนึ่ง สีแดงฉูดฉาด นั้น ทำให้ เหนียน ตกใจและเผ่นหนีไปอีก เมื่อ เหนียน มาถึงหมู่บ้านแห่งที่สาม ปรากฏว่าไปพบเห็นกองเพลิงกองหนึ่งบน ถนน แสงเพลิงที่เจิดจ้าทำให้ เหนียน ต้อง เผ่นหนีไปอีก ตั้งแต่นั้นมา ผู้คนต่างรู้ว่า แม้ว่า เหนียน จะดุร้ายแต่มันก็กลัวสีแดง เสียงดัง และไฟ ทำให้ผู้คนสามารถคิดหา วิธีกำจัด เหนียน ได้โดยไม่ยากนัก

6 เมื่อวันส่งท้ายตรุษจีนเวียนมาอีกครั้ง หนึ่ง ทุก ๆ ครัวเรือนจึงต่างนำกระดาษสีแดง มาติดไว้บนประตูหน้าบ้าน แขวนโคมไฟสี แดง พร้อมกับจุดประทัดและตีฆ้องรัวกลอง อย่างต่อเนื่อง เมื่อ เหนียน มาถึงในตอนเย็น เห็นทุก ๆ ครัวเรือนมีแสงไฟสว่างไสว มี เสียงประทัดดังสนั่นจึงตกใจเผ่นหนีกลับเข้า ป่าไป และไม่กล้าออกมาอาละวาดอีก ทุก ๆ คนจึงผ่านพ้นคืนแห่งอันตรายไปอย่าง ปลอดภัย เมื่อฟ้าสางแล้ว ผู้คนจึงออกมา จากบ้าน กล่าวคำอวยพรซึ่งกันและกันอย่าง มีความสุข พร้อมกับการนำอาหารออกมา รับประทานร่วมกันอย่างสนุกสนาน ต่อมา วันดังกล่าวจึงกลายมาเป็นวัน เฉลิมฉลองที่มีแต่ความสุขที่เรียกกันว่า " ตรุษจีน " เมื่อวันส่งท้ายตรุษจีนเวียนมาอีกครั้ง หนึ่ง ทุก ๆ ครัวเรือนจึงต่างนำกระดาษสีแดง มาติดไว้บนประตูหน้าบ้าน แขวนโคมไฟสี แดง พร้อมกับจุดประทัดและตีฆ้องรัวกลอง อย่างต่อเนื่อง เมื่อ เหนียน มาถึงในตอนเย็น เห็นทุก ๆ ครัวเรือนมีแสงไฟสว่างไสว มี เสียงประทัดดังสนั่นจึงตกใจเผ่นหนีกลับเข้า ป่าไป และไม่กล้าออกมาอาละวาดอีก ทุก ๆ คนจึงผ่านพ้นคืนแห่งอันตรายไปอย่าง ปลอดภัย เมื่อฟ้าสางแล้ว ผู้คนจึงออกมา จากบ้าน กล่าวคำอวยพรซึ่งกันและกันอย่าง มีความสุข พร้อมกับการนำอาหารออกมา รับประทานร่วมกันอย่างสนุกสนาน ต่อมา วันดังกล่าวจึงกลายมาเป็นวัน เฉลิมฉลองที่มีแต่ความสุขที่เรียกกันว่า " ตรุษจีน "

7 วันจ่าย หรือ ตื่อเส็ก วันไหว้ คือ วันสิ้นปี วันขึ้นปีใหม่ หรือ วันเที่ยว หรือ วันถือ

8


ดาวน์โหลด ppt ตรุษจีน หรือ เทศกาลฤดูใบไม้ผลิ หรือวันขึ้นปีใหม่ทางจันทรคติ เป็นวันขึ้นปีใหม่ตามประเพณีของ ชาวจีนในจีนแผ่นดินใหญ่และ ชาวจีนโพ้นทะเลทั่วโลก.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google