งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

ถอนหญ้า = = = = เป็นเรื่องสั้นๆ...... แต่ก็ ช่วยเตือนสติได้ดี

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "ถอนหญ้า = = = = เป็นเรื่องสั้นๆ...... แต่ก็ ช่วยเตือนสติได้ดี"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 ถอนหญ้า = = = = เป็นเรื่องสั้นๆ...... แต่ก็ ช่วยเตือนสติได้ดี

2 " ก๊อกๆๆๆๆ " เสียงเคาะประตูที่ดังผ่าน แผ่นไม้มา พร้อมๆ กับเสียงที่ดูเหมือนกับเป็นคำสั่ง ว่า " ตื่นนอนได้แล้วจะได้ช่วยกันทำงาน " เด็กน้อยคนหนึ่งตื่นขึ้นมา ท่าทาง งัวเงีย มือจับผ้าห่มที่อยู่ปลายเตียงมาพับและ ตอบรับเสียงปลุกนั้น

3 " อืม..... ตื่นแล้ว ได้ยินแล้วนี่วันหยุด นะเนี่ย " เด็กน้อยบ่นกับตัวเอง " เดี๋ยวกินข้าวเสร็จ ไปถอนหญ้าที่ไร่ นะ " พ่อสั่งขณะที่ใช้ตะเกียบคีบเนื้อปลา ให้ลูกชาย เด็กน้อยพยักหน้าตอบ และลงมือ ทานอาหารมื้อแรกของวัน

4 หลังจากทานอาหารเสร็จ เด็กน้อยเดินไปหยิบหมวกและเสื้อ แขนยาวมาสวมเพื่อ กันแดด แล้ววิ่งออกไปหน้าบ้าน กระโดดขึ้นซ้อนท้ายจักรยานโบราณ สภาพเก่าโทรม บ่งบอกถึงอายุการใช้งานซึ่งมีพ่อ เป็นผู้ขี่

5 " ถอนหญ้า " ภารกิจที่ได้รับ มอบหมาย.. หญ้าเปรียบเสมือน " ศัตรูตัวฉกาจ ของชาวไร่ " " เดี๋ยวเจ้าถอนแปลงนี้นะ " พ่อสั่ง พร้อมกับชี้นิ้วไปที่แปลงผัก เด็กน้อยรับคำและลงมือถอนหญ้า ออกจากแปลงผัก ทีละต้น ทีละต้น จนกระทั่งศัตรูตัว ฉกาจของชาวไร่ หายไปจากแปลงผักจนหมดสิ้น " ไปพักกินน้ำที่ใต้ต้นมะม่วงก่อน.... ไป " เด็กน้อยรับคำพ่อ แล้วเดินไปพัก

6 ได้พักกินน้ำ พ่อได้ส่งจอบให้เด็ก น้อย พร้อมกับพูดว่า " เอ้า... เอาไปถากหญ้า " เด็กน้อยรับจอบและตรงไปยังแปลง ผักเพื่อทำภารกิจต่อ ดูเหมือนว่าเด็กน้อย จะพึงพอใจกับการใช้จอบถากหญ้า มากกว่าการใช้มือถอน

7 เหตุผลก็ คือ มันทำให้เขาสามารถ ทำงานได้รวดเร็ว ซึ่งไม่นานนักเขาก็จัดการกับศัตรูตัว ฉกาจ ของชาวไร่อย่างราบคาบ หลังจากที่ภารกิจเสร็จสิ้นลง พ่อลูกก็ พากันกลับบ้าน

8 ระหว่างทางเด็กน้อยถาม " ทำไมไม่ให้ผมใช้จอบตั้งแต่แรกล่ะ ทั้งๆ ที่ทำงานได้เร็วกว่า " พ่อไม่ตอบ ได้แต่อมยิ้ม เก็บซ่อน คำตอบไว้เพียงผู้เดียว ผ่านไป 1 สัปดาห์ พ่อได้พาเด็กน้อยกลับไปที่ไร่อีก สิ่งที่ เด็กน้อยเห็นก็คือ แปลงที่ใช้มือถอน บัดนี้ไม่มีหญ้าให้ เขาถอนเลย แม้แต่ต้นเดียว แต่... แปลงที่ใช้จอบถาก กลับมี ต้นหญ้าปกคลุมเหมือนเดิม

9 " ทำไมมันเป็นอย่างนั้นล่ะ " เด็ก น้อยถามด้วยความสงสัย ทั้งๆ ที่ เขาได้จัดการมันหมดไปเมื่อ สัปดาห์ที่แล้ว พ่อตอบ " แปลงที่เจ้าใช้มือถอนน่ะ เจ้าได้ ถอนมันถึงรากถึงโคน ส่วนแปลงที่ เจ้าใช้จอบถาก น่ะ เจ้าเพียงแต่ ตัดเอาส่วนปลายของมันออก เท่านั้น มันยังคงมีส่วนที่ฝังลึกอยู่ในดินอีก "

10 “ มันก็เหมือนกับปัญหาต่างๆ ที่เรา พบเจอนั่นแหละ ถ้าเราแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ โดย ปล่อยสาเหตุของปัญหาไว้ ไม่นานนักปัญหานั้นก็จะกลับมาสร้าง ความเดือดร้อนให้เจ้าอีก แต่ถ้าเรา แก้ปัญหาที่ต้นเหตุ แม้มันจะยากสัก นิด แต่มันก็ทำให้ปัญหานั้นหมดไปได้ “ เด็กน้อยยิ้มรับด้วยความเข้าใจ

11 "....... จงหันหน้าสู้กับปัญหา............... จัดการกับสาเหตุ.... และอย่า ท้อถอย...... "


ดาวน์โหลด ppt ถอนหญ้า = = = = เป็นเรื่องสั้นๆ...... แต่ก็ ช่วยเตือนสติได้ดี

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google