งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

วัน ตรุษจีน 春节. วันตรุษจีนหรือวันขึ้นปี ใหม่ของจีนนั้น ตรงกับ วันที่ 1 เดือน 1 ของจีน ตามวันทางจันท - คติ ถือ เป็นวันเริ่มต้นปีใหม่ของ ปี และเป็นวันแรกของ.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "วัน ตรุษจีน 春节. วันตรุษจีนหรือวันขึ้นปี ใหม่ของจีนนั้น ตรงกับ วันที่ 1 เดือน 1 ของจีน ตามวันทางจันท - คติ ถือ เป็นวันเริ่มต้นปีใหม่ของ ปี และเป็นวันแรกของ."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 วัน ตรุษจีน 春节

2 วันตรุษจีนหรือวันขึ้นปี ใหม่ของจีนนั้น ตรงกับ วันที่ 1 เดือน 1 ของจีน ตามวันทางจันท - คติ ถือ เป็นวันเริ่มต้นปีใหม่ของ ปี และเป็นวันแรกของ ฤดูใบไม้ผลิ ซึ่งจีนจะ แบ่งเวลา 1 ปี เป็น 4 ฤดู คือ 春 夏 秋 冬

3 ตำนานวันตรุษจีน

4 1. วันจ่าย 2. วันไหว้ 3. วันปีใหม่หรือวันตรุษจีน ( วันถือ ) เทศกาลตรุษจีนชาวไทยเชื้อสายจีนจะถือ ประเพณีปฏิบัติอยู่ 3 วัน คือ

5 วันจ่ายวันไหว้วันถือ วันจ่าย คือ วันก่อน สิ้นปี 1 วัน ใคร จะต้องซื้อหาเตรียม ของอะไรแล้วยังไม่ เรียบร้อย ก็ให้ทำ ให้เสร็จในวันจ่าย ก่อนที่ร้านค้าจะหยุด ยาว ซึ่งในวันนี้รถจะ ติดยาวในย่าน เยาวราช เพราะเป็น แหล่งที่ชาวจีนนิยม ไปซื้อของไหว้และ ของใช้อื่นๆ วันไหว้ คือ การ ไหว้ในวันสิ้นปี จะ เป็นการไหว้เจ้าที่ ในตอนเช้า ตาม ด้วยการไหว้บรรพ บุรุษ ในตอนสาย แล้วไหว้ผีไม่มีญาติ ในตอนบ่าย ซึ่งการ ไหว้ผีไม่มีญาตินี้ บางบ้านก็ไม่นิยม ไหว้ วันถือ คือ วันตรุษจีน โดยถือกันว่าในวันนี้ทุก คนจะพูดและทำแต่สิ่งที่ เป็นมงคล เช่น ไม่มีการ พูดว่ากัน แต่จะกล่าวคำ อวย พร " ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ ฮวดใช้ " แปลเป็นไทยคือ ขอให้โชคดีปีใหม่นั่นเอง การถืออื่น ๆ ที่นิยมว่าถือ กัน เช่น ห้ามจับไม้กวาด กวาดบ้าน เพราะอาจเป็น การกวาดสิ่งดีๆ ในบ้าน ออกไปแล้วกวาดสิ่งไม่ดี เข้ามา วันถือนี้ บางคนก็ เรียกวันเที่ยว ซึ่งคงมา จากธรรมเนียมการ แต๊ะเอีย ที่พอลูกหลาน และลูกจ้างได้เงิน แต๊ะเอีย ที่เปรียบได้กับ โบนัสพิเศษ ก็ไปเที่ยว กัน

6 10 สิ่งที่ต้องทำใน วันตรุษจีน 1. ไหว้เจ้า ไหว้บรรพบุรุษ และไหว้ผีไม่มีญาติ 2. รวมญาติกินเกี๊ยว

7 3. กินเจมื้อเช้า คือมื้อแรกของปี 4. ทำพิธีรับ " ไช่ซิงเอี้ย "

8 5. ห้ามกวาดบ้าน 6. ติด " ตุ๊ยเลี้ยง 对联 " หรือคำอวยพรปีใหม่

9 7. ใส่เสื้อผ้าใหม่สีสันสดใส 8. ส้ม 4 ผล อวยพรผู้ใหญ่

10 9. รับอั่งเปา 10. ไหว้เจ้าเพื่อเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต

11 红包 เงินแต๊ะเอีย หรือ อั่งเปา 红包 แปลว่าซอง แดง เด็ก ๆ มักได้จากผู้ใหญ่ในครอบครัว โดยหลายบ้านจะถือธรรมเนียมว่าให้กันเฉพาะ คนในครอบครัวหรือสกุลเดียวกัน แล้วอาจจะ ขยายวงไปถึงคนรักใคร่นับถือกันเหมือนญาติ โดยแต่โบราณเรียกเงินนี้ว่า เงินเอี๊ยบส่วยจี๊ เอี๊ยบ แปลว่า กด, อัด, ห้าม ส่วย แปลว่า อายุ

12 สิ่งที่ไม่ควรทำวันตรุษจีนตรุษจีน ห้ามทำความสะอาด เนื่องจากการทำงานบ้าน เช่น การซักล้าง หรือ การกวาดบ้านปัดฝุ่น จะเป็นการขับไล่ความโชคดีออกไป ดังนั้นการทำความสะอาดบ้านจึงควรเริ่มทำตั้งแต่ก่อนที่วันขึ้นปีใหม่ จะมาถึง ห้ามสระผม ไม่ควรสระผมในวันเริ่มต้นและวันสุดท้ายของวันขึ้นปี ใหม่ เนื่องจากการสระผมถือเป็นการชะล้างความโชคดีที่มาถึงใน วันขึ้นปีใหม่ ห้ามใช้ของมีคม ไม่ควรใช้ของมีคมในวันขึ้นปีใหม่ ของมีคม ต่างๆ เช่น มีด, กรรไกร, ที่ตัดเล็บ เนื่องจากถือว่าการกระทำของ ของมีคมนี้ จะเป็นการตัดสิ่งหรืออนาคตที่ดี ที่จะนำมาในวันขึ้นปี ใหม่ ห้ามโต้เถียง ควรระมัดระวังในการใช้คำพูดที่มีความหมายไป ในทางลบ รวมทั้งหลีกเลี่ยงการโต้เถียงกัน คำที่เกี่ยวข้องกับการ เจ็บป่วยหรือความตาย เป็นคำที่เราควรหลีกเลี่ยงในวันขึ้นปีใหม่ เลี่ยงเรื่องเกี่ยวกับความตาย หลีกเลี่ยงการเข้าร่วมกิจกรรมที่ เกี่ยวกับงานศพ และการฆ่าสัตว์ปีก ห้ามซุ่มซ่าม ควรระมัดระวังในการทำสิ่งใดๆ ไม่ควรที่จะให้เกิด การสะดุด หรือ ทำสิ่งของตกแตก ซึ่งนั่นจะหมายถึงการนำความ โชคไม่ดีเข้ามาในอนาคต

13 ลิงค์ http://www.abhidhamonline.org/festival/chin.htm http://www.jabchai.com/main/view_joke.php?id=1363 http://www.panyathai.or.th/wiki/index.php/%E0%B8%A7%E0%B8%B1%E0 %B8%99%E0%B8%95%E0%B8%A3%E0%B8%B8%E0%B8%A9%E0%B8%88 %E0%B8%B5%E0%B8%99 http://www.panyathai.or.th/wiki/index.php/%E0%B8%A7%E0%B8%B1%E0 %B8%99%E0%B8%95%E0%B8%A3%E0%B8%B8%E0%B8%A9%E0%B8%88 %E0%B8%B5%E0%B8%99 http://www.youtube.com/watch?v=vaEEtrSr3K0&feature=related


ดาวน์โหลด ppt วัน ตรุษจีน 春节. วันตรุษจีนหรือวันขึ้นปี ใหม่ของจีนนั้น ตรงกับ วันที่ 1 เดือน 1 ของจีน ตามวันทางจันท - คติ ถือ เป็นวันเริ่มต้นปีใหม่ของ ปี และเป็นวันแรกของ.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google