งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

วันตรุษจีน • ตรุษจีน เป็นเทศกาลที่สำคัญที่สุด ของจีน เพราะชาวจีนถือว่า วัน ตรุษจีน คือวันขึ้นปีใหม่ตามปฎิทินจีน เช่นเดียวกับสงกรานต์วันปีใหม่ไทย ดังนั้นชาวจีนจึงให้ความสำคัญกับ.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "วันตรุษจีน • ตรุษจีน เป็นเทศกาลที่สำคัญที่สุด ของจีน เพราะชาวจีนถือว่า วัน ตรุษจีน คือวันขึ้นปีใหม่ตามปฎิทินจีน เช่นเดียวกับสงกรานต์วันปีใหม่ไทย ดังนั้นชาวจีนจึงให้ความสำคัญกับ."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1

2 วันตรุษจีน • ตรุษจีน เป็นเทศกาลที่สำคัญที่สุด ของจีน เพราะชาวจีนถือว่า วัน ตรุษจีน คือวันขึ้นปีใหม่ตามปฎิทินจีน เช่นเดียวกับสงกรานต์วันปีใหม่ไทย ดังนั้นชาวจีนจึงให้ความสำคัญกับ เทศกาลนี้เป็นอย่างยิ่ง และมีการเฉลิม ฉลองทั่วโลกโดยเฉพาะชุมชนขนาด ใหญ่ของคนเชื้อสายจีน ซึ่งในแต่ละ พื้นที่ก็จะมีพิธีเฉลิมฉลองแตกต่างกัน ไป สำหรับปี 2556 นี้ วันตรุษจีนตรง กับวันที่ 10 กุมภาพันธ์

3 วันตรุษจีน สำหรับที่มาของ วันตรุษจีน นั้น เชื่อกันว่า ประเพณีนี้มีมานานกว่าสี่พันปีแล้ว จัดขึ้น เพื่อฉลองเทศกาลฤดูใบไม้ผลิ เดิมที่ไม่ได้ เรียกว่าเทศกาลตรุษจีน แต่มีชื่อเรียก ต่างกันตามยุคสมัย นั่นคือเมื่อ 2100 ปี ก่อนคริสตศักราชจะเรียกว่า " ซุ่ย " ซึ่งมี ความหมายถึงการโคจรครบหนึ่งรอบของ ดาวจูปิเตอร์ จนกระทั่งต่อมาในยุค 1000 กว่าปีก่อนคริสตศักราช เทศกาล ตรุษจีนจะถูกเรียกว่า " เหนียน " หมายถึง การเก็บเกี่ยวได้ผลอุดมสมบูรณ์นั่นเอง

4 • นอกจากนี้ วันตรุษจีน ยังมีชื่อเรียก อีกอย่างหนึ่งว่า " วันชุงเจ๋ " ซึ่ง หมายถึงเทศกาลดูใบไม้ผลิ หรือ ขึ้นปีเพาะปลูกใหม่ เพราะช่วงก่อน ตรุษจีนนั้นตรงกับฤดูหนาว ไม่สามารถ ทำการเกษตรได้ ดังนั้นเมื่อเข้าสู่ฤดู ใบไม้ผลิที่มีอากาศเหมาะสมแก่การ เพาะปลูก ชาวจีนจึงสามารถทำนา ทำ สวน ได้อีกครั้งหลังจากผ่านพ้นฤดู หนาวมานั่นเอง

5 วันตรุษจีน • ส่วนการกำหนด วันตรุษจีน นั้น ตามประเพณีเทศกาลตรุษจีนจะ เริ่มตั้งแต่วันที่ 23 เดือน 12 ตาม ปฏิทินจันทรคติของจีน ไปจนถึง วันขึ้น 15 ค่ำเดือนอ้ายตามปฏิทิน จันทรคติของจีน และถือว่าคืนวันที่ 30 เดือน 12 เป็นวันส่งท้ายปีเก่า ส่วนวันที่ 1 เดือน 1 คือวันชิวอิก หมายถึงวันแรกของฤดูใบไม้ผลิ

6 • การเตรียมงานเพื่อการเฉลิมฉลอง เทศกาลตรุษจีนนั้น จะเริ่มขึ้นตั้งแต่ หนึ่งเดือนก่อน วันตรุษจีน ( คล้ายกับวัน คริสต์มาสของประเทศตะวันตก ) โดย ผู้คนจะเริ่มซื้อข้าวของต่างๆ เพื่อประดับ ตกแต่งบ้านเรือน และเตรียมทำความ สะอาดครั้งใหญ่ ตั้งแต่ชั้นบนลงชั้นล่าง เนื่องจากมีความเชื่อว่าจะเป็นการปัด กวาดสิ่งที่ไม่ดีออกไป ภายในบ้าน ทั้ง ประตู หน้าต่าง จะประดับประดาไปด้วย สีแดง และกระดาษสีแดงที่มีคำอวยพร ให้อายุยืน ร่ำรวย อยู่ดีมีสุข ฯลฯ

7 • จากนั้นครอบครัวจะร่วมรับประทานอาหาร ที่ล้วนแต่มีความหมายมงคลทั้งสิ้น เช่น กุ้ง จะหมายถึงชีวิตที่รุ่งเรืองและความสุข เป๋าฮื้อแห้งหมายถึงทุกสิ่งทุกอย่างที่ดี สลัดปลาสดจะนำมาซึ่งความโชคดี จี้ไช่ ( ผมเทวดา ) สาหร่าย จะนำความร่ำรวยมา ให้ และขนมต้ม (Jiaozi) หมายถึงบรรพชน อวยพร หลังจากทานอาหารค่ำแล้ว ทุกคน ในครอบครัวจะนั่งกันจนเช้าเพื่อรอวันใหม่ โดยการเล่นเกม เล่นไพ่ หรือดูรายการทีวี ที่เกี่ยวกับ วันตรุษจีน และในวันนี้จะต้อง ไม่โกรธ ริษยา หรือ ไม่พอใจ เพื่อเป็นสิริ มงคลที่ดีสำหรับปีที่กำลังจะมาถึง

8 วันตรุษจีน • นอกจากนี้อีกสิ่งหนึ่งที่ถือเป็นสัญลักษณ์ ของ วันตรุษจีน คือ " อั่งเปา " ซึ่งมีความหมาย ว่า " กระเป๋าแดง " หรือจะใช้คำว่า " แต๊ะเอีย " ซึ่ง มีความหมายว่า " ผูกเอว " จากที่คนสมัยก่อน ชอบร้อยเงินเป็นพวงผูกไว้ที่เอว โดยการให้อั่ง เปานี้ คู่แต่งงานจะให้เงินเด็กๆ และผู้ใหญ่ที่ยัง ไม่ได้แต่งงานในซองสีแดง หลังจากนั้นทุกคน ในครอบครัว จะออกมาจากบ้านเพื่อกล่าว สวัสดีปีใหม่ในหมู่ญาติ และด้วยเพื่อนบ้าน ซึ่ง คงคล้ายกับการที่ชาวตะวันตกพูดว่า "Let bygones be bygones" ( อะไรที่ผ่านไปแล้วก็ให้ มันผ่านไป )


ดาวน์โหลด ppt วันตรุษจีน • ตรุษจีน เป็นเทศกาลที่สำคัญที่สุด ของจีน เพราะชาวจีนถือว่า วัน ตรุษจีน คือวันขึ้นปีใหม่ตามปฎิทินจีน เช่นเดียวกับสงกรานต์วันปีใหม่ไทย ดังนั้นชาวจีนจึงให้ความสำคัญกับ.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google