งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

เทศกาลตรุษจีน หรือวันขึ้นปี ใหม่ตามประเพณีจีน นอกจากการไหว้เจ้าและไหว้บรรพ บุรษแล้ว ยังมีความเชื่อสืบทอดต่อมา อีกหลายประการที่เชื่อว่าเมื่อปฏิบัติ ตามแล้วจะเป็นการนำความสิริมงคล.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "เทศกาลตรุษจีน หรือวันขึ้นปี ใหม่ตามประเพณีจีน นอกจากการไหว้เจ้าและไหว้บรรพ บุรษแล้ว ยังมีความเชื่อสืบทอดต่อมา อีกหลายประการที่เชื่อว่าเมื่อปฏิบัติ ตามแล้วจะเป็นการนำความสิริมงคล."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1

2 เทศกาลตรุษจีน หรือวันขึ้นปี ใหม่ตามประเพณีจีน นอกจากการไหว้เจ้าและไหว้บรรพ บุรษแล้ว ยังมีความเชื่อสืบทอดต่อมา อีกหลายประการที่เชื่อว่าเมื่อปฏิบัติ ตามแล้วจะเป็นการนำความสิริมงคล เข้ามาสู่ในชีวิต “ ไขเคล็ดเกร็ด ตรุษจีน ” จากบทความ “ ไขเคล็ดเกร็ด ตรุษจีน ” โดยจิตรา ก่อนันทเกียรติ ผู้ ซึ่งเรียกตนเองว่า “ คนที่มีความสุขกับ การเรียนรู้ค้นคว้าธรรมเนียมจีน ” ได้ ให้คำแนะนำไว้ดังนี้

3 ในวันตรุษจีน ซึ่งชาวจีนเรียกว่า วันถือ คือจะปิดประตูบ้านไม่ออกไป ไหน ไม่ปัดกวาดถูบ้านใดๆ ทั้งสิ้น เพราะมักจะเชื่อกันว่าจะเป็นการ กวาดเงินกวาดทองออกนอกบ้าน นอกจากนั้นคนจีนมักจะใส่ชุดที่ คิดว่าสวยที่สุดหรือชุดใหม่สีสดๆ ในวันตรุษจีนเพื่อให้สะดุดตาเทพ เจ้า

4 อั่งเปา หรือเงินตรุษจีน เอี๊ยบส่วยจี๊ “ กฎห้ามความซวย มายุ่งกับลูกหลาน ” แน่นอนว่าอีกสิ่งหนึ่งที่ขาด ไม่ได้ของเทศกาลตรุษจีนและเป็นที่ ชื่นชอบของลูกหลานก็คือ อั่งเปา หรือเงินตรุษจีน ซึ่งเดิมทีนั้นเงินตรุษจีนเรียกว่า เอี๊ยบส่วยจี๊ โดยเอี๊ยบแปลว่ากฎ ส่วยแปลว่าซวย และจี๊แปลว่าเงิน รวมแล้วก็คือ “ กฎห้ามความซวย มายุ่งกับลูกหลาน ”

5 สิ่งที่ไม่ควรปฏิบัติในวันขึ้นปีใหม่ ( วันตรุษจีน ) ควรหลีกเลี่ยงการทำงานบ้าน ควรหลีกเลี่ยงการทำงานบ้าน เนื่องจากการทำงานบ้าน เช่น การซัก ล้าง หรือ การกวาดบ้านปัดฝุ่น จะเป็น การขับไล่ความโชคดีออกไป ดังนั้นการ ทำความสะอาดบ้านจึงควรเริ่มทำตั้งแต่ ก่อนที่วันขึ้นปีใหม่จะมาถึง ไม่ควรสระผมในวันเริ่มต้นและ วันสุดท้ายของวันขึ้นปีใหม่ ไม่ควรสระผมในวันเริ่มต้นและ วันสุดท้ายของวันขึ้นปีใหม่ เนื่องจากการสระผมถือเป็นการชะล้าง ความโชคดีที่มาถึงในวันขึ้นปีใหม่ หลีกเลี่ยงการเข้าร่วมกิจกรรมที่ เกี่ยวกับงานศพ และการฆ่าสัตว์ ปีก หลีกเลี่ยงการเข้าร่วมกิจกรรมที่ เกี่ยวกับงานศพ และการฆ่าสัตว์ ปีก

6 ไม่ควรใช้ของมีคมในวันขึ้นปีใหม่ ไม่ควรใช้ของมีคมในวันขึ้นปีใหม่ ของมีคมต่างๆ เช่น มีด, กรรไกร, ที่ตัดเล็บ เนื่องจากถือว่าการกระทำของของมีคมนี้จะ เป็นการตัดสิ่งหรืออนาคตที่ดี ที่จะนำมา ใน วันขึ้นปีใหม่ ควรระมัดระวังในการใช้คำพูดที่มี ความหมายไปในทางลบ ควรระมัดระวังในการใช้คำพูดที่มี ความหมายไปในทางลบ รวมทั้งหลีกเลี่ยงการโต้เถียงกัน คำที่ เกี่ยวข้องกับการเจ็บป่วยหรือความตายเป็น คำที่เราควรหลีกเลี่ยงในวันขึ้นปีใหม่ ควรระมัดระวังในการทำสิ่งใดๆ ไม่ ควรที่จะให้เกิดการสะดุด ควรระมัดระวังในการทำสิ่งใดๆ ไม่ ควรที่จะให้เกิดการสะดุด หรือทำสิ่งของตกแตก หรือทำสิ่งของตกแตก ซึ่งนั่นจะหมายถึงการนำความโชคไม่ดี เข้ามาในอนาคต

7 คำอวยพรที่เป็นมงคล ภาษากวางตุ้ง ก๊ง เหย ฝัด ฉ่อย หมั่น สี่ หยี่ ยี ภาษาแต้จิ๋ว กง ฮี่ ฮวด ไช้ บ่วง สื่อ หยู่ อี่ คำแปล หวังสิ่งใด ขอให้ สำเร็จสมหวังทุกๆ อย่าง ภาษากวางตุ้ง ซั้น เจง หยี่ ยี ซั้น หนิน ฝัด ฉ่อย ภาษาแต้จิ๋ว ซิน เจีย หยู่ อี่ ซิน นี้ ฮวด ไช้ คำแปล ขอให้มั่งมี สมปรารถนาทุก ประการ

8 คำอวยพรที่เป็นมงคล ภาษากวางตุ้ง ซั้น หนิน ฟาย ร็อก ซั้น หนิน จน โป่ว ภาษาแต้จิ๋ว ซิง นี้ ไฮว้ ลัก ซิน นี้ จิ้ง โป่ว คำแปล ขอให้มีความสุข เจริญรุ่งเรืองในหน้าที่การงาน ภาษากวางตุ้ง หนิ่น หนิ่น ไต่ หลี่ ภาษาแต้จิ๋ว หนี่ นี้ ตั่ว หลี คำแปล ขอให้มีความสุข เจริญรุ่งเรืองในหน้าที่การงาน

9

10


ดาวน์โหลด ppt เทศกาลตรุษจีน หรือวันขึ้นปี ใหม่ตามประเพณีจีน นอกจากการไหว้เจ้าและไหว้บรรพ บุรษแล้ว ยังมีความเชื่อสืบทอดต่อมา อีกหลายประการที่เชื่อว่าเมื่อปฏิบัติ ตามแล้วจะเป็นการนำความสิริมงคล.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google