งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

สารเมลามีน.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "สารเมลามีน."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 สารเมลามีน

2 สารเมลามีน คือสารเคมีที่ใช้ผสมในการผลิตเม็ดพลาสติก และพบในยาฆ่าแมลง ซึ่งเมื่อถูกความร้อนแล้วอาจมีสารฟอร์มัลดิไฮด์ซึ่งเป็นอันตรายต่อร่างกายแพร่กระจายออกมา คณะกรรมการอาหารและยา และกระทรวงสาธารณสุขของไทยเคยแถลงการณ์ร่วมกันเกี่ยวกับอันตรายของสารเมลามีนที่ใช้ในภาชนะใส่อาหาร หากมีการนำไปใช้ไม่ถูกต้อง อาจทำให้ผู้บริโภคได้รับอันตรายจากสารฟอร์มัลดีไฮด์ที่เป็นสารก่อมะเร็งในระบบทางเดินหายใจได้

3 คุณสมบัติของเมลามีน อินทรีย์ มีสารฟอร์มาลดีไฮด์ หรือที่เรา
สารเมลามีนนี้จัดเป็นสาร อินทรีย์ มีสารฟอร์มาลดีไฮด์ หรือที่เรา รู้จักกันว่าฟอร์มาลีน เป็นส่วนประกอบ มีไนโตรเจนสูงถึง 66% เป็นผงสีขาว ลักษณะคล้ายนมผงจนแยกไม่ออก เมื่อนำไปละลายน้ำ หรือผสมในนมจะ ตรวจพบปริมาณไนโตรเจนสูง จะให้น้ำนมมีโปรตีนสูง

4 การส่งออกของสารเมลามีน
ในประเทศจีนนั้น มีการผลิตเมลามีนจำนวนมาก และออกวางขายอย่างถูกต้องตามกฎหมาย เพราะได้รับการรับรองมาตรฐาน ซึ่งสารเมลามีนนี้จะใช้ในกระบวนการผลิตภาชนะ อาหารสัตว์ และนอกจากจีนจะขายในประเทศแล้ว ยังส่งออกไปขายยัง 5 ประเทศ ได้แก่ ประเทศไทย ฟิลิปปินส์ เวียดนาม อินโดนีเซีย และมาเลเซีย ในรูปของเศษเมลามีนที่เหลือจากโรงงานพลาสติก ซึ่งมีราคาถูก

5 อาหารที่เสี่ยงปนเปื้อนสารเมลามีน
มีสารเมลามีนปนเปื้อนมาในนมผง ดังนั้นผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่มีส่วนประกอบของนมผงที่นำเข้าจาก22 บริษัทของประเทศจีน ไม่ว่าจะเป็นขนม ลูกอม นม คุ้กกี้ ไอศกรีม โยเกิร์ต ฯลฯ ก็เข้าข่ายเสี่ยง ไปด้วย ในประเทศไทยเองสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ก็ได้สั่งงดนำเข้า และขอร้องให้ร้านค้าต่างๆ งดจำหน่ายขนมที่มี แหล่งผลิตจากจีนแล้ว โดยนำสินค้าไปตรวจสอบก่อน

6 ความเป็นพิษของเมลามีน
ฤทธิ์ของสารเมลามีนนั้น ไม่จำเป็นต้องรับประทาน เข้าไปโดยตรง เพียงแค่สูดดมเข้าไป หรือผิวหนังสัมผัส ก็ทำให้เกิดการระคายเคือง จนส่งผลให้ผิวหนังอักเสบ ได้แล้ว ถ้ารับประทานเข้าไป ร่างกายเราไม่สามารถย่อย สารเมลามีนได้ ไตจึงไม่สามารถขับสารพิษออกมา ทางปัสสาวะ  ดังนั้นเมื่อสารนี้เข้าสู่ร่างกายจะเข้าไปสะสม จนกลายเป็นนิ่วในท่อปัสสาวะและไต ก่อให้เกิด มะเร็งที่ท่อปัสสาวะ ทำลายระบบสืบพันธุ์ และทำให้ไตวายได้อย่างเฉียบพลัน

7   เด็กทารกชาวจีนทั้ง 4 คนที่เสียชีวิต เพราะรักษาไม่ทัน ขณะที่ยังมีเด็กอีกกว่า 53,000 คน ทั้งชาวจีน ฮ่องกง ไต้หวัน และมาเก๊า กำลังป่วยเป็นนิ่วในไตอันเป็นผลพวงมาจากสารเมลามีน ในส่วนของภาชนะที่ทำจากเมลามีนก็ต้องระวังการใช้เช่นกัน แม้ผู้ผลิตจะบอกว่า สามารถทนความร้อนได้ถึง 100 องศา แต่ก็ควรใช้งานที่อุณหภูมิไม่เกิน 60 องศาเซลเซียส เนื่องจากหากใช้งานกับความร้อนสูง เช่น น้ำเดือดๆ อาหารที่ทอดใหม่ๆ ก็อาจทำให้สารฟอร์มัลดีไฮด์ ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งแพร่ออกมาได้

8 นางสาวกุลวดี ใจจันทรา ระดับ ปวส. 2 สาขาเทคโนโลยีการอาหาร
จัดทำโดย นางสาวกุลวดี ใจจันทรา ระดับ ปวส. 2 สาขาเทคโนโลยีการอาหาร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา วิทยาเขต ลำปาง


ดาวน์โหลด ppt สารเมลามีน.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google