งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

มีอาหารหลายชนิดที่เรากิน โดยไม่รู้ว่ามีสารเคมีปนเปื้อน อยู่ ซึ่งเป็นอันตรายต่อ สุขภาพและ อาจเป็นต้นเหตุ ให้เกิดโรคร้ายแรงได้ สารเคมีสำคัญๆ ที่มักจะ ปนเปื้อนในอาหาร.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "มีอาหารหลายชนิดที่เรากิน โดยไม่รู้ว่ามีสารเคมีปนเปื้อน อยู่ ซึ่งเป็นอันตรายต่อ สุขภาพและ อาจเป็นต้นเหตุ ให้เกิดโรคร้ายแรงได้ สารเคมีสำคัญๆ ที่มักจะ ปนเปื้อนในอาหาร."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 มีอาหารหลายชนิดที่เรากิน โดยไม่รู้ว่ามีสารเคมีปนเปื้อน อยู่ ซึ่งเป็นอันตรายต่อ สุขภาพและ อาจเป็นต้นเหตุ ให้เกิดโรคร้ายแรงได้ สารเคมีสำคัญๆ ที่มักจะ ปนเปื้อนในอาหาร 4 ชนิด ที่ มักตรวจพบในอาหาร ได้แก่ สารบอแรกซ์ สารกันบูด สารฟอกขาว สารฟอร์มาลิน

2 สารบอแรกซ์ ลักษณะทั่วไป : มีลักษณะเป็นผงสีขาว, เป็น สารที่ใช้ในอุตสาหกรรม คุณสมบัติ : ทำให้อาหารมีความกรุบกรอบ คงตัวได้นาน ไม่เสียง่าย ลักษณะอาการ : มี 2 ลักษณะ แบบเฉียบพลัน จะมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน อุจจาระร่วง อ่อนเพลีย ปวดศีรษะ หงุดหงิด ผิวหนังอักเสบ ผมร่วง แบบเรื้อรัง จะมีอาการอ่อนเพลีย เบื่ออาหาร ผิวหนังแห้ง หน้าตาบวม เยื่อตาอักเสบ ตับ ไตอักเสบ วิธีแก้ไขปัญหา : ไม่ซื้อหมูบดสำเร็จรูป ไม่ กินอาหารที่มีลักษณะกรอบ วิธีตรวจสอบ : ใช้ชุดตรวจสอบของ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ คือ ถ้า กระดาษขมิ้นเปลี่ยนสีเป็นสีแดง แสดงว่ามี สารบอแรกซ์อยู่

3 สารกันบูด ความหมาย : เป็นกรดที่มีอันตรายต่อร่างกาย มาก ซึ่งผู้ผลิตอาหารบางรา นำมาใส่เป็นสารกันเสียในอาหารแห้ง คุณสมบัติ : ป้องกันเชื้อราขึ้นในอาหาร ลักษณะอาการ : เมื่อกินเข้าไปจะทำลายเซลล์ ในร่างกายให้ตาย หากกินเข้า ไปมากๆ จะทำลายเยื่อบุกระเพาะอาหารและ ลำไส้ ทำให้เป็นแผลใน กระเพาะอาหารและลำไส้ได้ ความดันโลหิต ต่ำจนช็อกได้ หรือในบางราย ที่กินเข้าไปไม่มากแต่แพ้ จะทำให้เป็นผื่นคัน ขึ้นตามตัว อาเจียน หูอื้อ มีไข้ วิธีแก้ไขปัญหา : เลือกกินอาหารที่สดใหม่ ไม่ กินอาหารหมักดอง หรือเลือก ซื้อจากแหล่งผลิตที่เชื่อถือได้ วิธีตรวจสอบ : การทดสอบเบื้องต้นสารกันรา โดยชุดตรวจกรมซาลิซิลิค ในอาหาร

4 สารฟอกขาว คุณสมบัติ : ทำให้อาหารมีสีขาว ลักษณะอาการ : เมื่อสัมผัสโดยตรงจะทำให้ ผิวหนังอักเสบ เป็นผื่นแดง และ ถ้ากินเข้าไป จะทำให้เกิดอาการอักเสบใน อวัยวะที่สัมผัสอาหาร เช่น ปาก ลำคอ กระเพาะอาหาร เกิดอาการปวดหลัง ปวดศีรษะ อาเจียน แน่น หน้าอก หายใจไม่สะดวก ความดันโลหิต ลดลง และหากกินมากอาจ เสียชีวิตได้ วิธีแก้ไขปัญหา : เลือกกินอาหารที่มีสี ใกล้เคียงธรรมชาติ ไม่ขาวจนเกินไป วิธีตรวจสอบ : โดยใช้ชุดทดสอบสารฟอก ขาวของกรมวิทยาศาสตร์ การแพทย์

5 สารฟอร์มาลิน คุณสมบัติ : ทำให้อาหารคงความสดอยู่ได้ นาน ไม่บูดเน่าง่าย ลักษณะอาการ : เมื่อกินเข้าไปจะเกิดเป็นพิษ เฉียบพลัน ตั้งแต่ปวดท้องอย่าง รุนแรง อาเจียน ท้องเสีย หมดสติ และอาจ ตายได้หากได้รับในปริมาณ มาก วิธีแก้ไขปัญหา : ไม่กินอาหารทะเลสดๆ และ เนื้อสัตว์แบบสดๆ วิธีตรวจสอบ : โดยใช้ ชุดทดสอบฟอร์มาลิน ของกรมวิทยาศาสตร์ การแพทย์

6


ดาวน์โหลด ppt มีอาหารหลายชนิดที่เรากิน โดยไม่รู้ว่ามีสารเคมีปนเปื้อน อยู่ ซึ่งเป็นอันตรายต่อ สุขภาพและ อาจเป็นต้นเหตุ ให้เกิดโรคร้ายแรงได้ สารเคมีสำคัญๆ ที่มักจะ ปนเปื้อนในอาหาร.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google