งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

เหตุการณ์สำคัญในภูมิภาค ต่าง ๆของโลก ที่มีผลต่อ พัฒนาการและการ เปลี่ยนแปลงของโลก การสำรวจทางทะเล แต่เดิมการติดต่อค้าขายของคนใน ต่างทวีปทำได้ยาก จะกระจุกตัว.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "เหตุการณ์สำคัญในภูมิภาค ต่าง ๆของโลก ที่มีผลต่อ พัฒนาการและการ เปลี่ยนแปลงของโลก การสำรวจทางทะเล แต่เดิมการติดต่อค้าขายของคนใน ต่างทวีปทำได้ยาก จะกระจุกตัว."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 เหตุการณ์สำคัญในภูมิภาค ต่าง ๆของโลก ที่มีผลต่อ พัฒนาการและการ เปลี่ยนแปลงของโลก การสำรวจทางทะเล แต่เดิมการติดต่อค้าขายของคนใน ต่างทวีปทำได้ยาก จะกระจุกตัว อยู่ใน รอยต่อ 3 ทวีป ยุโรป แอฟริกา เอเชีย โดยมีพ่อค้าคน กลางเป็นชาวชาวอาหรับ ชาวอิตาลี ปลายคริสต์ศตวรรษที่ 15 ชาว ยุโรปออกสำรวจทางทะเล ถือเป็น จุดพลิกผันครั้งใหญ่ใน ประวัติศาสตร์โลก เป็นการนำชาวยุโรปสู่แอฟริกา เอเชีย อเมริกาและออสเตรเลีย นำไปสู่การอ้างสิทธิ จับจองที่ดิน ผลประโยชน์ ขบวนการจัดตั้ง อาณานิคม

2 สาเหตุแห่งการออกสำรวจใน คริสต์ศตวรรษที่ 15 ชาวยุโรปรับรู้ความน่าสนใจในดินแดน ไกลโพ้นทางตะวันออกจากพวกที่ไป รบสงครามครูเสดมานานแล้ว หรือ จากมาร์โคโปโลที่เดินทางไปจีน ปัจจัยเสริม เช่น มีการ ปรับปรุงสิ่งประดิษฐ์ที่ใช้ในการ เดินเรือ เข็มทิศ การต่อเรือ ปืนใหญ่ นักสำรวจชาวสเปน โปรตุเกส ฝรั่งเศส ได้รับเงิน สนับสนุนจากประมุขประเทศ มีการพัฒนาระบบการธนาคารมีการให้ กู้เงินไปดำเนินโครงการสำรวจใหญ่ๆ ได้ กลุ่มพ่อค้าเล็งเห็นประโยชน์ใน การกู้เงินไปลงทุนในกิจการ

3 โปรตุเกส เจ้าชายเฮนรี่ นาวิเก เตอร์ สนับสนุน บาร์โธโลมิว ไดแอช แล่นเรือ อ้อมกู๊ดโฮบ วาสโก ดา กามา แล่นเรืออ้อมกูด โฮบไปจนถึงอินเดีย นักสำรวจรุ่นหลัง ๆ เดินเรือไปจนถึง เอเชียเป็นชาติแรก

4 สเปน พระราชินีอิซาเบลลาสนับสนุน คริสโตเฟอร์ โคลัมบัส ชาวเมืองเจนัว อิตาลี กองเรือ 3 ลำ ปินตา นินนา ซาน ตามาเรีย ค. ศ. 1492 ( พ. ศ. 2035) บน พื้นฐานความเชื่อว่าโลกกลมเพื่อจะหา เส้นทางไปยังอินเดียทางตะวันตก จนพบ อเมริกา อเมริโก เวสปุชชี เดินเรือสำรวจอเมริกา ให้ข้อมูลว่าไม่ใช่อินเดีย แต่เป็นโลกใหม่ จึงมีการตั้งชื่อทวีปนี้ว่า “ อเมริกา ” เป็น เกียรติแก่เขา เฟอร์ดินานด์ แมคเจลแลนเดินเรือข้ามแอ ตแลนติคไปทางใต้อ้อมใต้สุดของอเมริกาใต้ ช่องแคบแมคเจลแลน ไปทางตะวันตกสู่ มหาสมุทรที่กว้างใหญ่สงบราบเรียบ เขาให้ ชื่อว่า “ แปซิฟิค ” ไปจนถึงฟิลิปปินส์ เท่ากับ ว่าได้พบเส้นทางเดินเรือรอบโลกแล้ว

5 การตั้งสถานีการค้า และอาณานิคม สเปน โปรตุเกส เป็น 2 ชาติแรกที่ตั้งอาณานิคมโพ้น ทะเลก่อนชาวยุโรป สเปน ยึดครองดินแดนตั้งแต่ เม็กซิโกลงไปจนถึงส่วนใหญ่ของ อเมริกาใต้ ปราบเรียบตั้งแต่ อาณาจักรแอชแตก มายา อินคา แต่ดินแดนในเอเชียแอฟริกามุ่ง เรื่องการค้า และเผยแผ่ศาสนา คริสต์ โปรตุเกส ดินแดนแถบ เอเชีย บราซิล

6 สำรวจชายฝั่งตะวันออกของ อเมริกาเหนือ เกิดขัดแย้งกับ สเปน ความพ่ายแพ้ของ กองเรือ อาร์มาดาของสเปน ต่ออังกฤษในปี ค. ศ.1588 ( ปี ที่ 30 ของอลิซาเบธที่ 1) ทำ ให้สเปนเริ่มเสื่อม อังกฤษ ผงาดขึ้นมาเป็นเจ้าทางทะเล แทนที่ และได้ขยายอิทธิพล ไปทั่วโลก

7 ตั้งมั่นการค้าที่ปัตตาเวียในชวา ญี่ปุ่น ได้รับการต้อนรับจากญี่ปุ่นดีกว่าโปรตุเกส เนื่องจากไม่ได้มุ่งเผยแผ่ศาสนา แถมช่วย หาอาวุธปืนไว้สู้กับโปรตุเกส ทำให้ได้ตั้ง สถานีการค้าที่เมืองนางาซากิ ตั้งอาณานิคมที่แหลมกู๊ดโฮบ เพื่อ คุ้มครองผลประโยชน์การค้าของตนใน แอฟริกา เป็นชาติแรกที่เดินเรือไปพบ ออสเตรเลียทำให้ออสเตรเลียระยะแรกมี ชื่อว่า “ นิวฮอลแลนด์ ” ดัตช์เป็นผู้ที่ซื้อ เกาะแมนฮัตตัน ( นิวยอร์ก ) จากชาว อินเดียนพื้นเมือง เพื่อตั้งเมือง นิว อัมสเตอร์ดัม

8 เดินเรือสำรวจไปตาม น. เซนต์ลอเรนซ์ จนอ้างสิทธิ เหนือดินแดนภาคตะวันออก ของแคนาดา ขยายไปสู่ ทะเลสาบทั้ง 5 เดินเรือสำรวจลงไปตาม น. มิสซิสซิปปี จนถึงอ่าว เม็กซิโก อ้างสิทธิเหนือ ดินแดนทั้งหมด ตั้งชื่อว่า “ หลุยเซียนา ” เป็นเกียรติแก่ พระเจ้าหลุยส์ที่ 14 นอกจากนั้นยังขยายอิทธิ มายังอินโดจีนจนกระทบถึง ไทยเป็นเหตุให้ไทยต้องเสีย ดินแดนแก่ฝรั่งเศสมากมาย ในสมัย ร.5


ดาวน์โหลด ppt เหตุการณ์สำคัญในภูมิภาค ต่าง ๆของโลก ที่มีผลต่อ พัฒนาการและการ เปลี่ยนแปลงของโลก การสำรวจทางทะเล แต่เดิมการติดต่อค้าขายของคนใน ต่างทวีปทำได้ยาก จะกระจุกตัว.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google