งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

เฝือก โดย จิรารัตน์ อินเหลา หอผู้ป่วยออร์ โธปิดิกส์เด็ก.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "เฝือก โดย จิรารัตน์ อินเหลา หอผู้ป่วยออร์ โธปิดิกส์เด็ก."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1

2 เฝือก โดย จิรารัตน์ อินเหลา หอผู้ป่วยออร์ โธปิดิกส์เด็ก

3 โดย คณะกรรมการสุข ศึกษา หอผู้ป่วยออร์โธปิ ดิกส์เด็ก

4 1. เปิดบริเวณที่เข้าเฝือกให้อากาศ ถ่ายเทสะดวกเฝือกจะแห้งภายใน 24 - 48 ชั่วโมง ห้ามวางเฝือก พาดบนขอบแข็ง หรือเดินลง น้ำหนักเต็มที่ หลังจากนั้นต้องใช้ ไม้ค้ำยัน ยกเว้นกรณีที่แพทย์ อนุญาตให้ลงน้ำหนักได้โดยไม่ ต้องใช้ไม้ค้ำยัน

5 2. ยกส่วนที่เข้าเฝือกให้สูงกว่าระดับหัวใจ โดยวางบนหมอน 3. เฝือกควรสะอาดและแห้งเสมอ เวลาอาบน้ำใช้พลาสติกคลุมเฝือกให้ มิดชิด

6 4. ห้าม สอดวัสดุแปลกปลอมเข้าไปใน เฝือก หรือใช้วัสดุทุกชนิดแยงเข้าไป ในเฝือกเพื่อเกา เวลาคันเพราะอาจทำให้เกิด แผลกดทับหรือผิวหนังถลอก ถ้าคัน ใช้แอลกอฮอล์ 75 % หยดลงไป บริเวณที่คันหรือเป่าลมเย็นเข้าไป ถ้า คันมากควรปรึกษาแพทย์

7 5. ห้ามดึงสำลีที่รองใต้เฝือกออก เพราะสำลีจะช่วยให้เฝือกกระชับ แน่นกับแขนหรือขา ทำให้กระดูก อยู่นิ่งได้ดี และจะช่วยป้องกันใบ เลื่อยตัดเฝือกไม่ให้ถูกผิวหนังเวลา เอาเฝือกออก ข้อห้าม

8 6. ต้องปรึกษาแพทย์ทันทีเมื่อมี อาการผิดปกติ ดังต่อไปนี้ 6.1 ปวดและตึง บริเวณที่ใส่เฝือกมาก เมื่อยก สูงและรับประทานยาที่แพทย์จัด ไว้แล้วอาการไม่ดีขึ้น 6.2 ปลายนิ้ว บวม เย็น มีสีซีดหรือคล้ำ ปลายนิ้ว เคลื่อนไหวไม่ได้ 6.3 มีอาการปวด ชา ไม่มีความรู้สึกหรือมีอาการปวด ร้อน 6.4 เฝือกร้าว หรือเฝือก แตกหัก 6.5 ถ้าเฝือกมีกลิ่นเหม็น หรือมีน้ำเหลืองซึมออกมา

9 7. ห้ามเอาเฝือกออกเอง หรือตัดเฝือกให้สั้นลง

10 8. ออกกำลังเคลื่อนไหวข้อที่อยู่นอกเฝือกอยู่ เสมอ เพราะจะทำให้เลือดไหลเวียนดี ลด อาการบวม กล้ามเนื้อแขนขาไม่ลีบ และ กระดูกติดเร็ว 8.1 เฝือกขาให้เกร็ง กล้ามเนื้อต้นขา โดยให้ผู้ป่วยเกร็งกล้ามเนื้อ ประมาณ 5 วินาที โดยการนับ 1 - 5 แล้ว คลาย รวมทั้งออกกำลังข้อสะโพกและนิ้วเท้า 8.2 เฝือกแขน โดยเกร็ง กล้ามเนื้อแขน และออกกำลังข้อไหล่นิ้วมือ โดยพยายามกำมือและเหยียดมือสลับกัน บ่อยๆ

11 9. รับประทานอาหารที่มีแคลเซียมสูง เช่น นม ปลา ตัวเล็กที่ รับประทานได้ทั้งตัว ไข่ แดง รวมทั้งเนื้อสัตว์ ผัก ผลไม้ต่างๆ 10. มาตรวจตามแพทย์นัดทุกครั้ง

12 จากคณะกรรมการ สุขศึกษา หอผู้ป่วยออร์โธปิ ดิกส์เด็ก


ดาวน์โหลด ppt เฝือก โดย จิรารัตน์ อินเหลา หอผู้ป่วยออร์ โธปิดิกส์เด็ก.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google