งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

โรคพยาธิ จัดทำโดย โรคพยาธิ ด.ช.พัสกร มะลิแก้ว เลขที่26

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "โรคพยาธิ จัดทำโดย โรคพยาธิ ด.ช.พัสกร มะลิแก้ว เลขที่26"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 โรคพยาธิ จัดทำโดย โรคพยาธิ ด.ช.พัสกร มะลิแก้ว เลขที่26
ม1/4 จัดทำโดย โรคพยาธิ ด.ช.พัสกร มะลิแก้ว เลขที่26 ด.ญ.กุลจิรา จีนาภักดิ์ เลขที่50 ด.ญ.ณัฐวิภา ศัพท์เสนาะ เลขที่54

2 พยาธิ คืออะไร       พยาธิคือ สิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่ในร่างกายมนุษย์และสัตว์ คอยแย่งอาหารหรือดูดเลือดกัน   พยาธิเข้าสู่ร่างกายได้อย่างไร   พยาธิสามารถเข้าสู่ร่างกายของเราได้หลายทางที่สำคัญ คือ ทางปาก ทางผิวหนัง ทางสายรกในครรภ์ จะรู้อย่างไรว่าเป็นโรคพยาธิ          มีอาการผิดปกติเช่น หิวบ่อยและทานอาหารมาก น้ำหนักลด ท้องอืด ท้องเฟ้อ ท้องเสีย เจ็บและบวมตามผิวหนัง เจ็บหน้าอก ไอเป็นเลือด แพ้และมีผื่นคันหรือเป็นแนวแดงๆ บนผิวหนัง มีตุ่มนูนจำนวนมากขึ้นตามผิวหนัง เป็นไข้ ปวดเมื่อยตามร่างกาย ปวดศีรษะ ตาพร่ามัว

3 อันตรายที่เกิดจากโรคพยาธิ     ทำให้ร่างกายทรุดโทรม มีอาการแพ้ต่อสารที่ขับออกมาจากตัวพยาธิ ทำลายสุขภาพจิต เป็นอัมพาต และอาจถึงแก่ชีวิตได้ สิ้นเปลืองเงินค่ารักษา หากไม่ได้รับการรักษาจะมีอาการรุนแรงขึ้น โดยมีอาการตัวเหลือง ตับแข็ง และอาจเป็นมะเร็งตับได้ในที่สุด  การป้องกันโรคพยาธิ รับประทานอาหารที่สุก สะอาด ดื่มน้ำสะอาด ล้างมือให้สะอาดก่อนรับประทานอาหาร เก็บอาหารให้ปลอดจากแมลงและสัตว์พาหะนำโรค สวมใส่รองเท้าทุกครั้งเมื่อออกจากบ้าน ถ่ายอุจจาระลงส้วมที่ถูกสุขลักษณะ

4 ชนิดของพยาธิ พยาธิใบไม้ตับ สาเหตุจากการกินอาหารที่ทำจากปลาน้ำจืดที่มีเกล็ด โดยไม่ได้ทำให้สุก พยาธิตัวตืด           ติดต่อโดยการกินเนื้อหมู  วัว  ควาย โดยไม่ปรุงอาหารให้สุกก่อน พยาธิแส้ม้า              คนเป็นโรคพยาธิแส้ม้า โดยการกินอาหารที่ไม่สะอาด มีแมลงวันตอม หรือรับประทานผักดิบหรือผลไม้ที่ล้างไม่สะอาด  พยาธิปากขอ              ผู้ที่ไม่สวมรองเท้าหรือสัมผัสดินที่มีพยาธิระยะตัวอ่อนก็จะไชผ่านทางผิวหนังเข้าสู่กระแสเลือดไปยังหัวใจ ผ่านไปยังปอดมาที่หลอดลมแล้วถูกกลืนลงไปในกระเพาะอาหารเจริญเติบโตเป็นพยาธิตัวแก่อยู่ในลำไส้เล็ก

5 วงจรชีวิตของพยาธิ 1. คนกินปลาที่มีพยาธิตัวอ่อนโดยไม่ทำให้สุก 2
  วงจรชีวิตของพยาธิ 1.คนกินปลาที่มีพยาธิตัวอ่อนโดยไม่ทำให้สุก 2.พยาธิตัวอ่อนออกมาเจริญเป็นตัวแก่ในตับ 3.พยาธิตัวแก่ออกไข่ที่ท่อน้ำดีลงสู่ลำไส้เล็ก 4.ไข่พยาธิปนออกมากับอุจจาระลงสู่แหล่งน้ำจืด 5.หอยน้ำจืดชนิดหนึ่งกินไข่พยาธิไข่จึงเจริญเป็นตัวอ่อนระยะที่ 1 6.ตัวอ่อนออกจากหอยไชเข้าปลาน้ำจืด 7.เเล้วเจริญเป็นตัวอ่อนระยะที่ 2 ขดตัวเป็นถุง ฝังอยู่ในเนื้อปลา


ดาวน์โหลด ppt โรคพยาธิ จัดทำโดย โรคพยาธิ ด.ช.พัสกร มะลิแก้ว เลขที่26

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google