งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

พยาธิ คืออะไร พยาธิคือ สิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่ในร่างกาย มนุษย์และสัตว์ คอยแย่งอาหารหรือดูดเลือดกัน พยาธิเข้าสู่ ร่างกายได้อย่างไร พยาธิสามารถเข้าสู่ร่างกายของเราได้หลายทาง.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "พยาธิ คืออะไร พยาธิคือ สิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่ในร่างกาย มนุษย์และสัตว์ คอยแย่งอาหารหรือดูดเลือดกัน พยาธิเข้าสู่ ร่างกายได้อย่างไร พยาธิสามารถเข้าสู่ร่างกายของเราได้หลายทาง."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1

2 พยาธิ คืออะไร พยาธิคือ สิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่ในร่างกาย มนุษย์และสัตว์ คอยแย่งอาหารหรือดูดเลือดกัน พยาธิเข้าสู่ ร่างกายได้อย่างไร พยาธิสามารถเข้าสู่ร่างกายของเราได้หลายทาง ที่สำคัญ คือ ทางปาก ทางผิวหนัง ทางสายรกใน ครรภ์ จะรู้อย่างไรว่า เป็นโรคพยาธิ มีอาการผิดปกติเช่น หิวบ่อยและทาน อาหารมาก น้ำหนักลด ท้องอืด ท้องเฟ้อ ท้องเสีย เจ็บและบวมตามผิวหนัง เจ็บหน้าอก ไอเป็นเลือด แพ้และมีผื่นคันหรือเป็นแนวแดงๆ บนผิวหนัง มีตุ่ม นูนจำนวนมากขึ้นตามผิวหนัง เป็นไข้ ปวดเมื่อย ตามร่างกาย ปวดศีรษะ ตาพร่ามัว

3 อันตรายที่เกิดจากโรคพยาธิ ทำให้ร่างกายทรุดโทรม มีอาการแพ้ต่อสารที่ ขับออกมาจากตัวพยาธิ ทำลายสุขภาพจิต เป็น อัมพาต และอาจถึงแก่ชีวิตได้ สิ้นเปลืองเงินค่า รักษา หากไม่ได้รับการรักษาจะมีอาการรุนแรงขึ้น โดยมีอาการตัวเหลือง ตับแข็ง และอาจเป็นมะเร็ง ตับได้ในที่สุด การป้องกันโรคพยาธิ รับประทานอาหารที่สุก สะอาด ดื่มน้ำสะอาด ล้างมือให้สะอาดก่อนรับประทานอาหาร เก็บอาหารให้ปลอดจากแมลงและสัตว์พาหะนำ โรค สวมใส่รองเท้าทุกครั้งเมื่อออกจากบ้าน ถ่ายอุจจาระลงส้วมที่ถูกสุขลักษณะ

4 ชนิดของพยาธิ พยาธิใบไม้ตับ สาเหตุจากการกินอาหารที่ทำจากปลาน้ำจืดที่ มีเกล็ด โดยไม่ได้ทำให้สุก พยาธิตัวตืด ติดต่อโดยการกินเนื้อหมู วัว ควาย โดยไม่ปรุงอาหารให้สุกก่อน พยาธิแส้ม้า คนเป็นโรคพยาธิแส้ม้า โดยการกิน อาหารที่ไม่สะอาด มีแมลงวันตอม หรือ รับประทานผักดิบหรือผลไม้ที่ล้างไม่สะอาด พยาธิปากขอ ผู้ที่ไม่สวมรองเท้าหรือสัมผัสดินที่มี พยาธิระยะตัวอ่อนก็จะไชผ่านทางผิวหนังเข้า สู่กระแสเลือดไปยังหัวใจ ผ่านไปยังปอดมาที่ หลอดลมแล้วถูกกลืนลงไปในกระเพาะอาหาร เจริญเติบโตเป็นพยาธิตัวแก่อยู่ในลำไส้เล็ก

5 วงจรชีวิตของพยาธิ 1. คนกินปลาที่มีพยาธิตัวอ่อนโดยไม่ทำให้สุก 2. พยาธิตัวอ่อนออกมาเจริญเป็นตัวแก่ในตับ 3. พยาธิตัวแก่ออกไข่ที่ท่อน้ำดีลงสู่ลำไส้เล็ก 4. ไข่พยาธิปนออกมากับอุจจาระลงสู่แหล่งน้ำ จืด 5. หอยน้ำจืดชนิดหนึ่งกินไข่พยาธิไข่จึงเจริญ เป็นตัวอ่อนระยะที่ 1 6. ตัวอ่อนออกจากหอย ไชเข้าปลาน้ำจืด 7. เเล้วเจริญเป็นตัวอ่อนระยะที่ 2 ขดตัวเป็นถุง ฝังอยู่ในเนื้อปลา


ดาวน์โหลด ppt พยาธิ คืออะไร พยาธิคือ สิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่ในร่างกาย มนุษย์และสัตว์ คอยแย่งอาหารหรือดูดเลือดกัน พยาธิเข้าสู่ ร่างกายได้อย่างไร พยาธิสามารถเข้าสู่ร่างกายของเราได้หลายทาง.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google