งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

หอ ผู้ป่วย อายุรก รรม หญิง 3  ไต ไต มีหน้าที่อะไร 1. ขับถ่ายของเสียที่เกิดจาการ เผาผลาญอาหารประเภท โปรตีน 2. ควบคุมสมดุลย์ของน้ำ และ เกลือแร่ในร่างกาย.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "หอ ผู้ป่วย อายุรก รรม หญิง 3  ไต ไต มีหน้าที่อะไร 1. ขับถ่ายของเสียที่เกิดจาการ เผาผลาญอาหารประเภท โปรตีน 2. ควบคุมสมดุลย์ของน้ำ และ เกลือแร่ในร่างกาย."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1

2 หอ ผู้ป่วย อายุรก รรม หญิง 3

3

4  ไต

5 ไต มีหน้าที่อะไร 1. ขับถ่ายของเสียที่เกิดจาการ เผาผลาญอาหารประเภท โปรตีน 2. ควบคุมสมดุลย์ของน้ำ และ เกลือแร่ในร่างกาย 3. ผลิต และควบคุมการทำงาน ของฮอร์โมน เช่นฮอร์โมนทีกระตุ้น การสร้างเม็ดเลือดแดง

6 ไตวายเรื้อรัง เกิดจาก อะไร - เกิดจาก กรวยไต อักเสบเรื้อรัง - เกิดจากหลอดเลือดที่ ไปเลี้ยงไตตีบตัน - ทางเดินปัสสาวะอุด ตัน เช่น นิ่ว - โรคเบาหวาน - จากโรค SLE - จากยาบางชนิด

7 ระยะ ของไตวาย 1. ไตวายระยะแรก การทำงานของไต ลดลงมากกว่า 50% บางราย อาจยังไม่มีอาการ ต้องใช้ การตรวจทางห้องปฎิบัติการ ช่วยในการวินิจฉัย

8 2. ไตวายระยะปานกลาง การทำงานลดลงมากกว่า 75% ผู้ป่วยเริ่มมีอาการจากการ คั่งของของเสีย เช่น ปัสสาวะออกน้อย เพลีย ไม่ มีแรง บวม คันตามตัว หอบ เหนื่อย ความดันโลหิตสูง

9 3. ไตวายระยะสุดท้าย ไตทำงานลดลงอย่าง มาก หน้าที่ของไต เหลือน้อย กว่า 10% ในระยะนี้ ผู้ป่วยจะ มีอาการรุนแรงมากขึ้น

10 เมื่อไตเริ่มเสื่อมมากขึ้นผู้ป่วยจะมี อาการดังนี้ * ปัสสาวะตอนกลางคืนบ่อยขึ้น เนื่องจากไตไม่สามารถ ดูดซึม น้ำกลับ * เหนื่อยง่าย * อ่อนเพลีย * ความจำไม่ดี นอกจากนี้ยังมีอาการตามระบบ ต่างๆดังนี้

11 1. ระบบประสาทและกล้ามเนื้อ - มีการกระตุกของกล้ามเนื้อ - ปลายมือปลายเท้าชา - เป็นตะคริว และชัก 2. ระบบทางเดินอาหาร - เบื่ออาหาร - คลื่นไส้ อาเจียน

12 3. ระบบหัวใจและหลอดเลือด มีการคั่งของเกลือและน้ำ จะทำ ให้เกิดความดันโลหิตสูง มีอาการ บวมเนื่องจากหัวใจวาย 4. ผิวหนัง มีอาการคัน ผิวจะมีสีเหลือง - น้ำตาล

13 การตรวจทางห้องปฏิบัติการ 1. การตรวจนับเม็ดเลือด พบว่า มีซีด 2. การตรวจปัสสาวะพบว่ามีไข่ ขาวในปัสสาวะ 3. ตรวจการทำงานของไต เช่น BUN/Cr 4. การตรวจขนาดไตโดยอาจจะ ใช้ ultrasound หรือ CT

14 การรักษา หลักการรักษาไตวาย ประกอบด้วย 1. การควบคุมอาหาร สำหรับโรคไต 2. การฟอกเลือดด้วย เครื่องไตเทียม 3. การล้างไตผ่านทาง ช่องท้อง 4. การเปลี่ยนไต

15 อาหารผู้ป่วยโรคไต

16 1. โปรตีน ที่ควรรับประทานคือ * ไข่ให้รับประทานไข่ขาว เนื่องจากไข่แดงมี cholesterol มาก * เนื้อสัตว์ให้รับประทานเนื้อปลา เป็นหลัก ไม่ควรรับประทานโปรตีนมาก เกินไปเพราะจะทำให้เกิดของเสีย คั่งในร่างกายได้

17 2. แป้งหรือคาร์โบไฮเดรต ได้แก่ ข้าว ก๋วยเตี๋ยว วุ้นเส้น ผู้ป่วยควรรับประทานหมู่นี้ ให้มาก ยกเว้นไตวายจาก โรคเบาหวานต้องปรึกษา แพทย์

18 3. ไขมัน หลีกเลี่ยง ไขมันจากสัตว์เช่น มันหมู มันไก่ น้ำมัน มะพร้าว ให้ใช้น้ำมันถั่ว เหลืองแทน

19 4. เกลือแร่ หลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสเค็ม เช่น หมูเค็ม ไส้กรอก ผักดองและ อาหารตากแห้ง อาหารสำเร็จรูป เพราะจะทำให้ความดันโลหิตสูง บวม น้ำท่วมปอด

20 5. Potassium โพแทสเซียม ถ้าระดับโพแทสเซียม สูงมากอาจทำให้หัวใจหยุด เต้นได้ * ผักที่ควรงด บร๊อคโคลี่ แครอท * ผลไม้ที่ควรงดได้แก่ มะพร้าว ส้ม กล้วย ฝรั่ง องุ่น

21 6. เหล็ก ผู้ป่วยโรคไตควรได้รับธาตุ เหล็กเสริมในรูปของยารับประทาน 7. น้ำ ผู้ป่วยดื่มน้ำไม่เกินวันละ ประมาณ 500 มิลลิลิตร ไม่ควรดื่ม น้ำแร่

22 การรักษา

23 การล้างไตผ่านทางท้อง หลักการฟอกไตวิธีนี้คือ การ ใส่สายเข้าไปในช่องท้อง แล้วใส่ น้ำยาเข้าในช่องท้องเป็นระยะเวลา หนึ่ง แล้วจึงปล่อยออก

24 การฟอกเลือดด้วยเครื่องไต เทียม เป็นการนำเลือดผ่าน เข้าเครื่องไตเทียม ซึ่งจะกรองเอาของเสีย ออก เลือดที่ผ่านการกรองก็ จะกลับเข้าสู่เครื่องไตเทียม และเข้าสู่ร่างกาย

25 การฟอกเลือดจะต้องมีการนำเลือด จากหลอดเลือดมาฟอกโดยทำได้ 2 วิธี 1. ใช้เข็มแทงเข้าหลอดเลือดที่ บริเวณคอ และหลอดเลือดขาหนีบ 2. การต่อหลอดเลือดแดง และ ดำ วิธีนี้เป็นวิธีการที่ถาวร

26 ข้อปฏิบัติก่อนการฟอกเลือด ควรงดรับประทานยาลดความ ดันโลหิตก่อนฟอก 4-6 ชั่วโมง ถ้ามีการเสียเลือดมาก เช่นมี ประจำเดือน อุจาระดำ อาเจียนเป็น เลือด ให้แจ้งแพทย์ทราบทุกครั้ง

27 การเปลี่ยนไต Kidney Transplant คือการนำไตที่ไม่เป็นโรค มา ผ่าตัดให้กับคนที่เป็นโรคไตวาย

28 ขอให้มีสุขภาพดีทุกท่าน


ดาวน์โหลด ppt หอ ผู้ป่วย อายุรก รรม หญิง 3  ไต ไต มีหน้าที่อะไร 1. ขับถ่ายของเสียที่เกิดจาการ เผาผลาญอาหารประเภท โปรตีน 2. ควบคุมสมดุลย์ของน้ำ และ เกลือแร่ในร่างกาย.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google