งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

ตรวจเต้านม ด้วยตนเอง วิชาการกายภาพบำบัด ภาพประกอบจากนิตยสารขัวญเรือน ข้อมูล : กลุ่มงานศัลยกรรม รพ. สระบุรี

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "ตรวจเต้านม ด้วยตนเอง วิชาการกายภาพบำบัด ภาพประกอบจากนิตยสารขัวญเรือน ข้อมูล : กลุ่มงานศัลยกรรม รพ. สระบุรี"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 ตรวจเต้านม ด้วยตนเอง วิชาการกายภาพบำบัด ภาพประกอบจากนิตยสารขัวญเรือน ข้อมูล : กลุ่มงานศัลยกรรม รพ. สระบุรี

2 จาก สถิติการแพทย์บ่งบอกว่า ผู้หญิงเรามี ความเสี่ยงต่อ การเป็นมะเร็งเต้านมเพิ่มมาก ขึ้นทุกปี แต่ที่ สำคัญกว่านั้น คือ ผู้ป่วยส่วนมากจะรู้ว่าเป็น ก็เมื่ออยู่ในขั้นที่ร้ายแรงแล้ว ทำให้ยากต่อการรักษา เพราะฉะนั้นถ้าคุณได้ตรวจ เต้านมด้วยตนเองเป็นประจำ ก็จะเป็นประโยชน์ต่อตัวคุณ เองเป็นอย่างมาก

3 วิธีการตรวจเต้านม แบบที่ 1 ยืนหน้ากระจก ปล่อยแขนข้างลำตัวตามสบาย เปรียบเทียบเต้านมทั้ง 2 ข้าง ว่ามีการ บิดเบี้ยวของหัวนม หรือสิ่งผิดปกติ หรือไม่ ประสานมือทั้ง 2 ข้างเหนือศรีษะ แล้ว กลับมา อยู่ในท่าเท้าสะเอวพร้อม สำรวจหาสิ่งผิดปกติ โค้งตัวมาข้างหน้าโดยใช้มือทั้ง 2 ข้าง วางบนเข่าหรือเก้าอี้ ในท่าที่เต้านมจะ ห้อยลงไปตรงๆ หากมีสิ่งผิดปกติจะ เห็นได้ชัดมาก

4 แบบบที่ 2 นอนราบ  นอนในท่าสบายแล้วสอดหมอน หรือม้วนผ้าใต้ไหล่ซ้าย  ยกแขนซ้ายขึ้นเหนือศรีษะ เพื่อให้เต้านมด้านนั้นแผ่ราบ จะทำ ให้คลำพบก้อนเนื้อได้ง่ายขึ้น โดยเฉพาะส่วนบนของด้านนอก ซึ่งมีเนื้อนมหนามากที่สุดและมี การเกิดมะเร็งบ่อยที่สุด  ให้ใช้นิ้วชี้ นิ้วกลาง และนิ้วนาง คลำทั่วทั้งเต้านม และรักแร้ แต่ ห้ามบีบเนื้อเต้านม เพราะจะทำให้ รู้สึกเหมือนเจอก้อนเนื้อ ซึ่งความ จริงแล้วไม่ใช่

5 วิธีการคลำอาจใช้รูปแบบ ใดรูปแบบหนึ่งได้  การคลำในแนวก้นหอย  การคลำในแนวขึ้น ลง  การคลำในแนวรูปลิ่ม

6 แบบที่ 3 ขณะอาบน้ำ สำหรับผู้หญิงที่มีเต้านมขนาดเล็ก ให้ วางมือข้างเดียวกับเต้านมที่ต้องการ ตรวจบนศรีษะ แล้วใช้มืออีกข้างคลำ ในทิศทางเดียวกับที่คุณใช้ในท่านอน สำหรับผู้หญิงที่มีเต้านมขนาดใหญ่ ให้ ใช้มือข้างนั้นประคอง และตรวจคลำ เต้านมจากด้านล่าง ส่วนมืออีกข้างให้ ตรวจคลำจากด้านบน เมื่อตรวจพบสิ่งผิดปกติใดๆ ที่เกิดกับ เต้านมคุณไม่ว่าจะเป็นรอยบุ๋ม รอย นูนบวม ผื่นแดง เส้นเลือดดำขอด การมีสะเก็ดสีขาว หรือมีอาการคัน ควรรีบปรึกษาแพทย์ทันทีค่ะ


ดาวน์โหลด ppt ตรวจเต้านม ด้วยตนเอง วิชาการกายภาพบำบัด ภาพประกอบจากนิตยสารขัวญเรือน ข้อมูล : กลุ่มงานศัลยกรรม รพ. สระบุรี

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google