งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

ตรวจเต้านม ด้วยตนเอง วิชาการกายภาพบำบัด

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "ตรวจเต้านม ด้วยตนเอง วิชาการกายภาพบำบัด"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 ตรวจเต้านม ด้วยตนเอง วิชาการกายภาพบำบัด
ภาพประกอบจากนิตยสารขัวญเรือน ข้อมูล : กลุ่มงานศัลยกรรม รพ.สระบุรี

2 จาก สถิติการแพทย์บ่งบอกว่าผู้หญิงเรามี ความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งเต้านมเพิ่มมากขึ้นทุกปี แต่ที่ สำคัญกว่านั้นคือ ผู้ป่วยส่วนมากจะรู้ว่าเป็นก็เมื่ออยู่ในขั้นที่ร้ายแรงแล้ว ทำให้ยากต่อการรักษา เพราะฉะนั้นถ้าคุณได้ตรวจเต้านมด้วยตนเองเป็นประจำ ก็จะเป็นประโยชน์ต่อตัวคุณเองเป็นอย่างมาก

3 วิธีการตรวจเต้านม แบบที่ 1 ยืนหน้ากระจก
ปล่อยแขนข้างลำตัวตามสบาย เปรียบเทียบเต้านมทั้ง 2 ข้าง ว่ามีการบิดเบี้ยวของหัวนม หรือสิ่งผิดปกติหรือไม่ ประสานมือทั้ง 2 ข้างเหนือศรีษะ แล้วกลับมา อยู่ในท่าเท้าสะเอวพร้อมสำรวจหาสิ่งผิดปกติ โค้งตัวมาข้างหน้าโดยใช้มือทั้ง 2 ข้าง วางบนเข่าหรือเก้าอี้ ในท่าที่เต้านมจะห้อยลงไปตรงๆ หากมีสิ่งผิดปกติจะเห็นได้ชัดมาก

4 แบบบที่ 2 นอนราบ นอนในท่าสบายแล้วสอดหมอนหรือม้วนผ้าใต้ไหล่ซ้าย
ยกแขนซ้ายขึ้นเหนือศรีษะ เพื่อให้เต้านมด้านนั้นแผ่ราบ จะทำให้คลำพบก้อนเนื้อได้ง่ายขึ้น โดยเฉพาะส่วนบนของด้านนอก ซึ่งมีเนื้อนมหนามากที่สุดและมีการเกิดมะเร็งบ่อยที่สุด ให้ใช้นิ้วชี้ นิ้วกลาง และนิ้วนาง คลำทั่วทั้งเต้านม และรักแร้ แต่ห้ามบีบเนื้อเต้านม เพราะจะทำให้รู้สึกเหมือนเจอก้อนเนื้อ ซึ่งความจริงแล้วไม่ใช่

5 วิธีการคลำอาจใช้รูปแบบใดรูปแบบหนึ่งได้
การคลำในแนวก้นหอย การคลำในแนวขึ้น ลง การคลำในแนวรูปลิ่ม

6 แบบที่ 3 ขณะอาบน้ำ สำหรับผู้หญิงที่มีเต้านมขนาดเล็ก ให้วางมือข้างเดียวกับเต้านมที่ต้องการตรวจบนศรีษะ แล้วใช้มืออีกข้างคลำในทิศทางเดียวกับที่คุณใช้ในท่านอน สำหรับผู้หญิงที่มีเต้านมขนาดใหญ่ ให้ใช้มือข้างนั้นประคอง และตรวจคลำเต้านมจากด้านล่าง ส่วนมืออีกข้างให้ตรวจคลำจากด้านบน เมื่อตรวจพบสิ่งผิดปกติใดๆ ที่เกิดกับเต้านมคุณไม่ว่าจะเป็นรอยบุ๋ม รอยนูนบวม ผื่นแดง เส้นเลือดดำขอด การมีสะเก็ดสีขาว หรือมีอาการคัน ควรรีบปรึกษาแพทย์ทันทีค่ะ


ดาวน์โหลด ppt ตรวจเต้านม ด้วยตนเอง วิชาการกายภาพบำบัด

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google