งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

รายงาน เครื่องมือทางภูมิศาสตร์ เรื่อง เข็มทิศ จัดทำโดย นายกฤษดา ทำคำทอง เลขที่ 1 นายหฤษิต บุพจันโท เลขที่ 9 นายอภนันท์ บุญจวง เลขที่ 12 น. ส. สุมาลี สุแดงน้อย.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "รายงาน เครื่องมือทางภูมิศาสตร์ เรื่อง เข็มทิศ จัดทำโดย นายกฤษดา ทำคำทอง เลขที่ 1 นายหฤษิต บุพจันโท เลขที่ 9 นายอภนันท์ บุญจวง เลขที่ 12 น. ส. สุมาลี สุแดงน้อย."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 รายงาน เครื่องมือทางภูมิศาสตร์ เรื่อง เข็มทิศ จัดทำโดย นายกฤษดา ทำคำทอง เลขที่ 1 นายหฤษิต บุพจันโท เลขที่ 9 นายอภนันท์ บุญจวง เลขที่ 12 น. ส. สุมาลี สุแดงน้อย เลขที่ 33 น. ส. สุกัญญา บุญเมฆ เลขที่ 30 เสนอ แม่ครูอรวรรณ กองพิลา โรงเรียนฝางวิทยายน

2 เข็มทิศ เข็มทิศ คือเครื่องมือสำหรับใช้หาทิศทาง มี เข็มแม่เหล็กที่แกว่งไกวได้อิสระในแนวนอน ทอดตัวในแนวเหนือ - ใต้ ตามแรงดึงดูดของ แม่เหล็กโลก และที่หน้าปัดมีส่วนแบ่งสำหรับ หาทิศทางโดยรอบ เข็มทิศจึงมีปลายชี้ไป ทางทิศเหนือเสมอ วิธีใช้เข็มทิศ แม่เหล็กโลกทิศเหนือ ในการเดินทางตามธรรมชาติ ป่าเขา ลำเนา ไพรนั้น เข็มทิศ นับว่ามีความสำคัญไม่น้อย เพื่อให้เราเดินทางตรงเป้าหมาย ไม่เสียเวลา เดินทาง และหลงป่า ทั้งๆที่ไม่น่าเชื่อว่าเส้น แม่เหล็กโลก ขั้วเหนือ - ใต้ จะบันดาล ประโยชน์ให้เราได้อย่างมากมาย

3 การใช้เข็มทิศประกอบกับแผนที่เดินทาง 1. a) วางเข็มทิศลงบนแผนที่ ให้ขอบของเข็มทิศแตะเข้ากับ แนวเส้นระหว่างจุดหมายที่กำหนดไว้ ดังในรูปต้องการเดินทาง จากจุดกากบาทแดงไปยังจุดสามเหลี่ยมสีดำ b) โดยให้แน่ใจว่า หันหัวของเข็มทิศ ( ด้านที่มีลูกศรชี้ ) ไปยังจุดหมายอย่างถูกต้อง 2. a) พยายามกดเข็มทิศให้กระชับมั่นคง หรือไม่เลื่อนไปมา b) หมุนวงล้อ หรือหน้าปัดของเข็มทิศ จนกระทั่ง เส้นขั้วเหนือ - ใต้ ของหน้าปัด หมุนไปขนานกับแนวทิศของแผนที่ ( ในรูปจะเห็นว่า ขั้วเหนือของหน้าปัดตรงกับทิศเหนือของแผนที่ ) c) หากขั้วของ หน้าปัดไม่ตรงแนวกับแผนที่ จะทำให้เราชี้ทิศได้ผิดพลาดในขั้น ต่อไป 3. a) ยกเข็มทิศขึ้นมาถือไว้ในมือ ยื่นไปข้างหน้า ( ตามรูป ) พยายามให้เข็มทิศได้ระดับขนานกับพื้น และหันด้านหน้า ( ลูกศร ) ไปข้างหน้า b) หมุนตัวเราไปเรื่อยๆ จนกระทั่งเข็มทิศชี้ตรงแนว เส้นเหนือ - ใต้กับขีดที่หน้าปัด ( จุดแดงของเข็มทิศ ชี้ตรงกับเส้น ทิศเหนือของหน้าปัด ) c) ทิศที่ลูกศรบนเข็มทิศชี้ไป หรือ ข้างหน้าคุณนั่นคือทิศทางที่ต้องการ

4 นอกจากนั้น เรายังต้องรู้จักเลือก เป้าหมายที่เหมาะสม สังเกตง่าย เช่น ต้นไม้ใหญ่ โขดหินที่สังเกตง่าย หรือพุ่มไม้ที่เด่นกว่าเพื่อน เป็นต้น เพื่อที่ว่าเราจะได้เห็นได้ง่ายๆ โดยที่ไม่ต้อง ยกเข็มทิศขึ้นมาดูอยู่บ่อยๆ และเมื่อถึงจุดหมายที่ ต้องการแล้ว ก็ให้เลือกจุดหมายต่อๆไปทันที ข้อควรระวัง 1. บางครั้งหน้าปัดของเข็มทิศที่เราตั้งไว้จะ เคลื่อนที่จากการกระแทกกระทั้นในการเดินทาง ให้ หมั่นตรวจสอบอยู่บ่อยๆ ถ้ามีการคลาดเคลื่อนต้อง ตั้งใหม่ทันที 2. อย่าสับสน ระหว่างจุดแดงของเข็มทิศกับ ลูกศรของเข็มทิศ เราต้องเดินตามลูกศรของเข็มทิศ เสมอ ส่วนจุดแดงของเข็มทิศนั้นจะชี้ทิศเหนือ ตลอดเวลา เราจะเดินตามจุดแดงก็ต่อเมื่อ ลูกศรชี้ ไปตรงทิศเหนือเท่านั้น เชื่อว่าคงทำให้เราใช้เข็มทิศได้คล่องขึ้นครับ แล้ว จะเห็นว่าการเดินทางของเราสนุกขึ้นอีกเยอะ นอกจากนี้ เข็มทิศยังมีประโยชน์อย่างอื่นอีกด้วย ครับ อย่างเช่น ถ่ายรูปดวงดาวให้เห็นเป็นเส้นโค้งๆ เป็นต้น

5 รูปภา พ

6 อ้างอิ ง www.thaiwildli fe.com


ดาวน์โหลด ppt รายงาน เครื่องมือทางภูมิศาสตร์ เรื่อง เข็มทิศ จัดทำโดย นายกฤษดา ทำคำทอง เลขที่ 1 นายหฤษิต บุพจันโท เลขที่ 9 นายอภนันท์ บุญจวง เลขที่ 12 น. ส. สุมาลี สุแดงน้อย.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google