งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

รายงาน เครื่องมือทางภูมิศาสตร์ เรื่อง เข็มทิศ จัดทำโดย

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "รายงาน เครื่องมือทางภูมิศาสตร์ เรื่อง เข็มทิศ จัดทำโดย"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 รายงาน เครื่องมือทางภูมิศาสตร์ เรื่อง เข็มทิศ จัดทำโดย
นายกฤษดา ทำคำทอง เลขที่ 1 นายหฤษิต บุพจันโท เลขที่ 9 นายอภนันท์ บุญจวง เลขที่ 12 น.ส.สุมาลี สุแดงน้อย เลขที่ 33 น.ส.สุกัญญา บุญเมฆ เลขที่30 เสนอ แม่ครูอรวรรณ กองพิลา โรงเรียนฝางวิทยายน

2 เข็มทิศ เข็มทิศ คือเครื่องมือสำหรับใช้หาทิศทาง มีเข็มแม่เหล็กที่แกว่งไกวได้อิสระในแนวนอนทอดตัวในแนวเหนือ-ใต้ ตามแรงดึงดูดของแม่เหล็กโลก และที่หน้าปัดมีส่วนแบ่งสำหรับหาทิศทางโดยรอบ เข็มทิศจึงมีปลายชี้ไปทางทิศเหนือเสมอ วิธีใช้เข็มทิศ ในการเดินทางตามธรรมชาติ ป่าเขา ลำเนาไพรนั้น เข็มทิศ นับว่ามีความสำคัญไม่น้อย เพื่อให้เราเดินทางตรงเป้าหมาย ไม่เสียเวลาเดินทาง และหลงป่า ทั้งๆที่ไม่น่าเชื่อว่าเส้นแม่เหล็กโลก ขั้วเหนือ-ใต้ จะบันดาลประโยชน์ให้เราได้อย่างมากมาย

3 การใช้เข็มทิศประกอบกับแผนที่เดินทาง
1. a) วางเข็มทิศลงบนแผนที่ ให้ขอบของเข็มทิศแตะเข้ากับแนวเส้นระหว่างจุดหมายที่กำหนดไว้ ดังในรูปต้องการเดินทางจากจุดกากบาทแดงไปยังจุดสามเหลี่ยมสีดำ b) โดยให้แน่ใจว่าหันหัวของเข็มทิศ (ด้านที่มีลูกศรชี้) ไปยังจุดหมายอย่างถูกต้อง 2. a) พยายามกดเข็มทิศให้กระชับมั่นคง หรือไม่เลื่อนไปมา b) หมุนวงล้อ หรือหน้าปัดของเข็มทิศ จนกระทั่ง เส้นขั้วเหนือ-ใต้ ของหน้าปัด หมุนไปขนานกับแนวทิศของแผนที่ (ในรูปจะเห็นว่าขั้วเหนือของหน้าปัดตรงกับทิศเหนือของแผนที่) c) หากขั้วของหน้าปัดไม่ตรงแนวกับแผนที่ จะทำให้เราชี้ทิศได้ผิดพลาดในขั้นต่อไป 3. a) ยกเข็มทิศขึ้นมาถือไว้ในมือ ยื่นไปข้างหน้า (ตามรูป) พยายามให้เข็มทิศได้ระดับขนานกับพื้น และหันด้านหน้า(ลูกศร) ไปข้างหน้า b) หมุนตัวเราไปเรื่อยๆ จนกระทั่งเข็มทิศชี้ตรงแนวเส้นเหนือ-ใต้กับขีดที่หน้าปัด (จุดแดงของเข็มทิศ ชี้ตรงกับเส้นทิศเหนือของหน้าปัด) c) ทิศที่ลูกศรบนเข็มทิศชี้ไป หรือ ข้างหน้าคุณนั่นคือทิศทางที่ต้องการ

4 นอกจากนั้น เรายังต้องรู้จักเลือกเป้าหมายที่เหมาะสม สังเกตง่าย เช่น ต้นไม้ใหญ่ โขดหินที่สังเกตง่าย หรือพุ่มไม้ที่เด่นกว่าเพื่อน เป็นต้น เพื่อที่ว่าเราจะได้เห็นได้ง่ายๆ โดยที่ไม่ต้องยกเข็มทิศขึ้นมาดูอยู่บ่อยๆ และเมื่อถึงจุดหมายที่ต้องการแล้ว ก็ให้เลือกจุดหมายต่อๆไปทันที ข้อควรระวัง 1. บางครั้งหน้าปัดของเข็มทิศที่เราตั้งไว้จะเคลื่อนที่จากการกระแทกกระทั้นในการเดินทาง ให้หมั่นตรวจสอบอยู่บ่อยๆ ถ้ามีการคลาดเคลื่อนต้องตั้งใหม่ทันที 2. อย่าสับสน ระหว่างจุดแดงของเข็มทิศกับลูกศรของเข็มทิศ เราต้องเดินตามลูกศรของเข็มทิศเสมอ ส่วนจุดแดงของเข็มทิศนั้นจะชี้ทิศเหนือตลอดเวลา เราจะเดินตามจุดแดงก็ต่อเมื่อ ลูกศรชี้ไปตรงทิศเหนือเท่านั้น เชื่อว่าคงทำให้เราใช้เข็มทิศได้คล่องขึ้นครับ แล้วจะเห็นว่าการเดินทางของเราสนุกขึ้นอีกเยอะ นอกจากนี้ เข็มทิศยังมีประโยชน์อย่างอื่นอีกด้วยครับ อย่างเช่น ถ่ายรูปดวงดาวให้เห็นเป็นเส้นโค้งๆ เป็นต้น

5 รูปภาพ

6 อ้างอิง


ดาวน์โหลด ppt รายงาน เครื่องมือทางภูมิศาสตร์ เรื่อง เข็มทิศ จัดทำโดย

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google