งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

Client / Server Peer to Peer

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "Client / Server Peer to Peer"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 Client / Server Peer to Peer
client แต่ละเครื่องมีข้อมูลเก็บอยู่ และสามารถจำลองตนเองเป็น server เพื่อเปิดให้ client เครื่องอื่นๆ สามารถเข้ามาโหลดข้อมูลจากเครื่องของตนเองได้โดยอาศัยพลังงานและ bandwidth ที่เครื่องตนเองมี มี server เก็บข้อมูลไว้เพียงเครื่องเดียว และเปิดให้ client เครื่องอื่นเข้ามาโหลดข้อมูล

2 ข้อดี Client / Server Peer to Peer
- มีความปลอดภัยสูง เพราะว่าการจัดการในด้านรักษาความปลอดภัยนั้นจะทำกันบนเครื่อง Server เพียงเครื่องเดียว ทำให้ดูแลรักษาง่าย และสะดวก มีการกำหนดสิทธิการเข้าใช้ทรัพยากรต่างๆของ Client - ง่ายต่อการบริหารจัดการหากเครือข่ายถูกขยายขนาด รวมทั้งมีผู้ใช้งานเพิ่มขึ้น - สามารถติดตั้งApplication ไว้ที่เซิร์ฟเวอร์เพียงชุดเดียว และแบ่งใช้งานแก่ผู้ใช้งานเป็นจำนวนมาก ทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายในเรื่องซอฟต์แวร์ได้ดี - สามารถสำรองข้อมูลที่server ทำให้สะดวกรวดเร็วและปลอดภัย - คอมพิวเตอร์หรือHost แต่ละตัวบนเครือข่าย ต่างทำหน้าที่เป็นทั้งserverและClient ในตัว - สามารถแพร่กระจายข้อมูลออกไปได้อย่างกว้างขวางและรวดเร็ว เพราะความเร็วไม่ได้ขึ้นอยู่กับ server -ไม่ต้องติดตั้งเซิร์ฟเวอร์ต่างหากเป็นการเฉพาะ - ติดตั้งง่าย ราคาถูก และสะดวกต่อการบริหารจัดการ - ผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์แต่ละคนทำหน้าที่ดูแลรักษาความปลอดภัยกันเอง

3 Client / Server ข้อเสีย Peer to Peer - ความเร็วในการถ่ายโอนข้อมูลอาจลดลงเมื่อจำนวน client เพิ่มสูงขึ้น (เกิดคอขวดที่ Server) - หากserverมีปัญหาจะทำให้ทั้งระบบใช้งานไม่ได้ - ค่าใช้จ่ายในการติดตั้งเซิร์ฟเวอร์ 1 ตัวสูงกว่าคอมพิวเตอร์ทั่วไป - จะต้องมีผู้ดูแลที่มีความรู้พอสมควร มาจัดการเซิร์ฟเวอร์เป็นการเฉพาะ - ราคาของระบบปฏิบัติการที่ใช้ใน client/server แพงกว่าระบบปฏิบัติการที่ใช้ในp2p - มีข้อด้อยด้าน security ที่เครื่อง client ที่จำลองตนเองเป็น server เพื่อเปิดให้คนอื่นเข้ามาโหลดข้อมูลได้ อาจถูกแฮก หรือถูกโจมตีจากผู้บุกรุก - ข้อมูลอาจมีไวรัสแอบแฝง - เมื่อจำนวนของผู้ใช้งานมีเพิ่มขึ้นจะเกิดปัญหาเกี่ยวกับการบริหารจัดการขึ้น - P2P อาจเป็นเครือข่ายสำหรับกระจายข้อมูลผิดกฎหมายหรือละเมิดลิขสิทธิ์

4 KaZaa คืออะไร ? KaZaa หรือชื่อเต็มๆ คือ KaZaa Media Desktop เป็นโปรแกรมที่ทำให้คนทั่วโลก สามารถแลกเปลี่ยนไฟล์ประเภท Multimedia บนอินเตอร์เน็ต ไม่ว่าจะเป็น วิดีโอ, รูปภาพ, เพลง, เอกสารต่างๆ และอะไรอีกมากมายให้คุณได้ทำการค้นหา แล้วทำการเลือก Download ได้ตามพอใจ

5 Application ตัวนี้ ใช้เทคโนโลยี peer to peer ซึ่งหมายความว่า user แต่ละคนสามารถติดต่อกันได้โดยตรง โดยไม่ต้องผ่านserver หลักการคือ เมื่อนาย A ได้ทำการติดตั้งโปรแกรม KaZaa และนาย B ก็ทำการติดตั้งโปรแกรม KaZaa เหมือนกัน ไม่ว่าทั้งคู่จะอยู่ห่างไกลกันถึงคนละฟากโลกทั้งคู่ก็สามารถที่จะเข้าไปใน Directory ที่อนุญาตเอาไว้ของกันและกันเพื่อทำการ แลกเปลี่ยนไฟล์กันได้อย่างอิสรเสรี

6

7

8 โดยปกติ ไฟล์ต่าง ๆ ที่เครื่องเราจะแชร์ให้กับผู้อื่น และไฟล์ที่ได้มาจากการดาวน์โหลด จะถูกเก็บไว้ที่โฟลเดอร์ C:\Program Files|kazaa|My Shared Folder

9 กรณีโดนฟ้องเรื่องลิขสิทธิ์ (KaZaa's legal issues)
พฤศจิกายน 2001 ศาลสั่งให้KaZaaยับยั้งการดาวน์โหลดและแลกเปลี่ยนไฟล์มีลิขสิทธิ์ของusers กันยายน Recording Industry Association of America(RIAA) หรือ สมาคมผู้ประกอบการธุรกิจเพลงของสหรัฐฯ ได้ทำการยื่นเรื่องฟ้องร้องกับผู้ที่ทำการละเมิดลิขสิทธิ์บนKaZaa โดยให้จ่ายค่าเสียหายประมาณ 3,000ดอลลาร์สหรัฐฯต่อราย ธันวาคม 2005 ศาลออสเตรเลียห้ามให้ Sharman Networks เปิดให้ผู้ที่อยู่ในประเทศออสเตรเลียดาวน์โหลดโปรแกรม Kazaa Media Desktopและสั่งให้ทำการระงับการเข้าใช้เวบไซต์ Kazaa จากผู้ที่มี IP ประเทศออสเตรเลีย กรกฎาคม 2006 KaZaa จ่ายค่าเสียหายประมาณ 100ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ให้กลุ่มบริษัทเพลง หลักๆได้แก่ Universal Music, Sony BMG, EMI และ Warner Music พร้อมทั้งติดตั้งระบบกรองไฟล์ที่จะช่วยป้องกันการละเมิดลิขสิทธิ์

10 กรณีKaZaaฝัง Spyware ลงบนเครื่องของusers
ส่งผลให้ CNET's และ Download.com หยุดการเผยแพร่ KaZaaในปี 2004 สถานการณ์ในปัจจุบัน - ไม่สามารถดาวน์โหลดหรือแลกเปลี่ยนไฟล์เพลงหรือภาพยนตร์ที่มีลิขสิทธิ์ได้อีกต่อไป - ผู้ใช้งานpeer to peerยังคงสามารถที่จะแลกเปลี่ยนไฟล์ ส่วนตัวหรือไฟล์ที่ไม่มีลิขสิทธิ์ระหว่างผู้ใช้ด้วยกันเองได้ - ความเร็วในการถ่ายโอนข้อมูลค่อนข้างช้า kazaa เวอร์ชันใหม่นั้นไม่ได้รับความนิยมมากนัก และไม่เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง - เว็บไซต์ไม่ได้รับการปรับปรุงอีกต่อไป โดยดูได้จากจำนวนร่วมทั้งหมดของผู้ดาวน์โหลดต่อสัปดาห์ที่ไม่มีการเพิ่มขึ้นเลย - ลิงค์ติดต่อบนเว็บไซต์ใช้งานไม่ได้ ซึ่งนี้อาจจะชี้ให้เห็นว่า kazaa ไม่มีการติดต่อด้านธุรกิจอีกต่อไป - ไม่มีสิ่งใดเลยใน kazaa ที่ได้รับการปรับปรุงเปลี่ยนแปลง ตั้งแต่เดือน กรกฎาคม 2550

11


ดาวน์โหลด ppt Client / Server Peer to Peer

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google