1 การผลิตเอทานอลและกรด อินทรีย์ จากลำไยอบแห้ง นางสาวฐิติพร กัน จันวงศ์ นายณัฐพงษ์ กาละปัน อ. ดร. นพพล เล็กสวัสดิ์ รหัสโครงการ R50D01001
2 บทนำ ลำไยเป็นหนึ่งในผลไม้เศรษฐกิจที่ สำคัญของประเทศไทย มีพื้นที่ เพาะปลูกปัจจุบัน 636,000 ไร่ 2 ใน 3 ของแหล่งปลูกอยู่ใน จังหวัดเชียงใหม่และลำพูน ผลผลิตลำไยส่งออก ลำไยอบแห้ง ลำไยสด ลำไยกระป๋องและลำไยแช่แข็ง
3 บทนำ มูลค่าการส่งออกผักและผลไม้ปี พ. ศ ( สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร, 2550)
4 บทนำ
5 วัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาการเจริญของกล้า เชื้อจุลินทรีย์ 15 สายพันธุ์ ในอาหาร เลี้ยงปริมาตร 10 ml ที่มีแต่กลูโคสเป็น แหล่งอาหารคาร์บอน โดยใช้เวลา เพาะเลี้ยง 24 ชั่วโมง ณ 25.6 O C เพื่อศึกษาการเจริญของเชื้อจุลินทรีย์ 15 สายพันธุ์ ในอาหารเลี้ยงปริมาตร 100 ml ที่มีแต่กลูโคสเป็นแหล่งอาหาร คาร์บอน โดยใช้เวลาเพาะเลี้ยง 48 ชั่วโมง ณ 25.6 O C เพื่อนำเซลล์ที่ได้ไปใช้ในกระบวนการไบ โอทรานส์ฟอร์เมชั่นสำหรับศึกษาอัตรา การผลิต R-phenylacetylcarbinol เริ่มต้นจากไพรูเวตและเบนซาลดีไฮด์ใน ระบบ nonconventional media
6 วิธีการทดลอง
7 การใช้ aseptic technique ในการเติม glycerol stock ของเชื้อจุลินทรีย์ลงในอาหารเลี้ยงเชื้อ แต่ละขวด
8 การเทไนโตรเจนเหลวออกจากถัง
9 วิธีการทดลอง
10 ใช้ aseptic technique เติม 10 ml inoculum ลงในขวดเลี้ยงเชื้อที่มี แหล่งอาหารคาร์บอน
11 วิธีการเก็บตัวอย่าง การ ทดลองที่ 2 ( อาหารเลี้ยงเชื้อ 100 ml + inoculum 10 ml) 0 hr, ชั่ง น้ำหนัก ตอนไม่มี ฝา 48 hr แช่ แข็ง N 2 เหลว ตัวอย่า ง A ตัวอย่า ง B ปริมาณที่ เหลือ ใส่ถุงเย็น, แช่ แข็ง N 2 เหลว ใส่ถุงเย็นชั้นที่สอง, ตัวอย่าง C เก็บรักษาที่ -20 o C
12 วิธีการเก็บตัวอย่าง การ ทดลองที่ 2 ตัวอย่าง A ตัวอย่าง B ละลายที่อุณหภูมิห้อง เก็บไว้ ณ 4 o C หมุนเหวี่ยง 10 นาที ณ 2,822 g ตะกอน เซลล์ ของเหล ว ล้างตะกอนเซลล์ ด้วยน้ำ กลั่น 1 ครั้ง หมุนเหวี่ยง 10 นาที ณ 2,822 g ตัวอย่าง A ตัวอย่าง B วิเคราะห์มวล ชีวภาพแห้ง วิเคราะห์ pH, TSS, HPLC ปรับปริมาตรสุดท้ายเป็น 10 ml ด้วยน้ำกลั่น 0.1 ml หมุนเหวี่ยง 10 นาที ณ 2,822 g วิเคราะห์ PDC, ความ เข้มข้นโปรตีนที่ละลาย น้ำได้ทั้งหมด วิเคราะ ห์ OD60 0
13 การเก็บตัวอย่างที่ผ่านการแช่ ไนโตรเจนเหลว ในของผสมระหว่างน้ำและน้ำแข็ง
14 นำจุลินทรีย์ 4 สายพันธุ์ S. cerevisiae 5606 และ 5020, Z. mobilis 550 และ C. utilis 5198 จากการทดลองที่ 2 มาละลายน้ำ ที่อุณหภูมิห้อง วัดปริมาตรด้วยกระบอกตวง และบันทึกผล หมุนเหวี่ยงที่ 5000 rpm, 10 นาที แยกเซลล์ จากส่วนของเหลวใส เติมน้ำกลั่น 10 ml ลงในหลอดหมุนเหวี่ยงแล้ว vortex เพื่อล้างเซลล์ หมุนเหวี่ยงที่ 5000 rpm, 10 นาที รวมตะกอนเซลล์ ( แยกแต่ละสายพันธุ์ ) ในขวด แก้วใสขนาด 35 ml บันทึกมวลและปริมาตรเซลล์เปียกที่เก็บได้ เก็บมวลชีวภาพในตู้แช่เยือกแข็ง ณ -20 O C
15 จุลินทรีย์ 4 สายพันธุ์ S. cerevisiae 5606 และ 5020, C. utilis 5198 และ Z. mobilis 550
16 ขั้นตอนการเตรียมตัวทำละลายเฟส เดียว ชั่งโซเดียมไพรูเวต g ลงในแต่ละขวด เติมสารละลายเข้มข้น TPP & MgSO 4. 7H 2 O 50 l เบนซาลดีไฮด์ g Set 1 น้ำ 10 ml Set 2 Octanol 5 ml & DPG 5 ml Set 3 Octanol 10 ml Set 4 DPG 10 ml ผสมให้เข้ากัน เก็บไว้ที่ 4 o C
17 ตัวทำละลายเฟสเดียวจำนวน 32 ขวด
18 เติมมวลชีวภาพความเข้มข้นเฉลี่ย 27.2 g มวลแห้ง l -1, 200 l ลงไปในขวดไบโอทรานส์ฟอร์เมชั่น แกว่งขวดในแนวนอนให้ฝาขวดตั้งขึ้น 10 รอบ นำขวดไปตั้งไว้ในตู้เย็น ณ 4 O C 8 h หยุดการทดลองด้วย 100%(w/v) TCA ปริมาตร 1 ml เก็บรักษาไว้ตู้แช่เยือกแข็งอุณหภูมิ -20 O C เริ่มการทดลอง : 21 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา น. ยุติการทดลอง : เวลา น. ขั้นตอนการเติมเซลล์ลงในตัวทำ ละลายเฟสเดียว
19 ภายหลังการทดลองเป็นเวลา 8 h ณ 4 O C
20 การหยุดปฏิกิริยาด้วย 1 ml 100%(w/v) TCA
21 ผลการทดลอง การทดลองที่ 2
22
23 โครมาโตแกรมของ S. cerevisiae TISTR 5606 ที่เวลา 0 h ซ้ำที่ 1 Glucos e
24 โครมาโตแกรมของ S. cerevisiae TISTR 5606 ที่เวลา 48 h ซ้ำที่ 1 Glucos e Etha nol
25
26
27
28
29
30
31 วิจารณ์และสรุปผลการ ทดลอง S. cerevisiae TISTR 5020, 5606 และ Z. mobilis TISTR 405, 550 เป็น ethanol producer ที่ดี ใช้ glucose ในการผลิต ethanol pH ลดลงเล็กน้อย ความสัมพันธ์ระหว่าง dry biomass และ OD600
32 การทดลองที่จะทำต่อไป วิเคราะห์ความเข้มข้นโปรตีนโดยใช้ วิธีการของ Bradford ของจุลินทรีย์ 15 สายพันธุ์ที่เวลา 0 ชั่วโมง ซ้ำที่ 1 และ 2 เพื่อใช้ในการเปรียบเทียบกับ การวิเคราะห์ PDC activity วิเคราะห์ PDC activity ของ จุลินทรีย์ 15 สายพันธุ์ที่เวลา 48 ชั่วโมงซ้ำที่ 2
33 การทดลองที่จะทำต่อไป ( ต่อ ) วิเคราะห์ปริมาณสารตั้งต้นและสาร ผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ในกระบวนการ ผลิต R-PAC ด้วยวิธี biotransformation ปริมาณ pyruvate spectrophotometer ปริมาณ acetaldehyde spectrophotometer ปริมาณ acetoin HPLC, HPX 87H ปริมาณ benzoic acid HPLC, C8 ปริมาณ R-PAC HPLC, C8
34 Q & A