ผลิตผล ทาง การเกษ ตร ปัญหาโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ Fukushima Daiichi Nuclear Power Plant ปัญหาโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ Fukushima Daiichi Nuclear Power Plant เมืองโอกุมะ.

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
หน่วยที่ 13 ธุรกิจการเกษตร
Advertisements

ตัวชี้วัดระดับกรม อย. ประเด็น ตัวชี้วัด ค่าเป้าหมาย ผู้ดำเนินการ
 โครงการส่งเสริมและพัฒนาอาชีพ ประชาชนในจังหวัดเชียงใหม่
พรเทพ เบญญาอภิกุล คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
คำขอขึ้นทะเบียน ตามแบบกปม/ทบ2 (ผู้ประกอบการประเภทอื่นๆ)
คณิตศาสตร์สำหรับการคิดภาระภาษี
โรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ในญี่ปุ่น Nuclear Power Plants in Japan
แนวทางการส่งเสริมความปลอดภัยด้านยาระดับจังหวัด
นโยบายคณะกรรมการนโยบายพัฒนาไก่ไข่และผลิตภัณฑ์ (Egg Board)
สื่อเพื่อการคุ้มครองผู้บริโภคที่เป็นอิสระจากโฆษณา
ประกาศหลักเกณฑ์การบริหารกองทุนฯปี ๒๕๕๗
โครงการพัฒนา (Cross Function) กลุ่ม Tsunami2.
หน่วยที่ 3 การกำหนดขึ้นเป็นราคาดุลยภาพ
หน่วยที่ 3 การกำหนดขึ้นเป็นราคาดุลยภาพ
ความปลอดภัยด้านอาหาร (Food Safety)
ไม่ต้องจัดหา ต้องดูด้านคุณภาพ เป็นการสร้างเสริมปกป้อง สุขภาพของสาธารณะ.
คุ้มครองผู้บริโภคก้าวไกล คนไทยมีส่วนร่วม
สำนักงานประมงจังหวัดประจวบคีรีขันธ์
โครงการอาหารปลอดภัย (Food Safety)
โครงการ น้ำดื่มสะอาดปลอดภัย ในโรงเรียน
ตัวชี้วัดการดำเนินงานความปลอดภัยด้านอาหาร สำนักสุขาภิบาลอาหารและน้ำ
การป้องกันควบคุมโรคขาดสารไอโอดีน
การดำเนินงาน อาหารแปรรูปในภาชนะพร้อมจำหน่าย
ตัวชี้วัด แนวทางการดำเนินงานด่านอาหารและยาส่วนภูมิภาค ปีงบประมาณ 2556
งบประม าณ เงินทุน หมุนเวียนฯ งบบุคลากร ล้านบาท งบดำเนินงาน ล้านบาท ล้านบาท งบบุคลากร 4. 8 ล้านบาท งบดำเนินงาน 619 ล้านบาท
การดำเนินงานเพื่อจัดทำเครือข่าย เฝ้าระวังความไม่ปลอดภัยด้านอาหาร ของ โดย สุรีย์ วงค์ปิยชน 19 มีนาคม 50 กรมอนามัย.
การตรวจสอบผลิตภัณฑ์อาหาร ณ ด่านอาหารและยา
การตรวจสอบและการพิจารณานำเข้ายา
Food and drug administration
ตัวชี้วัดและแนวทาง การดำเนินงานคุ้มครองผู้บริโภคด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพ
ตัวชี้วัดการดำเนินงานคุ้มครองผู้บริโภคด้านอาหาร ปีงบประมาณ พ.ศ. 2556
แผนผังขั้นตอนการรับจำนำข้าวเปลือกนาปี ปีการผลิต 2556/57
คุณสมบัติ หลักเกณฑ์การคัดเลือก และเงื่อนไข “ร้านถูกใจ”
แผนการดำเนินโครงการโชห่วยช่วยชาติ “ร้านถูกใจ”
มาตรการรับจำนำข้าวเปลือกนาปี ปีการผลิต 2554/55
มาตรการควบคุมสินค้าและบริการควบคุม ปี 2554 รายการสินค้าและบริการควบคุม
ประกาศคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน เรื่อง หลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขการโอนสิทธิตามใบอนุญาตการประกอบกิจการพลังงานพ.ศ ประกาศในราชกิจจานุเบกษาวันที่
ระเบียบสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ว่าด้วยการดำเนินการเกี่ยวกับเลขสารบบอาหาร (ฉบับที่ 2) ประกาศในราชกิจจานุเบกษาวันที่ 2 มิถุนายน 2553.
ประกาศกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เรื่อง กำหนดมาตรฐานค่าความเข้มกลิ่นของอากาศเสีย ที่ปล่อยทิ้งจากแหล่งกำเนิดมลพิษ ประกาศในราชกิจจานุเบกษาวันที่
ตัวอย่าง ตารางกรอบแผนการบริหารจัดการและพัฒนาลุ่มน้ำ แบบบูรณาการ
ทิศทางการบริหารงบประมาณ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา
การประเมินความเสี่ยงและการ คุ้มครองผู้บริโภคด้านเครื่องสำอาง โดย เภสัชกรหญิงวีรวรรณ แตงแก้ว ผู้อำนวยการกองควบคุมเครื่องสำอาง.
การลดภาษีของออสเตรเลีย
ประเด็นการตรวจราชการ กฎหมายและการคุ้มครองผู้บริโภคด้านสุขภาพ
ครอบคลุมพื้นที่ 33 จังหวัด 20 โรงงาน จังหวัด..จัดการ..อย่างไร
เป้าหมายการประชุม บูรณาการการนิเทศ ติดตาม ประเมินผลใน รพ.สต.
ตัวชี้วัด เป้าหมาย แนวทางดำเนินงาน ของกลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภค
การพัฒนาระบบงานคุ้มครองผู้บริโภค
อย. กับผลิตภัณฑ์ทางทันตกรรม
แนวทางการดำเนินงาน กรมอนามัย ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2554
ความสำคัญ ของการผลิตสินค้าเกษตรปลอดภัย โดย ดวงเดือน สมวัฒนศักดิ์ ผู้อำนวยการกลุ่มส่งเสริมและพัฒนาการผลิต สสข.1 ชัยนาท.
เภสัชกร 7 กลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภค สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดหนองคาย
ต้นน้ำ : ฟาร์มปศุสัตว์ ฟาร์มสัตว์น้ำ แปลงเพาะปลูก
โครงการส่งเสริมให้ผู้ ประกอบในกลุ่มนิคม อุตสาหกรรมพื้นที่มาบ ตาพุด เพิ่มอัตราการ นำน้ำกลับมาใช้ใหม่ ปี
วิชาสุขศึกษาและพลศึกษา พ43102
การบริหารงบบริการฟื้นฟูสมรรถภาพ ปี 2557
แนวทางการดำเนินงาน อนามัยสิ่งแวดล้อมในปี 2558
ตัวอย่างกิจกรรมภายใต้บทบาทของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
ผลการตรวจราชการและนิเทศงาน รอบที่ 1
การแปรรูปผลิตภัณฑ์เพื่อต่อยอด ยุทธศาสตร์รายชนิดสัตว์
ชี้แจงแนวทาง การช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกข้าว ในฤดูการผลิต ปี 2557/58
สรุปผลการจัดตั้งตลาดเกษตรกร ของสหกรณ์การเกษตรสบปราบ จำกัด จังหวัดลำปาง
กฎหมายสิ่งแวดล้อม อาชีวอนามัยและความปลอดภัย 1 ประกาศกระทรวงสาธารณสุขเรื่อง กำหนดเงื่อนไขการนำเข้าอาหารที่ มีความเสี่ยงจากการปนเปื้อนสาร กัมมันตรังสี ประกาศในราชกิจจานุเบกษา.
การเก็บตัวอย่างอาหาร (สำหรับงานตรวจสอบ) กรณีร้องเรียน, กรณีพิเศษ, กรณีเร่งด่วน จากสถานที่ผลิตอาหาร, จำหน่ายอาหาร, นำเข้า กลุ่มกำกับดูแลหลังออกสู่ตลาด สำนักอาหาร.
หลักการและแนวทางจัดการสุขาภิบาลอาหารและน้ำ
กฎหมายเกี่ยวกับการขนส่ง
2 สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพัทลุง ตัวชี้วัดระบบการคุ้มครองผู้บริโภคด้าน บริการ อาหารและผลิตภัณฑ์สุขภาพ ตัวชี้วัดผลงาน 1. มีการคณะกรรมการ หรือ คณะอนุกรรมการ.
แนวทางการดำเนินงานสาธารณสุขที่สำคัญ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์
แผนภูมิแสดงความเชื่อมโยงยุทธศาสตร์การจัดสรรงบประมาณ แผนงาน เป้าหมายการให้บริการกระทรวง เป้าหมายการให้บริการหน่วยงาน ผลผลิต/โครงการและงบประมาณปี 2554 กรมควบคุมโรค.
ประกาศการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยที่ 62/2555 เรื่อง การรายงานผลการดำเนินงานตามแผนบริหาร จัดการความเสี่ยงตามที่กำหนดไว้ในรายงาน การวิเคราะห์ความเสี่ยงจากอันตราย.
ใบสำเนางานนำเสนอ:

ผลิตผล ทาง การเกษ ตร ปัญหาโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ Fukushima Daiichi Nuclear Power Plant ปัญหาโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ Fukushima Daiichi Nuclear Power Plant เมืองโอกุมะ จังหวัดฟุกุชิมะ เกาะฮอนชู สุขภาพ ประชา ชน

มาตรการด้าน กฎหมาย ยกเลิก ประกาศฯ ออก ประกาศ ใหม่ 3 ฉบับ 1. ประกาศฯ เรื่อง มาตรฐานอาหารที่ ปนเปื้อนสารกัมมันตรังสี ลงวันที่ 11 เมษายน 2554 “ ให้อาหารที่ปนเปื้อนสาร กัมมันตรังสีเป็น อาหารกำหนดมาตรฐาน ” ยกเลิก ประกาศฯฉบับที่ 102 ( พ. ศ. 2529) และฉบับที่ 116 (2531) เรื่อง มาตรฐานอาหารที่มีสารกัมมันตรังสี ไอโอดีน -131 ไม่เกิน 100 Bq /kg หรือ Bq/l ซีเซียม -134 และ ซีเซียม -137 รวมกันไม่เกิน 500 Bq/kg หรือ Bq/l

มาตรการด้าน กฎหมาย ( ต่อ ) ออก ประกาศ ใหม่ 3 ฉบับ 2. ประกาศฯ เรื่อง กำหนดเงื่อนไขการ นำเข้าอาหารที่มีความเสี่ยงจากการ ปนเปื้อนสารกัมมันตรังสี - กำหนดในอาหารทุก ประเภท ครอบคลุม 12 จังหวัด กรณีนอกเหนือจาก 12 จังหวัด ผู้นำเข้าสามารถแสดงหนังสือรับรอง แหล่งกำเนิด COO ( ยกเลิก แก้ไขเป็นข้อ 3.) 3. ประกาศฯ เรื่อง กำหนดเงื่อนไขการ นำเข้าอาหารที่มีความเสี่ยงจากการ ปนเปื้อนสารกัมมันตรังสี - กำหนดในอาหารทุก ประเภท ยกเว้น วัตถุเจือปน วัตถุแต่งกลิ่นรส วัตถุที่ ใช้รักษาคุณภาพอาหาร และลดพื้นที่จาก 12 เหลือ 9 จังหวัด กรณีนอกเหนือ 9 จังหวัด ผู้นำเข้าสามารถ แสดงหนังสือรับรองแหล่งกำเนิด (COO) ที่ออกโดย สภาหอการค้าและอุตสาหกรรมของประเทศญี่ปุ่นที่ ด่านนำเข้าได้

ส่งวิเคราะห์ 473 รายการ ได้รับผลวิเคราะห์แล้ว 446 รายการ ผลวิเคราะห์ทุกรายการ “ ปกติ ” มาตรการกำกับดูแล และเฝ้าระวัง ผลการตรวจสอบและเฝ้าระวังสินค้า นำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น 1. ตรวจสอบเฝ้า ระวังการนำเข้า อาหาร ณ ด่าน นำเข้า 4. ประสานหน่วยงาน ตรวจวิเคราะห์สาร กัมมันตรังสี เพื่อเพิ่ม ศักยภาพในการรองรับ การตรวจวิเคราะห์ 3. แจ้ง สสจ., หน่วยงานที่ เกี่ยวข้อง เพื่อเฝ้าระวังและ ประชาสัมพันธ์แก่ผู้บริโภค 2. ตรวจสอบเฝ้า ระวังอาหารนำเข้า ณ สถานที่ จำหน่าย - ข้อมูลระหว่างวันที่ 16 มี. ค. – 30 พ. ย เก็บตัวอย่าง ณ สถานที่ จำหน่าย, ด่านอาหารและยา

ค่ามาตรฐานการปนเปื้อนกัมมันตรังสี ในอาหาร ประเทศญี่ปุ่น RadioactiveDrinking Water Milk and Dairy Product VegetableGrainOther Iodine I *3002,000- Fishery product 2,000 Cesium Meat, Egg, Fish and other 500 *Materials exceeding 100 Bq/kg are guided not to be use in milk supplies for use in powdered baby formula or for direct drinking to baby

เก็บ ตัวอย่าง กว่า 40,000 รายการ ครอบคลุม ในหลาย จังหวัด -Iwate ( พบใน beef 16 ตย.) -Nagano ( พบในปลา 1 ตย.) -Akita ( พบใน beef 1 ตย.) -Yamagata ( พบใน beef 1 ตย.) -Saitama ( พบใน refined tea leaf 127 ตย.) -Iwate ( พบใน beef 16 ตย.) -Nagano ( พบในปลา 1 ตย.) -Akita ( พบใน beef 1 ตย.) -Yamagata ( พบใน beef 1 ตย.) -Saitama ( พบใน refined tea leaf 127 ตย.) พบการ ปนเปื้อน ในอาหาร อยู่ แต่ ปริมาณ ลดลงจาก เดิม พบการ ปนเปื้อน ในอาหาร อยู่ แต่ ปริมาณ ลดลงจาก เดิม พบการ ปนเปื้อน ในอาหาร ที่จังหวัด อื่นเพิ่มขึ้น นอกเหนือ จาก 9 จังหวัด สถานการณ์ปัจจุบันการปนเปื้อนสาร กัมมันตรังสีในประเทศญี่ปุ่น หมายเหตุ - ข้อมูล ณ วันที่ 16 มี. ค. – 30 พ. ย ปัจจุบันเหลือเขตที่มีคำสั่งห้ามกระจายสินค้าอาหารจำนวน 5 จังหวัด คือ ฟูกูชิ มะ โทจิงิ อิบารากิ ชิบะ กุมมะ หมายเหตุ - ข้อมูล ณ วันที่ 16 มี. ค. – 30 พ. ย ปัจจุบันเหลือเขตที่มีคำสั่งห้ามกระจายสินค้าอาหารจำนวน 5 จังหวัด คือ ฟูกูชิ มะ โทจิงิ อิบารากิ ชิบะ กุมมะ

ท่าทีประเทศไทย เนื่องจากค่ามาตรฐาน อาหารปนเปื้อนสาร กัมมันตรังสีของรัฐบาล ไทยและญี่ปุ่นแตกต่าง กัน ดังนั้นการพิจารณา ผ่อนคลายมาตรการต่างๆ ของไทยจะต้องพิจารณา หลายปัจจัย ผู้แทนไทย จึงขอให้ญี่ปุ่นส่งข้อมูล รายละเอียดผลวิเคราะห์ ให้ชัดเจน ซึ่งครอบคลุม จังหวัดทั้ง 9 จังหวัด และจังหวัดอื่นที่ยังพบ ปัญหาอยู่ ท่าทีประเทศไทย เนื่องจากค่ามาตรฐาน อาหารปนเปื้อนสาร กัมมันตรังสีของรัฐบาล ไทยและญี่ปุ่นแตกต่าง กัน ดังนั้นการพิจารณา ผ่อนคลายมาตรการต่างๆ ของไทยจะต้องพิจารณา หลายปัจจัย ผู้แทนไทย จึงขอให้ญี่ปุ่นส่งข้อมูล รายละเอียดผลวิเคราะห์ ให้ชัดเจน ซึ่งครอบคลุม จังหวัดทั้ง 9 จังหวัด และจังหวัดอื่นที่ยังพบ ปัญหาอยู่ ผ่อนคลาย มาตรการ / ยกเลิก ประกาศ ( ความต้องการของญี่ปุ่น ) ปรับลดจำนวน จังหวัด โตเกียว ชิซูโอกะ ผลการหารือร่วมกันระหว่างผู้แทน อย. และผู้แทนญี่ปุ่น

เยี่ยมชมตลาด Tsukiji กรุงโตเกียว วันที่ 13 ธันวาคม 2554 ตลาดอาหารทะเลอันดับ 1 ของกรุงโตเกียว 1. ตกลงซื้อ ขายระหว่างผู้ ชื้อและผู้ขาย โดยตรง 2. ประมูลสินค้า ต่อหน้า 1. ตกลงซื้อ ขายระหว่างผู้ ชื้อและผู้ขาย โดยตรง 2. ประมูลสินค้า ต่อหน้า

1.Testing 2.Inspection 3.Quality Assurance 1.Testing 2.Inspection 3.Quality Assurance เครื่องตรวจวิเคราะห์สารกัมมันตรังสี (Germanium detector) เยี่ยมชม Japan Frozen Foods Inspection Corporation(JFFIC) ณ เมืองโย โกฮามา วันที่ 13 ธันวาคม 2554

พบผู้แทนหน่วยงานรัฐจังหวัดมิยางิ วันที่ 14 ธันวาคม 2554 จนท. ภาครัฐชี้แจงมาตรการฟื้นฟู ของจังหวัดมิยางิและมาตรการ ตรวจสอบการปนเปื้อนสาร กัมมันตรังสีในอาหาร

เยี่ยมชมโรงงานผลิตสาเก Ichinokura และตลาดเซนได วันที่ 14 ธันวาคม 2554 โรงงานผลิตสาเก Ichinokura ใช้ข้าวกล้องในการผลิต ซึ่งมีแหล่งปลูกข้าวคุณภาพดีในจ. มิยางิ ตลาดเซนได ตลาดเนื้อสัตว์ที่ใหญ่ เป็นอันดับ 3 ของประเทศ