ปฏิบัติสุขบัญญัติ ให้เป็นนิสัย ปลอดโรค ห่างไกล ไข้หวัดใหญ่ 2009

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
ป้องกันไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 ด้วย
Advertisements

โทร. ๐-๔๕๗๙-๕๐๖๑ “ สุขภาพดีวิถีไทย สมุนไพร ได้มาตรฐาน บริการประทับใจ”
หน่วยการเรียนรู้ที่ 2 บ้านน่าอยู่...
โอกาสและความท้าทาย ของศูนย์เด็กเล็ก และโรงเรียนอนุบาลปลอดโรคในอนาคต
ข้อมูลสถานการณ์ ระบาดวิทยา พฤศจิกายน 2557 กลุ่มงานควบคุมโรค.
สถานการณ์และการเตรียมความพร้อม การป้องกันอุบัติเหตุทางถนน
การแลกเปลี่ยน เรียนรู้ ด้านเฝ้าระวัง การ ป้องกัน ควบคุมโรคและภัย สุขภาพ ระหว่างจังหวัดและ สคร.8 วันที่ 1 ธันวาคม 2552 สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครสวรรค์
สถานการณ์โรคไข้เลือดออก จังหวัดนครปฐม ประจำเดือน กรกฎาคม 2555 ดร.นพ.ถวัลย์ พบลาภ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครปฐม.
เกณฑ์การประเมินผลตัวชี้วัด มิติการประเมินประสิทธิผล
สถานการณ์และการเตรียมความพร้อม การป้องกันอุบัติเหตุทางถนน
(กล้องจับที่วิทยากร)
การขัดเกลาทางสังคมซ้ำเพื่อสร้างพฤติกรรมการป้องกันการติดเชื้อเอชไอวี/เอดส์ ของเยาวชนในศูนย์ฝึกและอบรมเด็กและเยาวชน ผู้วิจัย นภัสวรรณ บุญประเสริฐ หลักสูตรปริญญาศิลปศาสตรดุษฎี
ผู้วิจัย สิริภิญญ์ อินทรประเสริฐ คณะวิทยาการจัดการ ปีการศึกษา 2556
เป็น Novel Coronavirus พบครั้งแรก เม. ย ที่ซาอุดิอา ราเบีย กระจายไป 25 ประเทศ ส่วนใหญ่ตะวันออกกลาง ณ. 1 มิ. ย. 58 พบผู้ป่วยยืนยัน 1,154 ราย เสียชีวิต.
เป็นอาหารที่มีคุณค่า
กลุ่มบริหารงานทั่วไป
โครเมี่ยม (Cr).
นโยบายด้านโรคติดต่อ ศ. คลินิกเกียรติคุณ นพ. ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข.
กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน
จัดทำโดย นางสาวพิจิตรา ปันเต เลขที่ 18 นางสาวปิยธิดา อุตมา เลขที่ 19 ใบงานที่ 2 เรื่อง ความหมายและความสำคัญของโครงงาน.
สำนักโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข.
แผนการตรวจราชการ กระทรวงสาธารณสุข กรณีปกติ เขตสุขภาพ ที่ 2.
แผนการตรวจรับรอง สถานที่ทำงานน่าอยู่ น่า ทำงาน โดยศูนย์อนามัยที่ 8 อุดรธานี วันเวลาหน่วยงานทีมประเมิน 11 กค.59 เช้า - รพท. นภ. บ่าย สสอ. เมือง ศูนย์อนามัย.
โดย นายแพทย์ณัฐพร วงษ์ศุทธิภากร รองอธิบดีกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข “เรียนรู้ สิ่งแวดล้อม สร้างสรรค์” นโยบายการดำเนินงานด้านอนามัยสิ่งแวดล้อม กรมอนามัย.
สงกรานต์ ๒๕๕๗. ร่วมสร้างวัฒนธรรมความปลอดภัย สงกรานต์ ทั่วไทยไร้อุบัติเหตุ  จะร่วมสร้างวัฒนธรรมความ ปลอดภัยกันอย่างไร  จะทำสงกรานต์ทั่วไทยไร้อุบัติเหตุ
วัณโรคปอด สาเหตุการเกิดโรค วัณโรคการติดต่อได้อย่างไร การรักษาวัณโรค
ง21101 การงานอาชีพและเทคโนโลยี ม. 1 เจตคติต่อการประกอบอาชีพ
ระบบมาตรฐานการพัฒนาชุมชน ผอ.กลุ่มงานมาตรฐานการพัฒนาชุมชน
นางสาวศิวพร แพทย์ขิม เอกสุขศึกษา กศ. บ. คณะพลศึกษา.
การพัฒนาคุณภาพชีวิตในการทำงาน (Quality of Work Life)
ระดับความเสี่ยง (QQR)
เพลี้ยไฟมะม่วง ข่าวเตือนการระบาดศัตรูพืช Plant Protection Sakaeo
ข้อกำหนด/มาตรฐาน ด้านสุขาภิบาลอาหาร
ความต้องการพลังงานของร่างกาย
ระบบรายงานอุบัติภัยทางถนน e - Report
งานระบาดวิทยา กลุ่มงานควบคุมโรคและภัยสุขภาพ
บัตรยิ้ม สร้างเสริมกำลังใจ
ยินดีต้อนรับ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน (พลเอก สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์) และคณะ ในโอกาสตรวจเยี่ยมจังหวัดตาก วันที่ กรกฎาคม 2558.
กลุ่มยุทธศาสตร์ฯ ตัวชี้วัด ของปศุสัตว์อำเภอ รอบที่ ๑/๒๕๖๑ และ รอบที่ ๒/๒๕๖๑ จำนวน ๑๐ ตัวชี้วัด ๑.๑ร้อยละความสำเร็จในการปรับปรุงฐานข้อมูลเกษตรกรผู้เลี้ยงสัตว์
วาระที่ 3.4 แนวทางการปฏิบัติงานโครงการตามนโยบาย กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
หลักการ และ วิธีการ ของ บี.-พี.
ผลการดำเนินงาน การบริหารจัดการประเมิน และดูแลผู้ป่วยก่อนกลับเข้าทำงาน
เรื่อง อันตรายของเสียง
บทที่ 4 การดูแลให้ได้รับการพักผ่อนและความปลอดภัย การจัดการสิ่งแวดล้อม การทำเตียง อ.กรวรรณ สุวรรณสาร.
กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์
ด้วยความห่วงใยจากฝ่ายสิ่งแวดล้อม อาชีวอนามัย และความปลอดภัย
ชั้น G ปารีส ศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21 โคราช
การกำหนดมาตรฐานการศึกษาของสถานศึกษา และการประกาศค่าเป้าหมาย
Delirium พญ. พอใจ มหาเทพ 22 มีนาคม 2561.
กลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อ
โรคติดเชื้อไวรัสซิก้า
สร้างภูมิคุ้มกัน (แสงหิ่งห้อย)
นายแพทย์สุวัช เซียศิริวัฒนา 19 พฤษภาคม 2552 โรงแรมอมารีแอร์พอร์ต
ประชุม คปสจ.ประจำเดือนมิถุนายน ๒๕๕๙ MOTTO – กลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อ
สถานการณ์โรค ประจำเดือน โรคไข้เลือดออก สถานการณ์โรคที่สำคัญ
หลุยส์ ปาสเตอร์.
มะเร็งปากมดลูก โดย นางจุฑารัตน์ กองธรรม พยาบาลวิชาชีพ รพ.สต.บ้านโนนแต้
ยุคกลาง : Medieval Age The Black Death A.D 1348 อาจารย์สอง Satit UP.
กลุ่มส่งเสริมอาชีพการเกษตร
สถานการณ์เด็กไทยในปัจจุบัน
ระบบสำนักงานอัตโนมัติ (Office Automation : OA)
หลุยส์ ปาสเตอร์ (Louis Pasteur)
Lean Management การลดขั้นตอนการนัดตรวจสุขภาพจิตของ นร.กพ
นพ.อภิศักดิ์ วิทยานุกูลลักษณ์ รพ.ธัญญารักษ์เชียงใหม่ กรมการแพทย์
ปัจจัยที่มีผลต่อสุขภาพ และ วิถีชีวิตเพื่อสุขภาพ
ทายสิอะไรเอ่ย ? กลม เขียวเปรี้ยว เฉลย ทายสิอะไรเอ่ย ? ขาว มันจืด เฉลย.
การพัฒนาการทำแผล หอผู้ป่วยพิเศษร่มเย็น 4
แนวทางการดำเนินงานประเมินความเสี่ยงบุคลากรในโรงพยาบาล
กระดาษทำการ (หลักการและภาคปฏิบัติ)
เครื่องขุดหลุมปลูกยาสูบ
ใบสำเนางานนำเสนอ:

ปฏิบัติสุขบัญญัติ ให้เป็นนิสัย ปลอดโรค ห่างไกล ไข้หวัดใหญ่ 2009 9. ทำจิตใจให้ร่าเริงแจ่มใสอยู่เสมอ ป้องกัน ไข้หวัดใหญ่ 2009 * นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ในที่ที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก ไม่นอนดึก * สร้างความสุขให้ตัวเองด้วยการมองโลกในแง่บวก ทำกิจกรรมที่ชอบ ยิ้มบ่อยๆ 10. มีสำนึกต่อส่วนรวมร่วมสร้างสรรค์สังคม * เมื่อป่วย หรือมีอาการไข้หวัด ไอ จาม - สวมหน้ากากอนามัย โดยล้างมือก่อนสวมหรือ เปลี่ยนหน้ากากอนามัย และเลือกขนาดให้กระชับ พอดีกับใบหน้า สวมให้คลุมทั้งจมูกและปาก * หน้ากากอนามัยที่ทำจากกระดาษ ควรเปลี่ยนทุกวันและทิ้งลงในถังขยะที่มีฝาปิด * หน้ากากอนามัยที่ทำจากผ้า หลังใช้ซักให้สะอาดด้วยผงซักฟอกและตากแดดให้แห้งก่อนนำกลับมาใช้ใหม่ สุขบัญญัติ ด้วย “ ไข้หวัดใหญ่ 2009 ” เป็นโรคที่แพร่ติดต่อระหว่างคนสู่คนเกิดจากเชื้อไวรัส ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ ชนิด เอ เอช1 เอ็น1 ที่เกิดจากการผสมสารพันธุกรรมของเชื้อไข้หวัดใหญ่ของคน สุกร และนก อาการป่วย ใกล้เคียงกับโรคไข้หวัดใหญ่ทั่วไป เช่น มีไข้ ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ อ่อนเพลีย ไอ เจ็บคอ อาจมีอาการเบื่ออาหาร คลื่นไส้ อาเจียน หรือท้องเสียด้วย ผู้ป่วยส่วนใหญ่มีอาการไม่รุนแรง จะทุเลาและหายป่วยภายใน 5 – 7 วัน แต่บางรายที่มีอาการปอดอักเสบรุนแรง จะพบอาการหายใจเร็ว เหนื่อย หอบ หายใจลำบาก ซึ่งอาจทำให้เสียชีวิตได้ - เตรียมกระดาษทิชชูไว้ใกล้ตัว ใช้กระดาษทิชชูปิดปากและจมูกทุกครั้งที่ไอจาม ทิ้งทิชชูลงในถังขยะที่มีฝาปิด แล้วล้างมือให้สะอาด - ในกรณีจำเป็นไม่สามารถ ใช้ทิชชูได้ ให้ยกแขน ใช้แขนเสื้อท่อนบน ปิดปากปิดจมูกแทนการใช้มือ - ล้างมือบ่อยๆ ให้สะอาดอยู่เสมอด้วยสบู่ หรือแอลกอฮอล์เจล - หยุดพักเรียน พักงาน พักผ่อนอยู่ที่บ้าน 3-7 วัน ลดการแพร่ระบาด - งดหรือหลีกเลี่ยงการไปในสถานที่มีคนรวมตัวกันจำนวนมาก ตลอดจนการร่วมกิจกรรม ในที่สาธารณะและการเดินทาง - แยกห้องนอนไม่นอนปะปนร่วมกับคนอื่น ติดต่อ ได้อย่างไร ? ติดต่อได้เช่นเดียวกับไข้หวัดใหญ่ในคนโดยทั่วไป คือ เชื้อไวรัสที่อยู่ในเสมหะ น้ำมูก น้ำลายของผู้ป่วย แพร่ติดต่อไปยังคนอื่น ๆ โดยการไอจามรดกันโดยตรง หรือหายใจเอาฝอยละอองเข้าไป หากอยู่ใกล้ผู้ป่วยในระยะ 1 เมตร บางรายได้รับเชื้อทางอ้อมผ่านตัวกลาง เช่นทางมือ หรือสิ่งของเครื่องใช้ที่ปนเปื้อนเชื้อ เช่น แก้วน้ำ ลูกบิดประตู โทรศัพท์ ผ้าเช็ดมือ เป็นต้น เชื้อจะเข้าสู่ร่างกายทางจมูก ตา ปาก ผู้ป่วยอาจเริ่มแพร่เชื้อได้ตั้งแต่ 1 วันก่อนป่วย ช่วง 3 วันแรกจะแพร่เชื้อได้มากสุด และระยะแพร่เชื้อมักไม่เกิน 7 วัน * เป็นแบบอย่างที่ดีด้านสุขภาพโดยปฏิบัติตนตามสุขบัญญัติให้เป็นนิสัย และสื่อสารให้คำแนะนำกับสมาชิกในครอบครัว เพื่อน บุคคลในชุมชนให้มีพฤติกรรมสุขภาพที่ถูกต้อง ในการดูแลรักษาสุขภาพให้แข็งแรง และป้องกันการแพร่ระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่ในชุมชน กองสุขศึกษา กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข www.thaihed.com ปฏิบัติสุขบัญญัติ ให้เป็นนิสัย ปลอดโรค ห่างไกล ไข้หวัดใหญ่ 2009

1. ดูแลรักษาร่างกายและของใช้ให้สะอาด จะ ป้องกัน การแพร่ติดต่อได้อย่างไร ? โดยการ ปฏิบัติตามแนวทางของสุขบัญญัติ ดังนี้ * พกแอลกอฮอล์เจลติดตัว ใช้ถูทำความสะอาดมือ 15 วินาที เมื่อไม่มีโอกาสล้างด้วยสบู่ * ล้างมือให้เป็นนิสัยจะช่วยป้องกันการแพร่กระจาย และการติดต่อของโรค เพราะมือเป็นตัวกลางนำเชื้อโรค ไปสู่ผู้อื่นและรับเชื้อมาสู่ตัวเอง * ห้ามใช้มือที่ไม่ได้ล้าง จับต้องใบหน้า ตา จมูก ปาก * ไม่ใช้มือแคะจมูกหรือขยี้ตา เพราะเชื้อโรคสามารถเข้าสู่ร่างกายทางเยื่อบุจมูกและตา 1. ดูแลรักษาร่างกายและของใช้ให้สะอาด * อาบน้ำให้สะอาดทุกวัน ใส่เสื้อผ้าที่ซักสะอาด ตากแดดให้แห้ง * ทำความสะอาดที่พักอาศัย ที่ทำงาน สิ่งของเครื่องใช้ ให้สะอาด โดยเฉพาะเครื่องใช้สาธารณะที่ใช้ร่วมกัน เช่น ราวบันได ลูกบิดประตู ปุ่มลิฟท์ เมาส์ คีย์บอร์ด โทรศัพท์ โต๊ะ เก้าอี้ * ถ้ามีผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่อยู่ในบ้านเดียวกันให้แยกเสื้อผ้าผู้ป่วยซักต่างหาก * หลีกเลี่ยงการคลุกคลีใกล้ชิดหรือใช้ของส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น เช่น ผ้าเช็ดหน้า ผ้าเช็ดตัว แก้วน้ำ ช้อนอาหาร โดยเฉพาะผู้มีอาการหวัด 4. กินอาหารสุก สะอาด ปราศจากสารอันตราย และหลีกเลี่ยงอาหารรสจัด สีฉูดฉาด * กินอาหารที่ปรุงสุกใหม่ๆ และมีคุณค่าทางโภชนาการ * กินผัก ผลไม้สด เป็นประจำทุกวันเพื่อเสริมสร้างสุขภาพให้แข็งแรง โดยเฉพาะผักผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง เช่น กระหล่ำดอก กระหล่ำปลี ผักโขม บรอกโคลี ฝรั่ง ส้ม มะละกอ น้ำมะนาว * ใช้ช้อนกลางในการกินอาหารร่วมกับผู้อื่น * ตักแบ่งน้ำจิ้มใส่ถ้วยเฉพาะคนในการกินอาหารร่วมกัน * ห้ามกินอาหารสุกๆ ดิบๆ 2. รักษาฟันให้แข็งแรงและแปรงฟันทุกวันอย่างถูกต้อง 3. ล้างมือให้สะอาด ก่อนกินอาหาร และหลังการขับถ่าย 5. งดบุหรี่ สุรา สารเสพติด การพนัน และการสำส่อนทางเพศ 6. สร้างความสัมพันธ์ในครอบครัวให้อบอุ่น 7. ป้องกันอุบัติภัยด้วยการไม่ประมาท * หมั่นล้างมือบ่อยๆ ด้วยสบู่ หรือแอลกอฮอล์เจล วันละ 10 ครั้งขึ้นไป - ก่อนกินอาหาร หลังเข้าห้องน้ำ - หลังการไอ จาม - หลังหยิบจับสิ่งสกปรก หรือสัมผัสสัตว์เลี้ยงทุกชนิด - หลังสัมผัส หรือใช้บริการจากสิ่งของเครื่องใช้ที่ใช้ร่วมกันเช่น รถโดยสาร โทรศัพท์ คอมพิวเตอร์ รถเข็นในซุปเปอร์มาเก็ต - หลังการเยี่ยมผู้ป่วย - เมื่อกลับจากภารกิจนอกบ้าน 8. ออกกำลังกายสม่ำเสมอและตรวจสุขภาพประจำปี * รักษาสุขภาพให้แข็งแรงอยู่เสมอ เพื่อสร้างภูมิต้านทานโรค ด้วยการออกกำลังกาย เป็นประจำ อย่างน้อยสัปดาห์ละ 3-5 วัน วันละ30 นาที ร่วมกับกินอาหารที่มีประโยชน์ ดื่มน้ำสะอาด พักผ่อนให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่และดื่มสุรา