มาตรฐานสินค้าเกษตร “ลำไย”

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
ความกระด้างทั้งหมดของน้ำ
Advertisements

ไฮโดรโปนิกส์ Hydroponics.
ผักปลอดภัยจากสารพิษ นางสาววรรณิศา เลี่ยมดำ ภาคพัฒนาการเกษตร
การป้องกันกำจัดศัตรูพืชแบบผสมสาน
หมู่ 6 ตำบลแก่งโสภา อำเภอวังทอง จังหวัดพิษณุโลก
การพัฒนาระบบสารสนเทศ : ด้านอนามัยสิ่งแวดล้อม
คุ้มครองผู้บริโภคก้าวไกล คนไทยมีส่วนร่วม
สารมลพิษ โชคชัย บุตรครุธ.
อาจารย์วีระศักดิ์ สืบเสาะ
เทคโนโลยีชีวภาพ แก๊สชีวภาพ นำเสนอโดย 1. นายทรงศักดิ์ ศรีสันติสุข 2
โครงการอาหารปลอดภัย (Food Safety)
เทคโนโลยีปุ๋ย ปุ๋ย หมายถึง สารหรือสิ่งซึ่งเราใส่ลงไปในดิน เพื่อวัตถุประสงค์ให้ปลดปล่อยธาตุอาหารพืชโดยเฉพาไนโตรเจน ฟอสฟอรัส และโพแทสเซียม พืชสามารถเจริญเติบโตงอกงามดีและให้ผลิตผลสูงขึ้น.
ขวดแชมพู รายวิชา เทคโนโลยีพลาสติกอุตสาหกรรม
คำถามทบทวนวิชา
สารเมลามีน.
1) สุขลักษณะของสถานที่ตั้งและอาคารผลิต 1.1 ที่ตั้งและสิ่งแวดล้อม 1.2 อาคารผลิต • บริเวณผลิต • พื้น ฝาผนัง และเพดาน • ระบบระบายอากาศและแสงสว่าง • การป้องกันแมลง.
เกษตรอินทรีย์ เพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน
ตัวชี้วัดการดำเนินงานคุ้มครองผู้บริโภคด้านอาหาร ปีงบประมาณ พ.ศ. 2556
หลักการสำคัญของเกษตรอินทรีย์
ประกาศกรมการขนส่งทางบก เรื่อง กำหนดขนาด จำนวน และคุณภาพของเครื่องดับเพลิงสำหรับรถที่ใช้ในการขนส่งสัตว์หรือสิ่งของ ลักษณะ 4 (รถบรรทุกวัสดุอันตราย) พ.ศ.
กฎหมายเกี่ยวกับการขนส่ง
เกษตรอินทรีย์ (Organic)
เครื่องหมายรับรอง “Q ”และ “Q Premium”
เทคโนโลยีการแปรรูปขั้นต้นของผักและผลไม้ โดย ผศ
ภญ. อมรา วงศ์พุทธพิทักษ์ ที่ปรึกษาอธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์
โดย นายสุพันธ์ อินทะแสง นักวิชาการส่งเสริมการเกษตรชำนาญการ
สมาคมผู้เพาะเลี้ยงปลาไทย
เกษตรอินทรีย์ ชื่อกลุ่ม: ผลไม้ สมาชิกในกลุ่ม
1 ผักปลอดสารพิษ ผลผลิตพืชผักที่ไม่มีสารเคมีป้องกันและกำ จัดศัตรูพืชตกค้างอยู่ หรือมีตกค้างอยู่ไม่เกินระดับมาตรฐานที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนดไว้
การเก็บตัวอย่างและนำส่งตัวอย่าง ทางห้องปฏิบัติการด้านอาหาร
เตาไฟฟ้า.
กิจกรรมดีเด่นด้านการบริหารจัดการศูนย์บริการฯ
กิจกรรมดีเด่นด้านการบริหารจัดการศูนย์บริการฯ
การปรับตัว ของธุรกิจขายยา
ศูนย์ศึกษาและพัฒนาลำไยหริภุญชัย มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
การเลือกบรรจุภัณฑ์ให้เหมาะสมกับผลิตภัณฑ์
การใช้สารเคมีในด้านเกษตรกรรม
แนวทางการบริหารจัดการผลไม้ระยะยาว
การผลิตคะน้าแบบไว้ตอ
การส่งเสริมและพัฒนาเกษตรกรเข้าสู่ระบบรับรองมาตรฐาน GAP
ฉบับที่ 2 ประจำเดือน กุมภาพันธ์ 2551 รายเดือน จดหมายข่าว Food Safety ประจำเดือนนี้ ขอเสนอเรื่องที่ทำให้ กรมส่งเสริมการเกษตรได้มี หนังสือให้เขต ศูนย์ปฏิบัติการ.
การใช้สารเคมี สมาคมอารักขาพืชไทย ได้ถือกำเนิดขึ้นเมื่อปี พ.ศ ใช้ชื่อในขณะนั้นว่า “ สมาคม ผู้ประกอบธุรกิจสารเคมีกำจัดศัตรูพืช : ส.ธ.ก. ( Thai Pesticide.
ความสำคัญ ของการผลิตสินค้าเกษตรปลอดภัย โดย ดวงเดือน สมวัฒนศักดิ์ ผู้อำนวยการกลุ่มส่งเสริมและพัฒนาการผลิต สสข.1 ชัยนาท.
แนวทางการดำเนินงานเกษตรกรปลอดโรค ปลอดภัย กายใจเป็นสุข
ล้าง 3 ครั้ง ทุกหยดคุ้มค่า รักษาสิ่งแวดล้อม
โครงการ ส่งเสริมสินค้าเกษตรปลอดภัย(พืชผัก)
การผลิตสินค้าเกษตรปลอดภัย (พืชผัก)
พืชแต่งพันธุ์ต้านทานแมลง
ต้นน้ำ : ฟาร์มปศุสัตว์ ฟาร์มสัตว์น้ำ แปลงเพาะปลูก
ทิศทางการพัฒนาการเกษตรไทย
บริการตรวจวิเคราะห์ สารพิษตกค้าง เพื่อสนับสนุนความมั่นใจให้แก่ เกษตรกรเมื่อดำเนินการผลิตตาม คำแนะนำของเจ้าหน้าที่แล้ว ผลผลิต ที่ได้จะไม่มีสารพิษตกค้าง.
การพัฒนาพื้นที่พิเศษ
การบริหารจัดการศัตรูพืชที่สำคัญ โดย
ประกาศการทรวงอุตสาหกรรม ฉบับที่ 4214 (พ. ศ
การสัมมนากลุ่มย่อย เรื่อง แนวทางและวิธีการลดต้นทุนการผลิตทางการเกษตร แนวทางการปฏิบัติงานโดยมุ่งผลสัมฤทธิ์ ภายใต้การสร้างต้นแบบการทำงานร่วมกัน.
มาตรฐานฟาร์มเลี้ยงสัตว์
การจัดการสวนปาล์มน้ำมัน
“การผลิตถังบรรจุก๊าซปิโตรเลียมเหลวสำหรับเครื่องยนต์สันดาปภายใน”
หลักการเลือกซื้ออาหาร
อาหารปลอดภัยด้านประมง
การเจริญเติบโตของพืช
การแปรรูปผลิตภัณฑ์เพื่อต่อยอด ยุทธศาสตร์รายชนิดสัตว์
สรุปผลการจัดตั้งตลาดเกษตรกร ของสหกรณ์การเกษตรสบปราบ จำกัด จังหวัดลำปาง
* นมพาสเจอร์ไรส์ : นมที่ผ่านกรรมวิธีฆ่าเชื้อด้วยความร้อน เพื่อลดปริมาณจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรคให้อยู่ในระดับที่ ปลอดภัย ยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ โดยใช้ความร้อนที่
หลักการและแนวทางจัดการสุขาภิบาลอาหารและน้ำ
5. การทาบกิ่ง แบ่งออกได้เป็น 2 แบบ
นางสาวธัญชนก นาคพล ภาควิชา พัฒนาการเกษตร.
การปฏิบัติตามข้อกำหนดมาตรฐาน ASEAN GAP
วันอังคาร ที่ 27 เดือน สิงหาคม พ. ศ ความสำคัญของบรรจุภัณฑ์ บรรจุภัณฑ์ คือ การบรรจุหีบห่อผลิตภัณฑ์ เพื่อรักษา คุณภาพและปกป้องผลิตภัณฑ์จากผู้ผลิตจนถึงมือ.
ความเชื่อมั่น ความดูดีในอีก ระดับ ความเป็นผู้นำ ความแตกต่างที่ เป็นจุดเด่น การบ่งบอกถึง คุณภาพ.
ใบสำเนางานนำเสนอ:

มาตรฐานสินค้าเกษตร “ลำไย” โดย นางสาวนลินทิพย์ เพณี นักวิชาการมาตรฐานชำนาญการพิเศษ

มาตรฐานสินค้า ข้อกำหนดคุณภาพ: ข้อกำหนดความปลอดภัย: คุณภาพทั่วไป/ความสุกแก่/การแบ่งชั้นคุณภาพ ขนาด ความคลาดเคลื่อน การบรรจุ/การจัดเรียงเสนอสินค้า การติดฉลาก หรือเครื่องหมาย ข้อกำหนดความปลอดภัย: สารปนเปื้อน เช่น โลหะหนัก อะฟลาทอกซิน ฯลฯ สารเคมีทางการเกษตรตกค้าง เช่น ยาฆ่าแมลง ยาฆ่าวัชพืช ฯลฯ จุลินทรีย์ทำให้เกิดโรค

มาตรฐานสินค้าเกษตร: ลำไย (มกษ.1-2546) ขอบข่าย มาตรฐานนี้ใช้กับ “ลำไย” (Longans) พันธุ์ที่ผลิตเป็นการค้า ที่มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า “Dimocarpus longan Lour.” และอยู่ในวงศ์ Sapindaceae สำหรับการบริโภคสด

ข้อกำหนดคุณภาพ: ทั่วไป ข้อกำหนด: คุณภาพ คุณภาพขั้นต่ำ ข้อกำหนดคุณภาพ: ทั่วไป เป็นผลสมบูรณ์ มีลักษณะคุณภาพที่ดี ไม่เน่าเสีย ไม่ช้ำ และไม่มีตำหนิที่เด่นชัด ปลอดจากศัตรูพืชและความเสียหายอันเนื่องมาจากศัตรูพืช ปลอดจากความเสียหายอันเนื่องมาจากอุณหภูมิต่ำ/สูง ปลอดจากความชื้นที่ผิดปกติจากภายนอก ปลอดจากกลินแปลกปลอมและรสชาติผิดปกติ อ้างอิงจากมาตรฐานสินค้าเกษตร เรื่อง ลำไย (มกษ.1-2546)

ข้อกำหนด: การแบ่งชั้นคุณภาพ ชั้นพิเศษ ชั้นหนึ่ง ชั้นสอง คุณภาพดีที่สุด ตรงตามพันธุ์ สีเปลือผลสม่ำเสมอ ผลปลอดจากตำหนิ ยกเว้นตำหนิผิวเผินเล็กน้อย ไม่มีผลต่อรูปลักษณ์ทั่วไปของผลิตผล คุณภาพ คุณภาพการเก็บรักษา และการจัดเรียงเสนอในภาชนะบรรจุ คุณภาพดี ตรงตามพันธุ์ สีเปลือกสม่ำเสมอ ผลมีตำหนิ ได้เล็กน้อย ไม่มีผลต่อรูปลักษณ์ทั่วไปของผลิตผล คุณภาพ คุณภาพการเก็บรักษา และการจัดเรียงเสนอในภาชนะบรรจุ ตำหนิที่ผิวรวมต่อผลไม่เกิน 0.5 ซม. ไม่เข้าขั้นชั้นสูงกว่า แต่มีคุณภาพขั้นต่ำ คงคุณภาพ คุณภาพการเก็บรักษา และการจัดเรียงเสนอในภาชนะบรรจุ ตำหนิที่ผิวรวมต่อผลไม่เกิน 0.5 ซม.

ตัวอย่างภาพตำหนิ

เกณฑ์ความคลาดเคลื่อน ข้อกำหนด: ขนาด รหัสขนาด จำนวนผล/กิโลกรัม เส้นผ่าศูนย์กลาง (มิลลิเมตร) ลำไยช่อ ลำไยผลเดี่ยว 1 <85 <91 > 28 2 85-94 91-100 > 27-28 3 95-104 101-111 > 26-27 4 104-114 112-122 > 25-26 5 ≥ 115 ≥ 123 > 24-25 6 - 22-24 เกณฑ์ความคลาดเคลื่อน ลำไยทุกชั้นมีขนาดที่ใหญ่หรือเล็กกว่าชั้นถัดไปหนึ่งชั้นปนมาได้ไม่เกิน 20% โดยจำนวนหรือน้ำหนัก สำหรับลำไยช่อ และไม่เกิน 10% สำหรับลำไยผลเดี่ยว

ข้อกำหนด: การบรรจุ/จัดเรียงเสนอ/ฉลาก ความสม่ำเสมอในเรื่องพันธุ์ คุณภาพ ขนาด ภาชนะบรรจุความสะอาด ป้องกันความเสียหายได้ ลำไยผลเดี่ยวตัดขั้วเหลือไว้ไม่เกิน 5 mm. ลำไยช่อให้มีความยาวช่อไม่เกิน 10 cm. มีข้อมูลผู้ผลิต/ผู้จำหน่ายติดที่ภาชนะ/ผลิตผล ระบุน้ำหนักเระบบมตริก/ชั้นคุณภาพ/ขนาด ถ้ารมซัลเฟอร์ไดออกไซด์และพบสารตกค้างในเนื้อกว่า 10 ppm. ให้แสดงข้อความ “ผ่านการรมด้วยซัลเฟอร์ไดออกไซด์”

ข้อกำหนดด้านความปลอดภัย สารปนเปื้อน สารพิษตกค้าง วัตถุเจือปนอาหาร สุขลักษณะ ให้เป็นไปตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องและข้อกำหนดใน มกษ. เรื่อง สารปนเปื้อน ให้เป็นไปตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องและข้อกำหนดใน มกษ. เรื่อง สารพิษตกค้าง ให้เป็นไปตามกฎหมายที่เกี่ยวข้อง และข้อกำหนดใน มกษ. เรื่อง วัตถุเจือปนอาหาร การเก็บเกี่ยว การเก็บรักษา และการขนส่งต้องปฏิบัติอย่างถูกสุขลักษณะ เพื่อป้องกันการปนเปื้อนที่จะก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้บริโภค

CODEX STANDARD FOR LONGANS

2. พื้นที่ปลูก ถาม & ตอบ