เผือกฉาบ. เผือกฉาบ ขั้นตอนและวิธีการทำเผือกฉาบ สารบัญ ที่มาและความสำคัญ วัสดุ และอุปกรณ์ ขั้นตอนและวิธีการทำเผือกฉาบ.

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
เศรษฐกิจ พอเพียง.
Advertisements

โครงงาน ยำมะม่วง คุณครูที่ปรึกษา คุณครูนิรมล จะตุรัส.
ทอฟฟี่มะละกออัลมอนด์
เศรษฐกิจพอเพียง เงื่อนไขการตัดสินใจ แนวทางปฏิบัติ หลักพิจารณา
เศรษฐกิจของประเทศไทย
ดำเนินการโดย สำนักงานเกษตรอำเภอวังม่วง อำเภอวังม่วง จังหวัด สระบุรี
10วิธีลดภาวะโลกร้อน จัดทำโดย
ลดโลกร้อน ด้วยมือเรา.
สบู่สมุนไพร.
ขั้นตอนการทำแม่พิมพ์
Ecodesign นำเสนอ โดย นายนราวิชญ์ รุ่งเดช เลขที่ 25
ภาวะเศรษฐกิจการเกษตรของไทย
การแบ่งงานและหน้าที่ความรับผิดชอบ
ปรัชญา ของเศรษฐกิจพอเพียง.
การใช้ยอดอ้อยเลี้ยงโค- กระบือ ทดแทนอาหารหยาบในฤดูแล้ง
การวิเคราะห์ผลการดำเนินงานระดับกลุ่มจังหวัดและระดับจังหวัด
แนวโน้มตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์โลก
คุณสมบัติ หลักเกณฑ์การคัดเลือก และเงื่อนไข “ร้านถูกใจ”
กลุ่มที่ 2 กลุ่มจังหวัดที่ 3.1 (นนทบุรี พระนครศรีอยุธยา ปทุมธานี อ่างทอง) กลุ่มจังหวัดที่ 3.2 (ชัยนาท ลพบุรี สระบุรี สิงห์บุรี) กลุ่มจังหวัดที่ 4.1 (กาญจนบุรี
ศักยภาพ ผัก ผลไม้ เศรษฐกิจภาคใต้ ปัญหาและอุปสรรคของการผลิต การจำหน่ายทั้งในและส่งออกต่างประเทศ ในมุมมองของภาครัฐ.
ของดีศรีสำโรง นำเสนอ...โดย นายศรัณยู ยุบล นายทำนุ ร้อยกรอง
แนวทางการประชุมกลุ่ม
โรงเรียนวังทองพิทยาคม สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลกเขต 2
เกษตรทฤษฎีใหม่.
สภาพแวดล้อมทางกายภาพ
การถ่ายโอนภารกิจให้องค์การปกครองส่วนท้องถิ่น
กลุ่ม เก็บตะวัน กลุ่มที่ 5 กาญจนบุรี สมุทรสงคราม
กลุ่มที่ 13 มะขามทอง C.R.P. จังหวัดเพชรบูรณ์ จังหวัดฉะเชิงเทรา
กิจกรรมดีเด่นด้านการบริหารจัดการศูนย์บริการฯ
กิจกรรมดีเด่นด้านการบริหารจัดการศูนย์บริการฯ
ประธานคณะกรรมการบริหารศูนย์ นางสาววิไลวรรณ ดุลยพัฒน์
กิจกรรมดีเด่นด้านการบริหารจัดการศูนย์บริการฯ
โครงการสร้างและพัฒนาเกษตรกรรุ่นใหม่ นายสมเกียรติ วิจิตรประเสริฐ ผู้อำนวยการกลุ่มงานพัฒนากลุ่มยุวเกษตรกร สำนักพัฒนาเกษตรกร สัมมนาเชิงปฏิบัติการการดำเนินงานโครงการส่งเสริมการเกษตร.
รายงานสถานการณ์การระบาด 22 จังหวัด
รายงานสถานการณ์การระบาด 22 จังหวัด
โครงการเพิ่มประสิทธิภาพ การผลิตพืชเศรษฐกิจ (สับปะรด)
สำนักส่งเสริมและจัดการสินค้าเกษตร
การลดต้นทุนการผลิตพืช ประทีป วีระพัฒนนิรันดร์ มูลนิธิพลังนิเวศและชุมชน
ปาล์มน้ำมัน เป็นพืชที่มีถิ่นกำเนิดในทวีปแอฟริกา (แถบแอฟริกาตะวันตก)
โครงการ ส่งเสริมสินค้าเกษตรปลอดภัย(พืชผัก)
โครงการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตกาแฟ
สำนักส่งเสริมและจัดการสินค้าเกษตร
การผลิตสินค้าเกษตรปลอดภัย (พืชผัก)
ข้าวแต๋น.
การปลูกพืชผักสวนครัว
ระดับความสำเร็จของการดำเนินการตามมาตรการประหยัดพลังงานของส่วนราชการ
การประชุมเชิงปฏิบัติการ “ความสุขคนไทย” ระหว่างวันที่ กันยายน 2554.
สิ่งประดิษฐ์ตู้ส่องสภาพผ้าแบบประหยัด
ความหมายและความสำคัญเกษตรทฤษฎีใหม่
ผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจ welcome Next
อาหารภาคเหนือ เสนอ อ.ปริสา หนูอินทร์ จัดทำโดย นาย.รัฐธรรมนูญ เลขที่.2
โครงการศึกษาเศรษฐกิจ การผลิตและการตลาดไหมไทย
กล้วยไม้ ผู้จัดทำ 1. ด.ญ จิรสุดา ปักสำโรง ชั้น ป.4 เลขที่16
Rice in the cylinder. จัดทำโดย 1. นางสาว สุวนันท์อยู่ดี เลขที่ นางสาวอัยย์ลดามีบุตร เลขที่ 43 ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5/3.
นโยบาย ให้ความสำคัญกับเรื่องการเพิ่มมูลค่าผลผลิต ทั้ง แปรรูปเป็นอาหาร และเป็นผลิตภัณฑ์ ตลอดจนการส่งเสริมการบริโภค และขยายการตลาด เน้นการขับเคลื่อนกิจกรรมที่
พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช
COMMUNITY BASED SOLID WASTE MANAGEMENT
การเปรียบเทียบสินค้าส่งออก ของไทยกับกลุ่มประเทศอาเซียน
การจัดการศึกษาขั้นพื้นฐาน เพื่อการมีงานทำ จังหวัดชุมพร.
เรื่อง วุ้นสายรุ้ง จัดทำโดย นางสาว ผการัตน์ มาคง เลขที่ 12
เรื่องเล่าจากกระยาสารท
นายพนาสิน หอมจิตต์ ชั้น ปวช 1 เลขที่ 11 กลุ่ม 1 แผนกคอมพิวเตอร์ธุรกิจ
5. การทาบกิ่ง แบ่งออกได้เป็น 2 แบบ
จัดทำโดย ด.ช. ดิเรกรัตน์ ด่านลัมจาก เลขที่3
ผลการดำเนินงานวิจัยกลุ่มวิสาหกิจชุมชน จังหวัดตรัง
เรื่อง การออกแบบรถยนต์
เกษตรอินทรีย์ชีวภาพบ้านตะโกสิงห์หมู่ 9 ตำบลอีสานเขต
ในแผนกการจัดการธุรกิจท่องเที่ยว ปีการศึกษา 2555
ผลสัมฤทธิ์ของปราชญ์ : กรณีประเมินผล ศูนย์เครือข่ายปราชญ์ชาวบ้าน
เศรษฐกิจพอเพียง นางสาวสุนิสา จันทร์ตะบูน ชั้น ปวช 1 เลขที่ 20 กลุ่ม 2
ใบสำเนางานนำเสนอ:

เผือกฉาบ

ขั้นตอนและวิธีการทำเผือกฉาบ สารบัญ ที่มาและความสำคัญ วัสดุ และอุปกรณ์ ขั้นตอนและวิธีการทำเผือกฉาบ

ความสำคัญ เผือกเป็นพืชหัวที่มีถิ่นกำเนิดในประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ สามารถนำมาประกอบอาหารได้หลายชนิดทั้งคาวทั้งหวานและการอุตสาหกรรมแปรรูปในประเทศไทย คนไทยส่วนใหญ่จะนิยมบริโภคเผือกในรูปขนมหวานชนิดต่างๆ เช่น เผือกเชื่อม เผือกกวน เผือกทอด เผือกฉาบ บัวลอยเผือก ข้าวเหนียวเผือก ขนมปังไส้เผือก ไอศกรีมเผือก โรตีเผือก และอาหารประเภทขบเคี้ยว ซึ่งเป็นอาหารว่าง เป็นต้น ปัจจุบันเผือกเป็นพืชหัวเศรษฐกิจที่มีศักยภาพในการส่งออกอีกพืชหนึ่ง โดยส่งออกทั้งในรูปหัวเผือก ก้านใบเผือก และใบเผือก เช่น ในปี 2543 ประเทศไทยมีการส่งออกหัวเผือกประมาณ 1,039 ตัน คิดเป็นมูลค่า 14.8 ล้านบาท ตลาดต่างประเทศของเผือกที่สำคัญมี ญี่ปุ่น ฮ่องกง ออสเตรเลีย มาเลเซีย สิงคโปร์ และเนเธอแลนด์ เป็นต้น ซึ่งเมื่อพิจารณาถึงการใช้ประโยชน์ได้ทั้งหัว ก้านใบ และใบเผือก รวมทั้งตลาดภายใน และต่างประเทศ เมื่อเปรียบเทียบกับข้าวและพืชไร่บางชนิดแล้วเผือกเป็นพืชที่ น่าสนใจของเกษตรกรอีกพืชชนิดหนึ่งในปี พ.ศ. 2543 พื้นที่ปลูกเผือกในประเทศไทยมีประมาณ 41,394 ไร่ ผลผลิตทั้งหมดประมาณ 102,126 ตัน ผลผลิตเฉลี่ย 2.1 ตัน/ไร่ (กรมส่งเสริมการเกษตร) แหล่งปลูกพืชเผือกที่เป็นการค้าที่สำคัญ ได้แก่ เชียงใหม่ นครสรรค์ พิจิตร พิษณุโลก สุโขทัย เพชรบูรณ์ นครราชสีมา สระบุรี สิงห์บุรี นครปฐม ราชบุรี สุพรรณบุรี เพชรบุรี กาญจนบุรี นครนายก ปราจีนบุรี และชุมพรเป็นต้น

วัสดุ อุปกรณ์ เผือก มีด ผงบาบีคิว น้ำมัน ถุงพลาสติก กระดาษหนังสือพิมพ์

ขั้นตอนและวิธีทำเผือกฉาบ 1.นำเผือกมาปลอกแล้วล้างให้สะอาด

. 2. นำเผือกมาปลอกเปลือก หลังจากนั้นให้ฝานเป็นแผ่นบางๆ พอประมาณ

3. นำเผือกไปตากให้แห้งประมาณ 1-2 ชั่วโมง

4. หลังจากเผือกแห้งแล้ว ก็นำน้ำมันมาตั้งไฟ ให้น้ำมันเดือดพอสมควร แล้วนำเผือกลงทอด

5. หลังจากเสร็จขั้นตอนที่ 1-4 แล้วให้นำเผือกที่ฉาบแล้วไปซับน้ำมันด้วยกระดาษ หนังสือพิมพ์ แล้วบรรจุใส่ถุงพลาสติก ตกแต่งให้สวยงาม.

หลักปรัชญญาของเศรษฐกิจพอเพียงพอ พอประมาณ เผือกเป็นวัตถุดิบที่หาได้ง่าย ไม่สิ้นเปลืองค่าใช้จ่าย และเวลาในการดำเนินงาน มีเหตุผล เผือกเป็นวัตถุดิบที่สามารถหาได้ง่าย ในท้องถิ่น มีภูมิคุ้มกันในตัวที่ดี มีความรู้พื้นฐาน ความเข้าใจในการทำเผือกฉาบ อีกทั้งยังนำไปประกอบเป็นอาชีพได้ อีกด้วย เงื่อนไขความรู้ มีความรู้ในการดำเนินงาน ด้วยความไม่ประมาท เงื่อนไขคุณธรรม เผือกฉาบเป็นอาชีพที่สุจริต ทุกคนสามารถทำได้ และนำไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวัน

ผู้จัดทำ 2.นายสุทธิพงษ์ เทพวงค์ เลขที่ 8 1.นายชิษณุพงค์ วงศ์หล้า เลขที่ 4 2.นายสุทธิพงษ์ เทพวงค์ เลขที่ 8 3.นางสาวรุ่งทิวา สมปาน เลขที่ 12 4.นางสาวกาญจนา ตาป้อม เลขที่ 16 5.นางสาวมีนา อินทะนะ เลขที่ 20 ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6

ขอบคุณครับ/ค่ะ