การจัดการอาหารปลอดภัยในโรงเรียน โครงการเท่ห์กินผักน่ารักกินผลไม้ การจัดการอาหารปลอดภัยในโรงเรียน โครงการเท่ห์กินผักน่ารักกินผลไม้ จงกลนี วิทยารุ่งเรืองศรี ผู้อำนวยการสำนักส่งเสริมและสนับสนุนอาหารปลอดภัย สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข Jongkolnee.moph@gmail.com เวทีปฐมนิเทศพี่เลี้ยง ชุดโครงการเท่ห์กินผัก น่ารักกินผลไม้ วันพฤหัสบดี ที่ 10 ตุลาคม 2556 เวลา 9.00 – 15.00 น. ณ ห้องอบรม 414 ชั้น 4 อาคารศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ กรุงเทพมหานคร
Good Health Starts Here
หลัก ๕ ประการสู่อาหารปลอดภัย FIVE KEYS FOR SAFER FOOD >>>>>>>>>> การรักษาความสะอาด แยกอาหารที่ปรุงสุกแล้วไม่ให้ปนกับอาหารสด ปรุงอาหารให้สุกทั่วถึงที่ ๗๐ องศาเซลเซียส เก็บอาหารในอุณหภูมิที่เหมาะสม ใช้น้ำและวัตถุดิบที่ปลอดภัยในการปรุงอาหาร รวมถึงภาชนะใส่อาหาร
กินผักอย่างไรให้ปลอดภัย ปลูกเอง ไม่ใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืช เลือกซื้อผักอินทรีย์ หรือปลอดภัย ที่เชื่อถือได้ ล้างผักให้สะอาด ทุกใบ ทั้งดิน ไข่พยาธิ ล้างผักแบบลดสารเคมี
วิธีล้างผักให้สะอาดทำได้อย่างไร ?
ขั้นตอนการล้างผักผลไม้ ล้างเศษดิน ฟาง แยกใบเน่า ล้างไข่พยาธิออก แช่สารละลายต่างๆ ในภาชนะล้าง ล้างด้วย น้ำสะอาด
วิธีล้างผักผลไม้ให้สะอาดเพื่อลดสารพิษ วิธีการ แช่นาน ขั้นต่อไป ลดปริมาณสารพิษ ลอกหรือปอกเปลือก แช่น้ำสะอาด 5-10 นาที ล้างน้ำสะอาดอีกครั้ง 27-72% ล้างด้วยน้ำไหลจากก๊อก 2 นาที 25-39% แช่น้ำปูนใส 10 นาที ล้างด้วยน้ำสะอาด 34-52% การใช้ความร้อน 48-50% ด่างทับทิม 20-30 เกล็ด ผสมน้ำ 4 ลิตร 35-43% แช่น้ำซาวข้าว 29-38% น้ำส้มสายชูหรือเกลือ 1 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำ 4 ลิตร ใช้เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำ 4 ลิตร 27-38%