หนังสือเรียน รายวิชา ขนมไทย วิชา ขนมไทย

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
ความสำคัญของงานวิจัย เสนอ รศ.ดร.เผชิญ กิจระการ
Advertisements

ความหมายของสื่อการสอนและสื่อการเรียนรู้
รายงานการวิจัย.
วิชาคณิตศาสตร์พื้นฐาน มัธยมศึกษาปีที่ 1
ภาพรวมของแนวคิดโครงงาน
บทที่ 3 ระดับของสารสนเทศ.
ตามหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน พ.ศ. 2544
สมาชิกในกลุ่ม การพัฒนาหรือการดำเนินการ
การพัฒนากิจกรรม การเรียนรู้ โดยโครงงาน
หลักสูตรการจัดการทั่วไป
2. กระทรวงศึกษาธิการกับการเตรียมความพร้อมสู่ประชาคมอาเซียน
ตามหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน
สำนักวิชาการและมาตรฐานการศึกษา สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน
กระบวนการทำแผนการจัดการเรียนรู้
เอกสารประกอบการสอน การรวบรวมใบความรู้เป็นรูปเล่ม
รศ.ดร.สุพักตร์ พิบูลย์....มสธ
Self-Assessment Report
ท่านเกิดปัญหานี้หรือไม่
มาตรฐานการวัด การประเมินและ การประกันคุณภาพภายใน
การเลือกบรรจุภัณฑ์ให้เหมาะสมกับผลิตภัณฑ์
เทคนิคการจัดการเรียนรู้สำหรับเด็กที่มีความต้องการพิเศษ
ประวัติการศึกษาไทย.
หนังสือรักษา โลก โครงการเพื่อการสร้างสรรค์สังคมร่วมกัน ผ่านการบูรณาการในรายวิชา การออกแบบวัสดุกราฟิกด้วยคอมพิวเตอร์ โปรแกรมวิชาเทคโนโลยีและนวัตกรรมการศึกษา.
ศ.ดร.สุมาลี สังข์ศรี มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
รายละเอียดของประสบการณ์ภาคสนาม (มคอ.4)
ภายใต้โครงการลงทุนด้านการศึกษาและการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ และคณิตศาสตร์ ตามแผนปฏิบัติการไทยเข้มแข็ง 2555 แผนฟื้นฟูเศรษฐกิจ ระยะที่ 2 : โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา.
นางสาวพรศิริ กลิ่นบำรุง วิทยาลัยเทคโนโลยีพณิชยการสยามในพระอุปถัมภ์ ฯ
การนำหลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐานสู่การปฏิบัติเพื่อส่งเสริมการจัดการศึกษาวิชาชีพ เพื่อการมีงานทำ.
ชื่อเรื่อง การพัฒนาผลสัมฤทธิ์ของนักศึกษาสอบไม่ผ่านเกณฑ์คะแนน 60% ในรายวิชาหลักการตลาด โดยใช้วิธีการสอน ( เพื่อนช่วยเพื่อน) ของนักศึกษาระดับชั้น ปวส.1/3.
คณะผู้จัดทำ นายอรรถวัฒน์ ราชา นายสุรพล ยอดคำลือ
การพัฒนากระบวนการอ่านในรายวิชาภาษาไทย ของนักศึกษาสาขา ช่างยนต์
การแบ่งหนังสือออกตามลักษณะการจัดทำและความเหมาะสมของผู้อ่านแต่ละกลุ่ม
สุจิตรา บำรุงกาญจน์ วิทยาลัยเทคโนโลยีหมู่บ้านครู ภาคเหนือ
นางพรพรรณ สนทอง โรงเรียนกรุงเทพการบัญชีวิทยาลัย
การใช้สื่อแบบฝึกทักษะภาพสาม
การสอนโดยใช้บทเรียนโปรแกรม
การวิเคราะห์และออกแบบระบบ System Analysis and Design
ชื่อเรื่อง แรงจูงใจของนักศึกษาในการเลือกเรียนหลักสูตรปริญญาตรีสาขาบริหารธุรกิจบัณฑิต ผู้วิจัย นางสาวณัฐกานต์ ภูแฝก.
วิทยาลัยอาชีวศึกษาสันติราษฎร์ ในพระอุปถัมภ์ฯ
ความเป็นครู.
การพัฒนาผลการเรียนรู้ในรายละเอียด ของรายวิชาระดับอุดมศึกษา
การพัฒนาคุณภาพการเรียนรู้
ผลงานวิจัยเรื่อง “ ทักษะพัฒนาการคำนวณภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาและผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาการภาษีอากรเรื่องการคำนวณภาษีเงินได้บุคคลธรรมโดยใช้ชุดสอนซ่อมเสริมของนักศึกษาชั้นปีที่
นางสาวสุกัญญา กันศิริ
งานสำนักงาน หน่วยการเรียนรู้ที่ 3.
การประกวดแข่งขันผลงานวิจัย และนวัตกรรมสื่อสารสอนทางอาชีวศึกษา
ของนักศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง
เสริมสร้างพฤติกรรมความรับผิดชอบในงานที่ได้รับมอบหมาย โดยการใช้เสริมแรงทางบวก นางอภิรดี จำรูญวัฒน์
ผลการดำเนินงานวิจัยกลุ่มวิสาหกิจชุมชน จังหวัดตรัง
วิทยาลัยเทคโนโลยีอุตรดิตถ์
เรื่อง การพัฒนาบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน วิชาการใช้โปรแกรมกราฟิก
กิจกรรมการสอนโดยใช้ “เพลง”
การนำเสนอผลงานวิจัย ประเภท : วิจัยการเรียนการสอน (ชั้นเรียน)
สรุปวิธีสอนที่ใช้ในการฝึกอบรม
หลักสูตรประวัติศาสตร์ท้องถิ่น จำรัส เพชรทับ
ผู้วิจัย อาจารย์ธนพร ผ่อนวัฒนา
ผู้วิจัย อาจารย์วราพร จันทร์แจ่มหล้า
โดย นางสาวจิตรอุษา อ่องเอี่ยม วิทยาลัยเทคโนโลยีสยาม (สยามเทค)
การตระหนักในการเข้าสู่ประชาคมอาเซียน การสนับสนุนขององค์กร และศักยภาพในการจัดการเรียนการสอน ของครูวิทยาลัยอาชีวศึกษาเอกชน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา.
บทที่ 3 การตลาด ความหมายของการตลาด
ผลงานวิจัยเรื่อง “การพัฒนาความสามารถในการผลิตสื่อเพื่อการสื่อสารทางการตลาดโดยเน้นการฝึกปฏิบัติจริงในรายวิชาการสื่อสารทางการตลาดของนักศึกษา ชั้นปีที่ 2.
CIPP Model : การประกันคุณภาพ
1. ทำบันทึกการสอนได้ อย่างเหมาะสม 2. ปฏิบัติการสอนตามบันทึก การสอนได้ 1. ทำบันทึกการสอนได้ อย่างเหมาะสม 2. ปฏิบัติการสอนตามบันทึก การสอนได้ เมื่อจบบทเรียนนี้แล้วผู้เข้ารับการ.
วิชา หลักการตลาด บทที่ 5
ความเชื่อมั่น ความดูดีในอีก ระดับ ความเป็นผู้นำ ความแตกต่างที่ เป็นจุดเด่น การบ่งบอกถึง คุณภาพ.
ชื่อเรื่อง ผู้วิจัย ความพึงพอใจของนักเรียน ระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพที่ มีต่อการเรียนวิชาโครงการ นางสาวภณิดา ปรัชญชรินกร.
เทคนิควิธีในการจัดการเรียนการสอน
วิชา เครื่องวัดไฟฟ้า รหัส
ผู้วิจัย อาจารย์สมเกียรติ ขำสำราญ
ใบสำเนางานนำเสนอ:

2402-2013 หนังสือเรียน รายวิชา ขนมไทย 2402-2013 วิชา ขนมไทย นริศรา ชูรา และดุษฎี น้อยใจบุญ สำนักมาตรฐานการอาชีวศึกษาและวิชาชีพ สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ หลักสูตรประกาศนียบัตรวิชาชีพ ประเภทวิชาคหกรรม 2402-2013 วิชา ขนมไทย 2402-2013 รายวิชา ขนมไทย

หลักการและเหตุผล การศึกษาถือเป็นปัจจัยสำคัญที่จะช่วยพัฒนาบุคคลให้มีลักษณะที่พึงประสงค์ ซึ่งจะเป็นพื้นฐานสำคัญที่จะช่วยสร้างและพัฒนาประเทศชาติ การจัดการศึกษาจึงต้องพัฒนาความคิดแก่ผู้เรียนให้เขาใช้ กำลังปัญญาเป็นอาวุธ วิชาขนมไทยเป็นอีกวิชาที่มุ่งมั่น ตั้งใจอนุรักษ์วัฒนธรรมภูมิปัญญาไทย และส่งเสริม พัฒนาองค์ความรู้ให้ก้าวทันกับการเปลี่ยนแปลงของเศรษฐกิจและสังคมในยุคปัจจุบัน

วิชา ขนมไทย (2402-2013) จุดประสงค์รายวิชา วิชา ขนมไทย (2402-2013) จุดประสงค์รายวิชา 1. มีความเข้าใจการเลือก การใช้วัตถุดิบ อุปกรณ์ วิธีการและเทคนิคการทำ ขนมไทยการบรรจุภัณฑ์และจัดจำหน่าย 2. มีความสามารถในการเตรียมวัตถุดิบ เลือกใช้อุปกรณ์เครื่องใช้ในการทำขนมไทย 3. มีความสามารถในการทำขนมไทย จัดตกแต่ง บรรจุภัณฑ์และจัดจำหน่าย 4. มีกิจนิสัยในการทำงานด้วยความเป็นระเบียบเรียบร้อย ประณีต รอบคอบ และ มีความรับผิดชอบ

มาตรฐานรายวิชา 1. เข้าใจการเลือกวัตถุดิบและอุปกรณ์ วิธีการและ 1. เข้าใจการเลือกวัตถุดิบและอุปกรณ์ วิธีการและ เทคนิค การทำขนมไทย การบรรจุภัณฑ์และการ จัดจำหน่าย 2. เลือกใช้อุปกรณ์เครื่องใช้ในการทำขนมไทย 3. เตรียมวัตถุดิบในการทำขนมไทย 4. ทำขนมไทย จัดตกแต่ง บรรจุภัณฑ์และจัดจำหน่าย

คำอธิบายรายวิชา ศึกษาและปฏิบัติเกี่ยวกับ การเลือก การใช้วัตถุดิบในการทำขนมไทย ประเภทของขนมไทยการเลือกใช้อุปกรณ์ในการทำขนมไทย วิธีการและเทคนิคการทำขนมไทย บรรจุภัณฑ์และจัดจำหน่าย

วิชาขนมไทย แบ่งเนื้อหาบทเรียนออกเป็น 7 บท วิชาขนมไทย แบ่งเนื้อหาบทเรียนออกเป็น 7 บท บทที่ 1 ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับขนมไทย บทที่ 2 วัตถุดิบในการทำขนมไทย บทที่ 3 อุปกรณ์การทำขนมไทย บทที่ 4 ประเภทขนมไทย บทที่ 5 บรรจุภัณฑ์ขนมไทย บทที่ 6 การคิดต้นทุนและการจัดจำหน่าย บทที่ 7 วิธีการและเทคนิคการทำขนมไทย

บทที่ 1 ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับขนมไทย บทที่ 1 ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับขนมไทย จุดประสงค์ ความเป็นมาของขนมไทย ท้าวทองกีบม้า “ราชินีขนมไทย” คุณสมบัติของผู้ประกอบขนมไทย ศัพท์น่ารู้ที่ใช้ในงานขนมไทย มาตราการ ชั่ง ตวง สรุป แบบฝึกหัด

บทที่ 2 วัตถุดิบในการทำขนมไทย บทที่ 2 วัตถุดิบในการทำขนมไทย จุดประสงค์ ประเภทของวัตถุดิบ เครื่องปรุงรส สี กลิ่น สรุป แบบฝึกหัด

บทที่ 3 อุปกรณ์การทำขนมไทย จุดประสงค์ อุปกรณ์การชั่ง ตวง อุปกรณ์การเตรียม อุปกรณ์ที่ใช้ประกอบ เครื่องมือหรือพิมพ์ต่างๆ สรุป แบบฝึกหัด

บทที่ 4 ประเภทของขนมไทย จุดประสงค์ ขนมไทยแบ่งตามวัตถุดิบ ขนมไทยแบ่งตามกรรมวิธีการหุงต้ม สรุป แบบฝึกหัด

บทที่ 5 บรรจุภัณฑ์ขนมไทย จุดประสงค์ ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับบรรจุภัณฑ์ ประเภทของบรรจุภัณฑ์ การออกแบบบรรจุภัณฑ์ขนมไทย การเลือกใช้บรรจุภัณฑ์ขนมไทย สรุป แบบฝึกหัด

บทที่ 6 การคิดต้นทุนและการจัดจำหน่าย จุดประสงค์ การคิดต้นทุน การกำหนดราคาขาย การคิดกำไรสุทธิ องค์ประกอบที่ใช้พิจารณาเกี่ยวกับผลกำไร สรุป แบบฝึกหัด

บทที่ 7 วิธีการและเทคนิคการทำขนมไทย จุดประสงค์ วิธีการและเทคนิคการทำขนมไทยจากแป้ง วิธีการและเทคนิคการทำขนมไทยจากข้าว วิธีการและเทคนิคการทำขนมไทยจากไข่ สรุป แบบฝึกหัด

ประโยชน์ที่ได้รับ

ผู้เรียน เอกสารเข้าใจง่ายสามรถศึกษาด้วยตนเองได้ - ตระหนักถึงคุณค่าของภูมิปัญญาไทย - เป็นแนวทางใช้ประกอบอาชีพ

ผู้สอน - ลดเวลาในการเตรียมการสอน - สอนได้ครอบคลุมเนื้อหาและสอดคล้องกับวัตถุประสงค์ - ทำให้การจัดการเรียนการสอนสัมฤทธิ์ผล ผู้เรียนนำไปประกอบอาชีพได้

ผู้บริหาร สร้างภาพลักษณ์แห่งคุณภาพการอาชีวศึกษา สนับสนุนการมีส่วนร่วมในการจัดการอาชีวศึกษา

สถาบันการศึกษา สร้างภาพลักษณ์แห่งคุณภาพการอาชีวศึกษา - เพิ่มศักยภาพและขีดความสามารถในการผลิตและพัฒนากำลังคนให้สามารถสร้างผลผลิตที่เป็นมาตรฐานแข่งขันได้ - สนับสนุนการสร้างองค์ความรู้ ทักษะทางวิชาชีพการเป็น ผู้ประกอบการให้กับนักเรียนอาชีวศึกษา

ขอขอบพระคุณ แหล่งอ้างอิง และผู้สนับสนุนทุกท่าน ไว้ ณ โอกาสนี้