ปัญหาและอุปสรรคการวิจัยและพัฒนา สารสกัดสมุนไพร

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
ห้องปฏิบัติการวิศวกรรมไฟฟ้ากำลัง
Advertisements

การจัดการอาหารปลอดภัยในโรงเรียน โครงการเท่ห์กินผักน่ารักกินผลไม้
ห้องปฏิบัติการต่างๆ.
 หลักทั่วไปในในการป้องกันและควบคุม อันตรายจากสภาพแวดล้อมในการทำงาน #
ความกระด้างทั้งหมดของน้ำ
ชุดทดสอบ ปรอทแอมโมเนีย ในเครื่องสำอาง
สารเคมีกำจัดศัตรูพืช
สารโพลาร์ในน้ำมันทอดซ้ำ
ระหว่างวันที่ กรกฎาคม 2552
การทดลองและการเขียนรายงานผลการทดลองทางวิทยาศาสตร์
มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
ภาวะโลกร้อน ด.ช เกียรติณรงค์ นันทปัญญา ม.2/2 เลขที่ 2

การพัฒนาระบบ การตรวจวิเคราะห์ทางวิทยาศาสตร์ ด้านอนามัยสิ่งแวดล้อม
สำนักบริหาร การมีส่วนร่วมของประชาชน
กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์
กลุ่มที่ สถาบันที่มี IBC
เรียนรู้ดูประสบการณ์จริง
นโยบายด้านการบริการวิชาการ
โครงสร้างเดิม.
เทคโนโลยีปุ๋ย ปุ๋ย หมายถึง สารหรือสิ่งซึ่งเราใส่ลงไปในดิน เพื่อวัตถุประสงค์ให้ปลดปล่อยธาตุอาหารพืชโดยเฉพาไนโตรเจน ฟอสฟอรัส และโพแทสเซียม พืชสามารถเจริญเติบโตงอกงามดีและให้ผลิตผลสูงขึ้น.
สารเมลามีน.
เทคนิคการพ่นสารเคมี สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 5.
ควบคุมโรคจากแมลงพาหะ
เทคนิคการพ่นสารเคมี โดย ดอกรัก ฤทธิ์จีน
คัมภีร์ โพธิพงษ์ และ พัชรี คำธิตา
ประกาศการทรวงอุตสาหกรรม ฉบับที่ 4209 (พ. ศ
ระเบียบกรมโรงงานอุตสาหกรรม ว่าด้วยการขึ้นทะเบียนเป็นวิศวกรควบคุมและอำนวยการใช้หม้อไอน้ำวิศวกรตรวจทดสอบหม้อไอน้ำหรือหม้อต้มที่ใช้ของเหลวเป็นสื่อนำความร้อน.
ศักยภาพ ผัก ผลไม้ เศรษฐกิจภาคใต้ ปัญหาและอุปสรรคของการผลิต การจำหน่ายทั้งในและส่งออกต่างประเทศ ในมุมมองของภาครัฐ.
นโยบาย / บริหาร แผนแม่บท แผนชาติ ยุทธศาสตร์ กลยุทธ เป้าหมาย PSA KPI
นโยบายกระทรวงสาธารณสุข ปี 2552 “อาหารปลอดภัย เด็กไทยฉลาด”
1. วิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีทางวัสดุ ศาสตร์ เทคโนโลยีแปรรูปอาหาร เซรามิก แก้วและสมุนไพร 2. ประสาน ส่งเสริม สนับสนุน และ ดำเนินการถ่ายทอดเทคโนโลยีแก่ ภาครัฐ.
รูปแบบการวิจัยที่ใช้ขีดความสามารถ รวมทั้งองค์กร : กรณีการวิจัยและพัฒนาเรื่องไข้หวัดนก Pooled-Capacity Research Model: A Case of R&D on Avian Influenza.
Blueprint for Change ข้อเสนอการเปลี่ยนแปลง (Blueprint for Change) คืออะไร ? เทคนิคการเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารราชการให้เกิดความพร้อมในการสนับสนุนและผลักดันให้ยุทธศาสตร์ของส่วนราชการเกิดผลทางปฏิบัติ
แผนการดำเนินการ ระยะที่ 2 มิ.ย. 48ก.ค. 48ส.ค. 48ก.ย มี.ค คกก.GG 27 คทง. Blueprint คทง.จัดทำ ข้อมูล 14 Work shop II ส่ง ข้อเสนอ การ เปลี่ยนแป.
กรณีความเสี่ยง DMSc.
ชุดทดสอบสารโพลาร์ในน้ำมันที่ใช้ทอด
การวิจัยและพัฒนาสารสกัดสมุนไพร โดย ภก.สมนึก สุชัยธนาวนิช
โครงการความร่วมมือในการพัฒนาผลิตภัณฑ์สมุนไพร คุณภาพสู่ระบบบริการสุขภาพ
การเก็บตัวอย่างและนำส่งตัวอย่าง ทางห้องปฏิบัติการด้านอาหาร
ประธานคณะกรรมการบริหารศูนย์ นายวิชุล บุญสิม
การจัดการอาหารปลอดภัยในโรงเรียน โครงการเท่ห์กินผักน่ารักกินผลไม้
โครงการสัมมนาเชิงปฏิบัติการ สรุปบทเรียนผลการดำเนินงานตาม ยุทธศาสตร์กรมปี 2552 เพื่อกำหนดแนวทางการพัฒนา ปรับปรุงการทำงาน วันที่ ธันวาคม 2552 ณ ห้องชลาลัย.
แนวทางการดำเนินงาน กรมอนามัย ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2554
การผลิตสินค้าเกษตรปลอดภัย (พืชผัก)
อย.น้อย : เริ่มต้น และความคาดหวัง รวบรวมโดย...กฤษณา แป้นงาม
การสื่อสารองค์กรกรมอนามัย
การพัฒนาระบบวิจัยของประเทศ และการจัดทำนโยบายและยุทธศาสตร์
"เป็นหน่วยงานหลักในการประสาน และผลักดันยุทธศาสตร์กระทรวง
Point of care management Blood glucose meter
การพัฒนาพื้นที่พิเศษ
8.5 คุณภาพน้ำ ….. แบ่งออกเป็น 3 ด้าน
การสัมมนากลุ่มย่อย เรื่อง แนวทางและวิธีการลดต้นทุนการผลิตทางการเกษตร แนวทางการปฏิบัติงานโดยมุ่งผลสัมฤทธิ์ ภายใต้การสร้างต้นแบบการทำงานร่วมกัน.
แผนปฏิรูปงานสำนักงาน เศรษฐกิจการคลัง การพัฒนา ทรัพยากร บุคคล การสร้าง ความเชื่อมั่น และความรู้ ความเข้าใจ ในเชิงรุก การปฏิรูป ระบบงาน และ IT และ IT สศค.
การวางแผนยุทธศาสตร์.
ข้อกำหนดด้านสุขาภิบาลอาหาร สำหรับร้านอาหาร
สารสกัดจากก้านเห็ดหอมแห้งที่มีเลนไธโอนีนเป็นส่วนประกอบ
นโยบาย ให้ความสำคัญกับเรื่องการเพิ่มมูลค่าผลผลิต ทั้ง แปรรูปเป็นอาหาร และเป็นผลิตภัณฑ์ ตลอดจนการส่งเสริมการบริโภค และขยายการตลาด เน้นการขับเคลื่อนกิจกรรมที่
การอบแห้งข้าวที่ผ่านการเคลือบผิวด้วยสารสกัดจากใบเตยด้วยวิธี ไมโครเวฟ
เรื่อง น้ำสมุนไพร.
ใช้มากเกินความจำเป็น
การทดลองที่ 2 ปฏิบัติการเคมีทั่วไป I อัตราการเกิดปฏิกิริยา
กรอบการจัดทำแผนพัฒนาโรงพยาบาล ร้อยเอ็ด ประจำปี ๒๕๕๖ แนวคิด ปี ๒๕๕๖ ปีแห่งการวิเคราะห์และประเมิน ตนเองอย่างเข้มข้น วิเคราะห์เพื่อ พัฒนางาน ให้ได้ตาม มาตรฐาน.
ประกาศการทรวงอุตสาหกรรม ฉบับที่ 4210 (พ. ศ
ประกาศคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ ฉบับที่ 33 (พ. ศ
การวิเคราะห์และ ออกแบบระบบ การวิเคราะห์และ ออกแบบระบบ.
โครงการด้านเทคโนโลยีสารสนเทศที่ดำเนินการในปีงบประมาณ 2553
นางสาวธัญชนก นาคพล ภาควิชา พัฒนาการเกษตร.
แนวทางการดำเนินงานสาธารณสุขที่สำคัญ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์
ใบสำเนางานนำเสนอ:

ปัญหาและอุปสรรคการวิจัยและพัฒนา สารสกัดสมุนไพร ประไพ วงศ์สินคงมั่น สถาบันวิจัยสมุนไพร กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ 2 เมษายน 2553

ปัจจัยที่มีผลต่อการวิจัยและพัฒนาสมุนไพร การพัฒนา สูตรตำรับ การศึกษาทางคลินิก ความปลอดภัย สรรพคุณ การควบคุมคุณภาพ การสกัดสมุนไพร

วิธีดั้งเดิมในการสกัดสมุนไพร วิธีแช่ (Infusion) สกัดโดยแช่สมุนไพรด้วยน้ำร้อนหรือน้ำเย็นในเวลาช่วงสั้น วิธีต้ม (decoction) เป็นวิธีที่นิยมใช้สกัดตัวยาที่ละลายน้ำได้ดี และทนความร้อนได้ดี วิธีตุ๋น (digestion) เป็นวิธีสกัดโดยใช้ความร้อนอ่อน ๆ ที่อุณหภูมิ 40-60 องศาเซลเซียส วิธีหมัก (maceration) เตรียมโดยหมักสมุนไพรด้วยตัวทำละลายที่เหมาะสม ในภาชนะที่ปิดสนิท

วิธีสกัดสมุนไพรในห้องปฏิบัติการ Reflux Soxhlet Supercritical fluid extraction Percolation Maceration Distillation Chromatography Partition HSCCC (high-speed counter current chromatography)

Soxhlet Apparatus Supercritical fluid extractor

การทำสารสกัดให้เข้มข้น Freeze-dryer Spray-dryer Rotary evaporator เครื่อง rotary evaporator เครื่อง spray dryer เครื่อง freeze dryer

เครื่องมือสกัดในระดับอุตสาหกรรม

การควบคุมคุณภาพสมุนไพร ฟ้าทะลายโจร ชิงเฮา การควบคุมคุณภาพทั่วไป การศึกษาเอกลักษณ์ทางเคมี

การวิเคราะห์ปริมาณสารสำคัญ โดยใช้เครื่องมือพิเศษ UV-VIS Spectrophotometer HPLC/UPLC/Fast LC Densitometer GC GC-MS LC-MS

Stability test (ICH guideline) General Case Study Storage condition Minimum time period Long term* 25°C ± 2°C/60% RH ± 5% RH or 30°C ± 2°C/65% RH ± 5% RH 12 months Intermediate** 30°C ± 2°C/65% RH ± 5% RH 6 months Accelerated 40°C ± 2°C/75% RH ± 5% RH *It is up to the applicant to decide whether long term stability studies are performed at 25 ± 2°C/60% RH ± 5% RH or 30°C ± 2°C/65% RH ± 5% RH. **If 30°C ± 2°C/65% RH ± 5% RH is the long-term condition, there is no intermediate condition.

การศึกษาสรรพคุณและความปลอดภัย ฤทธิ์ทางเภสัชวิทยา ฤทธิ์ในหลอดทดลอง ฤทธิ์ในสัตว์ทดลอง ความเป็นพิษต่อสัตว์ทดลอง ความเป็นพิษเฉียบพลัน ความเป็นพิษกึ่งเรื้อรัง ความเป็นพิษเรื้อรัง

การพัฒนาสูตรตำรับ และการเก็บรักษา การพัฒนาสูตรตำรับให้มีความคงตัวและออกฤทธิ์ได้ดี การเก็บรักษาให้มีความเหมาะสม ปราศจากความชื้นและ แสง การทดสอบความคงตัวของผลิตภัณฑ์

25°C ± 2°C/60% RH ± 5% RH or 30°C ± 2°C/65% RH ± 5% RH Stability test (ICH guideline) General Case Study Storage condition Minimum time period Long term* 25°C ± 2°C/60% RH ± 5% RH or 30°C ± 2°C/65% RH ± 5% RH 12 months Intermediate** 30°C ± 2°C/65% RH ± 5% RH 6 months Accelerated 40°C ± 2°C/75% RH ± 5% RH *It is up to the applicant to decide whether long term stability studies are performed at 25 ± 2°C/60% RH ± 5% RH or 30°C ± 2°C/65% RH ± 5% RH. **If 30°C ± 2°C/65% RH ± 5% RH is the long-term condition, there is no intermediate condition.

แนวทางในการแก้ไขปัญหาและอุปสรรค นโยบายของรัฐบาล การวางแผนยุทธศาสตร์ร่วมกันระหว่างภาคีเครือข่าย การทำงานแบบบูรณาการที่มีเครือข่ายเข้มแข็ง การสนับสนุนด้านงบประมาณ การพัฒนาบุคลากร การยึดหลักความยั่งยืนและความพอเพียง

ขอบคุณค่ะ