สาขา เทคโนโลยีการอาหาร

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
โดย แพทย์หญิงมยุรา เทพเกษตรกุล อายุรแพทย์เฉพาะทางโรคเบาหวานและระบบต่อมไร้ท่อ คลินิกเบาหวาน ร. พ. กรุงเทพพัทยา.
Advertisements

น้ำหนักตัวเกิน กินอาหารให้พลังงานมากเกินไป อยู่ในภาวะขาดสารอาหาร
สุดยอดเทคนิค (คำแนะนำ) ของฉัน
หอผู้ป่วยจิตเวช 2 ยินดีนำเสนอ.
สุขภาพดีซื้อขายได้ที่ไหน ?
กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา เรื่อง โภชนบัญญัติ
อาหารและโภชนาการ จุดประสงค์เชิงพฤติกรรม
อาหารหลัก 5 หมู่.
อาหารและโภชนาการ โรงเรียนวัดสะแกงาม นายทรงสวัสดิ์ แสงมณี
เพิ่มพูนทักษะการเคลื่อนไหว
สื่อประกอบการเรียนรู้
หน่วยการเรียนรู้ที่ 2 ตัวเรา
สรุปผลการประชุม สถานะสุขภาพ
การเลิกสูบบุหรี่ด้วยตัวเอง
วัฏฎ3 อาหารสำหรับวัยรุ่น
เรื่อง วัฏฏะ 3 อาหารเสริมของวัยรุ่น
สุขบัญญัติ 10 ประการณ์ 1. ดูแลรักษาร่างกายและของใช้ให้สะอาด
ใช้สติอย่างสร้างสรรค์ ชีวิตทุกวันจะปลอดภัย
ผักปลอดภัยจากสารพิษ นางสาววรรณิศา เลี่ยมดำ ภาคพัฒนาการเกษตร
การเจริญเติบโตของมนุษย์
การออกกำลังกายในผู้สูงอายุ (Exercise for the Elderly)
สุขาภิบาลอาหารและโภชนาการ
การเจริญเติบโตของวัยรุ่น
กินอยู่อย่างพอเพียงเพื่อสุขภาพที่ดี
การดูแลการเจริญ เติบโต ในวัยรุ่น
วิชา สุขศึกษาและพลศึกษา ป.1 เรื่อง การเจริญเติบโตและพัฒนาการของร่างกาย
กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา
ยินดีต้อนรับ สู่..ตึกโรคปอด.
โรคเอสแอลอี.
อาจารย์วีระศักดิ์ สืบเสาะ
เทคโนโลยีชีวภาพ แก๊สชีวภาพ นำเสนอโดย 1. นายทรงศักดิ์ ศรีสันติสุข 2
เรื่อง การเลือกบริโภคอาหาร.
หลักการเกิดโรค สุวัสสา เพ็งสีแสง คณะสาธารณสุขศาสตร์
ปัจจัยที่ก่อให้เกิดปัญหาต่อสุขภาพและสมรรถภาพ
สุดยอดอาหารยืดชีวิตให้ยืนยาว
การคำนวณพลังงาน.
การบริหารงบ PP ปี 52 งบ PP เขต จว./อำเภอ Non-UC สธ. Non-UC สปสช.
การส่งเสริมสุขภาพเด็กไทยวันนี้
สุขวิทยาส่วนบุคคล ของผู้สัมผัสอาหาร
มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา
เกษตรอินทรีย์ เพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน
ด้วย...โภชนบัญญัติ 9 ประการ
นางสาวอนุสรณ์ สนิทชน , CDT นักโภชนาการ โรงพยาบาลอุดรธานี
อ่านบ้างนะ มีประโยชน์
การควบคุมน้ำหนัก เป็นการรักษาสุขภาพให้แข็งแรง และทำได้ไม่ยาก ถ้าเข้าใจ
นโยบายกระทรวงสาธารณสุข ปี 2552 “อาหารปลอดภัย เด็กไทยฉลาด”
บทที่ 9 โรคที่เกิดจากพฤติกรรมสุขภาพ
บทที่10 ปัญหาสิ่งแวดล้อมที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ
บทที่ 8 การประเมินภาวะสุขภาพและพฤติกรรมเสี่ยงของชุมชน
นำเสนอโดย ด.ช.ศรราม หมั่นดี
เบาหวาน ผลิตโดย...กลุ่มงานสุขศึกษา โรงพยาบาลยะลา.
กำหนดการปฐมนิเทศโครงการเท่ห์กินผัก น่ารักกินผลไม้
นส.ศิริพันธุ์ ไชยสุริยา รหัสนิสิต
อาหารหลัก 5 หมู่ โดย นางสาวฉัตรสุดา มงคลโภชน์
การใช้สารเคมี สมาคมอารักขาพืชไทย ได้ถือกำเนิดขึ้นเมื่อปี พ.ศ ใช้ชื่อในขณะนั้นว่า “ สมาคม ผู้ประกอบธุรกิจสารเคมีกำจัดศัตรูพืช : ส.ธ.ก. ( Thai Pesticide.
โรคเบาหวาน เบาหวาน คือภาวะที่ร่างกายมีระดับน้ำตาลในเลือดสูงกว่าปกติ เนื่องมาจากร่างกายไม่สามารถนำน้ำตาลในเลือดไปใช้ได้ตามปกติ ซึ่งเกิดจากความผิดปกติของต่อมไร้ท่อที่ตับอ่อนปล่อยฮอร์โมนที่เรียกว่า.
คำแนะนำเรื่อง โรค มือ เท้า ปาก สำหรับผู้ปกครอง.
โภชนาการโรคหลอดเลือดสมอง
อาหารเพื่อสุขภาพ สำหรับบุคคลที่มีทวารเทียม
วิชาสุขศึกษาและพลศึกษา พ43102
การเฝ้าระวังการเจริญเติบโต ของเด็กปฐมวัย
โภชนบัญญัติ สู่การปฏิบัติเพื่อโภชนาการที่ดี
โรคเบาหวาน ภ.
เฝ้าระวังภาวะโภชนาการเด็ก6-12 ปีจังหวัดเลย ปี2556
คนไทยไร้พุง งานสุขศึกษา โรงพยาบาลพะเยา.
ทางนำไปสู่การมีสุขภาพดี
ระบบขับถ่าย เรื่อง สาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6
สุขวิทยาส่วนบุคคล ของผู้สัมผัสอาหาร
โปรแกรมเฝ้าระวัง การเจริญเติบโตของเด็กอายุ 0-18 ปี
SELENIUM ซีลีเนียม.
ใบสำเนางานนำเสนอ:

สาขา เทคโนโลยีการอาหาร เรื่อง อาหารกับสุขภาพ จัดทำโดย นางสาววันวิสา พรมศรี รหัสนักศึกษา 50692452016-2 ชั้น ปวส. 2 สาขา เทคโนโลยีการอาหาร

อาหารกับสุขภาพ สิ่งที่จำเป็นสำหรับมนุษย์อีกอย่างหนึ่ง คือ อาหาร เนื่องจากร่างกายต้องการอาหารเพื่อนำไปสร้างพลังงาน และทำให้ร่างกายเจริญเติบโต เพื่อให้ดำรงชีวิตอยู่ได้ ดังนั้นเราควรรู้ว่าต้องรับประทานอย่างไรบ้าง จึงจะได้สารอาหารต่างๆครบถ้วนตามที่ร่างกายต้องการ เพื่อให้ร่างกายของเรามีสุขภาพพลานามัยสมบูรณ์ หลีกเลี่ยงการเจ็บป่วยเนื่องจากการบริโภคที่ไม่มีคุณภาพ

ความสำคัญของอาหารต่อสุขภาพ ผลทางร่างกาย ขนาดร่างกาย ปัจจัยที่สำคัญที่มีอิทธิพลต่อขนาดของร่างกายมีอยู่ 2 อย่าง คือ พันธุกรรมและสิ่งแวดล้อมถ้านักเรียนรับประทานอาหารให้เพียงพอกับความต้องของร่างกาย ร่างกายก็จะมีการเจริญเติบโตตามเกณฑ์ได้ ความสามารถในการต้านทานโรค หากร่างกายได้รับอาหารที่มีสารอาหารต่างๆครบถ้วน จะทำให้ร่างกายสมบูรณ์แข็งแรง มีสุขภาพดี หากร่างกายได้รับเชื้อโรคก็จะมีโอกาสติดเชื้อได้น้อยกว่า ความมีอายุยืน ทั้งนี้เป็นการยืนยันว่าถ้าคนเรารับประทานอาหารที่มีคุณภาพอย่างเหมาะสมจะทำให้คนนั้นมีอายุยืนยาวยิ่งขึ้น ในปัจจุบันผู้ชายไทยมีอายุเฉลี่ย 68 ปี และผู้หญิงมีอายุยืน เฉลี่ย 72 ปี ผลทางอารมณ์และสติปัญญา หากอยู่ในภาวะบกพร่องทางโภชนาการ นอกจากจะมีผลทำให้การเจริญเติบโตของเด็กหยุดชะงัก ยังส่งผลถึงอารมณ์ และสติปัญญาด้วย

แนวทางการบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพ 1.รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ทุกวัน ประเทศไทยได้แบ่งอาหารหลักออกเป็น 5 หมู่ โดยจัดอาหารที่มีสารอาหารคล้ายกันเข้าไว้ในหมู่เดียวกัน อาหารแต่ละชนิดจะประกอบด้วยสารอาหารต่างๆ ในปริมาณที่มากน้อยแตกต่างกัน ที่สำคัญคือ ไม่มีอาหารชนิดใดชนิดหนึ่งที่จะมีสารอาหารต่างๆ ครบในปริมาณที่เพียงพอกับความต้องการของร่างกาย ดังนั้นวันหนึ่งๆเราจึงต้องรับประทานหลายๆชนิด เพื่อให้ได้สารอาหารตามที่ร่างกายต้องการ

2.รับประทานอาหารที่สะอาดและปลอดภัย การรับประทานอาหารที่ปนเปื้อนเชื้อโรค พยาธิ และสารเคมี จะก่อให้เกิดอันตรายต่อตัวผู้บริโภค อาจเป็นโรคท้องร่วงหรืออาหารเป็นพิษ ดังนั้น การเตรียมอาหารที่สะอาดจึงเป็นขั้นตอนที่สำคัญในการที่จะรับประทานอาหารนั้น

3.-รับประทานอาหารประเภทไขมันอย่างพอเหมาะ การรับประทานอาหารที่มีไขมันมากเกินไป เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดโรคหัวใจ โรคอ้วน และโรคอื่นๆ มากมาย ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีไขมันสูง โดยเฉพาะไขมันจากสัตว์ หรืออาหารประเภททอด เนื่องจากอาหารประเภทดังกล่าวมีไขมันสูง เมื่อรับประทานเข้าสู่ร่างกายมากเกินไปจะสะสมที่ผนังหลอดเลือด ก่อให้เกิดโรคดังที่กล่าวข้างต้น

4.รับประทานอาหารที่มีเส้นใยอาหารสม่ำเสมอ เส้นใยอาหารได้จากผักผลไม้ทุกชนิด ถ้ารับประทานเส้นใยอาหารเป็นประจำจะช่วยให้ท้องไม่ผูก ระบบการขับถ่ายจะเป็นปกติ ลดไขมันในเส้นเลือด

5.ระมัดระวังการรับประทานอาหารที่ก่อให้เกิดโรคมะเร็ง คนไทยมีอัตราการตายด้วยโรคมะเร็งเป็นอันดับ 2 คือ 36-37 คน ต่อประชากร 100,000 คน ข้อควรปฏิบัติ คือ รับประทานอาหารที่มีไขมันให้น้อยลง หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารย่าง เผา ทอด ที่ไหม้เกรียม โดยเฉพาะอย่างยิ่งบุคคลในวัยผู้ใหญ่และวัยสูงอายุ

THE END