1. นางสาววิลาสินี หงษ์ทอง

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
ทฤษฎีใหม่.
Advertisements

เศรษฐกิจพอเพียง เงื่อนไขการตัดสินใจ แนวทางปฏิบัติ หลักพิจารณา
การจัดทำโครงการเฉลิมพระเกียรติ
การถอดความรู้ เรื่องการผลิตสับปะรดโรงงาน
นิยามศัพท์ทางด้านอาหารสัตว์ และการจำแนกวัตถุดิบอาหารสัตว์
สบู่สมุนไพร.
ชื่อ เด็กหญิง รัตนา ศรีรัตน์ ชั้นม.3/2 เลขที่4
เกษตรตามแนว ทฤษฏีใหม่
การต่อกิ่งมะเขือเทศ (Grafting )
การศึกษาความหลากหลายทางชีวภาพของ พืชวงศ์ขิงในภูวังงาม จังหวัดอุดรธานี
เรื่อง การเลือกบริโภคอาหาร.
เทคโนโลยีปุ๋ย ปุ๋ย หมายถึง สารหรือสิ่งซึ่งเราใส่ลงไปในดิน เพื่อวัตถุประสงค์ให้ปลดปล่อยธาตุอาหารพืชโดยเฉพาไนโตรเจน ฟอสฟอรัส และโพแทสเซียม พืชสามารถเจริญเติบโตงอกงามดีและให้ผลิตผลสูงขึ้น.
แนวคิดการส่งเสริมปศุสัตว์ไทย
การใช้ยอดอ้อยเลี้ยงโค- กระบือ ทดแทนอาหารหยาบในฤดูแล้ง
หลักการสำคัญของเกษตรอินทรีย์
ศักยภาพ ผัก ผลไม้ เศรษฐกิจภาคใต้ ปัญหาและอุปสรรคของการผลิต การจำหน่ายทั้งในและส่งออกต่างประเทศ ในมุมมองของภาครัฐ.
ลักษณะของรายงาน 1. คำนำ 2. สารบัญ 3. เนื้อหาที่รายงาน
Story board.
ภาควิชาพัฒนาการเกษตร
ชื่อ นางสาวชุติมา ธรรมณี ชื่อเล่น หญิง รหัสนักศึกษา ภาควิชาพัฒนาการเกษตร คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิศยทัศน์ ทำงานอย่างมีสติ
สภาพทางเศรษฐกิจ ใน ยุโรป.
กลุ่มที่ 16 ชื่อกลุ่ม ทวารวดี
กิจกรรมดีเด่นด้านการบริหารจัดการศูนย์บริการฯ
กิจกรรมดีเด่นด้านการบริหารจัดการศูนย์บริการฯ
กิจกรรมดีเด่นด้านการบริหารจัดการศูนย์บริการฯ
กิจกรรมดีเด่นด้านการบริหารจัดการศูนย์บริการฯ
กิจกรรมดีเด่นด้านการบริหารจัดการศูนย์บริการฯ
กิจกรรมดีเด่นด้านการบริหารจัดการศูนย์บริการฯ
กิจกรรมดีเด่นด้านการบริหารจัดการศูนย์บริการฯ
กิจกรรมดีเด่นด้านการบริหารจัดการศูนย์บริการฯ
กิจกรรมดีเด่นด้านการบริหารจัดการศูนย์บริการฯ
กิจกรรมดีเด่นด้านการบริหารจัดการศูนย์บริการฯ
กิจกรรมดีเด่นด้านการบริหารจัดการศูนย์บริการฯ
กิจกรรมดีเด่นด้านการบริหารจัดการศูนย์บริการฯ
กิจกรรมดีเด่นด้านการบริหารจัดการศูนย์บริการฯ
กิจกรรมดีเด่นด้านการบริหารจัดการศูนย์บริการฯ
กิจกรรมดีเด่นด้านการบริหารจัดการศูนย์บริการฯ
กิจกรรมดีเด่นด้านการบริหารจัดการศูนย์บริการฯ
ศูนย์ศึกษาและพัฒนาลำไยหริภุญชัย มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
นางสาว กรรณิการ์ ปัญญาเมืองใจ
น.ส.ผาณิตดา แสนไชย รหัสนักศึกษา
น.ส.ผาณิตดา แสนไชย รหัสนักศึกษา
การสร้างจิตสำนึกในการอนุรักษ์ทรัพยากร
การผลิตเชื้อรา ไตรโคเดอร์มาชนิดสด
วัชพืชที่สำคัญในนาข้าว และการป้องกันกำจัด
โครงการศูนย์เรียนรู้พันธุ์พืชอำเภอ
การถ่ายโอนภารกิจของกรมส่งเสริมการเกษตร ให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
การลดต้นทุนการผลิตพืช ประทีป วีระพัฒนนิรันดร์ มูลนิธิพลังนิเวศและชุมชน
โครงการ ส่งเสริมสินค้าเกษตรปลอดภัย(พืชผัก)
งานวิจัยภาควิชาพืชไร่
Story board.
การจัดทำฐานข้อมูลการผลิตและการตลาดของสมาชิก
การปลูกพืชผักสวนครัว
การจัดการเรียนรู้/ถ่ายทอดเทคโนโลยีการเกษตร
ตำบลคำไฮใหญ่ อำเภอดอนมดแดง จังหวัดอุบลราชธานี
โครงงานสื่อเพื่อการศึกษาอาหารนานาชาติ
ระบบเกษตรแบบผสมผสาน.
การบริหารจัดการศัตรูพืชที่สำคัญ โดย
การสัมมนากลุ่มย่อย เรื่อง แนวทางและวิธีการลดต้นทุนการผลิตทางการเกษตร แนวทางการปฏิบัติงานโดยมุ่งผลสัมฤทธิ์ ภายใต้การสร้างต้นแบบการทำงานร่วมกัน.
นางสาวธัญชนก นาคพล ชั้นปีที่ 2 ภาควิชาพัฒนาการเกษตร คณะ ทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
Story board.
โครงการปรับปรุงพื้นที่นาร้างเพื่อปลูกข้าว ปี 2553
นโยบาย ให้ความสำคัญกับเรื่องการเพิ่มมูลค่าผลผลิต ทั้ง แปรรูปเป็นอาหาร และเป็นผลิตภัณฑ์ ตลอดจนการส่งเสริมการบริโภค และขยายการตลาด เน้นการขับเคลื่อนกิจกรรมที่
การอบแห้งข้าวที่ผ่านการเคลือบผิวด้วยสารสกัดจากใบเตยด้วยวิธี ไมโครเวฟ
โครงการพัฒนาเป็นศูนย์กลางการผลิตเมล็ดพันธุ์พืชรองรับ
โดย ครูติดแผ่นดินข้าว เชียงราย สำนักงานเกษตรจังหวัดเชียงราย
1. บทคัดย่อ 2. คำนำ 3. วิธีดำเนินการ 3.1 การเลือกพื้นที่ เป้าหมายและพื้นที่ ทดสอบ 3.2 การวิเคราะห์พื้นที่ ( วินิจฉัยปัญหา ) 3.3 การวางแผนการทดลอง.
ผลงานวิจัยเรื่อง “การพัฒนาความสามารถในการผลิตสื่อเพื่อการสื่อสารทางการตลาดโดยเน้นการฝึกปฏิบัติจริงในรายวิชาการสื่อสารทางการตลาดของนักศึกษา ชั้นปีที่ 2.
นางสาวธัญชนก นาคพล ภาควิชา พัฒนาการเกษตร.
หน่วย เคลื่อนที่เร็ว วัตถุประสงค์ เพื่อควบคุมสถานการณ์ ศัตรูพืชและลดปัญหาการระบาด ได้ทันต่อเหตุการณ์ เป้าหมาย ครอบคลุมพื้นที่การระบาด ศัตรูพืช 76 จังหวัด.
ใบสำเนางานนำเสนอ:

1. นางสาววิลาสินี หงษ์ทอง 4881107017 สมาชิกในกลุ่ม 1. นางสาววิลาสินี หงษ์ทอง 4881107017 2. นางสาวศิริพร งามขำ 4881107019 3. นางสาววราภรณ์ ไชยรักษ์ 4881107039 4. นางสาวรัตติกาล แสงแก้ว 4881107040

เทคโนโลยีอาหาร : ข้าวเคลือบสมุนไพร ข้าวเป็นพืชเศรษฐกิจของประเทศไทย ซึ่งได้รับการยอมรับว่ามีคุณภาพดีที่สุดในโลก เนื่องจากภูมิประเทศเหมาะสม และเกษตรกรไทยมีความสามารถตลอดจนมีภูมิปัญญาในการปลูกข้าวมายาวนาน ข้าวเคลือบสมุนไพรเป็นผลงานจากโครงการวิจัย เพื่อเพิ่มคุณค่าทางอาหารแก่ข้าว โดยเสริมสารสกัดสมุนไพรไทยเคลือบบนเมล็ดข้าว ได้แก่ สารสกัดจากใบเตย, ดอกอัญชัน, ขมิ้น, กระเจี๊ยบ และ ดอกคำฝอย

วัตถุประสงค์ 1. เพื่อเคลือบข้าวที่ปลูกในภาคกลางซึ่งราคาต่ำ ทำให้ข้าว มีคุณภาพเพิ่มขึ้น 2. เพื่อให้เกษตรกรที่ปลูกข้าวมีรายได้เพิ่มขึ้น 3. เพื่อแปรรูปข้าว เป็นการเพิ่มผลิตภัณฑ์ใหม่ 4. ให้ความรู้แก่เกษตรกรในด้านวิชาการ เพื่อให้เกษตรกร กระตือรือร้นในการผลิตภัณฑ์

ประโยชน์จากสมุนไพรที่ได้จากธรรมชาติที่นำมาทำข้าวเคลือบสมุนไพร มีดังนี้ 1. ประโยชน์ของสมุนไพรจากใบเตย 2. ประโยชน์ของสมุนไพรจากดอกกระเจี๊ยบแดง 3. ประโยชน์ของสมุนไพรจากดอกอัญชัน 4. ประโยชน์ของสมุนไพรจากขมิ้นชัน 5. ประโยชน์ของสมุนไพรจากดอกคำฝอย

วิธีการทำข้าวเคลือบสมุนไพร ดังนี้ 1. วิธีการผลิตข้าวเคลือบสมุนไพร 2. วิธีหุงข้าวเคลือบสมุนไพร 3. การเตรียมเมล็ดข้าวก่อนเคลือบ 4. การเตรียมสารสมุนไพร

สรุป จากคุณค่าทางอาหารของสมุนไพรชนิดต่างๆที่กล่าวมาแล้วแสดงให้เห็นว่าข้าวเคลือบสมุนไพร มีคุณค่าทางอาหาร สม่ำเสมอทุกเมล็ด เนื่องจากมีการศึกษาปรับปรุงคุณภาพ การเคลือบด้วยกล้องจุลทรรศน์ชนิดพิเศษซึ่งสามารถมองเห็นความสม่ำเสมอของสมุนไพรบนเมล็ด แหล่งข้อมูล : http://www.clinictech.most.go.th