Introduction to Enzymes 01402313 ชีวเคมี II Introduction to Enzymes
Introduction to Enzymes เอนไซม์ คือ ตัวเร่งปฏิกิริยาทางชีวภาพ สมบัติของเอนไซม์ มีอัตราการเร่งปฏิกิริยาสูงมาก เมื่อเทียบกับไม่มีตัวเร่ง หรือเมื่อเทียบกับปฏิกิริยาเคมีธรรมดา เร่งได้ในสภาวะที่ไม่รุนแรง อุณหภูมิต่ำ pH เป็นกลาง มีความจำเพาะสูง ควบคุมได้
enzymology เป็นวิชาที่ศึกษาเกี่ยวกับเอนไซม์ ยุคแรก ๆ เกี่ยวกับการศึกษากระบวนการหมักน้ำตาลของยีสต์ เอนไซม์ตัวแรก ๆ ที่ศึกษาคือ diastase ใน malt (Jacob Berzelius,1835)
Substrate specificity
Substrate specificity Stereospecificity เช่น trypsin ย่อยได้เฉพาะโปรตีนที่ประกอบด้วย L-amino acid เอนไซม์ในกระบวนการ glycolysis ย่อยได้เฉพาะ D-glucose
Coenzymes “chemical teeth” ช่วยในการทำงานของเอนไซม์ โดยเฉพาะปฏิกิริยา oxidation-reduction และ group transfer Cofactors หมายถึง สารโมเลกุลเล็ก เช่น ไอออนโลหะ Zn2+ ช่วยในการทำงานของ carboxypeptidase A Coenzymes หมายถึง สารอินทรีย์ เช่น NAD+ Prosthetic groups หมายถึง หมู่ที่สร้างพันธะเชื่อมต่อกับโปรตีนของเอนไซม์ เช่น heme
Coenzymes เอนไซม์ที่สมบูรณ์ ทำงานได้ เรียกว่า holoenzyme เอนไซม์ที่ขาด cofactor เรียกว่า apoenzyme
Coenzymes
Coenzymes วิตามินหลาย ๆ ชนิด เป็น precursor ของ coenzyme
Coenzymes
Enzyme nomenclature เดิมใช้ชื่อ substrate มาเติม –ase ต่อมาแบ่งเอนไซม์ออกเป็น 6 classes Systematic name เช่น EC 3.2.1.17 ปัจจุบันนิยมใช้ accepted หรือ recommended names ค้นหาข้อมูลเอนไซม์ได้ที่ http://www.brenda-enzymes.org/
Enzyme nomenclature