หัวข้อบรรยาย วก341 สรีรวิทยาของพืชและสัตว์ (ต่อ) การวัดคุณสมบัติทางกายภาพเบื้องต้น ปริมาตร และความถ่วงจำเพาะ (Volume & Specific gravity) ความพรุน (Porosity) ความหวาน (oBrix) สี (Color) 1. Scanner 2.Colorimeter 3. Spectrophotometer รูปร่าง รัศมีความโค้ง ความมน (Roundness) Ap/Ac ความกลม (Sphericity) de/dc พื้นที่ผิว (Surface area) 8 วิธี
QuiZ ถ้าชั่งผลส้มในอากาศได้ 80 กรัม ชั่งน้ำหนักภาชนะที่มีน้ำอยู่ได้ 1000 กรัม ชั่งน้ำหนักภาชนะในน้ำพร้อมจุ่มผลส้มลงในน้ำได้ 1065 กรัม จงคำนวณหา ถ.พ. และ ปริมาตรของผลส้ม (แสดงสูตรและวิธีทำให้ชัดเจน)
ตารางที่ 2.1. การบรรยายรูปร่างของผลิตภัณฑ์เกษตรและอาหาร. รูปร่าง คำบรรยาย กลม (Round) ลักษณะใกล้เคียงกับทรงกลม แป้น (Oblate) ลักษณะแบนที่ขั้วหัวและปลาย อ็อปลอง (Oblong) เส้นผ่านศูนย์กลางแนวดิ่งยาวกว่าเส้นผ่าน ฯ แนวนอน โคน (Conic) เรียวลงไปที่ปลาย ทรงไข่ (Ovate) ลักษณะเป็นรูปไข่ และกว้างออกที่ขั้วหัว (รูปไข่กลับหัว) ทรงรี (Elliptical) ลักษณะใกล้เคียงกับทรงรี หัวตัด (Truncate) ลักษณะหัวตัดที่ขั้วหัวและปลาย หรือเป็นลักษณะสี่เหลี่ยม เบี้ยว (Unequal) ครึ่งซีกใหญ่ไม่เท่ากัน บุบ (Ribbed) ในภาคตัดขวาง ด้านข้างจะเป็นลักษณะเป็นมุมไม่มากก็น้อย ปกติ (Regular) ภาคตัดแนวระดับมีลักษณะใกล้เคียงกับวงกลม ผิดปกติ (Irregular) ภาคตัดแนวระดับมีลักษณะไม่เป็นวงกลม
การเรียกชื่อรูปร่าง
การเรียกชื่อรูปร่าง
การวัดเชิงมิติ
การวัดรัศมีความโค้ง
การวัดพื้นที่ผิว
การวัดสี
การวัดสี
การวัดสี