สารชีวโมเลกุล คริษฐา เสมานิตย์.

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
ภาระงาน กระบวนการ แหล่งข้อมูล ประเมินผล สรุป
Advertisements

FOOD PYRAMID.
การเปลี่ยนสีของสารละลายบรอมไทมอลบลูซึ่งเกิดจากการหมักของยีสต์
ขนมอบ จัดทำโดย เสนอ อ. มานะ ผิวผ่อง
ปฏิกิริยาเคมี (Chemical Reaction)
รองศาสตราจารย์ ดร. วิบูลย์ รัตนาปนนท์
กรด-เบส (acid-base) คริษฐา เสมานิตย์.
เคมีที่เป็นพื้นฐานของสิ่งมีชีวิต
วิชาวิทยาศาสตร์พื้นฐาน
เซลล์และกระบวนการดำรงชีวิตของพืช
ลักษณะเป็นผลึก ไม่มีสี ละลายได้ดีในน้ำ
สารเคมีกำจัดศัตรูพืช
สารโพลาร์ในน้ำมันทอดซ้ำ
Introduction to Enzymes
นิยามศัพท์ทางด้านอาหารสัตว์ และการจำแนกวัตถุดิบอาหารสัตว์
วัตถุดิบอาหารสัตว์ที่เป็นแหล่งของโปรตีนที่มาจากสัตว์
Polymer พอลิเมอร์ (Polymer) คือ สารประกอบที่มีโมเลกุลขนาดใหญ่ และมีมวลโมเลกุลมากประกอบด้วยหน่วยย่อยที่เรียกว่า มอนอเมอร์มาเชื่อมต่อกันด้วยพันธะโคเวเลนต์
สื่อการสอน เรื่องอาหารหลัก 5 หมู่ นายปราโมทย์ จินดางาม
กรดนิวคลีอิก (Nucleic acid)
สารอนินทรีย์ (Inorganic substance)
สิ่งมีชีวิตบนโลกใบนี้มีรูปร่าง และโครงสร้างที่แตกต่างกัน
C10H8 + 12O2  10CO2 + 4H2O The Types of Chemical Reaction
BIOL OGY.
การเสื่อมเสียของอาหาร
Protein.
ไขมัน (Lipids or Fat) ประโยชน์ :  ธาตุที่เป็นส่วนประกอบ :- C H O
ผู้จัดทำ เสนอ ดร.สุมน คณานิตย์
Mr.POP (Sarote Boonseng) Mahidol Wittayanusorn School
Mr. POP (Sarote Boonseng) Mahidol Wittayanusorn School
Chemical Properties of Grain
กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา
หอผู้ป่วย อายุรกรรม หญิง 3.
วิชาวิทยาศาสตร์ จำนวน 15 ข้อ next.
ขวดแชมพู รายวิชา เทคโนโลยีพลาสติกอุตสาหกรรม
โครงการอบรม เรื่อง การผลิตน้ำส้มสายชูหมักจากข้าว ดร. นันทพร พึ่งสังวร
DNA สำคัญอย่างไร.
เรื่อง กรด-เบส ในชีวิตประจำวัน
เรื่อง กรด-เบส ในชีวิตประจำวัน
ชุดทดสอบสารโพลาร์ในน้ำมันที่ใช้ทอด
เอนไซม์ ( Enzyme ) เอนไซม์ คือ ตัวเร่งปฏิกิริยาทางชีวภาพ เป็นสารประกอบพวกโปรตีน เอนไซม์จะเร่งเฉพาะชนิดของปฏิกิริยา และชนิดของสารที่เข้าทำปฏิกิริยา เอนไซม์บางชนิด.
saidaonline.jpg.
ภาวะไตวาย.
สารประกอบ.
Coagulation and Flocculation
อาหารหลัก 5 หมู่ โดย นางสาวฉัตรสุดา มงคลโภชน์
โดย คุณครูพัชรี ลิ้มสุวรรณ
อันตรายจากสารปรุงแต่งอาหาร
ไม่ใช่ผู้ร้ายอย่างที่คิด ฝ่ายโภชนาการ รพ.ภูมิพลฯ
Lab : protein chemistry JUN 27th, 2014 Rujira Patanawanitkul, M. D
ACID-BASE เราไปกันเลย Jutimat Rattanapan.
ปฏิกิริยาเคมีในชีวิตประจำวัน
(B2E Rice Bran Oil and Germ)
น้ำมันรำข้าวและจมูกข้าว
การจำแนกประเภทของสาร
อาหารและสารอาหาร อาหาร หมายถึง สิ่งที่รับประทานเข้าสู่ร่างกายแล้วไม่เป็นโทษต่อร่างกายและมีประโยชน์ สารเคมีที่เป็นส่วนประกอบในอาหารจะเรียกว่า “สารอาหาร”
การออกแบบการเรียนรู้
กรดไขมัน กรดไขมันอาจมีอยู่เป็น องค์ประกอบของลิพิดต่างๆ หรืออยู่ในรูปอิสระ โดยทั่วไปกรดไขมันจาก ธรรมชาติ มีแกนโมเลกุลเป็น คาร์บอน จำนวนเป็นคู่ เรียง.
การสลายสารอาหารระดับเซลล์
ภาคต้น 2557 เรื่อง Lipids (ตอนที่ 1)
เซลล์พืชและเซลล์สัตว์
สารอาหารที่จุลินทรีย์ผลิตแอลกอฮอล์ต้องการ
ประเภทของสารประกอบอินทรีย์
บทที่ 8 การใช้ประโยชน์จากผลพลอยได้และเศษเหลือทิ้ง
ระบบขับถ่าย เรื่อง สาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6
ชื่อ คาร์โบไฮเดรต (Carbohydrate), แซคคาไรด์ (Saccharide) ซึ่งจริงๆ แล้วเป็นชื่อเรียกรวมๆ ของกลุ่มของสารเคมีชนิดหนึ่งที่มีอยู่ในสิ่งมีชีวิตทุกชนิด สารเคมีในกลุ่มนี้มีหลายชนิด.
การเกษตร จัดทำโดย ด. ญ. ปุณนภา ปิวศิลป์ เสนอ ครู อรอุมา พงค์ธัญญะดิลก โรงเรียนจักรคำคณาทร จังหวัดลำพูน.
JIRAT SUKJAILUA Science Department Maechai Wittayakom school
วุ้นมะพร้าว หรือ วุ้นสวรรค์
สารและสมบัติของสาร วิทยาศาสตร์ ม.1 โดย นางภัทรา คำสีทา
19 Nov 2014 Metabolic Integration (เมแทบอลิซึมผสมผสาน)
ใบสำเนางานนำเสนอ:

สารชีวโมเลกุล คริษฐา เสมานิตย์

สารชีวโมเลกุล คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน

โปรตีน เป็นสารประกอบที่พบมากใน..................... ประกอบด้วยธาตุหลักๆ 4 ชนิดคือ C H O N หน่วยย่อยๆของโปรตีนเรียกว่า กรดอะมิโน (amino acid) สารละลายที่ใช้ทดสอบโปรตีนคือ สารละลายไบยูเร็ต NaOH + CuSO4 www.promma.ac.th/.../images/biuret.jpg

คุณสมบัติของโปรตีน โปรตีนเมื่อละลายน้ำจะได้คอลลอยด์ หน่วยย่อยๆของโปรตีน(กรดอะมิโน) จะเชื่อมต่อกันด้วยพันธะเพปไทด์

การสูญสียสภาพของโปรตีน การดัดผม เป็นการสูญเสียสภาพโดยสารเคมี การหนีบผม เป็นการสูญเสียสภาพโดยความร้อน

การสูญสียสภาพของโปรตีน สารกัมมันตภาพรังสี

การสูญสียสภาพของโปรตีน สารละลายกรด-เบส กรด+เบส เกลือ+น้ำ เรียกว่า ปฏิกิริยาการสะเทิน

การสูญสียสภาพของโปรตีน รังสีอัลตราไวโอเล็ต

เอนไซม์ 1. จับกันแบบ lock&key

เอนไซม์ 2. ทำหน้าที่เป็นตัวเร่งอย่างเดียว

เอนไซม์ 3. ทำงานได้ที่อุณหภูมิที่เหมาะสม

ไขมัน ไขมันจากพืช เช่น น้ำมันมะพร้าว น้ำมันปาล์ม ถั่วเหลือง แบ่งออกเป็น ไขมันจากสัตว์ เช่น น้ำมันหมู ไขมันวัว ชีส

ไขมัน เอสเทอร์ (ester) ประกอบด้วยธาตุหลัก 3 ชนิดคือ C H O

ไขมัน สมการการเกิดไขมัน

ไขมัน ประเภทของกรดไขมัน

คุณสมบัติของไขมัน ไม่ละลายน้ำ ทำปฏิกิริยากับธาตุหมู่ 7 ได้ ทำปฏิกิริยากับธาตุ H ได้เนยเทียม

ไขมัน 4. เกิดกลิ่นเหม็นหืน

ไขมัน 5. ทำปฏิกิริยากับเบสได้สบู่

emulsion

emulsion ไข่แดง ทำหน้าที่เป็นตัวประสาร(emulsifier) คือ ทำให้สารที่แยกชั้นกันอยู่ สามารถรวมตัวกันอยู่ในรูปของ อิมัลชั่น

คาร์โบไฮเดรต เป็นสารประกอบที่พบมากใน..... ประกอบด้วยธาตุหลัก 3 ชนิดคือ C H O คาร์โบไฮเดรตสามารถจำแนกตามจำนวนโมเลกุลของน้ำตาลที่ เชื่อมโยงกันได้เป็น 3 กลุ่มคือ มอนอแซ็กคาไรด์ ไดแซ็กคาไรด์ และพอลิแซ็กคาไรด์

คาร์โบไฮเดรต มอนอแซ็กคาไรด์ หรือน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยว มีลักษณะเป็นโมเลกุลซึ่งประกอบด้วยธาตุคาร์บอน 3-8 อะตอมสามารถละลายน้ำได้ดีและมีรสหวาน เป็นน้ำตาลที่มีขนาดโมเลกุลเล็กที่สุด ไม่สามารถถูกย่อยให้เล็กลงกว่านี้ได้ ร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้ได้ทันที ตัวอย่างเช่น กาแลกโทส ฟรักโทส และกลูโคส

การทดสอบ การทดสอบน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยว ใช้สารละลายเบเนดิกต์ (CuSO4) วิธีทดสอบ ทำได้โดยนำสารละลายที่ต้องการทดสอบมาเติมสารละลายเบเนดิกต์ แล้วนำไปต้มประมาณ 3 นาที หากเป็นน้ำตาลโมเลกกุลเดียว จะทำปฏิกิริยากับสารละลาย เบเนดิกต์ให้ตะกอนสีแดงอิฐ

คาร์โบไฮเดรต ไดแซ็กคาไรด์ หรือน้ำตาลโมเลกุลคู่ เป็นน้ำตาลที่เกิดจากน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยว สองโมเลกุลมาเชื่อมต่อกันด้วยพันธะเคมี แต่ร่างกายไม่สามารถดูดซึมได้ทันที ต้องย่อยให้เป็นน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยวก่อน เช่น น้ำตาลซูโครส(กลูโคส+ฟรุกโทส) น้ำตาลมอลโทส(กลูโคส+กลูโคส) น้ำตาลแลกโทส (กาแลกโทส+กลูโคส)

คาร์โบไฮเดรต น้ำตาลซูโครส เป็นน้ำตาลที่นิยมใช้ในการผลิตไวน์ โดยเมื่อนำน้ำผลไม้และน้ำตาลซูโครสมาหมักด้วยยีสต์ จะทำให้เกิดการย่อยสลายเป็นน้ำตาลกลูโคสและฟรักโทส ก่อนผ่านกระบวนการหมัก กลายเป็นเอธิลแอลกอฮอลล์

คาร์โบไฮเดรต พอลิแซ็กคาไรด์ เป็นคาร์โบไฮเดรตที่มีโมเลกุลขนาดใหญ่มาก ประกอบด้วยน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยวหลายโมเลกุล ไม่มีรสหวาน ละลายน้ำยากหรือไม่ละลายน้ำเลย แบ่งเป็น 3 ชนิดได้แก่ แป้ง ไกลโคเจน และเซลลูโลส