หลักเกณฑ์วิธีที่ดีในการผลิตอาหาร

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
พัฒนาระบบบริหารจัดการน้ำเพื่อการเกษตร(บูรณาการกระทรวง)
Advertisements

แนวทางการดำเนินงาน (Primary GMP)
โอกาสและความท้าทาย ของศูนย์เด็กเล็ก และโรงเรียนอนุบาลปลอดโรคในอนาคต
เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย จัดทำโดย ด. ช. ธนันทร ดอกเกี๋ยง ม.1/2 เลขที่ 8 ด. ญ. เกศกมล ใจปินตา ม.1/2 เลขที่ 10 เสนอ อาจารย์ อรอุมา.
หน่วยการเรียนรู้ที่ 2 หลักการแก้ปัญหาด้วยคอมพิวเตอร์
เกณฑ์การประเมินผลตัวชี้วัด มิติการประเมินประสิทธิผล
สรุปประเด็นคุณภาพหน่วยงาน ในการเยี่ยมสำรวจภายใน
. แผ น กลุ่ม 1 กลุ่ม 2 กลุ่ม 3 กลุ่ม 4 กลุ่ม 5 รวม 1. สหกรณ์/กลุ่ม เกษตรกรได้รับ การส่งเสริม สนับสนุนการ ดำเนินงาน สหกรณ์ กลุ่มเกษตรกร
บทที่2 การวางแผนการผลิตและกำลังการผลิต
KPI 8 : ระดับความสำเร็จของการพัฒนาบุคลากร น้ำหนัก :ร้อยละ 5 KPI ๑๐ : ระดับความสำเร็จของการพัฒนาปรับปรุง วัฒนธรรมองค์การ น้ำหนัก : ร้อยละ 3 กองการเจ้าหน้าที่
โปรแกรมคำนวณคะแนน สหกรณ์ ตามเกณฑ์ดีเด่นแห่งชาติ กรมส่งเสริม สหกรณ์ กองพัฒนาสหกรณ์ด้านการเงิน และร้านค้า วิธีการใ ช้
ภาพรวมและความเชื่อมโยงการดำเนินการ ตามตัวชี้วัด ระดับความสำเร็จของการพัฒนา คุณภาพการบริหารจัดการภาครัฐ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ ส่วนราชการระดับกรม.
สำนักโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข.
ข้อที่เกณฑ์การประเมินการดำเนินงาน ข้อ 1 พัฒนาแผนกลยุทธ์จากผลการวิเคราะห์ SWOT โดยเชื่อมโยงกับวิสัยทัศน์ของคณะและ สอดคล้องกับวิสัยทัศน์ของคณะ สถาบัน.
แผนการตรวจรับรอง สถานที่ทำงานน่าอยู่ น่า ทำงาน โดยศูนย์อนามัยที่ 8 อุดรธานี วันเวลาหน่วยงานทีมประเมิน 11 กค.59 เช้า - รพท. นภ. บ่าย สสอ. เมือง ศูนย์อนามัย.
1 ตัวชี้วัดที่ 10 ระดับความสำเร็จของการพัฒนา สมรรถนะของบุคลากร ตัวชี้วัดที่ 12 ระดับความสำเร็จของการพัฒนา ปรับปรุงวัฒนธรรมองค์การ หน่วยงานกำกับ : กองการเจ้าหน้าที่
สถานการณ์ด้านอนามัย สิ่งแวดล้อม. สถานการณ์การออกเทศบัญญัติ / ข้อกำหนด เทศ บัญญัติ / ข้อกำหน ด กาฬสินธุ์ (%) ขอนแก่ น (%) มหาสารคา ม (%) ร้อยเอ็ ด (%)
ประเภทของ CRM. OPERATIONAL CRM เป็น CRM ที่ให้การสนับสนุนแก่กระบวนการธุรกิจ ที่เป็น “FRONT OFFICE” ต่างๆ อาทิ การขาย การตลาด และการ ให้บริการ SALES FORCE.
ระเบียบคณะกรรมการพลังงานปรมาณูเพื่อสันติว่าด้วยวิธีการรักษาความมั่นคงปลอดภัยของวัสดุนิวเคลียร์และสถานประกอบการทางนิวเคลียร์พ.ศ วันที่ประกาศในราชกิจจานุเบกษา.
Strategy Map สำนักงานสรรพากรพื้นที่กรุงเทพมหานคร 16
ประเด็นที่เปลี่ยนแปลงจากปี 2560
สำนักงาน ก.ก. และสำนักงานตรวจสอบภายใน สำนักปลัดกรุงเทพมหานคร
วาระที่ สรุปผลการปฏิบัติงาน ณ วันที่ 30 มิถุนายน 2559
การตรวจสอบคุณภาพเครื่องมือ
การพัฒนาคุณภาพชีวิตในการทำงาน (Quality of Work Life)
ประเด็นที่เปลี่ยนแปลง
Content Team: คู่มือการป้องกันสินค้าลอกเลียนแบบ 9 July 2015
บทที่ 1 ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์
ระบบคุ้มครองผู้บริโภค
Presentation การจัดการข้อร้องเรียนในธุรกิจบริการ Customer Complaint Management for Service.
ตำรับยาเหลืองปิดสมุทร
บทที่ 8 การควบคุมโครงการ
ข้อกำหนด/มาตรฐาน ด้านสุขาภิบาลอาหาร
One Point Lesson (OPL).....บทเรียนประเด็นเดียว
กรณีศึกษา : นักเรียน ระดับ ปวช.2 สาขาวิชาการบัญชี
ส้วมสะอาดในร้านอาหาร
บัตรยิ้ม สร้างเสริมกำลังใจ
โดย ศรีปัญญา ม่วงเพ็ชร พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ
แนวทางการดำเนินงานเพื่อผู้สูงอายุ
ณ ห้องประชุม พธ.ทร.(๒) วันที่ ๑๗ สิงหาคม ๒๕๕๘ เวลา ๐๙๓๐
กิจกรรมการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ งานบริหารและธุรการ คณะบริหารธุรกิจ
กรมตรวจบัญชีสหกรณ์.
ขั้นตอนการออกแบบ ผังงาน (Flow Chart)
ปัญหาอุปสรรค และข้อเสนอแนะ และแนวทางแก้ไข ของกองวิจัยและพัฒนาข้าว
KMA หมวด 6 การจัดการกระบวนการ.
บทที่ 4 การดูแลให้ได้รับการพักผ่อนและความปลอดภัย การจัดการสิ่งแวดล้อม การทำเตียง อ.กรวรรณ สุวรรณสาร.
การเปลี่ยนแปลงการบริหารจัดการน้ำดื่ม คณะแพทยศาสตร์
วาระที่ ผลการประชุมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง การเตรียมความพร้อมบุคลากร สำนักแผนงานและโครงการพิเศษเพื่อสนับสนุนการปฏิบัติงาน ของหน่วยงานในพื้นที่
ความรู้เบื้องต้นระบบระบายอากาศ
ปี 2560 ปฏิทินการประเมินคุณธรรมและความโปร่งใส
Strategy Map สำนักงานสรรพากรพื้นที่กรุงเทพมหานคร 14
ตัวชี้วัดที่ 5 : ระดับความสำเร็จของการดำเนินการตามมาตรการประหยัดน้ำ
กฎกระทรวง ความปลอดภัยทางรังสี พ.ศ.2561
การวัดพฤติกรรมทางด้านทักษะพิสัย
นวัตกรรมทางการพยาบาล “FIFO cautery box”
บทที่ 3 โรงเรือนและอุปกรณ์โคเนื้อ
Strategy Map สำนักงานสรรพากรพื้นที่กรุงเทพมหานคร 15
หลักเกณฑ์การเก็บรักษาข้อมูลจราจรทางคอมพิวเตอร์ ของผู้ให้บริการ
ขดลวดพยุงสายยาง.
องค์กรต้นแบบอนามัยไร้พุง ปี 2552
การติดตาม (Monitoring)
ระบบติดตามงานของผู้ตรวจราชการกรม
ชัยพฤกษ์รัตนาธิเบศร์ - วงแหวน
สถาบันพัฒนาอนามัยเด็กแห่งชาติ
นวัตกรรม ขวดเก็บ Sputum culture
โครงการถ่ายทอดเทคโนโลยีถนนรีไซเคิลเพื่อลดขยะพลาสติกใน 4 ภูมิภาค
แนวทางการดำเนินงานประเมินความเสี่ยงบุคลากรในโรงพยาบาล
MTRD 427 Radiation rotection - RSO
กระดาษทำการ (หลักการและภาคปฏิบัติ)
มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตภาคใต้
ใบสำเนางานนำเสนอ:

หลักเกณฑ์วิธีที่ดีในการผลิตอาหาร GMP น้ำบริโภค หลักเกณฑ์วิธีที่ดีในการผลิตอาหาร 1. สถานที่ตั้งและอาคารผลิต 6. การบรรจุ 2. เครื่องมือ เครื่องจักร และอุปกรณ์การผลิต 7. การสุขาภิบาล 3. แหล่งน้ำและการปรับปรุงคุณภาพน้ำ 8. บุคลากรและสุขลักษณะผู้ปฏิบัติงาน 4. ภาชนะบรรจุ 9. บันทึกและรายงานผล 5. สารทำความสะอาดและฆ่าเชื้อ

วิธีการคำนวณคะแนนในแต่ละหัวข้อ มีสูตรดังนี้ วิธีการคำนวณคะแนนในแต่ละหัวข้อ มีสูตรดังนี้ คะแนนที่ได้ = น้ำหนักในแต่ละข้อ * คะแนนประเมินที่ได้ ร้อยละของคะแนนที่ได้ในแต่ละหัวข้อ = คะแนนที่ได้รวม * 100 คะแนนรวมในแต่ละหัวข้อ คะแนนรวมในแต่ละหัวข้อ ข้อที่ไม่จำเป็นต้องปฏิบัติสำหรับสถานที่ผลิตอาหารบางราย เช่น กรณีสถานที่ผลิตน้ำบริโภคไม่มีการใช้ภาชนะบรรจุชนิดใช้เพียงครั้งเดียว จึงไม่ต้องพิจารณา ให้คะแนนสำหรับข้อนั้น ทำให้คะแนนรวมของหัวข้อนั้นลดลง ซึ่งคำนวณโดย นำคะแนนเต็มของข้อดังกล่าวคูณน้ำหนักของข้อนั้น แล้วนำผลคูณที่ได้มาหักจากคะแนนรวมเดิมของหัวข้อนั้นๆ ผลลัพธ์ที่ได้คือคะแนนรวมที่ใช้ในการคิดคะแนนของหัวข้อนั้น

ข้อบกพร่องที่รุนแรง (Major Defect) ข้อบกพร่องที่รุนแรงหมายถึง ข้อบกพร่องที่เป็นความเสี่ยงซึ่งอาจทำให้อาหารเกิดการปนเปื้อนไม่ปลอดภัยต่อการบริโภค ได้แก่ 1. ไม่มีห้องบรรจุน้ำที่เป็นสัดส่วนถาวร ทำให้ไม่สามารถป้องกันการปนเปื้อนขณะทำการบรรจุ ซึ่งประเมินตามบันทึกการตรวจ ตส.3 (50) ข้อ 1.2.9 (5.1) 2. ไม่ทำการบรรจุในห้องบรรจุ หรือการทำงานในห้องบรรจุอยู่ในลักษณะที่ก่อให้เกิดการปนเปื้อน ซึ่งประเมินตามบันทึกการตรวจ ตส.3 (50) ข้อ 6.2 3. ข้อบกพร่องอื่นๆ ที่คณะเจ้าหน้าที่ผู้ตรวจได้ประเมินแล้วว่าเป็นความเสี่ยง ซึ่งอาจทำให้อาหารเกิดความไม่ปลอดภัยต่อการบริโภค

ผลการตรวจประเมิน (ผ่าน / ไม่ผ่าน) การยอมรับผลการตรวจว่า “ผ่าน”การประเมินต้องมี คะแนนที่ได้แต่ละหัวข้อและคะแนนรวมไม่น้อยกว่า ร้อยละ 60 และต้องไม่พบข้อบกพร่องที่รุนแรง

หลักเกณฑ์ในการตัดสินใจในการให้คะแนนในบันทึก การตรวจ GMP น้ำบริโภคในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท ดี เป็นไปตามหลักเกณฑ์ทุกประการ พอใช้ เป็นไปตามหลักเกณฑ์ แต่ยังพบข้อบกพร่องที่ยอมรับได้ เนื่องจากมีมาตรการป้องกันการปนเปื้อนในอาหารหรือข้อบกพร่องนั้นไม่มีผลต่อความปลอดภัยโดยตรงกับอาหารที่ผลิต ปรับปรุง ไม่เป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่กำหนด

1.สถานที่ตั้งและอาคารผลิต

A = ดี B = พอใช้ C = ปรับปรุง D = ตัดฐาน แทรกรูปในแต่ละข้อ A = ดี B = พอใช้ C = ปรับปรุง D = ตัดฐาน

1.1.1(7) มีท่อหรือทางระบายน้ำนอกอาคารเพื่อระบายน้ำทิ้ง A = ดี B = พอใช้ C = ปรับปรุง D = ตัดฐาน

A = ดี B = พอใช้ C = ปรับปรุง D = ตัดฐาน

1.2.9.1 ห้องหรือบริเวณติดตั้งเครื่องหรืออุปกรณ์ปรับคุณภาพน้ำ A = ดี B = พอใช้ C = ปรับปรุง D = ตัดฐาน

1.2.9.2 ห้องหรือบริเวณเก็บภาชนะบรรจุใหม่ A = ดี B = พอใช้ C = ปรับปรุง D = ตัดฐาน

1.2.9.3 ห้องหรือบริเวณเก็บภาชนะบรรจุที่ใช้แล้วก่อนล้าง A = ดี B = พอใช้ C = ปรับปรุง D = ตัดฐาน

1.2.9.4 ห้องหรือบริเวณล้างทำความสะอาดภาชนะบรรจุ A = ดี B = พอใช้ C = ปรับปรุง D = ตัดฐาน

1.2.9.5(5.1) ห้องบรรจุ ป้องกันสัตว์และแมลง และการปนเปื้อนได้ไม่เป็นทางเดินผ่าน A = ดี B = พอใช้ C = ปรับปรุง D = ตัดฐาน

1.2.9.5(5.1) ห้องบรรจุ ป้องกันสัตว์และแมลง และการปนเปื้อนได้ไม่เป็นทางเดินผ่าน 1.2.9.5(5.2) ห้องบรรจุ ไม่เป็นที่วางสะสมของสิ่งอื่นที่ไม่เกี่ยวข้องกับการบรรจุ 1.2.9.5(5.3) ห้องบรรจุ ไม่มีน้ำขังมีทางระบายน้ำ A = ดี B = พอใช้ C = ปรับปรุง D = ตัดฐาน

1.2.9.6 ห้องหรือบริเวณเก็บผลิตภัณฑ์ A = ดี B = พอใช้ C = ปรับปรุง D = ตัดฐาน

2.เครื่องมือ เครื่องจักรและอุปกรณ์การผลิต

2.1 การติดตั้ง A = ดี B = พอใช้ C = ปรับปรุง D = ตัดฐาน

2. 2 เครื่องหรืออุปกรณ์การปรับคุณภาพน้ำ 2. 2 2.2 เครื่องหรืออุปกรณ์การปรับคุณภาพน้ำ 2.2.1 (1) สัมพันธ์กับแหล่งน้ำ 2.2.1 (2) สัมพันธ์กับกำลังผลิต 2.2.1 (3) พื้นผิวที่สัมผัสโดยตรงกับน้ำ (วัสดุเหมาะสม, ทำความสะอาดง่าย) A = ดี B = พอใช้ C = ปรับปรุง D = ตัดฐาน

2. 2. 2 เครื่องหรืออุปกรณ์ล้างภาชนะบรรจุ 2. 2. 2 (1) จำนวนเพียงพอ 2. 2 2.2.2 เครื่องหรืออุปกรณ์ล้างภาชนะบรรจุ 2.2.2 (1) จำนวนเพียงพอ 2.2.2 (2) เหมาะสมกับการใช้งาน A = ดี B = พอใช้ C = ปรับปรุง D = ตัดฐาน

2.2.3 เครื่องหรืออุปกรณ์การบรรจุ 2.2.3 (1) ครบถ้วนตามขนาดบรรจุ 2.2.3 (2)วัสดุเหมาะสม, ทำความสะอาดง่าย A = ดี B = พอใช้ C = ปรับปรุง D = ตัดฐาน

2.2.4 เครื่องหรืออุปกรณ์ปิดผนึก สัมพันธ์กับเครื่องบรรจุ 2.2.4 เครื่องหรืออุปกรณ์ปิดผนึก สัมพันธ์กับเครื่องบรรจุ A = ดี B = พอใช้ C = ปรับปรุง D = ตัดฐาน

2.2.5 โต๊ะหรือแท่นบรรจุ ทำจากวัสดุไม่เป็นสนิม ทำความสะอาดง่าย เหมาะสมกับขนาดบรรจุ A = ดี B = พอใช้ C = ปรับปรุง D = ตัดฐาน

2.2.6 ท่อส่งน้ำ 2.2.6 (1) เป็นท่อพีวีซี (PVC) หรือวัสดุอื่นที่คุณภาพเท่าเทียมกัน 2.2.6 (2) ข้อต่อ วาล์ว น๊อต(ถ้ามี) ทำความสะอาดง่าย 2.2.6 (3) อยู่กับที่ A = ดี B = พอใช้ C = ปรับปรุง D = ตัดฐาน

2.2.7 ถังหรือบ่อพักน้ำ 2.2.7 (1) มีฝาปิด รอยเชื่อมต่อฝาและถังเรียบ 2.2.7 ถังหรือบ่อพักน้ำ 2.2.7 (1) มีฝาปิด รอยเชื่อมต่อฝาและถังเรียบ A = ดี B = พอใช้ C = ปรับปรุง D = ตัดฐาน

2.2.7 (2) พื้นผิวที่สัมผัสโดยตรงกับน้ำ (วัสดุเหมาะสม, ทำความสะอาดง่าย) 2.2.7 (2) พื้นผิวที่สัมผัสโดยตรงกับน้ำ (วัสดุเหมาะสม, ทำความสะอาดง่าย) A = ดี B = พอใช้ C = ปรับปรุง D = ตัดฐาน

2.2.7 (2) พื้นผิวที่สัมผัสโดยตรงกับน้ำ (วัสดุเหมาะสม, ทำความสะอาดง่าย) 2.2.7 (2) พื้นผิวที่สัมผัสโดยตรงกับน้ำ (วัสดุเหมาะสม, ทำความสะอาดง่าย) A = ดี B = พอใช้ C = ปรับปรุง D = ตัดฐาน

2.3.1 ทำความสะอาดและ/หรือฆ่าเชื้ออุปกรณ์การผลิตอย่างถูกต้องเหมาะสม (ล้างย้อน, ล้างไส้กรอง, แท่นบรรจุ,แทงก์น้ำ) A = ดี B = พอใช้ C = ปรับปรุง D = ตัดฐาน

2.3.2 มีการตรวจสอบประสิทธิภาพของการล้างและฆ่าเชื้อ (pH, ความกระด้าง, swab test) A = ดี B = พอใช้ C = ปรับปรุง D = ตัดฐาน

3.แหล่งน้ำ

3.1 แหล่งน้ำดิบ น้ำประปานครหลวงหรือภูมิภาค ดี น้ำประปานครหลวงหรือภูมิภาค ดี น้ำประปาหมู่บ้าน, น้ำบาดาล, น้ำบ่อ พอใช้ (ที่มีผลการตรวจสอบผ่านเณฑ์มาตรฐาน)

3.2 การตรวจคุณภาพมาตรฐาน 3.2 การตรวจคุณภาพมาตรฐาน ส่งตรวจทุกปี ดี ส่งตรวจ 2-3 ปีต่อ 1 ครั้ง พอใช้ ไม่ได้ตรวจมากกว่า 3 ปี ปรับปรุง

3.3 การปรับสภาพน้ำเบื้องต้น A = ดี B = พอใช้ C = ปรับปรุง D = ตัดฐาน

3.4.1 มีชุดทดสอบความกระด้าง คลอรีนและเชื้อ จุลินทรีย์ 3.4.1 มีชุดทดสอบความกระด้าง คลอรีนและเชื้อ จุลินทรีย์ A = ดี B = พอใช้ C = ปรับปรุง D = ตัดฐาน

3.5.1 เก็บผลิตภัณฑ์ส่งวิเคราะห์คุณภาพ ผปก.ส่งตรวจวิเคราะห์เองทุกปี ดี สสจ.เก็บส่งตรวจวิเคราะห์ หรือ พอใช้ ผปก.เก็บส่งตรวจวิเคราะห์เอง 2-3 ปีต่อครั้ง

4. ภาชนะบรรจุ

4.2 ภาชนะบรรจุชนิด ใช้เพียงครั้งเดียว (หีบห่อสะอาด ไม่มีตำหนิ) 4.2 ภาชนะบรรจุชนิด ใช้เพียงครั้งเดียว (หีบห่อสะอาด ไม่มีตำหนิ) A = ดี B = พอใช้ C = ปรับปรุง D = ตัดฐาน

4.3 ภาชนะบรรจุชนิดใช้ได้หลายครั้ง A = ดี B = พอใช้ C = ปรับปรุง D = ตัดฐาน

4.3.2 วิธีการล้างและฆ่าเชื้อ 4.3.2 วิธีการล้างและฆ่าเชื้อ A = ดี B = พอใช้ C = ปรับปรุง D = ตัดฐาน

4.4 การตรวจสอบการปนเปื้อนจุลินทรีย์ของภาชนะบรรจุ 4.4 การตรวจสอบการปนเปื้อนจุลินทรีย์ของภาชนะบรรจุ A = ดี B = พอใช้ C = ปรับปรุง D = ตัดฐาน

4.5 ภาชนะบรรจุที่ผ่านการล้างทำความสะอาด (การจัดการ, การเก็บรักษา) 4.5 ภาชนะบรรจุที่ผ่านการล้างทำความสะอาด (การจัดการ, การเก็บรักษา) A = ดี B = พอใช้ C = ปรับปรุง D = ตัดฐาน

4.6 การลำเลียงขนส่งภาชนะบรรจุที่ทำความสะอาดแล้ว ต้องไม่ทำให้เกิดการปนเปื้อนขึ้นอีก A = ดี B = พอใช้ C = ปรับปรุง D = ตัดฐาน

5. สารทำความสะอาดและสารฆ่าเชื้อ มีข้อมูลวิธีการใช้ ความเข้มข้น อุณหภูมิ และระยะเวลา ทดสอบประสิทธิภาพ A = ดี B = พอใช้ C = ปรับปรุง D = ตัดฐาน

5.1 ชนิดของสารที่ใช้ในการทำความสะอาดและฆ่าเชื้อ 5.1 ชนิดของสารที่ใช้ในการทำความสะอาดและฆ่าเชื้อ (ชื่อสารที่ใช้,การจัดเก็บ) A = ดี B = พอใช้ C = ปรับปรุง D = ตัดฐาน

6. การบรรจุ

A = ดี B = พอใช้ C = ปรับปรุง D = ตัดฐาน

7. การสุขาภิบาล

A = ดี B = พอใช้ C = ปรับปรุง D = ตัดฐาน

A = ดี B = พอใช้ C = ปรับปรุง D = ตัดฐาน

A = ดี B = พอใช้ C = ปรับปรุง D = ตัดฐาน

8. บุคลากรและสุขลักษณะผู้ปฏิบัติงาน

8. บุคลากรและสุขลักษณะผู้ปฏิบัติงาน A = ดี B = พอใช้ C = ปรับปรุง D = ตัดฐาน

8. บุคลากรและสุขลักษณะผู้ปฏิบัติงาน A = ดี B = พอใช้ C = ปรับปรุง D = ตัดฐาน

8. บุคลากรและสุขลักษณะผู้ปฏิบัติงาน A = ดี B = พอใช้ C = ปรับปรุง D = ตัดฐาน

9. บันทึกและรายงาน

9. บันทึกและรายงาน A = ดี B = พอใช้ C = ปรับปรุง D = ตัดฐาน

9. บันทึกและรายงาน A = ดี B = พอใช้ C = ปรับปรุง D = ตัดฐาน

9. บันทึกและรายงาน A = ดี B = พอใช้ C = ปรับปรุง D = ตัดฐาน

9. บันทึกและรายงาน A = ดี B = พอใช้ C = ปรับปรุง D = ตัดฐาน

9. บันทึกและรายงาน A = ดี B = พอใช้ C = ปรับปรุง D = ตัดฐาน

9. บันทึกและรายงาน A = ดี B = พอใช้ C = ปรับปรุง D = ตัดฐาน