งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

RFID Technology.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "RFID Technology."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 RFID Technology

2 RFID คืออะไร ระบบการชี้เฉพาะด้วยคลื่นความถี่วิทยุ RFID (Radio Frequency Identification) คือระบบชี้เฉพาะอัตโนมัติ (Automatic Identification) แบบไร้สาย (Wireless) ระบบนี้จะประกอบด้วยอุปกรณ์สองส่วน คือ ส่วนเครื่องอ่าน (Reader) และส่วนป้ายชื่อ (Tag) โดยการทำงานนั้นเครื่องอ่านจะทำหน้าที่จ่ายกำลังงานในรูปคลื่นความถี่วิทยุให้กับตัวบัตร ยังผลให้วงจรอิเล็กทรอนิกส์ภายในสามารถส่งข้อมูลจำเพาะที่แสดงถึง "Identity" กลับมาประมวลผลที่ตัวอ่านได้

3

4 รูปแบบการอ่านค่า เช่น

5 คุณสมบัติของต้นแบบชิป RFID
เป็นระบบชี้เฉพาะด้วยความถี่วิทยุบนชิปเดี่ยว เป็นระบบไร้สัมผัส (Contactless) ใช้งานในย่านความถี่ MHz มีหน่วยความจำพรอมอนุกรมแบบโปรแกรมได้ครั้งเดียวขนาด 64 บิต ใช้การเข้ารหัสข้อมูลแบบอินเวอร์สแมนเชสเตอร์ขนาด 70 กิโลบิตต่อวินาที มีระบบป้องกันการชนกันของข้อมูล (Anti-Collision Feature) ขนาดได (Die) 2,270 x 2,620 ตารางไมครอน กินกำลังไฟ140 ไมโครวัตต์ ที่ 3.3 โวลต์ ออกแบบโดยใช้เทคโนโลยีซีมอส 0.8 ไมครอน

6 การประยุกต์ใช้งาน RFID
ระบบการบอกรหัสสัตว์เลี้ยง (Animal identification) ระบบทะเบียนประวัติ บัตรประชาชน (e-Citizen) ระบบข้อมูลประวัติการรักษาพยาบาล (Health Care) ระบบตั๋วอิเล็กทรอนิกส์ (e-Ticket) เช่นบัตรทางด่วน บัตรรถไฟฟ้า ระบบบัญชีรายการอัตโนมัติ (Automated Inventory)

7 (ต่อ) ระบบบอกรหัสพนักงาน (Automatic Teller)
ระบบอนุญาตเข้าออกสำนักงาน (Security Access) ใช้แพลตฟอร์มออกแบบ Cadence ED ระบบกุญแจอิเล็กทรอนิกส์ (Immobilizer) ระบบหนังสือเดินทางอิเล็กทรอนิกส์ (e-Passport) ระบบห้องสมุดดิจิทัล (e-Library)

8 Smart-Warehouse การจัดการคลังสินค้าการจัดการคลังสินค้ารูปแบบใหม่ที่พร้อมสมบูรณ์ด้วยเทคโนโลยี RFID ช่วยให้การจัดการคลังสินค้า (Warehouse Management) ง่ายดายด้วยเครื่องมือช่วยงานต่างๆ

9 Electronic Toll Collection (ETC)
ระบบบริหารจัดการระบบจราจร ระบบขนส่ง (Logistic) โดยใช้เทคโนโลยี RFID ซึ่งมีทั้งแบบ Passive Tag และ Active Tag สามารถอ่าน/เขียนข้อมูลลงใน RFID Tag ได้ในระยะไกล ช่วยให้การจัดการเรื่องระบบจราจรและการขนส่งมีข้อมูลที่ทันต่อเหตุการณ์สามารถวิเคาะห์สภาพปัญหาระบบการจราจรได้อย่างแม่นยำ นอกจากนี้ยังมี RFID Tag สำหรับติดแผ่นป้ายทะเบียน (License Plate Tag) เพื่อรองรับการ Indentify

10 Contacless Payment เงินสดในรูปแบบบัตรเป็นที่นิยมใช้งานอย่างมากในปัจจุบันเป็นที่นิยมใช้งานอย่างมากในปัจจุบัน โดยเฉพาะเมื่อเทคโนโลยี RFID ทำให้เกิดการใช้งานแบบ Contact-less คือการใช้บัตรแตะที่ตัว RFID Reader ซึ่งทำงานรวดเร็ว และมีความปลอดภัยอย่างสูง ทำให้การใช้งานมีความนิยมอย่างมาก เรามี Solution ทางด้าน Contacless Payment รองรับกับธุรกิจของท่าน ซึ่งจะทำให้ธุรกิจของท่านขยายฐานลูกค้าเพิ่มขึ้นได้อย่างง่ายดาย โดยอาศัยเทคโนโลยีชั้นสูงอย่าง RFID

11 Production Line Tracking
การจัดการใน line การผลิต ในปัจจุบันต้องการข้อมูลการผลิตที่ถูกต้องสมบูรณ์และรวดเร็วทันต่อเหตุการณ์ การใช้เทคโนโลยี RFID สำหรับการ Tracking ใน line ผลิตมีความเหมาะสมอย่างยิ่ง เนื่องจาก เทคโนโลยี RFID มีความแม่นยำในการทำงาน และทำงานในแบบ Automation ไม่ต้องใช้คนยุ่งเกี่ยว ทำงานแบบไม่มีวันหยุด ไม่พัก ไม่เจ็บป่วย ไม่ลางาน ดังนั้นเทคโนโลยี RFID จึงเป็นทางเลือกที่สำคัญในการใช้งานในอุตสาหกรรมการผลิตต่างๆ

12 Logistic การจัดการ Logistic เป็นหัวใจหลักของการลดค่าใช้จ่ายในองค์กร หรือในระดับประเทศ ด้วย RFID เทคโนโลยีเราสามารถสร้างเสริมข้อมูลในส่วนที่ขาดหายไปให้กับท่านได้ เพื่อการวิเคราะห์หารูปแบบการจัดการใหม่ ๆ

13 RFID ในประเทศไทย ม.เกษตรดึงRFIDยกระดับมหาวิทยาลัย
ปณท นำอาร์เอฟไอดีติดตาม -ตรวจ สอบขนบัตรเลือกตั้ง “ทรู”สมใจคอนเวอร์เจนต์ ม.ค. 51นำร่อง RFID Sim

14 การนำเทคโนโลยี RFID มาใช้ในห้องสมุด
เหตุผลในการนำเทคโนโลยี RFID มาใช้ในห้องสมุด คือเทคโนโลยี RFID มีประโยชน์ต่อการปฏิบัติงานของบรรณารักษ์และเอื้อให้เกิดความสะดวกในการใช้บริการ ดังนี้  ลดขั้นตอนและประหยัดเวลาในการให้บริการยืมคืน  ทำให้การยืมคืนทรัพยากรสารสนเทศด้วยตนเองง่ายขึ้น  มีความปลอดภัยสูง  เพิ่มความรวดเร็วในการสำรวจชั้นหนังสือ  ป้าย RFID มีอายุการใช้งานนาน

15 ประเด็นที่ควรพิจารณาก่อนการติดตั้งระบบ RFID ในห้องสมุด
ความปลอดภัยของข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้

16                                                                                                     


ดาวน์โหลด ppt RFID Technology.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google