งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

ตรุษจีน เป็นเทศกาลที่สำคัญที่สุดของจีน เพราะชาวจีนถือว่า วันตรุษจีน คือวันขึ้นปีใหม่ ตามปฎิทินจีน เช่นเดียวกับสงกรานต์วันปีใหม่ ไทย ดังนั้นชาวจีนจึงให้ความสำคัญกับ.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "ตรุษจีน เป็นเทศกาลที่สำคัญที่สุดของจีน เพราะชาวจีนถือว่า วันตรุษจีน คือวันขึ้นปีใหม่ ตามปฎิทินจีน เช่นเดียวกับสงกรานต์วันปีใหม่ ไทย ดังนั้นชาวจีนจึงให้ความสำคัญกับ."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 ตรุษจีน เป็นเทศกาลที่สำคัญที่สุดของจีน เพราะชาวจีนถือว่า วันตรุษจีน คือวันขึ้นปีใหม่ ตามปฎิทินจีน เช่นเดียวกับสงกรานต์วันปีใหม่ ไทย ดังนั้นชาวจีนจึงให้ความสำคัญกับ เทศกาลนี้เป็นอย่างยิ่ง และมีการเฉลิมฉลอง ทั่วโลกโดยเฉพาะชุมชนขนาดใหญ่ของคน เชื้อสายจีน ซึ่งในแต่ละพื้นที่ก็จะมีพิธีเฉลิม ฉลองแตกต่างกันไป สำหรับปี 2556 นี้ วัน ตรุษจีนตรงกับวันที่ 10 กุมภาพันธ์ ประวัติวัน ตรุษจีน ด. ช. พลพล สาลีทอง ป.4/2 เลขที่.2 ส่ง ครูโชติกา พรหมสกุล ครูอรัชพร เพ็ญศิริ

2 ประวัติวันตรุษจีน สำหรับที่มาของ วันตรุษจีน นั้น เชื่อกัน ว่าประเพณีนี้มีมานานกว่าสี่พันปีแล้ว จัด ขึ้นเพื่อฉลองเทศกาลฤดูใบไม้ผลิ เดิมที่ ไม่ได้เรียกว่าเทศกาลตรุษจีน แต่มีชื่อเรียก ต่างกันตามยุคสมัย นั่นคือเมื่อ 2100 ปี ก่อนคริสตศักราชจะเรียกว่า " ซุ่ย " ซึ่งมี ความหมายถึงการโคจรครบหนึ่งรอบของ ดาวจูปิเตอร์ จนกระทั่งต่อมาในยุค 1000 กว่าปีก่อนคริสตศักราช เทศกาล ตรุษจีนจะถูกเรียกว่า " เหนียน " หมายถึงการเก็บเกี่ยวได้ผล อุดมสมบูรณ์นั่นเอง

3 ประวัติวันตรุษจีน นอกจากนี้ วันตรุษจีน ยังมีชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่ง ว่า " วันชุงเจ๋ " ซึ่งหมายถึงเทศกาลดูใบไม้ผลิ หรือขึ้นปีเพาะปลูกใหม่ เพราะช่วงก่อนตรุษจีนนั้น ตรงกับฤดูหนาว ไม่สามารถทำการเกษตรได้ ดังนั้น เมื่อเข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิที่มีอากาศเหมาะสมแก่การ เพาะปลูก ชาวจีนจึงสามารถทำนา ทำสวน ได้อีกครั้ง หลังจากผ่านพ้นฤดูหนาวมานั่นเอง ส่วนการกำหนด วันตรุษจีน นั้น ตามประเพณี เทศกาลตรุษจีนจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 23 เดือน 12 ตาม ปฏิทินจันทรคติของจีน ไปจนถึงวันขึ้น 15 ค่ำเดือน อ้ายตามปฏิทินจันทรคติของจีน และถือว่าคืนวันที่ 30 เดือน 12 เป็นวันส่งท้ายปีเก่า ส่วนวันที่ 1 เดือน 1 คือ วันชิวอิก หมายถึงวันแรกของฤดูใบไม้ผลิ

4 ประวัติวันตรุษจีน การเตรียมงานเพื่อการเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีน นั้น จะเริ่มขึ้นตั้งแต่หนึ่งเดือนก่อน วันตรุษจีน ( คล้าย กับวัน คริสต์มาสของประเทศตะวันตก ) โดยผู้คนจะ เริ่มซื้อข้าวของต่างๆ เพื่อประดับตกแต่งบ้านเรือน และเตรียมทำความสะอาดครั้งใหญ่ ตั้งแต่ชั้นบนลง ชั้นล่าง เนื่องจากมีความเชื่อว่าจะเป็นการปัดกวาดสิ่ง ที่ไม่ดีออกไป ภายในบ้าน ทั้งประตู หน้าต่าง จะ ประดับประดาไปด้วยสีแดง และกระดาษสีแดงที่มีคำ อวยพรให้อายุยืน ร่ำรวย อยู่ดีมีสุข ฯลฯ จากนั้นครอบครัวจะร่วมรับประทานอาหารที่ ล้วนแต่มีความหมายมงคลทั้งสิ้น เช่น กุ้งจะหมายถึง ชีวิตที่รุ่งเรืองและความสุข เป๋าฮื้อแห้งหมายถึงทุกสิ่ง ทุกอย่างที่ดี สลัดปลาสดจะนำมาซึ่งความโชคดี จี้ไช่ ( ผมเทวดา ) สาหร่าย จะนำความร่ำรวยมาให้ และขนม ต้ม (Jiaozi) หมายถึงบรรพชนอวยพร หลังจากทาน อาหารค่ำแล้ว ทุกคนในครอบครัวจะนั่งกันจนเช้าเพื่อ รอวันใหม่โดยการเล่นเกม เล่นไพ่ หรือดูรายการทีวีที่ เกี่ยวกับ วันตรุษจีน และในวันนี้จะต้องไม่โกรธ ริษยา หรือ ไม่พอใจ เพื่อเป็นสิริมงคลที่ดีสำหรับปีที่กำลังจะ มาถึง

5 ประวัติวันตรุษจีน นอกจากนี้อีกสิ่งหนึ่งที่ถือเป็นสัญลักษณ์ ของ วันตรุษจีน คือ " อั่งเปา " ซึ่งมีความหมาย ว่า " กระเป๋าแดง " หรือจะใช้คำว่า " แต๊ะเอีย " ซึ่ง มีความหมายว่า " ผูกเอว " จากที่คนสมัยก่อน ชอบร้อยเงินเป็นพวงผูกไว้ที่เอว โดยการให้อั่ง เปานี้ คู่แต่งงานจะให้เงินเด็กๆ และผู้ใหญ่ที่ยัง ไม่ได้แต่งงานในซองสีแดง หลังจากนั้นทุกคน ในครอบครัว จะออกมาจากบ้านเพื่อกล่าวสวัสดี ปีใหม่ในหมู่ญาติ และด้วยเพื่อนบ้าน ซึ่งคง คล้ายกับการที่ชาวตะวันตกพูดว่า "Let bygones be bygones" ( อะไรที่ผ่านไปแล้วก็ให้มันผ่าน ไป )


ดาวน์โหลด ppt ตรุษจีน เป็นเทศกาลที่สำคัญที่สุดของจีน เพราะชาวจีนถือว่า วันตรุษจีน คือวันขึ้นปีใหม่ ตามปฎิทินจีน เช่นเดียวกับสงกรานต์วันปีใหม่ ไทย ดังนั้นชาวจีนจึงให้ความสำคัญกับ.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google