งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

中国菜 รสชาติ อาหาร จีน 4 ตระกูล อาหารเสฉ วน ( 川菜 - ชวนไช่ )

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "中国菜 รสชาติ อาหาร จีน 4 ตระกูล อาหารเสฉ วน ( 川菜 - ชวนไช่ )"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 中国菜 รสชาติ อาหาร จีน 4 ตระกูล อาหารเสฉ วน ( 川菜 - ชวนไช่ )

2 ที่มาของโครงงาน อาหารจีนแบ่งออกเป็น 4 ตระกูลใหญ่ ดังนี้ อาหารซันตง ( 鲁菜 - หลู่ไช่ ) อาหารเจียงซู ( 苏菜 - ซูไช่ ) อาหารกวางตุ้ง ( 粤菜 - เย่ว์ไช่ ) อาหารเสฉวน ( 川菜 - ชวนไช่ ) อาหารของแต่ละตระกูลจะมี รสชาติ ลักษณะพิเศษที่แตกต่างกันออกไป ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับลักษณะภูมิอากาศ ภูมิประเทศ ของแต่ละพื้นที่นั้นๆ ทำให้อาหารในแต่ละ ตระกูลนั้นๆมีรสชาติแตกต่างกันออกไป

3 หมายถึงอาหารที่ประกอบขึ้นตามวัฒนธรรม ของชาวจีน ซึ่งรวมทั้ง จีนแผ่นดินใหญ่ ไต้หวันและ ฮ่องกง ซึ่งมีหลากหลายชนิดตามแต่ละท้องถิ่น โดยทั่วไปนิยมรับประทานอาหารจานผักและ ธัญพืชเป็นหลัก นอกจากใน ราชสำนักที่จะมีอาหารประเภท เนื้อ อาหารที่รู้จักกันเช่น ก๋วยเตี๋ยว ติ่มซำ หู ฉลาม กระเพาะปลา วัฒนธรรมการกินเป็นการกินร่วมกันโดยอุปกรณ์ การกินหลัก คือ ตะเกียบ อาหารจีนจะมีอุปกรณ์การทำหลักๆเพียงสี่อย่างคือ มีด เขียง กะทะ ก้นกลม และตะหลิว สมัยชุนชิว จั้นกั๋ว ได้เริ่มมีการแบ่งอาหารจีนเป็น 2 ตระกูลใหญ่ คือ อาหารเมืองเหนือ และอาหารเมืองใต้ กระทั่งต้นราชวงศ์ชิง ได้มีการแบ่งอาหารเป็น 4 ตระกูลใหญ่ คือ อาหารซันตง ( 鲁菜 - หลู่ไช่ ) อาหารเจียงซู ( 苏菜 - ซูไช่ ) อาหารกวางตุ้ง ( 粤菜 - เย่ว์ไช่ ) อาหารเสฉวน ( 川菜 - ชวนไช่ ) อาหาร จีน

4 เรามารู้จักกับมณฑลเสฉ วนกันก่อนเลย..... มณฑลเสฉวน จัดอยู่ในเขตร้อนแถบเอเซีย เนื่องจาก ความหลากหลายทางภูมิศาสตร์และอิทธิพลลมมรสุมพัดผ่าน ตามฤดูต่างๆ ทำให้สภาพอากาศมีความซับซ้อนมาก มีตั้งแต่ ลักษณะอากาศแบบเขตร้อนชื้นไปจนถึงแบบหนาวเย็นตลอดปี ทั้งนี้มีประโยชน์ต่อการพัฒนาผลผลิตทางการเกษตร พื้นที่แอ่งกระทะด้านตะวันออกจะมีภูมิอากาศแบบร้อนชื้น มี อุณหภูมิเฉลี่ยตลอดทั้งปี 14-19 องศาเซลเซียส ส่วนที่ราบสูง ด้านตะวันตก หนาวเย็นตลอดทั้งปี อุณหภูมิเฉลี่ยต่ำกว่า 8 องศา เขตที่ราบสูงตอนใต้มีสภาพอากาศแบบเขตร้อน ส่วนที่ราบสูง ทางตอนเหนือมีสภาพอากาศหนาวเย็นตลอดปี

5 อาหารเสฉวน ( 川菜 - ชวนไช่ ) รสชาติจะเด่นด้านความเข้มข้นและเผ็ด อาหารที่มี ชื่อเสียงได้แก่ เต้าหู้หม่าผัว ( หม่าผัวโต้วฝุ ) ไก่ ผัดถั่วลิสง ( กงเป่าจีติง ) เป็นต้น

6 ทำไมคนเสฉวนถึงชอบกิน อาหารรสเผ็ด อาหารกับข้าวเสฉวนมีประวัติยาวนาน มีรสชาติพิเศษ และมีชื่อดังทั้งในจีนและในต่างประเทศ อาหารกับข้าวเสฉ วนให้ความสำคัญอย่างมากต่อสี กลิ่น รสชาติและรูปแบบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคือ รสชาติของอาหารกับข้าวเสฉวนนั้น มี 7 รสชาติด้วยกัน อันได้แก่ รสชาติชา เผ็ด เค็ม หวาน เปรี้ยว ขมและหอม เป็นต้น ทั้งยังมีการผสมผสาน กัน อย่างเหมาะสมและการพลิกแพลงอย่างมาก จึงได้รับคำ ชมว่า ร้อยกับข้าวร้อยรสชาติ ตัวอย่างเช่น อาหารกับข้าวเสฉวนต้องใช้พริก แต่ต้อง ใช้พริกอย่างยืดหยุ่น พลิกแพลงแล้วแต่ความค้องการของ ผู้ทานและการเปลี่ยนแปลงของอากาศ ในประเทศ จีน ฤดู หนาวและฤดูใบไม้ผลิหนาวมาก จึงต้องใส่พริกมาก ฤดู ร้อนและฤดูใบไม้ร่วง อากาศทั้งร้อนทั้งแห้ง ก็ต้องใส่พริก น้อยหน่อย ฉนั้น ผู้ที่เคยทานอาหารกับข้าวเสฉวน ต่างก็ให้ คำชมมิได้ขาด

7 แหล่งอ้างอิง http://www.bloggang.com/viewblog.php?id=lastlove&date=27-12- 2011&group=3&gblog=41 http://www.bloggang.com/viewblog.php?id=lastlove&date=27-12- 2011&group=3&gblog=41 http://th.wikipedia.org/wiki http://www.tcbl-thai.net/index.php?lay=show&ac=article&Id=538822426


ดาวน์โหลด ppt 中国菜 รสชาติ อาหาร จีน 4 ตระกูล อาหารเสฉ วน ( 川菜 - ชวนไช่ )

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google