งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

Welcome to. โลกร้อน คืออะไร ? ภาวะโลกร้อน (Global Warming) หรือ ภาวะภูมิอากาศ เปลี่ยนแปลง (Climate Change) เป็นปัญหาใหญ่ของโลกเราใน ปัจจุบัน สังเกตได้จาก.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "Welcome to. โลกร้อน คืออะไร ? ภาวะโลกร้อน (Global Warming) หรือ ภาวะภูมิอากาศ เปลี่ยนแปลง (Climate Change) เป็นปัญหาใหญ่ของโลกเราใน ปัจจุบัน สังเกตได้จาก."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 welcome to

2

3

4 โลกร้อน คืออะไร ? ภาวะโลกร้อน (Global Warming) หรือ ภาวะภูมิอากาศ เปลี่ยนแปลง (Climate Change) เป็นปัญหาใหญ่ของโลกเราใน ปัจจุบัน สังเกตได้จาก อุณหภูมิ ของโลกที่สูงขึ้นเรื่อยๆ สาเหตุ หลัก มาจาก ก๊าซเรือนกระจก (Greenhouse gases)

5 ปรากฏการณ์เรือนกระจก มี ความสำคัญกับโลก เพราะก๊าซ จำพวกคาร์บอนไดออกไซด์ หรือ มีเทน จะกักเก็บความร้อนบางส่วนไว้ ในในโลก ไม่ให้สะท้อนกลับสู่ บรรยากาศทั้งหมด ถ้าเป็นเช่นนั้นแล้ว โลกอาจจะกลายเป็นแบบดวงจันทร์ที่ ตอนกลางคืนหนาวจัด และ ตอน กลางวันร้อนจัด เพราะไม่มี บรรยากาศกรองพลังงานจากดวง อาทิตย์ ซึ่งการทำให้โลกอุ่นขึ้นเช่นนี้ คล้ายกับหลักการของ เรือนกระจก ( ที่ใช้ปลูกพืช ) จึงเรียกว่า ปรากฏการณ์เรือนกระจก (Greenhouse Effect)

6 ภาพจาก Global Warming Exhibition of National Academy of Science (US)

7 แต่การเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องของ CO2 ที่ออกมาจาก โรงงานอุตสาหกรรมรถยนต์หรือการกระทำใดๆที่เผา เชื้อเพลิง ฟอสซิล ( เช่น ถ่านหิน น้ำมัน ก๊าซธรรมชาติ หรือสารประกอบ ไฮโดรคาร์บอน ) ส่งผลให้ระดับปริมาณ CO2 ในปัจจุบัน สูงเกิน 300 ppm(300 ส่วน ใน ล้านส่วน ) เป็นครั้งแรก ในรอบกว่า 6 แสนปีซึ่ง คาร์บอนไดออกไซด์ ที่มากขึ้นนี้ ได้เพิ่มการกักเก็บความร้อนไว้ในโลกของเรามากขึ้นเรื่อยๆ จนเกิดเป็น ภาวะโลกร้อน ดังเช่นปัจจุบัน

8 การเผาผลาญเชื้อเพลงฟอสซิลต่างๆ เช่น ถ่านหิน น้ำมันเชื้อเพลิง และการตัดไม้ทำลายป่าซึ่งการกระทำเหล่านี้ส่งผลให้ปริมาณ คาร์บอนไดออกไซด์ในบรรยากาศเพิ่มขึ้นอย่างมหาศาล อันส่งผลกระทบต่างๆมากมายไม่ว่าจะเป็นอุณหภูมิของโลก ที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ภัยธรรมชาติต่างๆเกิดบ่อยขึ้น

9 ผลกระทบจาก ปรากฏการณ์เรือนกระจก

10 เชื้อมาลาเรียได้แพร่กระจายไปในที่สูงขึ้น แม้แต่ใน Columbian, Andes ที่สูง 7000 ฟุตเหนือระดับน้ำทะเล

11 จำนวนพายุ HurricaneCategory 4 และ 5 เพิ่มขึ้นสองเท่าในสามสิบปีที่ ผ่านมา

12 น้ำแข็ง ใน ธารน้ำแข็ง เขตกรีนแลนด์ ละลายเพิ่มมากขึ้น เป็นสองเท่าในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา

13 มหาสมุทรอาร์กติกจะไม่เหลือน้ำแข็ง ภายในฤดูร้อน 2050

14 สิ่งมีชีวิตกว่าล้านสปีชี่ส์เสี่ยงที่จะสูญพันธุ์

15 อัตราผู้เสียชีวิตจากโลกร้อน จะพุ่งไปอยู่ที่ 300000 คนต่อ ปี ใน 25 ปีต่อจากนี้

16 ระดับน้ำทะเลสูงขึ้น 20 ฟุต

17 คลื่นความร้อน จะมาบ่อยขึ้นและรุนแรงขึ้น

18 10 อย่างง่าย ๆ หยุดภาวะโลกร้อน

19 1. เปลี่ยนหลอดไฟการเปลี่ยน หลอดไปจาก หลอดไส้เป็นฟลูออเรสเซนต์ 2. ขับรถให้น้อยลงหากเป็น ระยะทางใกล้ๆ สามารถเดินหรือขี่จักรยาน แทนการขับรถยนต์ 3. รีไซเคิลให้มากขึ้นลดขยะ ของบ้านคุณให้ ได้ครึ่งหนึ่ง 4. เช็คลมยางการขับรถโดยที่ ยางมีลมน้อย อาจทำ ให้เปลืองน้ำมันขึ้นได้ถึง 3% 6. หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่ มีบรรจุภัณฑ์ เยอะ 7. ปลูกต้นไม้การ ปลูกต้นไม้ หนึ่งต้น จะดูดซับคาร์บอนไดออกไซด์ได้ 1 ตัน ตลอดอายุของมัน 8. ปิดเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ไม่ใช้ 10. บอกเพื่อนๆให้ ช่วยกัน ปฏิบัติวิธี เหล่านี้ 9. ใช้พลังงานชีวภาพ เช่น ไบโอดีเซล์ เอธานอล ให้มากขึ้น 5. ใช้น้ำร้อนให้น้อยลงในการทำน้ำ ร้อน ใช้พลังงานในการต้มสูงมาก การ ปรับเครื่อง ทำน้ำอุ่น ให้มีอุณหภูมิและแรงน้ำให้ น้อยลง

20 คำถา ม 1. ภาวะโลกร้อนมีสาเหตุมาจาก ? ( จงยกตัวอย่าง ) 2. จงยกตัวอย่างแก๊สที่ทำให้เกิดปรากฏการณ์เรือนกระจก 3. ผลกระทบจากปรากฏการณ์เรือนกระจกมีอะไรบ้าง จงยกตัวอย่าง 4. จงอธิบายความหมายของปรากฏการณ์เรือนกระจก

21 จัดทำโดย นางสาวขวัญพิชชา สุภาพไทย นางสาวสุนิสา บัวระยับ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6/1 โรงเรียนอ่างทองปัทมโรจน์วิทยาคม อำเภอเมือง จังหวัดอ่างทอง

22 นางสาวขวัญพิชชา สุภาพไทย เลขที่ 19 ม.6/1

23 นางสาวสุนิสา บัว ระยับ เลขที่ 41 ม.6/1


ดาวน์โหลด ppt Welcome to. โลกร้อน คืออะไร ? ภาวะโลกร้อน (Global Warming) หรือ ภาวะภูมิอากาศ เปลี่ยนแปลง (Climate Change) เป็นปัญหาใหญ่ของโลกเราใน ปัจจุบัน สังเกตได้จาก.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google