งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

แอร์กับการคำนวณ... “ คุณรู้หรือไม่เครื่องปรับอากาศที่คุณใช้ในแต่ละวันนั้นสร้างปัญหาให้กับโลกและสิ่งมีชีวิต บนโลกอย่างไรบ้าง”

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "แอร์กับการคำนวณ... “ คุณรู้หรือไม่เครื่องปรับอากาศที่คุณใช้ในแต่ละวันนั้นสร้างปัญหาให้กับโลกและสิ่งมีชีวิต บนโลกอย่างไรบ้าง”"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 แอร์กับการคำนวณ... “ คุณรู้หรือไม่เครื่องปรับอากาศที่คุณใช้ในแต่ละวันนั้นสร้างปัญหาให้กับโลกและสิ่งมีชีวิต บนโลกอย่างไรบ้าง”

2 รู้ไว้ใช่ว่า... นักเรียนทราบหรือไม่ว่าในแต่ละวันที่เราเปิดเครื่องปรับอากาศ 2 ตัว ต่อ 1 ห้อง ใช้วันละประมาณ 6 ชั่วโมง เป็นเวลา 180 วัน ของ 1 ปีการศึกษา เราใช้ไฟฟ้าประมาณ 350 ยูนิต ต่อปี แอร์จะปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกมาประมาณ 3 เท่า กล่าวคือ ประมาณ 1,050 กิโลกรัมต่อหนึ่งปี นั่นเอง

3 แล้วเราจะทำอย่างไรเมื่อมี CO2 มากขนาดนั้น
เพื่อป้องกันมิให้ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์มากเกินไป วิธีที่จะลดก๊าซเหล่านั้นก็คือ การปลูกต้นไม้นั่นเอง มีผู้กล่าวไว้ว่า ต้นไม้หนึ่งต้นนั้นสามารถดูดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ ปีละ กิโลกรัม ขึ้นอยู่กับชนิดและขนาดของต้นไม้นั้น คิดแบบแย่ที่สุดแล้วหาก 1 ต้น ดูดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ 9 กิโลกรัม/ปี แค่แอร์ 1 ห้อง เราควรจะปลูกต้นไม้ทดแทนคนละกี่ต้น?

4 10 กันยาที่ผ่านมา! จากการที่นักเรียน ของเราส่วนหนึ่งได้ไปร่วมปลูกป่าเพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติแด่องค์ในหลวงนั้น มีผลต่อเราอย่างไรบ้าง ในวันนั้นเราได้ปลูกต้นไม้ไปประมาณ 55 ต้น ใน 1 ต้น ก็จะสามารถ ดูดก๊าซได้ประมาณ 9 กิโลกรัม คิดโดยคร่าวๆต้นไม้ 1 ต้นมีอายุประมาณ 40 ปี คิดแล้วจากที่เราปลูกไปสามารถดูดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ถึง 55409 เท่ากับ19,800 กิโลกรัมเลยทีเดียว

5 อย่าเพิ่งดีใจไปคนดี?? ที่เราคิดได้ว่าที่ปลูกไปดูดได้ถึง 19,800 กิโลกรัมนั้น มันก็เกินที่เราใช้ต่อปีเพียง 1,050 กิโลกรัมเท่านั้น คุณลืมคิดไปหรือเปล่าว่า 1,050 กิโลกรัมนั้น เพียงห้องเรียนเพียง 1 ห้องต่อ 1 ปี แต่ที่ต้นไม้ดูดนั้นใช้ถึง 40 ปีเท่านั้น หากคิดเฉพาะที่โรงเรียนไผทอุดมศึกษาแล้ว เรามีห้องเรียนที่ใช้เครื่องปรับอากาศประมาณ 80 ห้อง ดังนั้นเฉพาะโรงเรียนเราปล่อยก๊าซออกมา ถึง 1,050  80 เท่ากับ 84,000 กิโลกรัมเลยทีเดียว คำถามที่ตามมาคือ 55 ต้นเพียงพอหรือไม่?

6 จิตสำนึกของแต่ละคน! เมื่อเราคำนวณเพียงคร่าวๆ เท่านี้แล้วจะเห็นได้ว่า ในแต่ละวันเราได้ทำลายโลกและทำลายตัวเราเองมากขนาดไหน นี่ยังไม่ได้คิดถึง บริษัท ห้างร้าน อื่นๆที่ใช้เครื่องปรับอากาศจำนวนมากๆ ซึ่งจะปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกมาจำนวนมหาศาล แต่เราได้ทำอะไรเพื่อเป็นการทดแทนบ้างหรือไม่?

7 เรามาปกป้องโลกกันเถอะ...
หากเราทุกคนในที่นี้ร่วมกันปลูกต้นไม้เพียงคนละ 1 ต้น เราจะช่วยให้โลกน่าอยู่และสดใสได้ มากขึ้น เฉพาะในระดับมัธยมมีนักเรียนประมาณ 200 คน ปลูกคนละ 1 ต้น จะสามารถดูก๊าซได้ถึง 200  9 เท่ากับ 1,800 กิโลกรัม แต่ 1 ห้องปล่อยก๊าซ 1,050 กิโลกรัม ระดับมัธยมมี 6 ห้องเรียน คิดเป็น 6,300 กิโลกรัม ดังนั้น 200 ต้นที่นักเรียนปลูกนั้นยังไม่เพียงพอเลย แล้วเราควรจะปลูกกันคนละกี่ต้นดีหละ?

8 แล้วเจ้าคาร์บอนไดออกไซด์ มันแสบอย่างไร?
นักเรียนเชื่อหรือไม่ว่าเหตุการณ์พายุเฮอร์รเคนแคทรีนาที่ถล่มอเมริกาเมื่อไม่กี่วันที่ผ่ามานั้น ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากเจ้าก๊าซชนิดนี้ เพราะจากที่เราใช้ก๊าซในแต่ละวัน และต้นไม้ดูดไปใช้ไม่หมดมันก็จะไปทำลายชั้นบรรยากาศของโลก ทำให้บรรยากาศที่ห่อหุ้มโลกบางลง ส่งผลให้โลกร้อนขึ้น น้ำแข็งบริเวณขั้วโลกละลาย น้ำในมหาสมุทรมีอุณหภูมิเพิ่มขึ้น ทำให้น้ำระเหยขึ้นไปบนบรรยากาศมาก ทำให้ก่อตัวเป็นเมฆฝนและก่อตัวพายุขนาดใหญ่

9 อนาคตของโลกจะเป็นเช่นไร?
เมื่อน้ำในมหาสมุทรสูงขึ้น ประเทศที่เป็นเกาะหรืออยู่ติดกับทะเลก็จะถูกน้ำท่วม และจมหายไป เช่น อังกฤษ ญี่ปุ่น ออสเตรเลียเป็นต้น เมืองไทยจะถูกน้ำท่วมชายฝั่งของเราคือ จังหวัด เพชรบูรณ์ ขอนแก่น ชัยภูมิ นั่นเอง ดูแล้วนักเรียนอาจจะบอกว่าอีกนาน แต่ถ้าหากเราไม่ช่วยรักษาสมดุลของธรรมชาติให้กลับมาให้เป็นปกติแล้ว เหตุการณ์ดังกล่าวคงอยู่ในช่วงชีวิตของนักเรียนอย่างแน่นอน

10 แล้ววันนี้คุณปลูกต้นไม้แล้วหรือยัง
ด้วยความปรารถนาดีจาก ครูจุฑา พุทธนิมนต์ ครูชวนชม คงวุฒิ ครูพรเทพ พรมตา


ดาวน์โหลด ppt แอร์กับการคำนวณ... “ คุณรู้หรือไม่เครื่องปรับอากาศที่คุณใช้ในแต่ละวันนั้นสร้างปัญหาให้กับโลกและสิ่งมีชีวิต บนโลกอย่างไรบ้าง”

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google