งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

โดย คุณครูอิทธิพล ฤาชากุล.  ในงานคอมพิวเตอร์นั้น มีไฟล์เสียงหลายประเภท ด้วยกัน แต่ละประเภทก็มีคุณสมบัติต่างกันออกไป ทำให้เราควรรู้จักกับไฟล์เสียงประเภทต่างๆ.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "โดย คุณครูอิทธิพล ฤาชากุล.  ในงานคอมพิวเตอร์นั้น มีไฟล์เสียงหลายประเภท ด้วยกัน แต่ละประเภทก็มีคุณสมบัติต่างกันออกไป ทำให้เราควรรู้จักกับไฟล์เสียงประเภทต่างๆ."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 โดย คุณครูอิทธิพล ฤาชากุล

2  ในงานคอมพิวเตอร์นั้น มีไฟล์เสียงหลายประเภท ด้วยกัน แต่ละประเภทก็มีคุณสมบัติต่างกันออกไป ทำให้เราควรรู้จักกับไฟล์เสียงประเภทต่างๆ จะได้ เลือกใช้งานให้เหมาะสมกับงานของเราได้ ไฟล์ เสียงบางชนิดอาจใชงานได้กับบางโปรแกรมเท่านั้น หรือบางชนิดอาจใช้งานได้กับหลายๆโปรแกรม ผม จะขออธิบายไฟล์เสียงที่มักจะได้พบเห็นกันบ่อยๆ ดังนี้

3  MIDI (.mid) ย่อมาจาก Musical Instrument Digital Interface เป็นไฟล์ที่ไม่สามารถ บันทึกเสียงร้องได้ เพราะเป็นไฟล์ที่เก็บคำสั่งที่ ส่งไปให้อุปกรณ์ดนตรีแสดงเสียงออกมาตามข้อมูล ที่อยู่ข้างในได้ ทำให้อุปกรณ์ดนตรีที่ต่างกัน เมื่อได้ ทำงานกับไฟล์ midi อันเดียวกัน อาจทำเสียง ออกมาไม่เหมือนกันก็ได้ แต่ไฟล์แบบนี้เป็นที่นิยม มาก เพราะมีขนาดเล็ก และแก้ไขได้ง่าย สามารถ ประยุกต์ให้ midi เหล่านี้ออกมาเป็นเสียงดนตรีจริงๆ ได้ ดังนั้นคุณภาพเสียงที่อ่านได้จาก midi จะดีแค่ ไหน จึงขึ้นอยู่กับ sound card (support midi) หรือ อุปกรณ์ +software ประเภท synthesizer

4  WAVE (.wav) เป็นไฟล์เสียงที่ได้มาจากการ บันทึกเสียง แล้วเก็บไว้ในระบบดิจิตอล ทำให้เรา สามารถนำไฟล์เหล่านี้ไปประยุกต์ใช้งานต่างๆต่อได้ อีก ไม่ว่าจะเป็นการปรับแต่งเสียง ผสมเสียง หรือ convert ไปเป็นไฟล์เสียงประเภทอื่นๆได้ ( เมื่อ ทำงานร่วมกับ software) ไฟล์ประเภทนี้มีขนาด ใหญ่ เพราะสามารถเก็บความละเอียดไว้ได้มาก เท่าที่เราต้องการโดยไม่มีการบีบอัดข้อมูล ( นอกจากว่าจะมาปรับแต่งทีหลัง ) เป็นไฟล์เสียง ประเภทหนึ่งที่มักจะพบในวงการดนตรีมาก ( อย่าง น้อยที่สุดก็เป็นเสียงของนักร้อง )

5  CD Audio (.cda) เป็นไฟล์เสียงที่บันทึกลงบนแผ่น ซีดี ใช้เล่นกับเครื่องเสียงทั่วไป ไฟล์ประเภทนี้มี ความคมชัดของสัญญาณมาก เพราะไม่มีการบีบอัด ข้อมูล เพียงเข้ารหัสในระบบ Linear PCM เป็นไฟล์.cda ที่มักจะตั้งค่าการเก็บข้อมูลเสียงโดยการสุ่ม และแปลงสัญญาณไว้ที่ 44,100 ครั้งต่อวินาที ปกติ คอมพิวเตอร์จะไม่สามารถอ่านไฟล์นี้ได้โดยตรง ต้องเล่นผ่านอุปกรณ์อื่นๆ เช่น เครื่องเสียง, ซีดีรอม หรือ software บางชนิด

6  MP3 (.mp3) เป็นที่นิยมมากในหมู่นักฟังเพลงทั่วไป ในปัจจุบัน เพราะเป็นไฟล์เสียงที่ถูกบีบข้อมูลให้เล็ก ลงจากสัญญาณเสียงจริงได้ถึง 10 เท่า โดยเรา สามารถเลือกความละเอียดของการเข้ารหัสได้ ทำ ให้คุณภาพเสียงของไฟล์ประเภทนี้ที่บีบอัดข้อมูลไม่ มากนัก มีคุณภาพดีใช้ได้เลยทีเดียว (bitrate 128 Kbps) และเนื่องจากความเล็กของไฟล์ประเภทนี้ทำ ให้เป็นที่นิยมในการส่งไฟล์นี้ผ่านระบบอินเตอร์เน็ต กันด้วย

7  WMA (.wma) เป็นไฟล์เสียงที่ บ. ไมโครซอฟท์ คิด ขึ้นมาให้ทำงานร่วมกับโปรแกรม Windows Media Player ของระบบวินโดว์ สามารถฟังเสียงผ่านระบบ streaming ได้ คือ ดาวน์โหลดข้อมูลไปด้วย พร้อม กับถอดรหัสเสียงให้ฟังไปพร้อมๆกันเลย โดยไม่ ต้องรอให้ดาวน์โหลดครบ 100% ส่วนคุณภาพเสียง นั้นมีความละเอียดสูงไม่แพ้ mp3 128 Kbps เลย แต่จะมีขนาดเล็กกว่า mp3 ที่ความละเอียดเสียง พอๆกัน เพราะเข้ารหัสแบบ bitrate 64 Kbps ( ครึ่ง เดียว ) ปัจจุบันเครื่องเสียงบ้านและรถยนต์ได้หันมา รองรับไฟล์ระบบนี้มากขึ้นแล้ว

8  Real Audio (.ra) เป็นไฟล์เสียงที่ทำงานคู่กับ โปรแกรม Real Player เน้นการทำงานแบบ Streaming สามารถฟังเสียงและดูภาพขณะกำลัง ดาวน์โหลดข้อมูลได้พร้อมๆกันเลย มีหลายความ ละเอียดให้เลือกหลายระดับ เป็นที่นิยมในหมู่นักดู หนังฟังเพลงในอินเตอร์เน็ตมาก

9  Audio Streaming Format (.asf) เป็นไฟล์เสียง หนึ่งที่มีรูปแบบ Streaming ที่เน้นส่งข้อมูลเสียง แบบ real time ใช้กันมากในการฟังวิทยุออนไลน์ บนอินเตอร์เน็ต

10  Audio Interchange File Format (.aif,.aiff) เป็นไฟล์ลักษณะคล้ายไฟล์ Wave แต่ใช้สำหรับ เครื่อง Macintosh

11  ACC (.acc) เป็นไฟล์เสียงที่มีคุณภาพสูงมาก สุ่ม ความถี่ได้ถึง 96 kHz รองรับอัตราการเล่นไฟล์สูงถึง 576 Kbps สามารถแยกเสียงได้ถึงระบบ 5.1 ช่อง เทียบเท่า Dolby Digital หรือ AC-3

12 "Some dream of worthy accomplishments, while others stay awake and do them." - - Anonymous - - “ บางคนฝันที่จะประสบความสำเร็จอย่างสวยหรู ในขณะที่บางคนกำลังลงมือกระทำ ”

13  ให้นักเรียนทำรายงานเรื่อง “ ภัยเงียบจากโลกไซ เบอร์ ” 20 คะแนน  กลุ่มเดิม (spot radio)  ส่ง 6 กันยายน 2553


ดาวน์โหลด ppt โดย คุณครูอิทธิพล ฤาชากุล.  ในงานคอมพิวเตอร์นั้น มีไฟล์เสียงหลายประเภท ด้วยกัน แต่ละประเภทก็มีคุณสมบัติต่างกันออกไป ทำให้เราควรรู้จักกับไฟล์เสียงประเภทต่างๆ.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google