งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

กล้องโทรทรรศน์ คืออุปกรณ์ที่ใช้ขยายวัตถุ ท้องฟ้าโดยอาศัยหลักการรวมแสง เพื่อให้สามารถ มองเห็นวัตถุท้องฟ้าที่ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วย ตาเปล่า หรือทำให้มองเห็นได้ชัดขึ้น.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "กล้องโทรทรรศน์ คืออุปกรณ์ที่ใช้ขยายวัตถุ ท้องฟ้าโดยอาศัยหลักการรวมแสง เพื่อให้สามารถ มองเห็นวัตถุท้องฟ้าที่ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วย ตาเปล่า หรือทำให้มองเห็นได้ชัดขึ้น."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1

2 กล้องโทรทรรศน์ คืออุปกรณ์ที่ใช้ขยายวัตถุ ท้องฟ้าโดยอาศัยหลักการรวมแสง เพื่อให้สามารถ มองเห็นวัตถุท้องฟ้าที่ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วย ตาเปล่า หรือทำให้มองเห็นได้ชัดขึ้น และมีขนาด ใหญ่ขึ้น กล้องโทรทรรศน์ได้ถูกคิดค้นขึ้นครั้งแรกเมื่อ ปี ค. ศ. 1608 โดยฮานส์ ช่างทำแว่นคนหนึ่งซึ่ง ต่อมาค้นพบว่าหากนำเลนส์มาวางเรียงกับให้ได้ ระยะที่ถูกต้องเลนส์สามารถขยายภาพที่อยู่ไกลๆ ได้ใกล้ขึ้น และ 1 ปีต่อมา กาลิเลโอ กาลิเลอิ ก็ได้ นำมาสำรวจท้องฟ้าเป็น ครั้งแรกซึ่งในตอนนั้นเป็นกล้องหักเหแสงที่มี กำลังขยายไม่ถึง 30 เท่า แต่ก็ทำให้เห็น รายละเอียดต่างๆมากมายของดวงดาวต่างๆที่ยัง ไม่เคยเห็นมาก่อน ทำให้เป็นจุดเริ่มต้นของการเริ่ม มาสำรวจท้องฟ้าโดยใช้กล้องโทรทรรศน์

3 กล้องโทรทรรศน์ชนิดหักเหแสง ตัวกล้องจะมีเลนส์ 2 ตัวขึ้นไปคือ เลนส์วัตถุ และเลนส์ตา โดย เลนส์วัตถุจะทำหน้าที่รับภาพจากวัตถุ แล้วหักเหแสงไปยังเลนส์ใกล้ตา ซึ่งเลนส์ใกล้ตาจะทำหน้าที่ขยาย ภาพจากเลนส์วัตถุ โดยลักษณะการวางเลนส์จะใช้เลนส์ใกล้วัตถุที่มี ความยาวโฟกัส ยาว และเลนส์ใกล้ตาที่มีความยาวโฟกัสสั้น โดยในการวางเลนส์ จะวางเลนส์ใกล้วัตถุ ไว้ด้านหน้า และเลนส์ใกล้ตา ไว้ด้านหลัง ภาพดาวที่บันทึกด้วยกล้องโทรทรรศน์แบบหักเหแสงจะมีลักษณะ ที่สมบูณ์และคมชัดมาก และการที่เลนส์ยึดอยู่กับตัวท่อของกล้อง อย่างมั้นคงทำให้กล้องโทรทรรศน์แบบหักเหแสงไม่มีปัญหาความ เคลื่อนของการวางตัวของระบบเลนส์ ซึ่งเป็นปัญหาสำคัญใน กล้องโทรทรรศน์ประเภทอื่นๆ

4 ข้อจำกัดของกล้องโทรทรรศน์แบบหักเหแสง เลนส์นูนที่ใช้เป็นเลนส์วัตถุจะมีปัญหาความคลาดสี ปัญหานี้ แก้ไขได้โดยการสร้างเลนส์เว้าประกบเข้าไปกับเลนส์วัตถุ

5 กล้องโทรทรรศน์สะท้อนแสง เป็นกล้องโทรทรรศน์ชนิดหนึ่งที่ใช้กระจกโค้งหนึ่งชิ้นหรือ มากกว่านั้นเพื่อสะท้อนแสงสำหรับสร้างขึ้นเป็นภาพ คิดค้นขึ้นใน คริสต์ศตวรรษที่ 17 เพื่อแก้ปัญหาของกล้องโทรทรรศน์หักเหแสง ที่มีปัญหาเรื่องความ คลาดสี แม้กล้องโทรทรรศน์สะท้อนแสงจะทำให้เกิดปัญหา ความคลาดแสงแต่ก็ช่วยให้สามารถจับภาพวัตถุขนาดใหญ่มากๆ ได้ กล้องโทรทรรศน์ส่วนใหญ่ที่ใช้ในงานด้านดาราศาสตร์มักเป็น แบบสะท้อนแสง กล้องโทรทรรศน์แบบสะท้อนแสงสามารถสร้างให้มีขนาดใหญ่ ในราคาที่ถูกว่ากล้องโทรทรรศน์แบบหักเหแสงมา ปัจจุบันกล้อง โทรทรรศน์ตามหอดูดาวขนาดใหญ่จะนิยมใช้กล้องโทรทรรศน์ สะท้อนแสงทั้งสิ้น

6 ข้อเสียเปรียบของกล้องโทรทรรศน์แบบสะท้อนแสง คือ การมีกระจกทุติยภูมิอยู่ภายในตัวกล้องละขวางทางเดินแสง บางส่วน ทำให้ภาพมืดลงเล็กน้อย ในกรณีที่กระจกทุติยภูมิมี ขนาดใหญ่ ( มีพื้นที่มากกว่าร้อยละ 20 ของหน้ากล้อง ) ภาพที่ สังเกตได้จะมืดลงอย่างเห็นได้ชัด

7 กล้องโทรทรรศน์วิทยุ เป็นอุปกรณ์ทางดาราศาสตร์ ใช้บันทึก และวัดสัญญาณคลื่นวิทยุจากวัตถุท้องฟ้าต่าง ๆ กล้อง โทรทรรศน์วิทยุต่างจากกล้องโทรทรรศน์เชิงแสงตรงที่ ปฏิบัติงานในความถี่ของคลื่นวิทยุที่ความยาวคลื่นตั้งแต่ 10 มิลลิเมตร ไปจนถึง 10-20 เมตร โดยทั่วไปจานเสาอากาศของ กล้องโทรทรรศน์วิทยุจะมีรูปร่างเป็นพาราโบลาอาจอยู่เดี่ยว ๆ หรือประกอบกันเป็นแถวลำดับ ทำหน้าที่เปรียบเทียบได้กับ กระจกของกล้องโทรทรรศน์สะท้อนแสง กล้องโทรทรรศน์วิทยุ นำไปสู่การค้นพบวัตถุใหม่และปรากฏการณ์ เช่น เควซาร์ พัล ซาร์ และไมโครเวฟพื้นหลัง

8 กล้องโทรทรรศน์อวกาศ คืออุปกรณ์สำหรับการสังเกตการณ์ ทางดาราศาสตร์ที่อยู่ในอวกาศภายนอกในระดับวงโคจรของ โลก เพื่อทำการสังเกตการณ์ดาวเคราะห์อันห่างไกล ดารา จักร และวัตถุท้องฟ้าต่างๆ ที่ช่วยให้มนุษย์ทำความเข้าใจกับ จักรวาลได้ดีขึ้น การสังเกตการณ์ในระดับวงโคจรช่วยแก้ปัญหา ทัศนวิสัยในการสังเกตการณ์บนโลกที่มีอุปสรรคต่างๆ เช่น การ แผ่รังสีแม่เหล็กไฟฟ้าในชั้นบรรยากาศ เป็นต้น นอกจากนี้การ ถ่ายภาพวัตถุท้องฟ้ายังสามารถทำได้ที่ความยาวคลื่นต่างๆ กัน ซึ่งบางอย่างไม่สามารถทำได้บนผิวโลก ดารา จักร จักรวาลแม่เหล็กไฟฟ้า


ดาวน์โหลด ppt กล้องโทรทรรศน์ คืออุปกรณ์ที่ใช้ขยายวัตถุ ท้องฟ้าโดยอาศัยหลักการรวมแสง เพื่อให้สามารถ มองเห็นวัตถุท้องฟ้าที่ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วย ตาเปล่า หรือทำให้มองเห็นได้ชัดขึ้น.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google